Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016

ÔNG TRẦN MINH LỢI (ĐĂK LĂK) LÀ MỘT LOẠI TỘI PHẠM MỚI


Gió Lành

Đó là nhận định của luật sư Trần Đình Triển về ông Trần Minh Lợi, người mà nhiều người lầm tưởng là chống tiêu cực, tham nhũng nên bị bắt.
Ông Lợi vừa bị cơ quan điều tra bắt để điều tra về hành vi xúi giục người khác đưa hối lộ liên quan đến vụ việc ba cán bộ của Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) nhận 60 triệu đồng từ các nghi phạm bị bắt trong một vụ đánh bạc.
Nhiều người liên hệ vụ việc và tỏ ra xót thương cho ông Lợi. Liên hệ với những vụ việc tiêu cực mà ông Lợi đã tố cáo, người ta dễ hiểu lầm rằng ở đây có điều gì không ổn. Không nói ra nhưng khá nhiều người đang cho rằng ông này bị trả thù...
Tất nhiên là sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Thực tế, ông Lợi đã gài bẫy, tạo tình huống để người khác phạm tội rồi đi tố cáo. Như vậy hoàn toàn không phải là đấu tranh chống tham nhũng.
Báo điện tử Dân trí rút cái tít "Đắk Lắk: Người nổi tiếng tố cáo tham nhũng nhiều nhất Tây Nguyên bị bắt" khiến người đọc dễ suy diễn dẫn đến hiểu sai bản chất sự việc.
Phân tích của luật sư Trần Đình Triển trên báo Trí thức trẻ như sau:
"Tự ông Lợi đã đưa ra chứng cứ. Tự ông đóng giả một doanh nghiệp để nêu một sự việc không có thật. Ông Lợi đến nhà ông Long để gặp con gái ông Long, trong khi người đó không đủ thẩm quyền để giải quyết mà chính là người bố
Sau đó, ông Lợi đã bỏ tiền lại, cố tình quay và ghi âm và tung tài liệu đó lên mạng. Đoạn clip đã bị ông Lợi cắt xén. Khi tiền để trên bàn, cô Linh đã từ chối rồi.
Ghi âm thì ông Lợi có thể hiện là cô bé này gọi ông Lợi đến lấy tiền đi, ông Lợi nói còn đi địa phương. Ông hẹn 2 tuần sau ông quay lại để người ta trả tiền, ông không quay trở lại nên buộc cô bé cùng gia đình phải mang số tiền đến báo cáo công an.
Bản thân hành vi của ông Lợi đã cấu thành tội vu khống. Ông ấy đã đưa đủ bằng chứng để chứng minh cái tội đó của ông.
Khi mục đích của ông Lợi không đạt được thì ông dùng đơn để tố cáo.
Việc đấu tranh chống tham nhũng, Đảng và Nhà nước rất quan tâm cũng như nghiêm cấm việc bao che, nghiêm cấm việc trả thù đối với người khiếu nại, tố cáo.
Nhưng, cũng nghiêm cấm những người khiếu nại tố cáo mà không có bằng chứng làm giảm uy tín cán bộ và gây rối công tác tổ chức.
Đồng thời, nghiêm cấm những kẻ lợi dụng chống tham nhũng vì mục đích của cá nhân mình. Trường hợp ông Lợi là trường hợp đó.
Lợi dụng việc này, ông Lợi sắm camera, điện thoại để tác oai tác quái, lợi dụng người nhà, con cái hay người quen của lãnh đạo, của ban ngành để chơi trò bậy bạ rồi dùng chính tài liệu đó ép buộc người khác phải làm việc nọ việc kia để giải quyết công việc mà ông ta muốn.
Đây không phải là động cơ chống tham nhũng. Chẳng ai đi chống tham nhũng cái kiểu như thế.
Đến nhà người ta đưa ra một việc không có thật. Người ta gọi đến không lấy, sau đó gặp lại bố người ta đưa băng đó để đe dọa, nếu không làm cái này thì thế nọ thế kia
Đây là một loại tội phạm."
Nguy hiểm không các bác?

Bác nào muốn hiểu kỹ thông tin đọc ở đây này.

23 nhận xét:

 1. vấn đề của ông lợi này được xem là một vấn đề mới trong hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật của cán bộ ta.Hôm 22.3, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi – trú xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk – để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

  Trả lờiXóa
 2. vấn đề của ông lợi này được xem là một vấn đề mới trong hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật của cán bộ ta.Hôm 22.3, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi – trú xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk – để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

  Trả lờiXóa
 3. Thế mà nhiều tờ báo rút tít như thể ông này vì đấu tranh chống tham nhũng mà bị bắt vậy!!! Báo chí thế này thì cần xem xét lại.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu cứ đi cài bày người ta rồi đem nộp thì lại là chuyện hoàn toàn khác, không hề là chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là tội phạm thật rồi, lừa người ta phạm tội còn đếch gì nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Thế mà chém như đúng rồi! Mấy trang mạng zân chủ được thể kèn trống váng lên.

  Trả lờiXóa
 7. Chắc lợi dụng chuyện chống tham nhũng để đi tống tiền?

