Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2016

VỀ CHUYỆN TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI


LâmTrực@
 Đăng ở địa chỉ này 
http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2016/03/ve-chuyen-tu-ung-cu-ai-bieu-quoc-hoi.html
Phải công nhận xã hội ta giờ văn minh, dân chủ, coi trọng quyền công dân hơn nhiều so với trước đây. Bằng chứng là ở 2 thành phố lớn, số người tự ứng cử đông hơn hẳn số người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu.

Kiểm sơ sơ thấy: Hà Nội có 48 người tự ứng cử so với, trong khi đó chỉ có 42 người được giới thiệu. Tỉ lệ này ở TP. Hồ Chí Minh là 48/41. Rõ ràng, không cần bàn cãi, người dân đã tự ý thức được nghĩa vụ và quyền lợi của mình và nhà nước cũng đã rất tôn trọng quyền của người dân.
Tuy nhiên, theo dõi diễn biến quá trình làm hồ sơ ứng cử ĐBQH và HĐND vừa qua, vẫn còn nhiều vấn đề làm người có lương tâm với đất nước lo lắng.
Anh Trung ở Nghệ An, đang theo khóa NB5 ở Hà Nội bày tỏ, cái gì cũng có tính 2 mặt. Song song với quá trình dân chủ là những mặt trái. Việc mở rộng phạm vi cho người tự ứng cử là tín hiệu tích cực cho việc mở rộng dân chủ ở nước ta, song nếu không cẩn trọng, một Quốc hội với một "bộ phận không nhỏ" đại biểu kém chất lượng, bao gồm những thành phần chống phá đất nước, những kẻ lang thang cơ hội, những người kém hiểu biết, hoặc quá già không đủ sức khỏe sẽ là hiển hiện.
Thực tế, những người như ông Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Đình Hà hay cô Phương Bích... đều thuộc nhóm đã chống lại Hiến pháp, có những hành vi vi pháp pháp luật. Chỉ riêng chi tiết này họ cũng đã không có tư cách đại biểu. Sự thật là họ tự biết mình không đủ tư cách và chắc chắn sẽ bị loại, nhưng họ vẫn công nhiên tự ứng cử. Rõ ràng, việc họ tự ứng cử không phải vì mục đích để trở thành đại biểu Quốc hội, mà nó là "phép thử dân chủ" và tạo cớ cho những kẻ không ưa chế độ xuyên tạc, chống phá. Rất tiếc, âm mưu này vẫn được một số người ủng hộ, như ông tướng Lê Mã Lương.
Có những người tự ứng cử ghi rõ là mình hiện đang thất nghiệp, cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng về động cơ mục đích ứng cử. Người viết cho rằng, những người mà tự thân mình không thể lo nổi cho chính mình thì sao lo được cho dân cho nước.
Hôm qua, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, đại biểu Quốc hội không chỉ hát hay mà phải hiểu biết rất nhiều lĩnh vực, hiểu biết về pháp luật, về kinh tế xã hội,… để góp phần xây dựng luật, pháp lệnh, giám sát quá trình thực hiện pháp luật và nói lên ý kiến, kiến nghị của dân. Đây là ý kiến đúng mực và nghiêm túc. Việc những người trong giới văn nghệ sĩ tham gia ứng cử nói lên nhiều điều tích cực, song cũng cần hiểu rằng, do đặc điểm nghề nghiệp, văn nghệ sĩ thường có lối sống phóng khoáng, song tính kỷ luật lại có vấn đề, nhất là những ca sĩ, nghệ sĩ làm tự do. Khi động vào các vấn đề trái chuyên môn họ thường tỏ ra kém cỏi, và đặc biệt hay lẩn tránh những ý kiến của cử tri.

