Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ VẪN KHÔNG SỬA TÍNH PHIẾN DIỆN


Gió Lành

Ngày 24/2/2016 vừa qua, Tổ chức Ân xá quốc tế công bố báo cáo về nhân quyền thế giới năm 2015. Về tình hình Việt Nam, không khác gì so với mọi năm, tổ chức Ân xá quốc tế lại có những nhận định, đánh giá phiến diện, thiếu khách quan, xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam với các luận điệu cơ bản như tình hình nhân quyền Việt Nam tiếp tục xuống dốc, vi phạm các quyền cơ bản của công dân như tự do lập hội, biểu tình…
Không biết phải đề cập nội dung trên bao nhiêu lần nữa thì Ân xá quốc tế mới sửa đổi dược tính nết phiến diện, thiếu khách quan của họ đây! Mình nói thì lại bảo mình bao biện, chứ có phải mình mình nói đâu. Nhiều nước, trong đó có Nga, Trung quốc… kêu ca về chuyện tổ chức này thiên lệch, không khách quan và người ta còn nói tổ chức này đưa lợi ích chính trị và tiền lên hàng đầu chứ không phải vấn đề nhân quyền đâu nhá!  
Giáo sư luật tại Đại học Illinois, Francis Boyle, người từng là thành viên của hội đồng quản trị của Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990, tuyên bố rằng tổ chức Ân xá Quốc tế đã hành động theo những chủ trương có liên quan chặt chẽ với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Ông tuyên bố rằng các nhóm ủng hộ Israel tại Hoa Kỳ và Anh đã ngầm đóng góp tài chính tương đối lớn của Tổ chức Ân xá Quốc tế (mà ông ước tính ở mức 20% ngân sách của tổ chức) và dùng nó để khiến tổ chức này có những tuyên bố thiên vị Israel. Francis Boyle cho rằng: "Tổ chức Ân xá quốc tế hoạt động chủ yếu là do động cơ chính trị" ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Dennis Bernstein. "Thứ hai là vì tiền. Thứ ba là để thu hút nhiều hơn các thành viên. Thứ tư, các xung đột nội bộ. Và cuối cùng mới là nhân quyền".

Hàng năm, tổ chức Ân xá quốc tế đều đặn công bố báo cáo và cũng đều đặn nhận được sự phản ứng của các nước về tính phiến diện của báo cáo. Nhưng kệ, cứ việc ai nấy làm, buồn cười thế chứ! 

21 nhận xét:

 1. Cái sự phiến diện là bản chất, không sửa được. Người ta nhận tiền từ đâu, người ta sẽ chịu ảnh hưởng từ phía đó. Cho nên không thể có được sự công bằng.

  Trả lờiXóa
 2. Đó là tổ chức phi chính phủ nhưng lại nhận sự tài trợ từ Mỹ, như vậy là hiểu, khỏi cần chú thích thêm.

  Trả lờiXóa
 3. Giáo sư Francis Boyle nói là đúng vì ông đã tham gia vào tổ chức này. Hoạt động chính trị nên không thể khách quan, nó sẽ ủng hộ thể chế nó chịu ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động vì chính trị và vì tiền thì sao tránh khỏi sự thiên vị! Tất nhiên là bị ảnh hưởng của nhà tài trợ tài chính.

  Trả lờiXóa
 5. Sửa làm sao được.
  Hy vọng tổ chức này sửa tính phiến diện là thứ hy vọng viển vông hết sức.

  Trả lờiXóa
 6. Công Thần nói chuẩn không cần chỉnh.
  Đố là điều không tưởng, không bao giờ có luôn.

  Trả lờiXóa
 7. Vì thế nên bản báo cáo tình hình nhân quyền của Ân xá nhân quyền ngày càng trở nên vô giá trị, không được coi là căn cứ gì cả.

  Trả lờiXóa
 8. Sửa thế nào được, nếu thế ai cấp tiền cho, chết đói à?

  Trả lờiXóa
 9. Nga và nhiều nước đã vạch bộ mặt giả dối của cái tổ chức Ân xá quốc tế này từ lâu. Tóm lại là hoạt động dưới sự chỉ đạo của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 10. kệ cha nó đi, có tác dụng gì khi nhiều nước cũng lên tiếng phản đối không công nhận áo cáo của nó. Chả có giá trị khỉ gì!

  Trả lờiXóa
 11. Tổ chức ân xá quốc tế ngày càng mang hơi hướng bị thâu tóm chính trị, phục vụ cho mục đích chính trị rồi. Không còn gì mà nói với cái tổ chức này nữa, luận điệu thì chụp mũ, phiến diện, dẫn chứng thì mơ hồ, bằng chứng thì chẳng xác thực. Nhiều nước đã bắt đầu không công nhận và quay lưng với những báo cáo của các tổ chức kiểu này rồi.

  Trả lờiXóa
 12. cái tổ chức ân xá quốc tế này thực ra hoạt động bằng tiền từ đâu?

  Trả lờiXóa
 13. Bằng tiền của những người đang giật dây họ chứ gì? Người ta nói chính là tay trong của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. Mỹ đứng đằng sau rất nhiều hoạt động của tổ chức phi chính phủ, nên rất có thể nhận định của Chi Mai đúng. các bác thấy thế nào?

  Trả lờiXóa
 15. Tổ chức này rất hay đưa ra những thông tin, nhận định lệch lạc về nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Động cơ thì cũng chưa rõ nhưng phân tích của các chuyên gai thì có ý đồ chính trị rõ rệt.

  Trả lờiXóa
 16. Chính trị đúng rồi, không dưng lại hoạt động à, phải có mục đích.
  Không có ai cho không ai cái gì, đó là nguyên tắc có từ lâu, đặc biệt các anh đang giãy chết.

  Trả lờiXóa
 17. Ân xá cái mẹ gì, toàn nói một chiều.

  Trả lờiXóa
 18. Không có chi mà lạ, tổ chức này chuyên làm vậy, ai cũng biết.

  Trả lờiXóa
 19. Luận điệu chung của mấy cái loa rè dâm chủ hè!

  Trả lờiXóa
 20. Loa rè dâm chủ với mấy chú như tổ chức ân xá là cùng một duộc, luôn chống phá Việt Nam

  Trả lờiXóa
 21. Cũng cứ lồng lộn lên suốt nhưng làm được gì, kệ

  Trả lờiXóa