Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016

* Nhớ về xưa để biết nay sướng như thế nào?


Chiềng Chạ

Đọc bài viết này bên Mõ Làng thấy thấm thía, sâu sắc trong những ngày đầu xuấn. Mạn phép đưa về cho cho mọi người cùng đọc. Địa chỉ gốc ở đây.

Dẫu biết rằng mọi so sánh đều khập khiễng và đó cũng là lí do không phải cái gì, thứ gì cũng đưa ra để đối chiếu, so bì. Tuy nhiên, với suy nghĩ "ôn cố tri tân" và trong so sánh không phải nhất thiết phải lấy cái hiện tại để so sánh với cái hiện tại bởi bất cứ điều gì cũng có giới hạn và bản sắc riêng biệt của nó. Và vì thế, chúng ta không thể lấy một sự việc, hiện tượng tồn tại ở một quốc gia có sự phát triển sớm hơn chúng ta hàng trăm năm và không có bất cứ sự liên hệ nào về mặt lịch sử, văn hóa để mà so sánh, đối chiếu và lấy đó làm hệ quy chiếu trong các nhận xét, đánh giá, thậm chí là để lên án chính sự việc, hiện tượng đó.Xin được dẫn về đây "Trích đoạn phim Chị Dậu 1981- Bán con cho nhà nghị Quế 3 - ăn cơm chó" để thấy rằng sự tồn tại của các mặt giá trị nhân quyền tại Việt Nam là một bước tiến có tính vượt bậc và không phải bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có được, đạt được. Từ thân phận những kẻ chỉ biết làm thuê, cam chịu để kẻ khác chà đạp lên danh dự, nhân phẩm mình để chỉ được sống (mà thực chất nên hiểu đó là tồn tại mới đúng). Những thế hệ sau của "Chị Dậu" trong tiểu thuyết "Tắt đèn" của Nhà văn Ngô Tất Tố đã không chỉ biết giải thoát chính mình, tự sắp đặt vận mình cho chính mình mà họ còn làm được nhiều vấn đề hơn thế.
Một cảnh trong phim Chị Dậu (Nguồn: Internet).

Ở đây, tôi sẽ không nói về những điều đã, đang và sẽ xảy ra trong thời điểm hiện tại. Chỉ xin nhắc lại với những ai mà vì một lí do nào đó họ đã quên mất rằng thế hệ cha ông, tổ tiên và gốc gác của mình đã có những năm tháng không thể bi đát, khổ ai hơn biết được rằng: Có được ngày hôm nay vốn dĩ đã là một điều gì đã là một điều gì đó quá sức tưởng tượng. Và chúng ta thử hỏi rằng điều gì sẽ tiếp tục diễn ra trên dải đất hình chữ S này nếu những người như Chị Dậu không có bất cứ ai dẫn đường, chỉ lối? Chắc chắn họ sẽ vẫn còn nhẫn tâm bán đi con cái của mình, những vật dụng trong gia đình của mình một cách rẻ mạt để sinh tồn!

Họ sẽ mãi sống đời sống của những "đời thừa", những kẻ vốn dĩ đã xem cuộc đời của mình như một thứ gì đó đáng bỏ đi chứ đừng nói đến được người khác tôn trọng. Khi đấy có thể cái khái niệm "nhân quyền" đang được một đám người rêu rao, nhân danh đó thực chất chỉ đang "chạm đáy" hay chỉ đang ở tầng nấc thấp nhất mà thôi.

Nói ra những điều này, tôi không cổ súy, không khuyên bất cứ ai chấp nhận hoàn cảnh và tự thỏa mãn với những gì đang có bởi xuất phát điểm nhân quyền của chúng ta cực thấp. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng cái mà một bộ phận người trong chúng ta đang tự thấp yếu hơn, kém hơn so với phần còn lại của thế giới chủ yếu là do suy nghĩ của chúng ta; thậm chí chúng ta đang bị ám thị bởi những thứ hào nhoáng, hình thức bên ngoài mà quên đi cái điều cốt lõi bên trong. Tôi muốn nói đến các giá trị về dân chủ, nhân quyền đang tồn tại ở các nước Phương Tây, trong đó Mỹ là điển hình.