Nhà văn Nguyễn Khải, người đã từng là ĐBQH khóa VII, đã nói rằng, "làm cái gì cũng phải say mê, chuyên nghiệp. Làm ĐBQH càng phải say mê và chuyên nghiệp. Nếu không say mê hoạt động chính trị, không say mê làm luật thì đừng làm ĐBQH". Nhưng cũng chính ông cũng phải thú nhận rằng, "Tớ... lười biếng, làm ĐBQH lười biếng là điều cấm kỵ. Ví dụ, khi nhận đơn kiện của cử tri ĐBQH phải lăn xả làm đến nơi, đến chốn nhưng tớ thường lủi rồi đùn đẩy chỗ khác cho xong chuyện. Nhiều người hy vọng tớ là nhà văn sẽ luôn phản ánh trung thực cuộc sống vào Diễn đàn QH, nhưng sự thật tớ lại quá dè dặt"...(Kiểm chứng ở đây)
Hãy tưởng tượng, một anh Vượng Râu, người đã từng hòa giọng với tổ chức khủng bố Việt Tân chửi bới chính quyền vụ "cây xanh Hà Nội", xúc phạm mạ lị các anh hùng dân tộc trong vụ Gạc Ma và hiện tại đang xây đền thờ, hoạt động tín ngưỡng trái pháp luật lại là người xây dựng pháp luật, và đại diện cho quyền lợi của người dân. Không nói cũng có thể thấy, đó là bi hài kịch với đất nước.
Đó là ví dụ anh hề Vượng Râu, nhưng còn cô ca sĩ tự do Lâm Ngân Mai, sinh năm 1984, mới học hết lớp 9/12 ở TP Hồ Chí Minh liệu có đủ trình độ năng lực của một đại biểu Quốc hội?
Các báo cho hay, một cụ ông 91 tuổi ở TP Hồ Chí Minh cũng tự tin tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Rõ ràng pháp luật nhân văn tới mức không cấm người cao tuổi tự ứng cử, nhưng một cụ ông 91 tuổi liệu còn đủ minh mẫn và sức khỏe của một đại biểu?
Thực tế này cho thấy mục đích "tự ứng cử" của một số người là có vấn đề, họ ứng cử không phải để lo cho dân cho nước mà vì cá nhân họ hoặc vì bệnh lý.

Đến đây, người viết lại nhớ đến trường hợp tự ứng cử đại biểu Quốc hội ở TP Hồ Chí Minh khóa trước, người tự ứng cử được bác sĩ kết luận là bị tâm thần phân liệt thể khiếu kiện. Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã từng đề nghị: “Khám sức khỏe cho người được giới thiệu hoặc ứng cử ĐBQH không phải như khám sức khỏe lái xe, mà phải có trắc nghiệm về trình độ và thần kinh, tâm lý. Nếu tâm thần mà không ổn định thì hậu quả nhiều khi khó giải quyết vì nhiệm kỳ kéo dài tận 5 năm”.

31 nhận xét:

 1. Chuyện tự ứng cử được bàn tán nhiều vì mấy anh chị zân chủ đây này. Ai cũng khó chịu vì trò mấy người zân chủ nghĩ ra, không từ chuyện gì để kiếm tiền luôn.

  Trả lờiXóa
 2. So sánh với mấy người tâm thần chính trị thâm thúy quá

  Trả lờiXóa
 3. Quang A với Xuân Diện chỉ biết tấp vào cho bản thân thì đại diện cho người dân làm sao được mà ứng cử?!!!

  Trả lờiXóa
 4. Cho mấy nhà dâm chủ làm đại biểu quốc hội để người ta tưởng dân ta hết người à?

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện tự ứng cử của nhóm người chuyên gây rối trật tự công cộng trên mang đã nói đầy có phải chuyện mới đâu

  Trả lờiXóa
 6. Những gương mặt chuyên gây rối ở bờ hồ giờ ra tự ứng cử thì ai ngửi được? Loại thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Những người chuyên diễn trò gây rối nơi công cộng ai mà không biết, giờ bày trò thi nhau tự ứng cử không lẽ người ta tốt lên?

  Trả lờiXóa
 8. Thiên hạ cười cho thúi mũi!

  Trả lờiXóa
 9. Ai lạ mặt ông Xuân Diện, chuyên bày trò!

  Trả lờiXóa
 10. 2 cái mặt Quang A và Xuân Diện không ưa được, chắc có lọt vào trong cũng không ai bỏ phiếu cho

  Trả lờiXóa
 11. Tinh thần tự ứng cử phải mang ý nghĩa cao đẹp tạo điều kiện cho những người có tinh thần cầu tiến, có tài có đức muốn được thể hiện năng lực bản thân phụng sự dân và nước. Thế nhưng nó đang bị lợi dụng thái quá vào những mục đích cá nhân, "tự ứng cử" của một số người không phải để lo cho dân cho nước mà còn những động cơ đen tối đằng sau đó.

  Trả lờiXóa
 12. Việc tự ứng cử bây giờ đã biến thành một trò nhảm khi một bầy sâu thường xuyên làm rầu nồi canh. Những kẻ không tài không đức chỉ biết chém gió như Nguyễn Quang A, Xuân Diện, Vượng râu cứ nhao nhao làm trò hề khi ứng cử cho lấy có và lấy le, bất chấp là mình từng vi phạm pháp luật hoặc không có đóng góp nào cho dân nhân dân. Đúng là đáng buồn cười thay.

