Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

TRUNG QUỐC LẠI KÉO GIÀN KHOAN RA BIỂNGió Lành

Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương 943 của nước này sẽ khoan thăm dò ở Biển Đông từ 25-3 đến 31-3.
Theo đó, giàn khoan Hải Dương 943 sẽ khoan thăm dò tại giếng LD 11-1-1, tọa độ 17 độ 47 phút 28,8 giây độ vĩ bắc, 108 độ 46 phút 00 giây độ kinh đông. Vị trí này cách thành phố Tam Á (đảo Hải Nam, Trung Quốc) khoảng 50 hải lý về phía tây nam.
Mặc dù đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định, nhưng không thể lơi lỏng cảnh giác đối với sự kiện này.
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 31-3, trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan.
Trên chính trường quốc tế, Trung Quốc luôn một mực khẳng định sẽ “tuân thủ và thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy hợp tác tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc”.
Tháng 10/2011, trong tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc, hai bên thống nhất “Trước khi giải quyết dứt điểm tranh chấp trên biển, hai bên cùng giữ gìn hòa bình, ổn định trên Biển Đông, giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, không mở rộng thêm tranh chấp”.
Tháng 6/2013 trong chuyến thăm không chính thức tới Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới với Mỹ và cam kết sẽ đảm bảo hòa bình ở khu vực, không có thêm hành động gia tăng căng thẳng ở biển Đông.
Tháng 11/2014, tại Hội nghị APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương. Đến tháng 5/2015, khi tiếp Thủ tướng Ấn Độ N.Modi thăm Bắc Kinh, ông Tập cũng tiếp tục đề cập đến việc hợp tác giữ gìn an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương…
Tuy nhiên, tất cả những lời nói đó của Trung Quốc không hề đáng tin.
Đối nghịch lại với những lời khẳng định của mình, trên biển Đông, Trung Quốc tiến hành tăng cường ráo riết hơn sự hiện diện của mình từ việc tự vẽ lên một đường “lưỡi bò” bá quyền rồi kéo giàn khoan ra biển gây hấn, khiêu khích.
Tháng 5/2014, sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 ở biển Đông đã khiến cả thế giới bất bình.

Cho nên, đừng có tin lời Trung Quốc. Hãy cảnh giác, phải luôn cảnh giác!

26 nhận xét:

  1. bây giờ đánh nó thì mình đánh ko lại thôi.mình đấu tranh hào bình thì đấu tranh thôi chứ khách quan mà nói đánh nó chả khác gì trứng chọi đá đâu.bây giờ nó có kéo dàn khoan vào thì tận dụng hết biện pháp hào bình mà đấu với nó.nếu như khi chủ quyền đã bị xâm phạm nghiêm trọng thì chúng ta ms phát nhát quyết dùng đến biện pháp vũ lực thôi

    Trả lờiXóa
  2. Không bao giờ được đặt niềm tin tuyệt đối vào bên ngoài, cho dù bất cứ quốc gia nào, nhất là quốc gia đã từng nhiều lần xâm lược ta.

    Trả lờiXóa
  3. Kéo giàn khoan ra là nó có ý đồ của nó đấy, cần cảnh giác hết sức.

    Trả lờiXóa
  4. Tàu rất thâm, rình rình lấn chiếm nhà người khác.
    Chắc đưa giàn khoan ra vào để tạo thói quen cho ta mất cảnh giác.

    Trả lờiXóa
  5. Cần có thái độ kiên quyết đối với những hành động lăm le của Trung Quốc, nếu không họ sẽ bước những bước tiếp theo ngay.

    Trả lờiXóa
  6. Mỗi động thái của Trung Quốc đề có sự tính toán và âm mưu nhất định, nên đừng có chủ quan.

    Trả lờiXóa
  7. Cần phân tích kỹ hành động của TQ, nhất là trong bối cảnh bây giờ.

    Trả lờiXóa
  8. Chưa bao giờ Việt Nam mất cảnh giác, nhất là với Trung Quốc.

    Trả lờiXóa
  9. Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo

    Trả lờiXóa
  10. Thế giới luôn nhắc nhau cảnh giác với Trung Quốc không phải không có lý do.

    Trả lờiXóa
  11. Kéo đi kéo lại cái giàn khoan để định gây sự, nham hiểm lắm!

