Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

VỤ CÁ CHẾT: CÓ QUYỀN NGHI NGỜ NHƯNG ĐỪNG QUY CHỤPGió Lành

Vụ cá chết hàng loạt, bất thường làm cho dư luận đau đầu suốt tháng qua. Ai ai cũng đau xót, lo lắng!
Của đau con xót, đương nhiên, trong quá trình đi tìm nguyên nhân, các nhà khoa học hay người dân bình thường cũng đều đưa ra những suy đoán (cách nói khoa học), nghi ngờ (cách nói dân dã). Vấn đề là phải tìm được những bằng chứng khoa học, vững chắc khẳng định suy đoán, nghi ngờ.
Không thể vì suy đoán, nghi ngờ mà lại quy chụp, buộc sự việc vào những nguyên nhân do suy diễn, thiếu căn cứ thuyết phục.
Nói thật, chuyện Formosa ở gần nơi hiện trường cá chết, lại có cái ống xả to, nhập nhiều hóa chất độc để súc xả cho nên hắn là nghi can số 1. Nhưng nghi là nghi, chứ muốn xử lý hắn thì ta phải có căn cứ, bằng chứng thuyết phục, không thể suy diễn. Đây không phải là câu chuyện riêng lẻ, nó còn là chính sách đối xử với nhà đầu tư nha. Quốc tế người ta trông vào chứ.
Có ý kiến nói, thằng ni nó có tiền án xả thải ở nhiều quốc gia rồi, nước nọ nước kia phê phán nó rồi… Đó cũng là dữ liệu để tham khảo, để điều tra theo hướng nghi vấn, chứ không thể dùng nó làm bằng chứng kết luận nguyên nhân.
Bên cạnh đó, môi trường biển, diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu cũng phải được lưu tâm chớ. Ai biết được hết bí ẩn của thiên nhiên?
Đã có ý kiến lưu ý rằng, bằng khoảng thời gian này, năm trước (tháng 4/2015), cũng có hiện tượng ngao chết hàng loạt ở miền Trung đó. Còn mới tháng 3/2016, hàu chết ở Bến Tre đó. Liệu có liên quan gì không?
Đừng nên quy chụp vội vàng, thiếu căn cứ. Như vậy chẳng những không tìm ra nguyên nhân chính xác để giải quyết mà còn gây bất ổn xã hội. Mà có dấu hiệu kẻ xấu lợi dụng chuyện này để kích động người dân rồi. Đừng để sự việc chuyển sang màu sắc chính trị.
Hãy bình tĩnh, hết sức bĩnh tĩnh!

Chúng ta có quyền nghi ngờ nhưng đừng có quy chụp!  

5 nhận xét:

 1. Bài viết rất chí lý, cần có cách nhìn khách quan, điềm tĩnh về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 2. Vì formos, nó gần ngay đấy, phải điều tra nó nhưng chưa có căn cứ chính xác thì không nói được đâu. Nói sai nó có thể kiện ta như chơi, ghét nhưng phải có cách chớ.

  Trả lờiXóa
 3. Về chuyện này thấy cảnh giác he, ngộ nhỡ Trung quốc với Đài Loan nó không thích nhau sẵn, nó cũng nhúng tay vô thì sao? Đã ai nghĩ đến khả năng này chưa?

  Trả lờiXóa
 4. Cũng có khả năng như Dân Phòng nói lắm.
  Phá hoại để Đài Loan hết cửa làm ăn ở Việt Nam, lúc đó Trung Quốc nhảy vô, phải không?

  Trả lờiXóa
 5. Không cần biết chúng nó phá nhau thế nào, đừng để mắc mưu làm hại đất nước ta là được.

  Trả lờiXóa