Thứ Ba, 15 tháng 3, 2016

VÌ SAO CUỐN SÁCH “GẠC MA – VÒNG TRÒN BẤT TỬ” CHƯA ĐƯỢC XUẤT BẢN


Gió Lành
Dư luận xì xào nhỏ to, và bây giờ thì trên mạng xuất hiện những ý kiến khác nhau về việc cuốn sách chưa được xuất bản. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Vì sao chưa được xuất bản, Ai ngăn trở? Có đụng chạm gì?...
Và rồi các nhà zân chủ, những người có thể biến cái không có gì thành cái có gì đó, cái nhỏ thành cái to, cái to thành cái to đùng thì bắt đầu đùng đùng…
Thoạt nghe chuyện, người ta rất dễ tin và bức xúc. Ờ, vì sao một cuốn sách hay từ cái tên như thế, có tâm như thế với anh linh các liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ Gạc Ma lại chưa được xuất bản? Vì sao bản thảo phải đi đến 10 nhà xuất bản mà chưa được ra đời?
Đầu tiên hãy nghe xem ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nói thế nào.  
Tôi xin khẳng định rằng, với tư cách là Cục trưởng Cục xuất bản, In và phát hành, cho tới thời điểm này, tôi chưa nhận được một chỉ đạo nào bằng văn bản hay chỉ thị bằng miệng về việc không cho cuốn này ra đời cả. Bằng chứng là đã 2 lần Cục xác nhận cho đăng ký xuất bản cuốn này, cụ thể:
Đề tài này đã được đăng ký xuất bản ở NXB Công an nhân dân (CV129/X19 ngày 19/9/2014), nhưng sau đó NXB đã xin rút lại bản đăng ký xuất bản cuốn sách này, đề nghị Cục không xác nhận đăng ký xuất bản.
Tiếp đến, NXB Thông tấn đăng k‎ý xuất bản nhưng đổi tên thành:"Gạc Ma trong trái tim Việt Nam" tại CV số 46/KHXB ngày 9/6/2015, nhưng do còn thiếu thông tin về đối tác liên kết nên Cục Xuất bản, In và Phát hành đã không xác nhận và yêu cầu NXB bổ sung thông tin về đối tác liên kết, theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi yêu cầu bổ sung thông tin, không thấy NXB này hồi âm lại.
Vào tháng 5/2015, Cục đã xác nhận đăng k‎ý xuất bản đề tài trên cho Nhà xuất bản Thanh niên (CV số 1709/ XN- CXBIPH ngày 1/4/2015) nhưng đến nay cũng chưa thấy cuốn sách ra đời. Chúng tôi đang chờ NXB nộp lưu chiểu nhưng chưa thấy.
Sau đó đại diện công ty Trí Việt - First News có điện thoại cho tôi nói rằng cơ quan chủ quan không đủ năng lực để thẩm định nội dung. Với thiện chí mong muốn cuốn sách sớm ra đời, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có Công văn số 2139/CXBIPH-QLXB ngày 16/4/2015 hướng dẫn Công ty TNHH Văn hóa và Sáng tạo Trí Việt - First News chuyển bản thảo để đăng ký đề tài trên tại NXB Quân đội nhân dân. Tôi nghĩ đây là NXB có độ tin cậy lớn nhất về vấn đề này.
Tuy nhiên, Công văn chỉ mang tính khuyến nghị, quyền đăng ký và quyết định xuất bản vẫn thuộc về nhà xuất bản. Cho đến nay, không thấy NXB Quân đội nhân dân đăng ký đề tài này.”
Như vậy, qua quá trình xác nhận đăng ký xuất bản đề tài “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” như đã nêu trên, có thể khẳng định, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản theo quy định của Luật Xuất bản.
Về mặt cơ sở pháp lý, quyền ký quyết định xuất bản và phát hành là của Giám đốc, Tổng biên tập và không ai có thể thay thế họ. Và họ phải có trách nhiệm chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân về quyết định xuất bản một cuốn sách về nội dung chính trị. Do đó ở đây Giám đốc hay Tổng biên tập là người có toàn quyền in và phát hành cuốn sách và cũng là người chịu trách nhiệm toàn phần.
Về mặt quy trình, với một bản thảo thì NXB là người thẩm định và quyết định sẽ biên tập, in và phát hành cuốn sách. Nếu được họ sẽ gửi tên cuốn sách tới Cục xuất bản để đăng ký. Vì vậy, ở đây Cục Xuất bản, In và Phát hành không hề tiếp xúc với bản thảo, và cũng không có quyền yêu cầu NXB trình bản thảo. Lại càng không có quyền bác bản thảo của họ. Do đó, bản thảo chỉ đến được cấp cao nhất là giám đốc, tổng biên tập NXB và họ chính là những người chịu trách nhiệm cao nhất.
Nhà xuất bản nói gì?
Ông Nguyễn Minh Nhựt - giám đốc NXB Trẻ - cho biết công khai trên báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh: "Tên sách quá hay nhưng bản thảo yếu quá, chỉ lấy lại từ các báo, và không rõ tác quyền. NXB nói các biên tập viên "cứu" bản thảo này nhưng không được. Nói phía First News làm lại thì ông Phước rút lại bản thảo để đưa qua NXB khác".
Ngoài ra, ngày 14/3, ông Nguyễn Minh Nhựt cũng công khai chia sẻ trên facebook: "Năm 2014, đọc qua bản thảo ‘Gạc Ma - Vòng tròn bất tử’, tôi thấy đề tài quá hay, tên sách quá hay nhưng nội dung thì quá yếu. Tôi nói làm kiểu này thì không được đâu. Đốt nhang cho liệt sĩ thì cũng phải ba nén đàng hoàng”. Ông Nhựt cũng cho hay: “Tôi đã trao đổi lại với đối tác [First News], nếu có làm thì phải làm lại bản thảo chứ làm kiểu này thì tôi không làm. Sau đó, đối tác rút bản thảo đưa các nhà khác nên tôi cũng không quan tâm thêm và cũng không biết bản thảo cuối cùng như thế nào”.
Theo báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh: Một giảng viên Đại Học Quốc Gia từng được NXB Đại học Quốc gia mời đọc thẩm định cuốn sách cũng cho biết: "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử có những câu chuyện xúc động về các liệt sĩ Gạc Ma, tuy nhiên các tư liệu trong sách chưa được dẫn đầy đủ nguồn gốc để đảm bảo độ chính xác, khách quan.Cách tổ chức bản thảo cũng chưa khoa học nên không phù hợp với tiêu chí của NXB Đại học Quốc gia, vốn chuyên về dòng sách khoa học, giáo trình phục vụ sinh viên".

