Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2016

TRUNG QUỐC ĐANG KÍCH ĐỘNG, THÁCH THỨC THẾ GIỚI

Gió Lành

Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động quân sự trên biển Đông, đặc biệt khu vực đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong lúc các lãnh đạo Mỹ và ASEAN tham dự hội nghị cấp cao ở Sunnylands để bàn về quan hệ hợp tác và an ninh hàng hải trên Biển Đông, Trung Quốc đã âm thầm điều các khẩu đội tên lửa phòng không HQ-9 lên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này ẩn chứa nhiều ẩn họa đối với hòa bình, an ninh trên Biển Đông và khu vực.
Ngay tức khắc, Việt Nam và nhiều nước, trong đó có Mỹ, lên tiếng phản đối. Hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam và lấn chiếm, độc chiếm biển Đông của Trung Quốc là không thể chấp nhận được.
Người phát ngôn Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ khẳng định: "Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó".
Trung Quốc không những dừng bước mà ngày càng thể hiện ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế. Tờ Nhân dân nhật báo ngày 19/2 đăng bài với giọng điệu thách thức rằng, Trung Quốc cần bắn cảnh cáo hoặc thậm chí cố tình đâm tàu chiến Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa.
Mỹ đã hai lần cử tàu chiến tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm từ năm 1974.
Lần tuần tra gần nhất, được Lầu Năm Góc gọi là hoạt động trong chiến dịch thực thi quyền tự do hàng hải, diễn ra vào tháng trước, trong vùng 12 hải lý đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Trước đó, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 30-1, Hải quân Mỹ thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 31.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:
"Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa. Là quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (Điều 17). Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế".
Australia và New Zealand hôm 19/2 thúc giục mạnh mẽ Trung Quốc không gây thêm căng thẳng ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh triển khai trái phép hệ thống tên lửa tới đảo Phú Lâm.
Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbul, kêu gọi tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông ngừng mọi hoạt động xây dựng, quân sự hóa các đảo và cải tạo đất. Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand John Key nói rằng, họ sẽ tận dụng mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh để thúc giục nước này thực hiện các biện pháp nhằm giảm căng thẳng trên Biển Đông.

Có lẽ, đã đến lúc cần có những động thái mạnh mẽ và quyết liệt hơn đối với Trung Quốc nhằm bảo đảm an ninh và tự do hàng hải ở biển Đông, bảo đảm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

37 nhận xét:

 1. Không thể để Trung Quốc ngày càng lấn tới, ngày càng ngang ngược như vậy. Tôi tin là các nước không để yên, nhất là Mỹ và đồng minh của họ trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 2. Đừng để Trung Quốc được thể, các nước cần đoàn kết để chống lại Trung Quốc bảo đảm hòa bình tự do trên biển Đông. Nhất là Việt Nam ta phải bảo vệ chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Cha tiên nhân, đúng là quân xâm lược.

  Trả lờiXóa
 4. Không cho chúng độc chiếm biển Đông, cần hành động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi có yêu cầu, thanh niên chúng tôi sẵn sàng làm mọi điều để có thể bảo vệ chủ quyền đất nước. Không thể để thế lực bá quyền thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông. Trong khi vẫn hớn hở bắt tay thì ở ngoài kia, Biển Đông đang dậy sóng. Những cơn sóng cuồn cuộn lòng căm thù quân xâm lược

   Xóa
 5. Trung Quốc ngang ngược quá!
  Vũ trang thì vũ trang, tưởng người ta sợ sao?!!!

  Trả lờiXóa
 6. Đừng tưởng vũ khí khuất phục đường lòng người Việt Nam, chúng ta quyết bảo vệ chủ quyền!

