Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

VÌ SAO TUẤN KHANH THẤY UẨN KHÚC TRONG VỤ ÁN BA SÀMGió Lành

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm, SN 1956) và Nguyễn Minh Thúy (SN 1980), tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".


Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2000, ông Vinh đăng ký thành lập và làm giám đốc công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. (Cty VPI).
Tháng 9/2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng hai blog "Dân quyền" và "Chép sử Việt". Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi...
Ông Vinh bị xác định đã chỉ đạo bà Thúy đăng tải bài viết, duyệt cho hiển thị các ý kiến bình luận trên hai blog.
Cơ quan điều tra xác định, từ khi được lập đến khi ông Vinh, bà Thúy bị bắt, blog "Dân quyền" đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có 3.243.330 lượt người truy cập. Blog "Chép sử Việt" đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.
Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có quyết định trưng cầu giám định nội dung các bài viết. Kết luận giám định cho thấy, 24 bài viết "có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước".
Đánh giá tội phạm mà Vinh cùng đồng phạm thực hiện, Tòa án Hà Nội nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và đã phạm vào tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo khoản 2, Điều 258 – Bộ luật Hình sự.
Cá thể hóa trách nhiệm hình sự, tòa nhìn nhận bị cáo Vinh giữ vai trò chính, còn bị cáo Thúy phạm tội do bị lôi kéo. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm của mỗi bị cáo. Từ những nhận định đưa ra, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù và Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.
Tất cả đều rõ ràng, công khai trên nhiều báo in, báo điện tử, không thấy có gì uẩn khúc hay khuất tất.
Thời gian điều tra đã rất cẩn trọng, bảo đảm đúng yêu cầu tư pháp, có sự giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội.
Nguyễn Hữu Vinh trong thời gian bị giam giữ được đối xử theo đúng chính sách, quy định của pháp luật. Vì lý do nhân đạo, Vinh cũng đã được trích xuất để đến nhà tang lễ nhìn mặt mẹ lần cuối, khi bà cụ mất.
Tóm lại, mọi chuyện đều diễn ra đúng theo các quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của Nguyễn Hữu Vinh.
Vậy nhạc sĩ Tuấn Khanh phát biểu trên đài BBC rằng có sự uẩn khúc ở đây? Không hiểu nhạc sĩ thấy điều gì uẩn khúc? Phải chăng uẩn khúc chính là sự mâu thuẫn giữa những gì Nguyễn Hữu Vinh gây ra và cách thức được đối xử? Hay uẩn khúc ở chính cái nhìn lắt léo của nhạc sĩ thường uốn ép ca từ để nảy ra nững tiếng ai oán?
Bao nhiêu ý kiến góp ý công khai, phản biện công khai đăng tải trên báo chí trong nước có ai bị bắt không? Những ý kiến phê phán quyết liệt chuyện này chuyện khác một cách công khai có ai bị bắt không? 

Ở đây, Nguyễn Hữu Vinh không phải phản biện xã hội, không phải nêu ý kiến bất đồng, mà tuyên truyền chống phá chế độ. Đã vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý theo đúng quy định của luật pháp, dù người vi phạm là ai, nhân thân thế nào. Nhạc sĩ Tuấn Khanh có hiểu điều đó đâu, cho nên, Tuấn Khanh thấy uẩn khúc đó mà. 

17 nhận xét:

 1. Phiên tòa xét xử Ba Sàm mấy nhà zân chủ đưa cả trẻ con ra mặc áo, đeo biểu ngữ phá rối. Lợi dụng trẻ em như thế là có tội với các cháu.

  Trả lờiXóa
 2. Cha Tuấn Khanh hiểu đếch gì về luật mà lên tiếng? Chuyện gì cũng xía vào!

  Trả lờiXóa
 3. Làm nhạc xĩ chưa xong lại còn định phán xét chuyện này chuyện kia cho oách chăng? Lượn đi cho trong nước!