Nghe 2 tai xong chắc các bác hiểu rành mạch rồi chứ ợ? 

23 nhận xét:

 1. Chắc không ai dám làm những chuyện ngăn cản đâu? Cứ nghĩ tiêu cực làm gì.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe thủng rồi, thì ra là vậy, giải thích rõ ràng thì không ai lợi dụng được.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng, ông Hòa hay ông nào cũng không có quyền can thiệp đâu. Nhà xuất bản người ta không xác minh được bản quyền với tính xác thực thông tin thì người ta từ chối.

  Trả lờiXóa
 4. NXB người ta lo trách nhiệm là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện thế này mà trên BBC lại ra thế khác, đúng là bắp cải.

  Trả lờiXóa
 6. BBC chuyên nói sai, nói theo kiểu phá đám, kích đểu.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu đã đụng chạm về một vấn đề thuộc chủ quyền biển đảo, tưởng nhớ đến tâm linh các liệt sỹ, tinh thần yêu nước thì cái đó không chỉ cá nhân tôi mà cả dân tộc đều ủng hộ. Cho nên, tiếng nói ngày hôm nay có nói ra về một vấn đề nào đó không hàm ý, thanh minh, đổ lỗi mà chỉ nhằm cung cấp thông tin để chúng ta nhìn ra phải làm gì tiếp theo. Chứ không nên đặt nặng vấn đề làm rõ trách nhiệm của ai. Bởi, trước một vấn đề rất chung của dân tộc đó là lòng yêu nước, đó là sự biết ơn với các anh hùng liệt sĩ thì những gì chúng ta làm chưa được sẽ cùng trao đổi để làm tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Tuy tôi không được nghe toàn bộ và nghe trực tiếp lời anh phát biểu,nhưng với cái tiêu đề của bài báo mà một số người chia sẻ cho tôi,họ rất băn khoăn,và phân vân lo lắng.
  Tôi cảm thấy lo lắng cho anh,bởi như cái tiêu đề này thì vấn đề không còn là chuyện nhỏ nữa.
  Tôi là người tham gia trực tiếp trong trận Gạc Ma năm đó,và tôi là người cầm súng chỉ huy bảo vệ cờ của Tổ quốc,bản thân tôi chưa được nghe và chưa nhận một mệnh lệnh nào là không được nổ súng.