  Trả lờiXóa
 13. Trình độ nhận thức của người dân bây giờ đã cải thiện rất nhiều. Họ biết được quyền và nghĩa vụ của mình là gì. Nhưng đám rận thì lại lợi dụng vào những điều này để làm điều bậy bạ

  Trả lờiXóa
 14. Thực tế, những người như ông Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Đình Hà hay cô Phương Bích... đều thuộc nhóm đã chống lại Hiến pháp, có những hành vi vi pháp pháp luật. Chỉ riêng chi tiết này họ cũng đã không có tư cách đại biểu.

  Trả lờiXóa
 15. Đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày ông tiến sĩ Nguyễn Quang A phát động “Phong trào tự ứng cử độc lập” nhằm “hưởng ứng” cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp, nhưng cho đến nay “phong trào” vẫn đang loay hoay làm cách nào để đưa người của mình lọt qua “vòng gửi xe”.

  Trả lờiXóa
 16. Cũng như các “phong trào”, “chiến dịch”, “tuyên bố” trước đây được các zân chủ phát động như “Phong trào tổng tuyệt thực toàn cầu”, “Phong trào tôi muốn biết”, “Chúng ta là một”… “Phong trào tự ứng cử” dù ban đầu được tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá rất hoành tráng nhưng dường như nó đang đi theo “vết xe đổ” của các “phong trào dân chủ” trên khi nó cũng đang bước vào ngõ cụt, không lối thoát.

  Trả lờiXóa
 17. Như kẻ tát nước theo mưa, ngay sau khi Nguyễn Quang A tuyên bố ra ứng cử vào Quốc hội khóa 14, đến lượt Nguyễn Tường Thụy cũng tung ra chiêu trò của mình giống như kiểu “kém miếng khó chịu” của một số “loài” động vật phải đấu tranh để sinh tồn vậy. Cụ thể, ngày 5/2/2016 trên mạng Internet, Nguyễn Tường Thụy đã chính thức “đăng đàn” bày tỏ ý định rằng sẽ ra ứng cử đại biểu Quốc hội, với “mong muốn: có thêm cơ hội để cống hiến cho Đất nước, cho Dân tộc”…Không hiểu mọi người nghĩ sao, chứ còn riêng tôi khi đọc được những mong muốn đó của Thụy tôi như phát ói, gọi tên “huệ” ngay lập tức. Không biết có phải ông này uống sữa phát triển trí não của trẻ con nhiều quá không, mà tưởng tượng ra giỏi vậy không biết nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Cũng không loại trừ khả năng đây là hoạt động có chủ đích của Thụy nhằm “lấy điểm” trong mắt bọn dân chủ, phản động để nhận “tiền” từ nước ngoài chuyển về. Dù có núp bóng như thế nào, trò hề này của Thụy rồi cũng sẽ trả đi về đâu và cũng trả có người dân nào cổ vũ cho hắn ngoài mấy kẻ cùng hội, cùng thuyền trong đám zâm chủ mà thôi./.

  Trả lờiXóa
 19. Nhìn những gương mặt tư ứng cử đai biểu quốc hôi như trên chúng ta thấy gì? Chúng ta thấy những đối tương dân chủ có các hoạt động chống phá điên cuồng. Chúng ta thấy những hoạt động tuyên truyền xuyên tạc tình hình thực tế của đất nước. Chúng ta thấy những cái tên chống đối mạnh mẽ đường lối lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng làm tay sai cho các đối tượng thù địch của đất nước của dân tộc. Thử hỏi những con người như thế có xứng đáng trở thành đại biểu quốc hội không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi. Nên việc các đối tượng dân chủ tự ứng cử đại biểu Quốc hội chẳng khác nào một trò hề vạch áo cho người xem lưng.

