Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

CÁ CHẾT VÀ FORMOSA – CẦN BÌNH TĨNH VÀ TỈNH TÁOGió Lành

Mấy bữa nay, ai ai cũng lo lắng quá trời về cái vụ cá chết ở Hà Tĩnh. Môi trường ô nhiễm tới mức cá chết nhiều như vậy rõ ràng là bất thường. Lo lắng tăng thêm nhiều lần vì nguyên nhân cá chết vẫn chưa được tìm ra. Điều đó có nghĩa là chưa thể tìm ra cách giải quyết triệt để hiện tượng cá chết. Như thế có nghĩa là người dân không dám ăn cá và hải sản, là bà con kinh doanh hải sản chết đứng…
Lo lắng là vậy, nhưng không có nghĩa là cứ đổ xô vào khu vực Hà Tĩnh mới là quan tâm. Không có nghĩa là ngày ngày hàng chục tin bài vèo vèo chóng mặt trên các báo với những cái tít nảy người mới là quan tâm.
Càng không thể vì lo lắng mà đưa ra những suy diễn về nguyên nhân cá chết. Xót ruột, đau đắn làm người ta có thể mù quáng, quy chụp. Hơn lúc nào hết, lúc này là lúc cần hết sức bình bĩnh và tỉnh táo!
Hà Tĩnh là tỉnh nghèo, người dân có những năm phải xin gạo cứu đói từ Trung ương. Khu công nghiệp ra đời giúp cho kinh tế Hà Tĩnh khởi sắc chút.
Chúng ta nên điềm tính nhìn nhận vấn đề. Không phải tất cả những gì liên quan đến khu công nghiệp Formosa đều là xấu xa. Vấn đề lao động người Trung Quốc không, xả thải môi trường… là những vấn đề chung của các khu công nghiệp, không phải là của riêng Formosa. Khi mở cửa kinh tế, chúng ta phải chấp nhận một số hệ quả kèm theo nó. Nhưng cân nhắc cái lợi, cái thiệt mà cần thiết phải làm. Không thể đóng cửa ngồi nhịn đói với nhau.
Đừng vì những vấn đề chủ quyền biển Đông mà vo tất cả làm một. Trong thời đại toàn cầu hóa, không thể suy nghĩ một chiều, phiến diện; không thể đứng riêng lẻ một mình một góc…

Hết sức bình tĩnh và tỉnh táo các anh chệ em ơi! 

30 nhận xét:

 1. Kể cũng cay, tự nhiên cá chết một loạt, sợ chứ.
  Sợ vì không biết vì sao, tác hại như thế nào...

  Trả lờiXóa
 2. Tỉnh táo! Cái chính là phải làm sao phân biệt được thế nào là đủ, là đúng.

  Trả lờiXóa
 3. Tự nhiên cá chết nhiều khiến người dân xót ruột nên đổ hết tại thằng phô mô sa, chứ bây h biết đổ cho ai?

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện nào đi chuyện đó, không thể đổ cái nọ cho cái kia, không có thứ gì hoàn hảo toàn vẹn cả.

  Trả lờiXóa
 5. Tàu thì ghét thật, nhưng mình cũng phải tìm nguyên nhân cá chết chính xác mới giải quyết tận gốc vấn đề.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi đồng ý với Lan Linh và quan điểm bài này.
  Nếu tìm đúng nguyên nhân cá chết mới tìm cách xử lý chính xác. Mình cứ đổ tại thế này thế kia dẫn đến xử lý không chính xác. Mấy bữa cá lại chết, hậu quả không ngừa được.

  Trả lờiXóa
 7. Sợ thật, cá chết nhiều chắc do môi trường ô nhiễm.
  Của đau con xót là điều dễ hiểu!

  Trả lờiXóa
 8. Nếu do Formosa thật thì cũng phải xử lý nghiêm và đúng quy định chứ biết làm sao. Nhưng trước khi có kết luận chính thức cũng không nên suy diễn vội.

  Trả lờiXóa
 9. Sốt ruột quá nhỉ!
  Haiza, nghèo đâm ra khó quá

  Trả lờiXóa
 10. Xót quá nên không thể ngồi yên được chứ sao?!!!