  Trả lờiXóa
 9. Như vậy, qua quá trình xác nhận đăng ký xuất bản đề tài “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” như đã nêu trên, có thể khẳng định, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản theo quy định của Luật Xuất bản. Nhân dân có quyền thắc mắc tại sao cuốn sách lâu không được xuất bản nhưng cũng không nên vì thế mà suy diễn

  Trả lờiXóa
 10. Về mặt cơ sở pháp lý, khi nhìn vào vấn đề ai cũng thấy bức xúc nhưng phải nhìn một cách khách quan. Theo luật quy định rõ ràng quyền ký quyết định xuất bản và phát hành là của Giám đốc, Tổng biên tập và không ai có thể thay thế họ. Và họ phải có trách nhiệm chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân về quyết định xuất bản một cuốn sách về nội dung chính trị. Do đó ở đây Giám đốc hay Tổng biên tập là người có toàn quyền in và phát hành cuốn sách và cũng là người chịu trách nhiệm toàn phần

  Trả lờiXóa
 11. với một bản thảo thì NXB là người thẩm định và quyết định sẽ biên tập, in và phát hành cuốn sách. Nếu được họ sẽ gửi tên cuốn sách tới Cục xuất bản để đăng ký. Vì vậy, ở đây Cục Xuất bản, In và Phát hành không hề tiếp xúc với bản thảo, và cũng không có quyền yêu cầu NXB trình bản thảo. Lại càng không có quyền bác bản thảo của họ. Do đó, bản thảo chỉ đến được cấp cao nhất là giám đốc, tổng biên tập NXB và họ chính là những người chịu trách nhiệm cao nhất.

  Trả lờiXóa
 12. Quanh việc xuất bản cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử”, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho rằng, vẫn nên lập hội đồng thẩm định tính xác thực của bản thảo rồi hẵng xuất bản, hội đồng đó tốt nhất thuộc Bộ Quốc phòng. Và khẳng định Cục không hề ngăn trở cũng như không nhận được chỉ đạo nào gây khó việc xuất bản cuốn sách này.

  Trả lờiXóa
 13. Làm một cuốn sách phải lập hội đồng thẩm định thì chi phí khác so với cuốn không cần hội đồng. Và lý do cuối cùng theo ông Hòa, có thể là vì quan hệ giữa các NXB và đơn vị liên kết đó, có thuận lợi không, tin tưởng lẫn nhau không.

  Trả lờiXóa
 14. những người trong cuộc đang chuẩn bị cho cuộc họp với sự thiếu sót này, ấy vậy mà lắm nguồn tin không chính xác làm hoang mang dư luận. Chúng ta cùng đợi chờ vào cuộc họp báo đó, có những nhà báo chí đưa tin trực tiếp. Để từ đó, những thông tin xác đáng sẽ được đưa lên chứ không phải là những thông tin từ các báo lá cải nêu ra trong thời gian vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Tất cả những kết luận bây giờ cũng chỉ là hoài nghi mà thôi, vì ngay chính những người trong cuộc đang chuẩn bị cho cuộc họp với sự thiếu sót này, ấy vậy mà lắm nguồn tin không chính xác làm hoang mang dư luận. Chúng ta cùng đợi chờ vào cuộc họp báo đó, có những nhà báo chí đưa tin trực tiếp. Để từ đó, những thông tin xác đáng sẽ được đưa lên chứ không phải là những thông tin từ các báo lá cải nêu ra trong thời gian vừa rồi. Và cũng mong rằng, sau cuộc họp ấy, công tác quản lý sẽ được siết chặt và đảm bảo hơn. Để những người đọc sớm có những tác phẩm hay