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược và bành trướng, họ đang coi quần đảo Hoàng Sa là của họ sao mà thích làm gì thì làm .Trung Quốc lại một lần nữa thể hiện bản chất xảo trá, nói một đằng làm một nẻo, hành xử theo kiểu côn đồ nước lớn bất chấp luật pháp quốc tế, sự lên tiếng của quốc tế bây giờ là thực sự cần thiết để họ thôi ngay hành động này lại, nó đe dọa đến an ninh hòa bình của khu vực và của thế giới

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc lại có hành động khiêu khích, xâm phạm chủ quyền một cách nghiêm trọng khi lại một lần nữa thể hiện bản chất xảo trá, nói một đằng làm một nẻo, hành xử theo kiểu côn đồ nước lớn bất chấp luật pháp quốc tế khi quyết định triển khai tên lửa đất đối không tại quần đảo Hoàng Sa, vốn thuộc chủ quyền Việt nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết là tới đây thế giới có định giải vấn đề này như thế nào đây...
   Hành động của Trung Quốc càng lúc càng rõ ràng với cái âm mưu thôn tính biển đông rồi ..
   Mỹ cũng hay lên tiếng thế ...không biết là tới đây có hành động gì không nhỉ

   Xóa
 9. Sự hống hách của trung quốc thời gian gần đây cho thấy những căng thẳng đang lên cao ở khu vực châu á thái bình dương, với sức mạnh của một quốc gia lớn, trung quốc đang dùng sự áp đặt đối với các quốc gia khác, và dường như nó không kiểng nể một quan hệ quốc tế nào

  Trả lờiXóa
 10. Cứ ngông cuồng mãi đi, cứ hống hách mãi đi, rồi gieo nhân nào gặt quả nấy thôi. Sớm muộn gì thì ông tàu cũng sẽ phải gánh chịu những hậu quả thích đáng cho những việc hèn hạ mà ông ta đã và đang làm.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc cứ leo thang thì cũng có nghĩa là trung quốc đang đối mặt với những thử thách từ dư luận quốc tế, dư luận quốc tế họ không thể tha thứ cho những nước có sự hống hách như thế này được, sẽ có một cuộc tẩy chay đối với người trung quốc trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc cứ leo thang thì cũng có nghĩa là trung quốc đang đối mặt với những thử thách từ dư luận quốc tế, dư luận quốc tế họ không thể tha thứ cho những nước có sự hống hách như thế này được, sẽ có một cuộc tẩy chay đối với người trung quốc trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc lại một lần nữa thể hiện bản chất xảo trá, nói một đằng làm một nẻo, hành xử theo kiểu côn đồ nước lớn bất chấp luật pháp quốc tế khi quyết định triển khai tên lửa đất đối không tại quần đảo Hoàng Sa, vốn thuộc chủ quyền Việt nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Hình cảnh từ vệ tinh cho thấy, hệ thống tên lửa đất đối không mà Trung Quốc triển khai có tầm bắn lên tới 200km và được đặt tại đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 14. Vấn đề của Trung Quốc ở biển Đông cũng giống như vấn đề của Nga ở Syria, Ukraine. Những khu vực này đều là lợi ích sát sườn và cốt lõi của Nga và Trung Quốc. Do đó, Nga và Trung Quốc đang cùng tiến hành những hành động của mình tại hai khu vực này nhằm phân tán Mỹ và đồng minh đang gây khó cho thế lực số 1 thế giới. Cả Nga và Trung Quốc đều sử dụng chiến thuật bao vây và phân rã đối phương

  Trả lờiXóa
 15. Việc sử dụng cùng một dạng chiến thuật trên có lẽ đã phần nào phát huy tác dụng trong thời điểm hiện tại khi nước Mỹ phải căng sức trên nhiều mặt trận. Khi người Mỹ còn lưỡng lự, việc hạ đặt tên lửa đất đối không của Trung Quốc là một bước đi táo bạo theo kiểu “được ăn cả, ngã về không” trong âm mưu quân sự hóa biển Đông của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay từ đâu những gì mà Trung Quốc hành động và nói thì chúng ta đều có thể nhìn thấy được âm mưu của Trung Quốc sẽ chẳng thể thay đổi được rồi
   Bởi lẽ thế giới cũng chưa có được cách xử lí những tranh chấp các vấn đề vi phạm luật pháp quốc tế một cách rõ ràng

