Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP
Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.
Nghị sĩ khác nghệ sĩ!
Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.
Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .
Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.
Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.
Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.
Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.
Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.
Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.
Quyền lực chọn thuộc về công chúng!
Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?
NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.
Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.
Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.
NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP
Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Trích nguồn:https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/posts/673907572749487:0
Thùy Anna.

27 nhận xét:

 1. Tự ứng cử thì không có vấn đề gì đâu, nhưng có năng lực để tự ứng cử hay không mới là vấn đề quan trọng. Vậy nên các nghệ sĩ không phải cứ theo cảm xúc mà ứng cử như vậy được

  Trả lờiXóa
 2. Ý kiến cá nhân của tôi là không thể chấp nhận được. Vì sao??? Vì: diễn hài thì được, hát thì được, khoe cơ thể thì được vì làm trò vui cho người khác xem chứ đòi vào Quốc hội, cơ quan lãnh đạo và đưa ra những quyết sách quan trọng nhất của mọt đất nước và hơn nữa là người lãnh đạo tương lai của nhân dân, đất nước thì sao mà được? Đó không phải là nơi giải trí.

  Trả lờiXóa
 3. Thật không thể tin nổi??? Vượng Râu hay Mai Khôi quá ảo tưởng về sức mạnh của mình. Nếu Vượng Râu diễn hài hay Mai Khôi cởi đồ chẳng hạn thì may ra còn có người tạm "xem", ra ứng cử ĐBQH thì thật là không ngửi được rồi. Hay đấy là Vượng Râu đang diễn hài cho mọi người xem? Mai Khôi là bạn diễn?

  Trả lờiXóa
 4. Có thể trên lĩnh vực nghệ thuật họ là những nghệ sĩ nổi tiếng, đem lại sự thích thú cho khán giả, nhưng lĩnh vực chính trị thì hoàn toàn ngược lại, thiết nghĩ nếu thực sự không có tài đức thì hãy yên phận là một nghệ sĩ để người dân yêu mến hơn là một người ngông cuồng hoàn toàn không hiểu gì chính trị để người dân ghét

  Trả lờiXóa
 5. Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng, cho nên hình ảnh của Vượng râu, rồi Mai Khôi đi ứng cử đại biểu quốc hội thì thật là đáng lo ngại!

  Trả lờiXóa
 6. Không năng lực thì ứng cử làm trò cười cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 7. 2 người này thì đúng là diễn viên còn gì, nhưng màn hài này không gây cười như các vị ấy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 8. Cười vào mặt kẻ không biết mình là ai, tưởng ta đây là anh hùng cứu tinh của đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Vượng Râu vào Quốc hội để pha trò chăng?
  Nghe có vẻ không nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 10. Chắc bị hội nào kích đểu là tài như anh chị không vào thì phí nên lao vào. Khổ cho những kẻ dễ bị phỉnh phờ về tài năng bản thân.

  Trả lờiXóa
 11. Có mà bị phỉnh khối ra, chắc đứa nào dúi cho ít tiền, hung hăng bọ xít lên thôi. Vị gì tuổi gì đâu mà ứng cử?!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 12. Biết là không tuổi gì nhưng cứ tự ứng cử, đấy là vấn đề cần lưu ý. Đó là điểm nhận ra sự bất thường của mấy người này.

  Trả lờiXóa
 13. Chắc chắn là có tí lợi dụng vào mục đích cá nhân, hoặc là thích nổi bần bật, hoặc là thích nhận ba cái đồng tiền công gây rối hoặc là tự dưng thích tham gia chính trị

  Trả lờiXóa
 14. Chính trị hay chính em chưa biết, mới biết chắc là những người này không biết mình là ai.

  Trả lờiXóa
 15. Tưởng ông sao làm gì cũng đúng.

  Trả lờiXóa
 16. Nói là dân chủ nhưng cũng cần xem xét đánh giá thật đầy đủ tư cách, trình độ và trách nhiệm xã hội đối với các cá nhân tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Một con người chỉ biết lo cho bản thân, không có trách nhiệm đối với xã hội thì sẽ đóng góp được gì cho quyền lợi của cử tri chứ? Đó là chưa nói đến việc một số cá nhân ứng cử để "PR" bản thân hay bị các tổ chức phản động lợi dụng xâm nhập vào

  Trả lờiXóa
 17. Vâng, ai cũng có quyền ứng cử, nhưng ứng cử cũng phải nhìn mình nhìn xem mình có ra gì không chứ, còn những kẻ chỉ chăm chăm phá hoại chế độ, phá hoại đất nước, cho ứng cử có mà chúng làm loạn à