  Trả lờiXóa
 20. Dù một số zân chủ đã can đảm nộp hồ sơ tự ứng cử, tuy nhiên không ít người tin rằng họ có thể lọt qua “vòng gửi xe” chứ đừng nói tới việc trở thành một “ông nghị” đại diện cho nhân dân. Bởi những con người này, với cương vị là một công dân họ còn chưa làm tròn trách nhiệm, bổn phận chứ đừng nói đến chuyện đại diện cho quyền lợi của người khác, cống hiến cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 21. Từ thủa sơ khai, lòng yêu nước ấy đã từng là ngọn đuốc đốt cháy bao kẻ thù xâm lăng, đẩy lùi bao âm mưu gây nguy hại cho nền độc lập dân tộc. Thế nhưng ngày hôm nay đây, khi đất nước ta, nhân dân ta dùng máu của mình để đổi lấy tự do cho dân tộc, nhuốm màu lên lá cờ tổ quốc để giữ vững vùng lãnh thổ thiêng liêng, đem nguồn ánh sáng ấm no hạnh phúc cho đời sau. Vậy mà, có những con người dẫm đạp lên sự thiêng liêng liêng ấy, lấy “lòng yêu nước” để lôi kéo, dụ dỗ mọi người chống lại Đảng, chống lại Nhà nước. Thử hỏi, họ còn có lương tâm hay không?

  Trả lờiXóa
 22. Thực tế chuyện tự ứng cử thời gian vừa qua bên cạnh việc đảm bảo tính dân chủ thì thực tế lại cho thấy mục đích "tự ứng cử" của một số người là có vấn đề, họ ứng cử không phải để lo cho dân cho nước mà vì cá nhân họ hoặc vì bệnh lý, hoặc vì bị xúi giục phá hoại

  Trả lờiXóa
 23. Cái danh sách tự ứng cử dù có nhiều người nhân tài ẩn dật, nhưng đa phần lại rất nhiều kẻ đục nước béo cò, lợi dụng thời thế tự đánh bóng bản thân, tạo dư luận trong xã hội, với mục đích xấu xa là phá hoại bầu cử

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng đó
   CHúng ta cũng nên thoải mái một chút ..nhưng mà đối với những kẻ không có tư cách gì cũng nên cứng rắn hơn để có thể thể hiện sự thẳng thắn mạch lạc được

   Xóa
 24. ứng cử cái quái gì chứ ??chẳng biết mấy ông này làm ăn được điều gì cho nên nỗi hay không nhưng suốt ngày ra rả cái luận điệu chống phá lại đảng đất nước này, thế nên người ta mới đặt câu hỏi đó là những kẻ này làm điều này vì động cơ cá nhân gì đây?

  Trả lờiXóa
 25. ứng cử cái quái gì chứ ??chẳng biết mấy ông này làm ăn được điều gì cho nên nỗi hay không nhưng suốt ngày ra rả cái luận điệu chống phá lại đảng đất nước này, thế nên người ta mới đặt câu hỏi đó là những kẻ này làm điều này vì động cơ cá nhân gì đây?

  Trả lờiXóa
 26. những người như ông Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Đình Hà hay cô Phương Bích... chẳng đại diện cho cái gì chân chính cả đâu mà toàn tập hợp những cá nhân con người thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình. NHững con người này có làm được cái gì hơn ngoài cái trò phá hoại đâu chứ nên cố làm cái gì thêm chứ

  Trả lờiXóa
 27. ó những con người dẫm đạp lên sự thiêng liêng liêng ấy, lấy “lòng yêu nước” để lôi kéo, dụ dỗ mọi người chống lại Đảng, chống lại Nhà nước. Thử hỏi, họ còn có lương tâm hay không? những con người này chẳng làm được cái gì hơn ngoài cái trò tham vọng cá nhân của mình đâu nhé, chẳng có hiểu được chúng còn có thể làm được cái trò ngu ngốc nào hơn chứ

  Trả lờiXóa
 28. Cũng có thể đây là lúc mà những thành phần xấu tận dụng để có thể đánh bóng tên tuổi của mình trong việc mà họ tham gia vào hoạt động chống nhà nước thông qua vấn đề nhân quyền mà đằng sau là sự tạo dựng của Mỹ và các nước phương tây thôi

  Trả lờiXóa
 29. những con người như Vượng Râu, Nguyễn Tường Thụy,... chẳng có cái tư cách gì mà tự ứng cử cả đâu cho nên cố thực hiện cái trò gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ. Không có hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn được chứ, cái gì cũng cần có hành động cho đúng nghĩa chứ không thể thích làm thỏa mãn cho nhu cầu cá nhân là được đâu

  Trả lờiXóa
 30. Phải công nhận xã hội ta giờ văn minh, dân chủ, coi trọng quyền công dân hơn nhiều so với trước đây. Bằng chứng là ở 2 thành phố lớn, số người tự ứng cử đông hơn hẳn số người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu. Nhưng xét cho cùng bọn rận dân chủ như Nguyễn Đình Hà sao đủ tư cách ứng cử

  Trả lờiXóa