Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2016

RFA – VẪN MỘT LUẬN ĐIỆU NHAI ĐI NHAI LẠI


Gió Lành
Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc. Dư luận trong nướcđánh giá đây thực sự là đại hội dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Mỗi kỳ đại hội, người dân Việt Nam đều dành sự quan tâm đặc biệt. Bởi lẽ, đại hội Đảng quyết định những vấn đề hết sức quan trọng, liên quan đến đường hướng phát triển đất nước. Các đại biểu tham dự đại biểu được bầu chọn từ các đại hội cấp cơ sở, đại diện cho toàn thể đảng viên trong cả nước.
Đại hội vừa bế mạc, đài RFA nhanh chóng đẩy lên một bài viết Hội nghị XII dưới cái nhìn của cán bộ cao cấp với luận điệu cũ rich rích, chê bai, bình loạn xạ. Cảm giác tác giả bài viết tống bài lên cho có.
Trong bài * Hậu Đại hội XII: Lí do VOA chỉ làtrang tin vỉa hè? đăng trên blog Mõ Làng đã phân tích về 2 điểm bất cập của đài RFA ở bài này. Một là, không phân biệt được đại hội và hội nghị. Hai là, cách đặt vấn đề; đặt vấn đề ra nhưng dẫn dắt và giải quyết vấn đề lại lệch ngoắt sang hướng khác, chả ăn nhập gì với nhau. Nhưng đó chưa phải là tất cả những cái dở cái chán của RFA.
Gió Lành góp thêm một ý kiến để vạch thêm bộ mặt giả dối của RFA. Đó là: Các kỳ đại hội, đài này đều đăng bài theo một kiểu, rằng, đại hội lần này thu hút sự chú ý của người dân, người dân kỳ vọng abc, nhưng lại thất vọng cde bla bla…
Thử nhờ ông cụ Gu Gờ check mà xem, các bài viết về các kỳ đại hội trước cũng cứ na ná như vậy, một giọng điệu như nhau. Cứ kêu gào lên về chuyện này chuyện khác cho ra vẻ, thực ra, RFA chỉ có mục đích là phá hoại, gây rối tình hình nội bộ Việt Nam. Cho nên, tất tầm tật chỉ một giọng lưỡi như nhau! Cái này khiến người ta liên tưởng đến loài nhai lại, ở Việt Nam ta, tiêu biểu có trâu và bò đó.

42 nhận xét:

 1. Chính Đài Châu Á tự do được thành lập với mục đích chống phá các nước trong khu vực này bằng cách gây những xì căng đan hay sự chú ý của dư luận nhằm nói xấu, gây chia rẽ nội bội để dễ bề ảnh hưởng, thông tính chứ không phả vì điều gì tốt đẹp cho cái chung.

  Trả lờiXóa
 2. Hệ thống loa rè bên ngoài chuyên chõ mũi vào chuyện nội bộ các nước khác nên không bao giờ đài này đưa tin khách quan cả.

  Trả lờiXóa
 3. RFA hoạt động bằng tiền của ai? Phục vụ ai?
  Chắc bà con ta rõ cả rồi.

  Trả lờiXóa
 4. RFA được Chính phủ Mỹ cấp tiền cho hoạt động nên làm theo sự giật dây của Mỹ. Chính vì được Mỹ chống lưng nên đài này ra sức kêu gào theo lối dân chủ phương Tây của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Mục đích thực sự của RFA là chống lại chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc, Việt Nam và các nước có tư tưởng thân Mác-Xít ở Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

  Trả lờiXóa
 6. Thủ đoạn của đài này là thông tin chủ yếu một chiều, đăng bài, phỏng vấn những kẻ phản động trong và ngoài nước, đi từ bóp méo, thổi phồng, bôi đen đến xuyên tạc những sự thật khó khăn, tiêu cực ở nước ta, nhằm phá hoại khối đoàn kết toàn dân, lên án Đảng ta và phá hoại hình ảnh nước ta trên chính trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. Hình như người làm cho RFA đa số là những người thuộc chế độ Sài Gòn cũ thì phải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác. toàn phần biên tập viên và phóng viên của RFA tiếng Việt là người gốc Việt, phần lớn những người trực tiếp phụ trách chương trình Việt ngữ của đài RFA là những quan chức của chế độ miền Nam Việt Nam trước 1975, những người được USIA đào tạo, cho nên họ vẫn còn mang trong đầu tư tưởng chống chính thể Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nước ta.