  Trả lờiXóa
 8. Không biết có tống tiền không nhưng bị bắt vì thúc đẩy chuyện đưa hối lộ, chắc có xui người ta đưa tiền...

  Trả lờiXóa
 9. Chính xác là lợi dụng chống tham nhũng vào mục đích cá nhân nhé.

  Trả lờiXóa
 10. Chính luật sư phân tích thì chuẩn cơm mẹ nấu rồi!

  Trả lờiXóa
 11. Công an bắt có phê chuẩn của Viện Kiếm sát tức là chuẩn rồi, cãi chẳng qua là chống chế chứ căn cứ có rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Cãi vào mắt, đọc thông tin trên báo biết ngay là lão này chuyên đi gài bẫy người ta để chộp. Như thế mà mất dạy!

  Trả lờiXóa
 13. Những kẻ như ông Lợi, chỉ chăm chăm đi gài bẫy người khác tống tiền, sẽ có ngày nhận quả báo. Đời này không ai cho không ai cái gì, nhưng cũng không ai lấy không của bạn được cái gì. Gieo nhân nào ắt gặp quả ấy thôi

  Trả lờiXóa
 14. Chinh xac la ong nay chuyen gai bay nguoi ta de lay tai lieu khong che, sau do dung tai lieu do tong tien nan nhan nhieu lan, den khi nan nhan khong du kha nang tra them tien nua thi moi nop tai lieu kien len co quan chuc nang lay tieng chong tham nhung, gieo gio gat bao thoi!

  Trả lờiXóa
 15. Lại một hình thức tội phạm mới. Bác Lợi bác ý như kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi . Nhưng sự thật vẫn sẽ được phơi bày thôi.Tôi tin vào sự sáng suốt và công minh của Luật Pháp Việt Nam. Xã hội Việt Nam không có chỗ cho những con người tư lợi một cách quá đáng như thế.

  Trả lờiXóa
 16. Chống tham nhũng như ông Trần Minh Lợi này thì đúng là nguy hiểm thật. Tạo ra tình huống gài bẫy người ta phạm tội rồi đi tố cáo. Chống tham nhũng kiểu này đúng là không chấp nhận được. Pháp luật nên trừng trị nghiêm minh loại tội phạm mới nguy hiểm này để răn đe

  Trả lờiXóa
 17. Đã sống ở nơi còn nhiều khó khăn thì phải giúp người dân chứ. Đằng này tư tưởng lại tiêu cực rồi quay ra chống phá nhà nước như vậy thì tiêu cực quá, và phản động quá

  Trả lờiXóa
 18. Ông Lợi sắm camera, điện thoại để tác oai tác quái, lợi dụng người nhà, con cái hay người quen của lãnh đạo, của ban ngành để chơi trò bậy bạ rồi dùng chính tài liệu đó ép buộc người khác phải làm việc nọ việc kia để giải quyết công việc mà ông ta muốn.Hẳn là dạng tội phạm mới, hoạt động rất bài bản thế kia cơ mà

  Trả lờiXóa
 19. Đây không phải là động cơ chống tham nhũng. Chẳng ai đi chống tham nhũng cái kiểu như ông Trần Minh Lợi. Thực tế, ông Lợi đã gài bẫy, tạo tình huống để người khác phạm tội rồi đi tố cáo. Như vậy hoàn toàn không phải là đấu tranh chống tham nhũng. Vấn đề của ông lợi này được xem là một vấn đề mới trong hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật của cán bộ ta

  Trả lờiXóa
 20. Thế mà nhiều tờ báo rút tít như thể ông này vì đấu tranh chống tham nhũng mà bị bắt vậy. Chống tham nhũng như ông Trần Minh Lợi này thì còn nguy hiểm hơn cả tham nhũng. Tạo ra tình huống gài bẫy người ta phạm tội rồi đi tố cáo. Pháp luật nên trừng trị nghiêm minh loại tội phạm mới nguy hiểm này để răn đe.Vấn đề của ông lợi này được xem là một vấn đề mới trong hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật của cán bộ ta

  Trả lờiXóa
 21. Ông ấy làm nhiều việc tốt, đáng ghi nhận. Nhưng khi ông ấy vi phạm pháp luật thì không thể tha rồi. chỉ có là dùng khoan hồng cho ông cơ hội thôi

  Trả lờiXóa
 22. đây là ông cố tình vu khống, gài bẫy hòng đưa người ta vào tròng chứ tố cáo tham nhũng gì nữa. Ông được thiên hạ ca tụng đưa lên tận mây xanh nên tự cho mình cái quyền được "thay trời hành đạo". Ông chính là một loại tội phạm bẩn thỉu được dư luận khoác cho cái áo mĩ miều "chống tham nhũng"

  Trả lờiXóa
 23. Ông không khác gì bọn tội phạm bắt cóc tống tiền, chúng bắt người để uy hiếp tống tiền, còn ông gài bẫy, cố tình để tiền lại nhà người ta, lén quay video để mang ra uy hiếp, đòi người ta phải làm theo ý mình. Ông quá ảo tưởng vào những lời thiên hạ tung hô, ông tự cho mình cái quyền ỉa lên pháp luật.

  Trả lờiXóa