Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016

VÌ SAO ICAO SỬA LẠI BẢN ĐỒ VÙNG THÔNG BÁO BAY TAM Á?

Gió Lành

Ngày 27/1, Chủ tịch Hội đồng Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO đã có thư gửi Cục Hàng không dân dụng Việt Nam thông báo về việc ICAO đã sửa bản đồ vùng thông báo bay phù hợp với chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Hiện trên trang web của ICAO, bản đồ Hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan đã được chỉnh sửa lại theo yêu cầu của phía Việt Nam.
Trước đó, ICAO đã đăng bản đồ hàng không về Vùng thông báo bay (FIR) Tam Á, trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung "thành phố Tam Sa – Trung Quốc" và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh "Sân bay Vĩnh Thử - Tam Sa". Điều này không phù hợp và ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo trên.
Ngày 15/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình đã khẳng định rõ: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này… Các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông”.
Ngày 22/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã gặp Chủ tịch Hội đồng, Tổng Thư ký Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tại trụ sở của tổ chức ở thành phố Montreal và trực tiếp trao công hàm ngày 15/1 của Đại sứ quán, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đồng thời, Việt Nam phản đối việc tổ chức này đăng tải bản đồ hàng không về Vùng thông báo bay (FIR) Tam Á nói riêng và FIR trong khu vực Biển Đông nói chung có những nội dung không phù hợp và ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam "đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan cho phù hợp.
Liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng sa, Trường Sa, Liên Hợp Quốc cho lưu hành hai công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam trao cho Trung Quốc ngày 2 và 7/1 phản đối hoạt động bay của Trung Quốc ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, khẳng định rõ hoạt động này vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định cũng như an toàn, an ninh hàng không trong khu vực Biển Đông. Hai công hàm trên được lưu hành như tài liệu chính thức của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 70.
Việt Nam đã hành động đúng đắn, kịp thời, phù hợp với luật pháp quốc tế. Căn cứ và lý do của Việt Nam đưa ra chặt chẽ, chính đáng là lý do khiến Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế sửa bản đồ vùng thông báo bay.  

16 nhận xét:

 1. Phải sửa là đúng, chủ quyền của Việt nam mà viết sai thì phải sửa chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Dư luận cả thế giới bất bình trước những việc làm sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc... Nếu Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế không sửa thì còn uy tín không?

  Trả lờiXóa
 3. Nhận thấy kiến nghị có lý, có căn cứ là người ta sửa thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Kiến nghị theo đúng quy trình, bài bản, không sửa thì còn gì là uy tín của tổ chức đây?!! Sửa là chuẩn cơm mẹ nấu rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Sửa cho phù hợp với chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với Trường sa và Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 6. Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Cái thứ gọi là Tam Sa là cái thứ họ đặt ra mà không hề có trong sử sách. Người Việt Nam có câu nói phải thì củ cải cũng nghe nên thật hoan nghênh sự tiếp thu và sửa chữa kịp thời của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

  Trả lờiXóa
 7. Trung QUốc đang cho xây dựng vùng bay trái phép ở Việt Nam. Việc thông đường bay cần phải bảo vệ chủ quyền đường không cho chúng ta. Đó là luật quốc tế quy định

  Trả lờiXóa
 8. có thể nói rằng việc làm của ICAO là không thể nào chấp nhận cho được khi đã khiến cho thế giới nhìn nhận không đúng đắn về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo. Hành động của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái và ICAO lại không thể nào chấp nhận được khi đã mở đường cho trung quốc có cái cớ tạo chủ quyền hợp pháp trên các quần đảo.

  Trả lờiXóa
 9. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu với những hành động thỏa mãn cho mục đích bá chủ của trung QUốc còn việc ICAO thực hiện hành động của mình cũng chẳng có cái gì hơn là thực hiện cho được mục đích cá nhân phá hoại chứ nào có hơn gì được. Trung Quốc giờ đã lớn mạnh cho nên cũng khó lòng có thể đơn phương ngăn cản được hành động đó của họ được

  Trả lờiXóa
 10. ICAO chẳng làm được cái gì nên hồn cả và với cái trò họ thực hiện cũng không có cái gì hơn được đâu mà, cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể thích làm cái trò phá hoại đâu được. không hiểu được chúng thực hiện được cái gì nữa chứ, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu nên thực hiện thêm đó chẳng được gì đâu nhé

  Trả lờiXóa
 11. không có cái gì đơn giản cả đâu và với hành động của ICAO chẳng thể nào tha thứ đâu nên cố thực hiện cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích là được đâu. Hành động của họ giống như cái trò trẻ con chứ nào có thể hơn đâu được mà và không có cái giới hạn nào cho họ đâu nên đừng có hành động ngu xuẩn nhé.

  Trả lờiXóa
 12. có thể nói rằng việc làm của ICAO là không thể nào chấp nhận được với cương vị của họ trong tổ chức quốc tế, nhưng cũng có thể nói đó là cụ thể hóa việc làm đi ngược lợi ích chung của Trung Quốc trong việc làm có thể bá chủ biển đông của mình đó mà cho nên đừng có nghĩ thêm cái trò cá nhân nào nữa nhé vì chẳng có gì hơn đâu được

  Trả lờiXóa
 13. ICAO với việc làm hoàn toàn đi cùng cánh với Trung Quốc như thế thì chẳng có cái gì hơn là thỏa mãn cho mục đích cá nhân của họ mà thôi chứ chẳng có gi đâu. hành động đó thể hiện bản chất không thể nào chấp nhận của họ được nên đừng cố thực hiện cái trò nào thêm nhé vì nó chẳng có được gì đâu mà

  Trả lờiXóa
 14. Căn cứ và lý do của Việt Nam đưa ra chặt chẽ, chính đáng là lý do khiến Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế sửa bản đồ vùng thông báo bay.
  Hành động của họ hoàn toàn vi phạm pháp luật quốc tế chứ chẳng có cái gì là đúng đắn cả đâu nên đừng cố thực hiện thêm cái trò phá hoại nào cả nhé

  Trả lờiXóa
 15. Nói phải củ cải cũng nghe. Rõ ràng là Trung Quốc không thể dùng sức ảnh hưởng của mình để chi phối ICAO được. Đứng ở vị trí trung gian trung lập sẽ có cái nhìn khách quan chân thực nhất, do vậy quyết định sửa đổi của ICAO thể hiện sự công minh và tôn trọng sự thật khách quan, đồng nghĩa với đó là công nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

  Trả lờiXóa
 16. Hoan hô những động thái tuyệt với và quyết liệt của những nhà ngoại giao Việt Nam. Cái gì thuộc về lẽ phải, thuộc về chân lý thì dù một nước nhỏ nhưng chúng ta vẫn có thể đòi được quyền lợi theo đúng luật pháp quốc tế. Hoàng Sa, Trường Sa muôn năm.

  Trả lờiXóa