  Trả lờiXóa
 18. Muốn trở thành ĐBQH là để đem trí tuệ phục vụ đất nước, tôi nghĩ những người được công chúng mến mộ nhưng không có hiểu biết sâu về pháp luật, không hiểu sâu về hội nhập quốc tế thì không nên tự ứng cử, những trò tự ứng cử này đã phần nào làm giảm đi tính nghiêm túc của kỳ đại hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng đó
   CHúng ta cũng nên thoải mái một chút ..nhưng mà đối với những kẻ không có tư cách gì cũng nên cứng rắn hơn để có thể thể hiện sự thẳng thắn mạch lạc được

   Xóa
 19. Bọn đấu tranh dân chủ(cuội)này mà được lọt vào hàng ngũ những người lãnh đạo, thì chúng tham lam, tham nhũng còn hơn bất cứ ai khác.Vì trong cuộc sống ko đạt được lợi ích cá nhân như mong muốn nên chúng bất mãn, tức tối chống phá Đảng & nhà nước.Lũ phản quốc mà vào được quốc hội,chúng chỉ có tài chửi, chia rẽ, phe phái, lũng đoạn chính phủ, ko vì lợi ích

  Trả lờiXóa
 20. Nhận gạch đá, búa rìu từ dư luận về thảm họa thời trang lẫn sản phẩm âm nhạc nhưng đánh đổi lại, cô ca sỹ này có khá nhiều chiêu trò để hướng sự chú ý của mọi người về mình.Và có lẽ ứng cử đại biểu quốc hội lại là một trong những chiêu trò mới của cô này chăng?

  Trả lờiXóa
 21. Sang năm 2016, cô ca sỹ này lại có cớ để đánh bóng tên tuổi bản thân khi tự ứng cử tham gia đại biểu quốc hội. Cũng màu mè trả lời phỏng vấn nước ngoài theo kiểu chém gió chính trị, Mai Khôi tự tin ứng cử quốc hội khi cho rằng “quốc hội Việt Nam cần trẻ trung hơn”.So về độ kiến thức, rõ ràng cô ca sỹ này không có tên tuổi để đứng ra đại diện cho tiếng nói của người dân. Nhưng về khoản “chém gió” để lăng xê bản thân, tôi tin chắc rằng, Mai Khôi cũng thuộc hàng “top” trong giới nghệ sỹ Việt hiện nay.

  Trả lờiXóa
 22. không hiểu có phải các nhà dân chủ này tự ý thức được sẽ không thể duy trì lâu dài cái mục tiêu "ứng cử ĐBQH" để thực hiện chức trách của một người đại biểu trước nhân dân vốn đã bị bóc mẽ không? Nhưng mới đây nhất, từ FB Nguyen Thien Nhan đã phát đi tuyên bố: "Ứng cử đại biểu quốc hội để VẠCH TRẦN SỰ DỐI TRÁ CỦA ĐẢNG CSVN TRONG TRÒ HỀ BẦU CỬ".

  Trả lờiXóa
 23. vấn đề đặt ra ở đây là liệu có xuất hiện sự đồng lõa ở đây không khi những con người với những cái tên cụ thể kia lại xuất hiện trong một cái gọi là "trò hề bầu cử"? Bởi nếu đã là "trò hề" (hiểu theo nghĩa "mỵ dân") thì dù cố công đến mấy họ cũng sẽ không thể đi sâu hơn vào cuộc bầu cử dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 22/05/2016 sắp tới và khi đó không hiểu họ sẽ 'vạch trần sự dối trá" bằng cách gì nếu họ vẫn chỉ là những nhân tố ngoài cuộc đơn thuần

  Trả lờiXóa
 24. Sẽ không có gì đáng bàn nếu những người ứng cử đó thực sự thực hiện quyền ứng cử để mang tài đức tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, góp phần vì dân, vì nước. Nếu nhìn theo khía cạnh ấy và xem xét những suy nghĩ, phát ngôn và hành động của Nguyễn Công Vượng gần đây thì sẽ thấy ngay việc làm của anh ta vì ai, hướng tới những mục tiêu gì?

  Trả lờiXóa
 25. Ôi mấy người làm diễn viên làm đem lại trò cười cho thiên hạ được nhiều người yêu mến đấy nhưng mà chính trị nó khác hoàn toàn với đem lại niềm vui cho mọi người thông qua nghệ thuật. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.

  Trả lờiXóa
 26. Vì trong cuộc sống ko đạt được lợi ích cá nhân như mong muốn nên chúng bất mãn, tức tối chống phá Đảng & nhà nước.Lũ phản quốc mà vào được quốc hội,chúng chỉ có tài chửi, chia rẽ, phe phái, lũng đoạn chính phủ, ko vì lợi ích. Hành động của họ là không thể nào tha thứ cho được đâu nên cố thực hiện cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn nhé, chẳng có gì có thể thực hiện được dễ dàng cả đâu

  Trả lờiXóa