   Xóa
 16. Trung quốc có bịa đặt nói xấu, lừa bịp người dân Trung QUốc thì sự thật sẽ được các nước khác trên thế giới ủng hộ ,và người dân Trung QUốc sẽ biết được các bậc lãnh đạo của họ là những tên cướp nước, những tên thích gậy ra xung đột , tranh chấp, sẵn sàng chiến tranh với các nước láng giềng,

  Trả lờiXóa
 17. Ai cũng biết quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam không thể tranh cãi. Vào năm 1974, lợi dụng tình hình phức tạp ở Việt Nam, Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc trao trả Hoàng Sa nhưng Trung Quốc đều từ chối. Nay với việc Trung Quốc triển khai tên lửa ra Hoàng Sa, Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng: Không bao giờ có chuyện trao trả Hoàng Sa cho Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Không chỉ là vấn đề tranh chấp với Việt Nam, khác với các hoạt động dân sự mà Trug Quốc tiến hành trước nay, việc triển khai tổ hợp tên lửa có thể xem là một bước đi mạnh tay của Trung Quốc, thể hiện quyết tâm quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc để thực hiện cho âm mưu độc chiếm biển Đông của mình. Trung Quốc sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự ở Hoàng Sa và tiến tới kiểm soát vấn đề tự do hàng hải của các nước trong khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố sẽ giữ nguyên trạng hiện trạng tranh chấp biển Đông, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Tuy nhiên hành động này thêm một lần nữa khẳng định rằng Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo. Và những ai tin rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ pháp luật quốc tế, Trung Quốc sẽ tôn trọng các quốc gia khác có tranh chấp, Trung Quốc sẽ ứng xử như một nước lớn sẽ là những người ngây thơ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đâu phải là đến giờ Trung Quốc mới thách thức như thế chứ ...
   Hành động của Trung Quốc còn ngang ngược hơn nữa nếu như mà thế giới cũng như khu vực không có các biện pháp để ngăn chặn Trung Quốc

   Xóa
 20. Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố sẽ giữ nguyên trạng hiện trạng tranh chấp biển Đông, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Tuy nhiên hành động này thêm một lần nữa khẳng định rằng Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo. Và những ai tin rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ pháp luật quốc tế, Trung Quốc sẽ tôn trọng các quốc gia khác có tranh chấp, Trung Quốc sẽ ứng xử như một nước lớn sẽ là những người ngây thơ.

  Trả lờiXóa
 21. Việc Trung Quốc đã âm thầm điều các khẩu đội tên lửa phòng không HQ-9 lên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này ẩn chứa nhiều ẩn họa đối với hòa bình, an ninh trên Biển Đông và khu vực. Đây rõ ràng là hành động thách thức với các nước trong khu vực Asean cũng như hoà bình thế giới.

  Trả lờiXóa
 22. Dã đến lúc cần có những động thái mạnh mẽ và quyết liệt hơn đối với Trung Quốc nhằm bảo đảm an ninh và tự do hàng hải ở biển Đông, bảo đảm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Không thể để bọn chúng lộng hành được nữa, tôi luôn trông đợi và tin vào những quyết định sáng suốt nhất của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền Trung Quốc đang ngày ngày cho thấy sự ngang ngược hống hách nhất của họ ...họ bất chấp mọi vấn đề để có thể đạt được mưu đồ của mình ..có lẽ với những hoạt động củng cố quân sự ở biển đông như thế sẽ có thể dẫn đến những biến động lớn cho tình hình tới đây

   Xóa
  2. Càng ngày Trung Quốc càng thể hiện dã tâm xâm lược, mặc dù nó đã hình thành từ lâu trong chính sách ngoại giao của nhà cầm quyền TQ. Chúng nhồi sọ các thế hệ học sinh rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của chúng, nhằm mục đích sử dụng số này vào chiến tranh xâm lược với lý do là bảo vệ chủ quyền đất nước. Thật đốn mạt và trơ trẽn. Ác cảm đối với bọn này quá.