   Xóa
 8. Chả thế mà các “khách mời” thường xuyên của RFA là những tổ chức khủng bố của người Việt lưu vong, những tổ chức cực đoan chống phá Việt Nam trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, những thành phần lưu manh và cơ hội chính trị mang danh hiệu “nhà dân chủ” như Trần Khuê, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Nam Hải, v.v…

  Trả lờiXóa
 9. Đài RFA Tiếng Việt trực thuộc đài Á Châu Tự do có trụ sở tại bang Washington, Hoa Kỳ, được Tổng thống Bill Clinton lập ra năm 1995 và cấp kinh phí hàng năm từ tiền thuế của nhân dân Mỹ

  Trả lờiXóa
 10. tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ.Điều này càng chứng minh tính đạo đức giả, thói quen nói một đường làm một nẽo của chính phủ Mỹ. Trong khi Mỹ luôn rêu rao rằng họ có nền báo chí tự do nhất thế giới, rằng chính phủ Mỹ không kiểm soát báo chí, trong khi đó ở các nước như Trung Quốc và Việt Nam không có tự do báo chí, vì tất cả các cơ sở truyền thông đều do Nhà nước quản lý

  Trả lờiXóa
 11. tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ.Điều này càng chứng minh tính đạo đức giả, thói quen nói một đường làm một nẽo của chính phủ Mỹ. Trong khi Mỹ luôn rêu rao rằng họ có nền báo chí tự do nhất thế giới, rằng chính phủ Mỹ không kiểm soát báo chí, trong khi đó ở các nước như Trung Quốc và Việt Nam không có tự do báo chí, vì tất cả các cơ sở truyền thông đều do Nhà nước quản lý

  Trả lờiXóa
 12. Có lẽ người đài BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc thay, hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức “độc, hot” nên đã vội tin vào những thông tin từ phía nhà đài BBC.

  Trả lờiXóa
 13. Đối tượng chủ yếu mà RFA nhắm đến là Trung Quốc. Như vậy, tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ. Thật ra, có thể nói không ngoa rằng những người Việt làm việc và điều hành chương trình Việt ngữ của RFA là những người Mỹ con

  Trả lờiXóa
 14. Cũng không có gì quá đáng khi nói như thế vì họ là công dân Mỹ cho dù có mang dòng máu Việt Nam. Vì là Mỹ con nên chúng ta phải “thông cảm” là họ phải làm có lợi cho Mỹ, đất nước đang dung dưỡng và nuôi nấng họ.

  Trả lờiXóa
 15. Đài RFI được thành lập ngày 6-1-1975 theo một đạo luật ban hành vào tháng 8-1974 trên cơ sở các chương trình phát thanh hướng ra ngoài nước Pháp đang có sẵn, và thuộc Radio France. Theo một luật được bỏ phiếu vào ngày 30-9-1986 và được áp dụng vào ngày 1-1-1987, RFI tách khỏi Radio France và trở thành đài phát thanh độc lập, được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Mục tiêu lúc này không chỉ tập trung vào khối Francophonie mà mở rộng sang Châu Á, thế giới Ả Rập và Iran.

  Trả lờiXóa
 16. Tóm lại, đứng sau đài BBC là cơ quan Ngoại Giao và cơ quan tình báo MI6 của Vương quốc Anh; Ngân sách của RFA được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG; và RFI được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Tuy nhiên, sứ mệnh chung của cả ba đài BBC, RFA, RFI, là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Không như các đài Việt ngữ cực đoan chuyên hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn, đài RFA cố gắng tỏ ra có nghiệp vụ hơn, như có phóng viên đến Việt Nam thu thập tin tức, có phỏng vấn các quan chức trong chính phủ Việt Nam. Về mặt ngôn ngữ, RFA cũng khôn hơn nhiều so với các đài của người Việt chống cộng, vì họ sử dụng từ ngữ phổ thông ở trong nước.

  Trả lờiXóa
 18. có thể nói không ngoa rằng những người Việt làm việc và điều hành chương trình Việt ngữ của RFA là những người Mỹ con. Cũng không có gì quá đáng khi nói như thế vì họ là công dân Mỹ cho dù có mang giòng máu Việt Nam. Vì là Mỹ con nên chúng ta phải thông cảm là họ phải làm có lợi cho Mỹ, đất nước đang dung dưỡng và nuôi nấng họ.