  Trả lờiXóa
 11. Người ta bảo biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe. Chứ chưa có kết luận chính thức từ các nhà khoa học và các cơ quan chức năng mà một số người cứ tung tin đồn thổi thất thiệt, đồn đoán, tự kết luận, suy đoán lung tung thiếu cơ sở. Quan điểm chung bao giờ cũng là không bao che, tội đến đâu thì xử lý đến đó, người ta làm ăn nghiêm chỉnh đúng pháp luật thì không có quyền cản trở, đồn thổi bôi xấu.

  Trả lờiXóa
 12. Theo đó, cơ quan trên kết luận rằng, các yếu tố môi trường thông thường và khí độc do phân hủy hữu cơ cùng với tác nhân vi sinh vật gây bệnh không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt ở thị xã Kỳ Anh. Đồng thời đưa ra nhận định rằng “yếu tố gây độc trong nước” tại biển Vũng Áng được bắt từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết. Theo đó, kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, rà soát hệ thống xử lý nguồn nước thải của tất cả các công ty, nhà máy chế biến, khu công nghiệp ở thị xã Kỳ Anh, vùng biển Vũng Áng. Theo đó, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản hỏa tốc về việc cử đoàn công tác làm việc tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về tình hình sản xuất và bảo vệ môi trường và sẽ tiến hành làm việc vào ngày 26/4 tới. Hiện các kết luận đã rõ, nhưng câu trả lời cần chờ kết quả làm việc của đoàn công tác sau ngày 26/4 mới có câu trả lời chính thức.

  Trả lờiXóa
 13. Đọc cập nhật về cá chết ở nhiều nước bêb blog Tre Làng để thấy dân ta đang bị khủng bố tinh thần.

  Trả lờiXóa
 14. Câu chuyện về những chú cá và Formosa cả tháng này rầm rộ lắm rồi. Công nhận khu công nghiệp luôn đi kèm với ô nhiễm, cái này ai cũng biết thôi. Nhưng chuyện đau buồn đã đến, thiệt hại có và đó là một chuyện mà chúng ta quan tâm. Nhưng chúng ta có dám đối đầu, mạnh mẽ sống chung với lũ hay không? Hãy lựa chọn cuộc sống của bản thân, vì chúng ta có thể làm được điều đó mà. Chúng ta đủ trưởng thành và vấp ngã, hãy cho thấy bản lĩnh của người con miền biển

  Trả lờiXóa
 15. Mọi người xem câu chuyện những chú cá của các vị đã làm gì nền kinh tế và chính nhân dân nơi đây. Một đồn mười, mười đồn trăm, chẳng hiểu các bạn nói cho sướng miệng thì được gì cơ chứ. Cái miệng làm hại thân nhiều người đấy ạ, và đó là chính người dân miền biển đang gánh chịu. Khi những đợt cá biển về, chẳng ai dám mua, trong khi chúng hoàn toàn đảm bảo chất lượng và không nhiễm chất gì đâu mà mọi người lại nỡ "tẩy chay" như vậy. Nhìn lại một số nước, họ đoàn kết lắm, yêu thương lắm. Như Nhật Bản, họ sẵn sàng mua hàng của người dân để ổn định kinh tế địa phương chứ không như các bạn, đồn thổi những thông tin đầy sự quy chụp làm cho người dân nơi đây khốn khổ đến vậy Mong các bạn ngẫm lại điều mình làm mà tự thấy có lỗi và rút kinh nghiệm cho cuộc sống đi.

  Trả lờiXóa
 16. Cá chết đúng là một sự việc rất hệ trọng, nhưng cũng không phải vì thế mà phải loạn lên như lúc này. Dân ta cần bình tĩnh đợi kết quả của các cơ quan chức năng, tránh bị bọn xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 17. Cá chết thì ai cũng buồn, cũng lo lắng, nhưng mà chúng ta phải bình tĩnh suy ngẫm, chờ kết quả giám định chính thức, không thể vì tâm trạng vậy mà đổ lỗi ngay cho formosa được, không thể mất bình tĩnh mà làm lụy bại kinh tế được. Điều cần thiết trước mắt là phải bình tĩnh, chờ kết quả chính thức

  Trả lờiXóa
 18. Câu chuyện về những chú cá và Formosa cả tháng này rầm rộ lắm rồi. Công nhận khu công nghiệp luôn đi kèm với ô nhiễm, cái này ai cũng biết thôi. Nhưng chuyện cũng đã rồi, thiệt hại có và đó là một chuyện mà chúng ta quan tâm, tìm cách giải quyết.