  Trả lờiXóa
 4. Tuấn Khanh là người có tư tưởng dâm chủ, mọi đánh giá của anh ta đều nghiêng về hướng thiếu thiện chí, tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 5. Tuấn Khanh sáng tác mấy bài hát phản động bỏ cha, dễ hiểu vì sao bênh Ba Sàm.

  Trả lờiXóa
 6. Để nói cho, nhạc sĩ Tuấn Khanh đã chạy theo xu hướng zân chủ bên ngoài từ lâu nên cái gì cũng bẻ theo hướng tiêu cực. Còn có người nói Tuấn Khanh có liên quan đến chuyện tiền nong bên ngoài, nhưng cái đó không biết thế nào.

  Trả lờiXóa
 7. Nói sặc giọng phản động còn gì.
  Không nghi ngờ, phản động đúng luôn.

  Trả lờiXóa
 8. Phán mấy câu trên bbc chả có căn cứ gì!

  Trả lờiXóa
 9. Thấy uẩn khúc vì mấy người phỏng vấn bảo nói thế chứ tay nhạc sĩ này thấy được gì?

  Trả lờiXóa
 10. Có mà thấy ánh đồng ngoại tệ chứ thấy cái mẹ gì!

  Trả lờiXóa
 11. càng ngày càng thấy ghê tởm với bọn tuấn khanh rồi đấy.cứ kiểu như càng ngày càng lún sâu với sân chơi vs đám zân chủ chống cộng ý.ngày trước cũng có chút cảm tình âm nhạc vs ông này nhưng từ khi ông xuyên tạc này nọ về lịch sử dân tộc.đặc biệt là trận gạc ma thì bắt đầu thấy ghét rồi.giờ lại còn chai mặt lên BBC ăn nói như thằng khùng chính trị nữa.kaka

  Trả lờiXóa
 12. có cái gì mà uẩn khúc chứ? nhạc sỹ làm tôi thấy bối rối vãi tè ra. Nhạc sỹ thử nói xem uẩn khúc là như thế nào nào, chứ cái kiểu nói vu vơ, ném cát bụi tre thế này tôi e là không thu hút được người đọc nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Hữu Vinh tuyên truyền chống phá chế độ. Đã vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý theo đúng quy định của luật pháp> không hiểu cha Tuấn Khanh kêu uẩn khúc cái gì ở đây nữa?

  Trả lờiXóa
 14. Rồi cũng sẽ đến lúc thằng cha nhạc sỹ này lên thớt thôi. Trên blog của hắn cũng có nhiều bài viết lên án chế độ, nói xấu nhiều vị lãnh đạo cấp cao nhà nước. Với kiểu suy nghĩ của hắn thì cứ chống đối chính quyền nhà nước là việc làm đúng, còn ai bị xử phạt vì những việc như vậy là sai có uẩn khúc.

  Trả lờiXóa
 15. Nguyễn hữu Vinh đã thực hiện những việc làm thỏa mãn cho tham vọng của mình và tư tưởng của con người này đã sớm lạc lối cho nên cố thực hiện thêm cũng không thể thay đổi được cái gì hơn được. Ông ta xuất thân trong một gia đình quan tước thế mà hành động của chính bản thân mình đã làm cho cả gia đình cũng phải hổ thẹn, điều đó là không thể nào chấp nhận cho được đâu

  Trả lờiXóa
 16. Tội ác của Ba Sàm đã được công khai một cách rõ ràng trên mọi phương tiện, không giấu đi một chi tiết nào. Thế thì làm sao lại có chuyện uẩn khúc như Tuấn Khanh nói chứ. Không thể là vậy

  Trả lờiXóa
 17. Nguyễn Hữu Vinh trong thời gian bị giam giữ được đối xử theo đúng chính sách, quy định của pháp luật. Vì lý do nhân đạo, Vinh cũng đã được trích xuất để đến nhà tang lễ nhìn mặt mẹ lần cuối, khi bà cụ mất nên thực ra chả có gì phải ý kiến cả

  Trả lờiXóa