  Trả lờiXóa
 19. Năm nào cũng thế. Kỳ nào cũng thế và sự kiện nào tôi cũng thấy bọn chúng sử dụng cái luận điệu đó, Có điều là không hề thay đổi mà chúng cứ giữ y chang cái quan điểm bảo thủ không hề thay đổi mới hay

  Trả lờiXóa
 20. Đúng là cái tên nói lên tất cả. Á châu tự do, nghĩa là tự do đưa tin, bất kể đúng hay sai, tự do bình luận, ai thích nói gì thì nói, đúng sai gàn dở đủ cả. Tuy nhiên, có một cái "hướng" mà RFA đang nhắm tới đó là tập trung dùng các bình luận của một số cá nhân, để phát biểu "đại diện" cho cộng đồng người nào đó, mà các cá nhân đó đa số là những người có thái độ thù địch với VN. Như vậy RFA, bên cạnh thông tin vô chính phủ, còn thể hiện sự thiếu khách quan, chính xác khi đưa thông tin đến người đọc, người nghe

  Trả lờiXóa
 21. Nuốt xuống lại ở lên nhai lại. Cái kiểu viết bài kêu than hộ cho dân là kì vọng một đằng mà kết quả một nẻo. Đúng là các ông tự nghĩ ra hay theo ý kiến của Việt Tân, mấy vị dâm chủ, mấy kẻ bán nước,... ta có. Hành động nhai lại vô căn cứ này chỉ là hành động của một con bò không hơn không kém.

  Trả lờiXóa
 22. RFA là một tổ chức cái tên thì rất hào nhoáng, nhưng bản chất là một mớ rẻ rách khi làm tay sai cho gọi là mua bán nhân quyền. Nhưng bài viết đã biết là viết hời hợt cho xong để lấy đô chứ có chịu đi sâu đi sát thực tế đâu. Luận điệu còn lủng lẳng thế kia thì chưa đủ trình nói dối hay xuyên tạc đâu.

  Trả lờiXóa
 23. Chính Đài Châu Á tự do được thành lập với mục đích chống phá các nước trong khu vực này bằng cách gây những xì căng đan hay sự chú ý của dư luận nhằm nói xấu chế độ chứ có cái gì hơn đâu mà cho nên đừng có cố thực hiện thêm cái trò cá nhân nào cả. cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể thêm cái gì hơn nhé và chẳng có hiểu được chúng có thể làm được gì hơn chứ

  Trả lờiXóa
 24. Không như các đài Việt ngữ cực đoan chuyên hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn, đài RFA cố gắng tỏ ra mình là đội ngũ thông thái làm cái gì cả, chẳng có cái gì dễ dàng cả đâu. không có hiểu được đám người này có thể làm được gì hơn đâu chứ, cái gì cũng có cái giá của nó chứ

  Trả lờiXóa
 25. Đừng cố tỏ ra mình là nhân nghĩa, là thông thái làm gì. Đâu cũng chỉ là một lũ đạo đức giả, nói một đằng làm một nẻo mà thôi. Bây giờ chúng mày có nói thì ai tin chứ? Những luận điệu xảo trá của chúng mày thì có ai là không biết đâu.

  Trả lờiXóa
 26. Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc. Dư luận trong nước đánh giá đây thực sự là đại hội dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm. Nhưng qua con mắt của một số kẻ có định kiến với nước ta, thì nó chẳng bao giờ có ý nghĩa gì.

  Trả lờiXóa
 27. Đại hội Đảng là vì nhân dân Việt Nam, vì tương lai của con dân đất Việt, đâu phải chỗ cho mấy loại phản quốc, bán rẻ đất nước vì mấy đồng đô la bẩn thỉu nói sằng nói bậy đâu.

  Trả lờiXóa
 28. Đại hội Đảng quyết định những vấn đề hết sức quan trọng, liên quan đến đường hướng phát triển đất nước. Đâu phải là cái chợ để lũ phản loạn kia bình luận, xuyên tạc nọ kia.

  Trả lờiXóa
 29. RFA chỉ có mục đích là phá hoại, gây rối tình hình nội bộ Việt Nam, chứ chẳng có một chút nào gọi là đóng góp cho sự phát triển của đất nước cả. Những loại như vậy cần phải được tẩy tray khỏi xã hội.

  Trả lờiXóa
 30. Các kỳ đại hội, đài này đều đăng bài theo một kiểu, rằng, đại hội lần này thu hút sự chú ý của người dân, rồi thì người dân thì kỳ vọng lắm, nhưng kết quả thì lại gây thất vọng. Những chiêu trò này đâu thể qua mặt được ai.

