Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

TƯ CÁCH CỦA NHỮNG ZẬN CHỦ LÀ ỨNG CỬ VIÊN QUỐC HỘI QUA PHIÊN TÒA VINH BA SÀM


Bạn Đường
Ngày 23/3/2016, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hữu Vinh (Đống Đa) và Nguyễn Thị Minh Thúy (Ba Đình) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 – Bộ Luật hình sự. Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, mạng internet Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đã quản trị, sử dụng hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt” để đăng tải 24 bài viết “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước”. Kết quả Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù.
Liên quan đến phiên tòa trên, các zận chủ vẫn với kịch bản cũ đem ra sử dụng bằng việc kêu gọi, kích động tập trung đông người, trương những băng rôn khẩu hiệu với nội dung ủng hộ cho hai đối tượng chống đối trên. Đáng chú ý, trong số tham gia tập trung gây rối trước cổng trụ sở TAND thành phố Hà Nội lần này có sự góp mặt của những ứng cử viên cho Đại biểu quốc hội kháo 14 sắp tới như Nguyễn Quang A; Nguyễn Đình Hà; Nguyễn Thúy Hạnh; Đặng Bích Phượng; Nguyễn Kim Môn… Cùng với số zận chủ, số khiếu kiện chuyên đi biểu tình thuê, những ứng cử viên trên đã có hành vi tập trung đông người trái phép gây mất ANTT, vi phạm nghị định 38/2005/NĐ-CP. Trước hành vi trên, Nguyễn Quang A và Nguyễn Đình Hà đã bị công an quận Hoàn Kiếm lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính; hai ứng cử viên khác là Nguyễn Thúy Hạnh và Đặng Bích Phượng cũng đã “được” gửi giấy mời lên công an quận Hoàn Kiếm để làm rõ về hành vi vi phạm trên…

Hành vi vi phạm pháp luật của những ứng cử viên đại biểu Quốc hội trên thì đã rõ. Không những vậy, việc tập trung đông người gây mất ANTT của những ứng cử viên trên là nhằm mục đích ủng hộ cho Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy là hai đối tượng đã  bị xử lý trước pháp luật. Như vậy, xét về tiêu chuẩn của đại biểu quốc hội khóa 14 được quy định tại điều 22 – Luật Tổ chức Quốc hội, tiêu chuẩn về mặt “gương mẫu và chấp hành pháp luật” được quy định tại khoản 2, thì những ứng cử viên trên đã vi phạm nghiêm trọng.


Đến nay, cũng là thời điểm chuẩn bị diễn ra tổ chức hiệp thương tại cơ sở để lấy tín nhiệm cử tri nơi cư trú bầu ra đại biểu đại diện cho quần chúng nhân dân tại địa phương tham gia ứng cử viên đại biểu quốc hội. Với tư cách và những hành vi vi phạm của mình như vậy, có lẽ cũng không cần chờ đến lúc tổ chức hội nghị thì kết quả tín nhiệm của quần chúng nhân dân với những ứng cử viên này thế nào là điều có thể dự báo từ trước.

10 nhận xét:

 1. Cứ có bất kỳ chuyện gì là nhảy vô với mục đích phá đám chứ không muốn đóng góp thực lòng cho sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Tư cách của mấy người này càng ngày càng bộc lộ ra là chẳng ra sao.

  Trả lờiXóa
 3. Đặng Bích Phượng mà trúng tì đại diện cho ai nhỉ? Vãi lồng!

  Trả lờiXóa
 4. Toàn những gương mặt nổi cộm, bây giờ đã lộ hẳn ra chuyện ứng cử để gây rối, họ biết thừa chuyện họ làm là như thế.

  Trả lờiXóa
 5. Toàn lũ bị xử lý hành chính hoặc đã bị cảnh cáo vì gây rối trật tự công cộng nên ứng cử cũng là trò của chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện này đã qua nhưng phải có rút kinh nghiệm chứ để đám gây rối lợi dụng dân chủ quá không hay.

  Trả lờiXóa
 7. Rút thế nào, đừng có nói như sách.
  Khi người ta đã chủ ý phá hoại thì không hình thức này nó sẽ bày ra hình thức khác.

  Trả lờiXóa
 8. Ba cái hội phá hoại ai chả biết.

  Trả lờiXóa
 9. Lũ tự ứng cử phá hoại hồi ấy toạch hết còn gì.

  Trả lờiXóa
 10. Chả toạch thì ai bỏ cho chúng? Chuyện như đúng rồi!

  Trả lờiXóa