Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

VỤ VIỆC CÁ CHẾT CHƯA THỂ GỌI LÀ THẢM HỌA


Gió Lành
Vụ việc cá chết ở Quảng Bình, Hà Tĩnh gây nên những diễn biến phức tạp trong xã hội. Có một vài ý kiến cho rằng, đây là thảm họa môi trường, Việt Nam cần thông báo thảm họa, thậm chí, cần đề nghị quốc tế giúp đỡ.
Tuy nhiên, theo ý kiến Gió Lành, vụ việc này chưa thể gọi là thảm họa được. Nó vẫn chỉ dừng ở mức độ sự cố thì thuyết phục hơn. Bởi vì:
Hiểm hoạ là: Sự kiện, sự cố hay hiện tượng không bình thường có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, hoặc đã xảy ra nhưng chưa gây tác hại mà có khả năng đe doạ đến tính mạng, tài sản và đời sống của con người.
Thảm họa là khi hiểm họa xảy ra làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư dễ bị tổn thất và thiệt hại vì không đủ khả năng chống đỡ với những tác hại của nó.
Ở đây, hiện tượng cá chết xảy ra trong những ngày đầu tháng xuất hiện ở Hà Tĩnh, Quảng Bình sau đó lan ra một số tỉnh lân cận nhưng tiếp theo không phát hiện thấy nữa. Như vậy, diện rộng ảnh hưởng của nó đã dừng lại, khả năng không tiếp tục lan rộng nữa.  
Việc cá chết gây ảnh hưởng tới môi trường, tới các hoạt động kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, chưa có căn cứ nào cho thấy chúng ta không đủ khả năng chống đỡ với nó. Bởi lẽ, cần xác định đúng nguyên nhân cá chết mới xác định được khả năng chống chọi với nó thế nào.
Thêm vào đó, không loại trừ khả năng, một số người xấu đã kích động người dân gây hoang mang, lo sợ. Những người này cố tình làm căng thẳng tình hình lên, thêm thắt thông tin…

Bà con ta cảnh giác nghen!

5 nhận xét:

 1. Nghe nói vụ này có một số chú vịt tân chạy quắng lên, thổi phồng thêm cho bà con hoang mang. kích động để làm tình hình thêm rối.

  Trả lờiXóa
 2. Đang điều tra 2 thằng, ti vi đưa tin báo chí nói đầy.

  Trả lờiXóa
 3. Sự cố lần đầu tiên nên các cơ quan chức năng lúng túng trong xử lý là đương nhiên. Không bình tĩnh sẽ xử lý sai lầm.

  Trả lờiXóa
 4. Gọi là gì, xử lý như thế nào phải từ căn cứ khoa học xác định nguyên nhân của nó. Không thể thích nó là gì thì nó là cái đó đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Thảm họa là cách người ta làm to chuyện, cần đánh giá đúng tính chất để giải quyết mới hiệu quả. Bao giờ có đánh giá cuỗi cùng của các nhà khoa học hẵng hay.

  Trả lờiXóa