  Trả lờiXóa
 31. tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ.Điều này càng chứng minh tính đạo đức giả, thói quen nói một đường làm một nẽo của chính phủ Mỹ. hành động chẳng thể nào tha thứ cho được cho nên đừng cố thức hiện thêm làm cái gì

  Trả lờiXóa
 32. Với lối làm truyền thông theo kiểu Chiến tranh lạnh, không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là tự do, dân chủ, và tôn giáo. Họ rất thích chơi bẩn Việt Nam bằng cách tung tấm hình Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng khi la hét trước tòa, nhưng lại ém nhẹm tấm hình những tù nhân trần truồng ở nhà tù Guantanamo bị chó berger dọa cắn, những bức hình mà tù nhân bị tra tấn dã man

  Trả lờiXóa
 33. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào? Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

  Trả lờiXóa
 34. Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa. Gần đây là bài viết xuyên tạc làm xấu đi quan hệ của ba nước Việt Nam–Lào–Campuchia. Đây là một loại đài phát thanh mà đội ngũ biên tập viên chỉ dựa vào chủ yếu những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức.

  Trả lờiXóa
 35. BBC, RFA, RFI là những tổ chức phục vụ cho quyền lợi của Anh, Mỹ, Pháp, và có một nhóm người Việt lưu vong làm việc tại đây góp sức làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc của Việt Nam và gây bất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam để người nước ngoài có cơ hội “thừa nước đục thả câu”. Những người ở trong nước đã và đang cộng tác với họ hoặc do bị lừa gạt hoặc tự nguyện cần ý thức được rằng BBC, RFA, RFI -vì sứ mệnh chính trị của họ-chưa bao giờ khách quan, chưa bao giờ có thiện chí với Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Do đó, cộng tác với họ cũng đồng nghĩa với việc hợp tác với những người chống lại quyền lợi của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 36. Để tỏ ra mình là cơ quan ngôn luận nghiêm túc, RFA cũng tinh ranh hơn các đài Việt ngữ chống cộng ở chỗ gọi các quan chức trong chính phủ Việt Nam bằng chức danh rõ ràng. Họ tránh tối đa sử dụng các ngôn từ cảm tính như “Cộng sản Việt Nam” (một loại mantra của các đài Việt ngữ chống cộng). RFA cũng tránh cách nói xách mé hay xấc láo của các đài Việt ngữ chống cộng hay dùng. Nói chung có lẽ vì do người Mỹ quản lý cho nên RFA thông minh, tinh vi, và tuyên truyền có bài bản.

  Trả lờiXóa
 37. những đài như RFA, BBC,... chẳng có làm được cái trò nào hơn ngoài tham vọng cá nhân của mình mà thôi cho nên đừng cố thực hiện thêm làm cái gì nhé. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu nhé, cái gì cũng có cái giá của nó còn đám người thực hiện cho tham vọng cá nhân thì có thể thay đổi được gì và chúng nhất định phải nhận lấy hậu quả mà thôi

  Trả lờiXóa
 38. với những việc làm của RFA thì họ có thể nhận được danh hiệu bá đạo nhất trong việc bịp bợm và chiêu trò quấy phá dư luận của mình. vì những thông tin mà họ đưa ra chẳng có cá gì hơn được ngoài lừa gạt người dân chứ nào có thể làm được gì hơn đâu chứ nên đừng thực hiện thêm làm gì vì không thể lừa gạt người dân được đâu

  Trả lờiXóa
 39. cái hướng mà RFA đang nhắm tới đó là tập trung dùng các bình luận của một số cá nhân, để phát biểu "đại diện" cho cộng đồng người nào đó, mà các cá nhân đó đa số là những người có thái độ thù địch với VN. hành động của họ là không thể nào chấp nhận được với vị trí mà họ nắm giữ cho nên đừng cố là kẻ di ngược đời nhé

  Trả lờiXóa
 40. uy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ,phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ.
  Những việc làm của Mỹ là nhằm thực hiện cho tham vọng có thể kéo các quốc gia theo qũy đạo tư bản chủ nghĩa nhưng không thể nào thành hiện thực được

  Trả lờiXóa
 41. RFA là một tổ chức cái tên thì rất hào nhoáng, nhưng bản chất là một mớ rẻ rách khi làm tay sai cho gọi là mua bán nhân quyền. với những việc làm chẳng thể nào chấp nhận được của RFA thì có cái gì hơn đâu được chứ, cá gì cũng cần có cái căn cứ của nó còn đài này thì có nghĩ được trò nào hay ho đâu mà nên đừng cố nhé

  Trả lờiXóa