    Trả lờiXóa
  12. Trung Quốc không thể chơi với ai, và cũng chẳng có quốc gia nào muốn chơi với ông anyf. Vì các thử đoạn và sự toan tính của ông lớn quá. Ông chẳng muốn sống biết điều gì cả

    Trả lờiXóa
  13. Khi đảo nhân tạo được bồi đắp xong đâu vào đó, hậu phương cho quân sự được hình thành và củng cố thì tất yếu nước cờ tiếp theo của TQ vẫn là giàn khoan và hút lấy tài nguyên từ vùng biển giàu tài nguyên này. Đến lúc này, Đảng và Nhà nước ta cần có một cách nhìn tổng thể và đúng đắn với nhưng gì mà TQ đã và đang thể hiện để tránh những hậu quả xấu nhất đối với chủ quyền quốc gia.

    Trả lờiXóa
  14. Chúng ta lần này cần phải cảnh giác và có những biện pháp cứng rắn hơn với TQ bởi lẽ họ đang dùng đảo nhân tạo để làm nơi hậu thuẫn cho hoạt động của mình cho nên họ không dễ dàng rút và từ bỏ ý định của mình như lúc trước. Nếu không có cái nhìn toàn diện và có những bước đi vừa cứng rắn vừa hợp lí thì hậu quả với chủ quyền quốc gia là vô cùng nguy hiểm, khi đó tính mạng và sự an toàn của ngư dân chúng ta với họ là một điều đáng quan tâm.

    Trả lờiXóa
  15. Trung Quốc là vậy mà. Từ hàng ngàn năm trước, tổ tiên của họ đã có dã tâm nuốt trọn nước ta rồi. Nhà cầm quyền Trung Quốc nói đâu có đi với làm đâu, tuyên bố là một chuyện, còn thực hiện hay không lại là chuyện khác.

    Trả lờiXóa
  16. Những hành động trên của Trung Quốc đã cho thấy dã tâm của họ tại biển Đông. Tuyên bố trước thế giới một khác, trong khi hành động lại đi theo một hướng khác hoàn toàn, tin làm sao được họ.

    Trả lờiXóa
  17. Trên chính trường quốc tế, Trung Quốc luôn một mực khẳng định sẽ “tuân thủ và thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy hợp tác tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc”. Nhưng hành động của Bắc Kinh thì lại không giống như vậy.

    Trả lờiXóa
  18. Chúng ta cần có những phản ứng cứng rắn hơn trước những hành động ngày càng ngang ngược này của Bắc Kinh. Chúng ta quyết không để bất cứ kẻ nào cướp đi chủ quyền đất nước mà ông cha ta đã đổ bao xương máu để gìn giữ.

    Trả lờiXóa
  19. Tuyên bố là vậy, nhưng những hành động của giới cầm quyền Trung Quốc lại không như lời nói của họ. Không chỉ là vấn đề ở biển Đông, mà còn rất nhiều những lĩnh vực khác. Trung Quốc đang dần làm xấu đi hình ảnh của một cường quốc.

    Trả lờiXóa
  20. Trung Quốc tiến hành tăng cường ráo riết hơn sự hiện diện của mình tại biển Đông từ việc tự vẽ lên một đường “lưỡi bò” bá quyền rồi kéo giàn khoan ra biển gây hấn, khiêu khích. Có lẽ, họ cần xem lại tư cách của một cường quốc.

    Trả lờiXóa
  21. Mục đích mà Trung Quốc nhằm tới sau những hành động bành trướng tại biển Đông đó là tài nguyên. Luôn miệng kêu là cạn kiệt tài nguyên. Cạn thì đi mua về mà dùng, chứ đằng này lại đi cướp của người ta như thế?

    Trả lờiXóa
  22. Mục đích của những cuộc xung đột phần lớn đều bắt nguồn từ lợi ích về kinh tế. Trung Quốc muốn chiếm biển Đông chẳng qua cũng là vì ở đây có trữ lượng dầu mỏ vào loại lớn nhất thế giới.

    Trả lờiXóa
  23. Trước những hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc, chúng ta cần có những biện pháp hợp lý, cần tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế để ngăn chặn giới cầm quyền Trung Quốc.

    Trả lờiXóa
  24. Đúng là "giỏ nào quai đấy". Từ xa xưa, những triều đại phong kiến Trung Quốc đã ôm dã tâm biến nước ta thành thuộc địa của chúng. Và giờ đây, là mục tiêu độc chiếm biển Đông của thế hệ "tàu khựa".

    Trả lờiXóa
  25. Trung Quốc đang ngày càng thể hiện sự "cù nhầy" của mình, bằng những hành động bất chấp cả luật pháp quốc tế, những thỏa thuận để thực hiện dã tâm của mình. Thế giới cần lên án những hành động này.

    Trả lờiXóa
  26. Cho dù Trung Quốc có hành động ngang ngược đến cỡ nào, chỉ cần chúng động chạm đến chủ quyền quốc gia của chúng ta, thì chúng ta cũng sẽ quyết tâm giữ vững, bất kể phải trả giá như thế nào.

    Trả lờiXóa