Hi vọng rằng, Video ở trên và những điều nói ra đây sẽ giúp cho mỗi chúng ta cái khoảng lặng cần thiết để tự tìm lại sự cân bằng trong suy nghĩ và nhìn nhận rõ hơn về thế nào là giá trị của dân chủ, nhân quyền trước lúc đưa ra những lời phán xét cuối cùng về nó!

23 nhận xét:

 1. Đúng thật! Xem lại đoạn phim Chị Dậu mà rớt nước mắt!

  Trả lờiXóa
 2. Haiza, xem xong mới thấy dân ta được voi lại đòi Hai Bà Trưng đâm ra thành nghĩ quẩn, bị lừa!

  Trả lờiXóa
 3. Đoạn này cần nhắc cho các anh chị dâm chủ nhớ chứ bà con ta chắc chưa ai quên được. Thế hệ sau được thế hệ ông bà nhắc nhở cho nhớ.

  Trả lờiXóa
 4. Ngày xưa nghèo đói chết đi được, chỉ mong không đói. Giờ người ta không mong cơm no áo ấm mà mong ăn ngon mặc đẹp. Thế là hiểu.

  Trả lờiXóa
 5. Nhu cầu ngày càng đòi hỏi tăng cao hơn cũng là chính đáng, nhưng phải nhìn nhận vấn đề theo lịch sử, theo tính logic và tính khoa học chứ không phải nói lấy được như các anh zân chủ rởm.

  Trả lờiXóa
 6. Nói vậy cho những người hay quên hoặc đang cố tình quên phải nhớ. Nếu không có Cách mạng tháng Tám thì nhiều người đang gào kia chết mục xương ồi.

  Trả lờiXóa
 7. Chuẩn không cần chỉnh. Bần nông đang đấm ngực làm zân oan kia nếu không có Đảng chết rũ bên đống rác năm 45 chứ lấy đâu mà chạy la theo zân chủ.

  Trả lờiXóa
 8. Ngẫm ra thấy nhiều cái đúng, nếu không nhắc nhở khéo nhiều người tưởng mình là cành vàng lá ngọc ngày xưa...

  Trả lờiXóa
 9. Có những ngày xưa mới có hôm nay.
  Muốn có tương lai sáng hơn, đáp ứng nhu cầu cao hơn cũng cần có thời gian, không phải thoát chốc.

  Trả lờiXóa
 10. Thấy thấm thía ghê lắm!
  Bài này đích thị dành cho mấy thằng cu zâm chủ chạy rông theo gái.

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn vào thực tế cuộc sống hôm nay không chỉ là Tết và những gì đã qua trong quá khứ chúng ta thấy được rằng có những khoảng cách đã đi quá xa và đó là một điều đáng mừng cho cả dân tộc Việt Nam này. đọc bài này chúng ta mới thấm thía được nhiều điều trong cuộc sống này, đặc biệt đây là bài học cho đám "dân chủ" tự xưng

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn vào thực tế cuộc sống hôm nay không chỉ là Tết và những gì đã qua trong quá khứ chúng ta thấy được rằng có những khoảng cách đã đi quá xa và đó là một điều đáng mừng cho cả dân tộc Việt Nam này. đọc bài này chúng ta mới thấm thía được nhiều điều trong cuộc sống này, đặc biệt đây là bài học cho đám "dân chủ" tự xưng

  Trả lờiXóa
 13. Ngày hôm nay đã khác xa với thời xưa. Cái thời địa chủ phong kiến, giá trị của con người, đặc biệt là người nghèo, phụ nữ thực sự rất rẻ mạt, thậm chí quyền sống của họ đôi khi cũng bị nằm trong tay tầng lớp thống trị. Nhưng ngày nay thì khác, tất cả các quyền con người được quy định trong Hiến pháp và pháp luật, không ai có quyền xâm phạm. Đó là một tiến bộ rất lớn trong xây dựng con người mới.