  Trả lờiXóa
 19. Tại một số vùng biển như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Hải Ninh, Quảng Phú, Ngư Thủy… những tàu đánh cá biển xa đã quay trở lại hoạt động bình thường. Còn các thuyền đánh bắt gần bờ có nơi đã bắt đầu ra biển đánh bắt trở lại. Người dân nên bình tĩnh, cùng nhau tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết.

  Trả lờiXóa
 20. Hoàn toàn không có gì là “bí mật”, là “xả trộm” cả, Formosa lắp đường ống nước xả thải ra biển công khai, theo quy hoạch và thiết kế (môi trường) được duyệt. Tại sao lại cứ tung tin láo vậy?

  Trả lờiXóa
 21. Đâu phải cứ đổ xô vào khu vực Hà Tĩnh mới là quan tâm đến sự việc cá chết nơi đây, tới người dân nơi đây. Không có nghĩa là ngày ngày hàng chục tin bài vèo vèo chóng mặt trên các báo với những cái tít nảy người mới là quan tâm.

  Trả lờiXóa
 22. Việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Chẳng có gì là chắc chắn ở đây cả một khi chưa có công bố chính thức của các cơ quan chức năng về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 23. Không phải chỉ mình Việt Nam ta mới xảy ra tình trạng này. Khi mở cửa kinh tế, chúng ta phải chấp nhận một số hệ quả kèm theo nó. Nhưng cân nhắc cái lợi, cái thiệt mà cần thiết phải làm. Người dân cần nên bình tĩnh để cùng với chính quyền giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta cần phải xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Trong thời đại toàn cầu hóa, không thể suy nghĩ một chiều, phiến diện; không thể đứng riêng lẻ một mình một góc.

  Trả lờiXóa
 25. Cái chúng ta cần lúc này là tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, chứ không phải ngồi đổ lỗi cho nhau hay thị uy tinh thần bảo vệ môi trường. Mà trước mắt chính là chăm lo đời sống cho mỗi cá nhân trong vấn đề này. Chính vì vậy mọi người hãy bình tĩnh và hành động bằng những việc thiết thực chứ không để bị bọn phản động lợi dụng!

  Trả lờiXóa
 26. Vấn đề bây giờ không phải là xuống đường để đòi cá sộng dậy mà chúng ta hãy cùng chung tay chung sức giúp đông bào miền trung khác phục khó khắn sớm ổn định cuộc sống. Đó là cách thể hiện long yêu nước thương dân đúng đắn ngay lúc này!!!

  Trả lờiXóa
 27. Câu chuyện về những chú cá và Formosa cả tháng này rầm rộ lắm rồi. Công nhận khu công nghiệp luôn đi kèm với ô nhiễm, cái này ai cũng biết thôi. chỉ có điều gì cũng cần có nhìn nhận cho khách quan chứ làm sao chấp nhận cho hành động thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của bất cứ con người nào cả chứ, cái trò ngu ngốc thì làm sao có giới hạn chứ

  Trả lờiXóa
 28. Cái chúng ta cần lúc này là tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, chứ không phải ngồi đổ lỗi cho nhau hay thị uy tinh thần bảo vệ môi trường. cái gì cũng cần có hành động cho đúng đắn chứ sao chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình chứ, chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé nên đừng cố thực hiện thêm làm gì

  Trả lờiXóa
 29. Cần cân nhắc cái lợi, cái thiệt mà cần thiết phải làm. Người dân cần nên bình tĩnh để cùng với chính quyền giải quyết vấn đề này. chứ không thể nào thực hiện cái trò ngu ngốc nào cả vì chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên có thực hiện thêm cái gì cũng cần có giới hạn của nó chứ không thể thích là được đâu

  Trả lờiXóa
 30. Làm gì cũng vậy, cứ phải bình tĩnh, không bình tĩnh được là sẽ bị hỏng việc ngay. Nóng lên thì mọi việc có tích cực được đâu. Cần phải dùng lý trí để giải quyết vấn đề

  Trả lờiXóa