  Trả lờiXóa
 16. Một cuốn sách như vậy cần được tạo điều kiện xuất bản ,vìnhững tác phẩm như vậy mang nhiều giá trị lịch sử,truyền thống và chính trị .và mặc dù việc xuất bản đang bị bế tắc ở đâu thì các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng tìm ra và có những động thái tích cực để cuốc sách có thể sớm ra mắt người đọc.

  Trả lờiXóa
 17. Cuốn sách “GẠC MA- VÒNG TRÒN BẤT TỬ” do tướng Lê Mã Lương chủ biên không được xuất bản dẫu bản thảo đã được gửi đến 10 nhà xuất bản. Theo như lời phát biểu chủ quan của ông Lê Văn Lan trên BBC, lý giải sự việc này như sau: “Những nhà lãnh đạo đất nước đã sai lầm trong chính sách đối ngoại, coi vấn đề tuyên truyền về Gạc Ma và tội ác của Trung Quốc là vấn đề tế nhị.” Liệu có phải do tế nhị về chính trị, hay còn sự thật lịch sử nào đang bị che dấu trong sự kiện GacMa, khiến Chính quyền phải tìm cách “bịt miệng” không cho xuất bản cuốn sách hay không (như lời một số nhà phân tích quân sự thối tai chỉ giỏi đoán mò)?

  Trả lờiXóa
 18. Có lẽ độc giả nên tập trung vào nội dung của tác phẩm để thấy rằng một cuốn sách có nội dung yếu về logic, nguồn tra cứu, sử dụng tài liệu tùy tiện, bất nhất, không minh bạch, thậm chí không tôn trọng những cứ liệu lịch sử mà chính những người lính tham chiến trong cuộc của cuộc chiến GacMa năm đó đã chia sẻ… tất yếu không nên, và không thể được xuất bản, bởi hậu quả của nó sẽ là tội ác với lịch sử, với anh linh của những anh hùng dân tộc đã mất trong trận chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo dân tộc năm 1988.

  Trả lờiXóa
 19. Làm một cuốn sách về lịch sử không đơn giản, cần phải được thẩm định kiểm tra xem nội dung có chính xác hay không? Nội dung đã phù hợp chưa chứ không thể chỉ nhìn mỗi cái tên quyển sách mà đã phán là phải được xuất bản.

  Trả lờiXóa
 20. Nội dung còn chưa phù hợp, còn yếu kém thì phải thẩm định lại thật kĩ lưỡng trước khi xuất bản. Đề tài hay thì hay thật đấy, mà cái tên cũng thật hấp dẫn, mà công lao, lịch sử của dân tộc thì ai cùng khắc ghi, nhưng chuyện nào ra chuyện ấy, thắp nén hương cũng phải đoàng hoàng ba nén như ông Nhựt đã nói.

  Trả lờiXóa
 21. Một cuốn sách lịch sử theo ý chủ quan của một người không được tẩm định đúng sai rõ ràng sẽ rất tệ hại, đây không chỉ là vấn đế cá nhân nữa mà ảnh hưởng đến sự nhận thức về lịch sử của các thế hệ mai sau. Vì vậy cơ quan quản lý cần kiểm duyệt thẩm định chặt chẽ mới thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 22. Nếu một cuốn sách lịch sử không được biên tập cẩn thận, đầy đủ thì chưa xuất bản, không có lý gì vì chưa xuất bản mà lại đặt điều về những cuốn sách đó.

  Trả lờiXóa
 23. Một cuốn sách thà chậm xuất bản, nhưng nội dung được trau chuốt kĩ lưỡng còn hơn xuất bản nhanh nhưng sai nội dung, các cơ quan đơn vị chức năng đã có vai trò trách nhiệm trong việc thẩm định nội dung của cuốn sách, vậy mà lũ rân chủ vẫn có thể bới móc để đặt điều

  Trả lờiXóa