   Xóa
 23. Với việc triển khai tên lửa ở Hoàng Sa, Trung Quốc sẽ tiến tới gia tăng thêm việc bố phòng các thiết bị quân sự khác... và đó thực sự là mối lo ngại của Thế giới. Một Trung Quốc lớn mạnh đang thách thức cá thế giới, nhưng dù có mạnh như thế nào thì một Trung Quốc cũng không thể chống lại được tất cả nhân loại. Trung Quốc đang đi quá đà rồi.

  Trả lờiXóa
 24. Triển khai tên lửa tại Hoàng Sa của Việt Nam là nước cờ hết sức nguy hiểm của Trung Quốc, chúng có thể khiến các nước khác trừ Việt Nam chùn bước khi thực hiện các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông. Với thằng Tàu từ xưa tới nay vẫn luôn thâm hiểm như vậy

  Trả lờiXóa
 25. Hành động này của Trung Quốc đang ngày càng đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Thiết nghĩ Việt Nam cần mạnh tay hơn nữa, thể hiện bằng hành động để có thể đoàn kết các nước có chung một số lợi ích, mục tiêu cùng hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 26. Trung Quốc đang ngày càng mở rộng sự hiện diện về quân sự của mình tại biển Đông. Việc triển khai hệ thống tên lửa ở Hoàng Sa là một bàn đạp hoàn hảo giúp Trung Quốc mở rộng mạng lưới các căn cứ quân sự trên Biển Đông và từng bước hiện thực hóa những tham vọng dài hơi khác

  Trả lờiXóa
 27. Không có tranh chấp, không có gì phải bàn cãi về chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, vì vậy mọi hành động của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại đối với 2 quần đảo này đều là cướp nước, đều là hành động gây hấn chiến tranh

  Trả lờiXóa
 28. Đâu phải là bây giờ Trung Quốc mới thách thức đâu cơ chứ
  Chẳng là những hành động của Trung Quốc thể hiện rõ hơn sự quyết tâm của họ về việc họ sẽ thực hiện mưu đồ thôn tính biển đông của họ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn rồi đấy...
   Giờ đây chỉ là xem Trung QUốc sẽ hành động như thế nào và cách đối phó của những người lãnh đạo đất nước như thế nào mà thôi. Giờ đây việc đối phó của các nước khác đều dựa trên vấn đề lợi ích của họ ở khu vực này mà thôi

   Xóa
 29. Với những hành động ngạo mạn, ngông cuồng, tham vọng làm bá chủ biển đông như thời gian qua thì họ hiển nhiên là mối thách đến an ninh cho toàn cầu. Họ bất chấp tất cả vì vậy cần có sự chuẩn bị tốt và đồng lòng của các quốc gia ngăn chặn có hiệu quả. Tự do hàng hải là cái đích có lợi để các nước cùng hướng đến.

  Trả lờiXóa
 30. Trung Quốc càng ngày càng thể hiện cái 2 mặt của mình. Trên diễn đàn ngoại giao Trung Quốc tỏ ra là một đất nước thân thiện, "giải quyết tranh chấp" bằng "biện pháp hòa bình", lấn lướt "gác tranh chấp cùng khai thác"; nhưng trên thực tế, nước này đang tiếp tục những hoạt động xây dựng trái phép trên các đá thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, lớn tiếng tuyên bố rằng mình "có quyền" xây dựng trên "đất của mình". Trung Quốc đang mặt dầy đối với phần còn lại của thế giới.

  Trả lờiXóa