  Trả lờiXóa
 14. Mình là một người trẻ, nhưng không cần xem lại video mình cũng biết thời nay sướng thế nào so với mình còn trẻ. Người ta bảo ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây, nhưng lắm kẻ ăn quả rồi phá cây nó mới mất dạy chứ. Các cụ bảo gieo nhân nào thì gặt quả ấy thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Nỗi khổ lớn nhất của đời người là không được sống trong tự do. Hồi xưa cảnh lão Hạc, chị dậu, ăn còn không đủ, tự do thì càng không phải bán đi danh dự, bán đi ước mơ hay thậm chí là những đứa con để có thể tồn tại. Tôi yêu Việt Nam của ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 16. Đấy, các cụ ngày xưa còn khổ thế nào, khó khăn thế nào mà vẫn không từ bỏ ước mơ một ngày được độc lập, tự do. Nhưng còn giờ đây, lại có những kẻ luôn có dã tâm phá hoại đi nền độc lập đã được đánh đổi bằng máu và nước mắt của đồng bào ta.

  Trả lờiXóa
 17. Sống trong hòa bình, tự do, được nuôi nấng, ăn học cẩn thận, vậy mà không những không giúp gì cho đất nước, mà trái lại còn phản bội lại tổ quốc, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 18. Thử hỏi nếu không có tự do, độc lập, thì cái 'nhân quyền' kia của các vị liệu có được chăng? Hay chỉ là sự ảo tưởng của một số người đã bị che mắt bởi tham vọng và tiền bạc mà thôi. Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi ta biết trân trọng những gì thuộc về chúng ta.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta làm sao có thể lấy 'nhân quyền' ở một nước đã tự do trước chúng ta hơn 2 thế kỉ để so sánh với 'nhân quyền' ở nước ta được? Hơn nữa, chế độ chính trị khác biệt cũng là một phần quan trọng dẫn đến sự khác biệt về nhân quyền, khác biệt trong bản chất nhân quyền mà mỗi người dân được hưởng.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu không có Đảng, có Bác sáng suốt lãnh đạo, cùng với sự chung sức đồng lòng của biết bao lớp người dân Việt thì thử hỏi lấy đâu ra cái tự do và hòa bình này? Vậy mà lũ chúng nó còn muốn gì chứ? 'nhân quyền' sao? Nhân quyền kiểu Mỹ đó thì sang Mỹ mà nhận.

  Trả lờiXóa
 21. Hãy nhìn thời xưa, cái thời mà giá trị của con người bị khinh rẻ, những tầng lớp thấp hèn trong xã hội thì quyền sống của họ bị những tầng lớp thống trị định đoạt. Nhưng bây giờ thì hoàn toàn khác, quyền sống, quyền hạnh phúc của con người được chính họ nắm giữ, chẳng ai có quyền định đoạt cả. Vậy mà có kẻ vẫn còn muốn lật lọng là sao?

  Trả lờiXóa
 22. Đây là câu chuyện thời xá xưa. Tuy nhiên hiện tại mỗi chúng ta đang sống trong hòa bình, tự do, được nuôi nấng, ăn học cẩn thận, vậy mà không những không giúp gì cho đất nước, mà trái lại còn phản bội lại tổ quốc, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Thế là có lỗi với dân tộc với thế hệ cha anh ra đi phía trước.

  Trả lờiXóa
 23. Đây là câu chuyện thời xá xưa. Tuy nhiên hiện tại mỗi chúng ta đang sống trong hòa bình, tự do, được nuôi nấng, ăn học cẩn thận, vậy mà không những không giúp gì cho đất nước, mà trái lại còn phản bội lại tổ quốc, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Thế là có lỗi với dân tộc với thế hệ cha anh ra đi phía trước.

  Trả lờiXóa