Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

VỀ CỤ RÙA HỒ GƯƠM


Gió lành

Xôn xao trên mạng cái tin Cụ Rùa Hồ Gươm đã chết! Tin không vui vì Cụ Rùa đã gắn bó với Hồ Gươm và người Hà Nội. Dĩ nhiên, khi đã có gắn bó, tình cảm thì người ta buồn, xót xa khi nghe tin Cụ Rùa chết.
Nhưng, chuyện sống chết là quy luật của tạo hóa, chẳng thể nào thay đổi. Dẫu có thế nào cũng vậy! Cụ Rùa là cách gọi thể hiện tình cảm, nhuốm chút huyền bí.
Thực ra, Cụ Rùa là cá thể cái, được các nhà khoa học trong nước cho là loài hoàn toàn mới ở Việt Nam. Trong khi đó các nhà khoa học nước ngoài cho rằng rùa này có một đồng loại ở Đồng Mô (Hà Nội) và 2 con khác ở Thượng Hải (Trung Quốc).
Năm 2011 rùa hồ Gươm được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trên thân trong hơn ba tháng. Sau đó rùa được trả về môi trường tự nhiên trong hồ, nơi người ta đã thả nhiều cá để làm thức ăn. Khi đó rùa có chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi là 35 cm, nặng 169 kg.

20 năm nghiên cứu về rùa hồ Gươm, PGS. Hà Đình Đức đề nghị thành phố Hà Nội trình lên Thủ tướng ra quyết định công nhận rùa hồ Gươm, tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn và bộ xương rùa hồ Gươm ở bảo tàng là bảo vật quốc gia.
Bỏ qua yếu tố thần bí, đẫm màu mê tín, các cơ quan chức năng hay các nhà khoa học quan tâm đến Cụ Rùa, mong muốn Cụ Rùa sống lâu… cũng như mong muốn bảo tồn các loài sinh vật quý, hiếm khác. Vì Cụ Rùa gắn bó nhiều năm với Hồ Gươm nên chứa đựng ý nghĩa tinh thần, chứ hoàn toàn không phải vì Cụ là thần linh chi cả. Cũng như, cái tên Cụ Rùa trở thành tên gọi rùa Hồ Gươm chứ không phải người ta kính cẩn, hay kính trọng đến mức tôn lên thành cụ.
Nhiều trang mạng xã hội của các nhà zân chủ nhân sự kiện này phân tích phân tò theo hướng mê tín dị đoan, kể câu chuyện với tính nghiêm trọng huyền bí chẳng qua là muốn hù dọa, kích động dư luận. Nguyễn Xuân Diện mang tiếng là tiến sĩ nhưng cũng vội vàng đăng bài tỏ vẻ khúm núm như đối đãi với người bậc trên. Mấy anh chị khác thì quàng thêm cái khăn mê tín theo kiểu điềm này điềm kia trước đại hội Đảng…

Chẹp, không biết nói gì thêm nữa!

27 nhận xét:

 1. cụ Rùa Hồ Gươm là một biểu tượng thiêng liêng từ hàng trăm năm nay, đặc biệt là truyền thuyết trao trả gươm báu sau khi Lê Lợi đánh tan quân xâm lược. Đó là câu chuyện về hòa hiếu, hòa bình của Việt Nam nhưng hoàn toàn không phải như mấy cái loa rè trên mạng bình đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Rùa hồ Gươm sống lâu năm lắm rồi, có lẽ đến lúc cơ thể, các tế bào không còn có thể hoạt động được nữa. Chuyện bình thường theo quy luật tự nhiên.

  Trả lờiXóa
 3. Sinh lão bệnh tử là quy luật rồi, ông có bôi cũng giải quyết vấn đề gì?

  Trả lờiXóa
 4. tiến xĩ Nguyễn Xuân Diện chuyển sang diễn hề. Thật phí tiền giấy bút cho tiến xĩ học.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là mấy thằng điên râm chủ! Khấn vái lạy lạy mấy cái gốc cây rồi lại giở trò với cụ rùa.

  Trả lờiXóa
 6. Cụ rùa chết đúng là buồn thật, nhưng làm gì đến mức đau thương như thể người? Đúng là giả tạo quá!

  Trả lờiXóa
 7. Thật đúng như Bum Bum nói, cũng buồn nhưng làm gì đến mức! Những kẻ giả tạo cố tỏ ra thế này thế kia, ý là ta đây nhân văn... Còn ba chú rận thì thích làm câu chuyện chuyển sang hướng mê tín, cho là điềm...Ngu lắm!

  Trả lờiXóa
 8. Nghe nói cụ rùa này đã sống ngót 300 năm cơ đấy, không biết đúng không. Thế thì có mà các cơ quan già lão mà chết chứ điềm gì.

  Trả lờiXóa
 9. Gớm khiếp, mấy người dâm chủ thì biết gì mà nói, bàn tán như mấy bà bán thịt bán xôi chứ làm cái gì?!!!

  Trả lờiXóa
 10. Gọi là cụ rùa để thể hiện tình cảm chứ ai nhầm lẫn đâu!!

  Trả lờiXóa
 11. Cụ Rùa đại diện cho loài Rùa đang sống ở Việt Nam, loài động vật quý hiếm. Gọi là cụ vì cụ sống lâu ở đây và gắn bó với người dân thủ đô. CHúng ta không nên thần thánh hóa quá để có những suy nghĩ không thực tế

  Trả lờiXóa
 12. Cụ Rùa qua đời, nhiều người dân Hà Nội tỏ ra luyến tiếc về một "chứng nhân" lịch sử. Tuy nhiên, không vì thế mà nhiều người tuyệt đối hóa hình ảnh cụ rùa, cho rằng cụ chết là điềm báo gở. Tôi cho rằng đánh giá như vậy là thiếu tính thực tế. Không có cơ sở khoa học nào để phán như vậy. Tất cả còn ở phía trước. Chúng ta cứ chờ xem

  Trả lờiXóa
 13. Sinh lão bệnh tử thì đã phàm là sinh vật sống thì không ai có thể tránh khỏi. Cụ mỉm cười ra đi theo đúng quy luật tự nhiên để luôn phù hộ cho một Hà Nội, một dân tộc Việt Nam ngày một vững mạnh. Đừng dùng hỉnh anh cụ để bôi nhọ, xuyên tạc gây mất đoàn kết toàn dân nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Cụ Ruà chết thì cũng như bao sinh vật khác theo quy luật của tự nhiên mà thôi. Nhân sự kiện đại hội Đảng mà tung ra các tin đồn thất thiệt mang đậm tính mê tín, dị đoan chỉ làm hoang mang dư luận, lừa gạt mọi người. Nếu như có điềm báo, điềm lành gì đó thì chỉ là do người ta tự tưởng tượng ra rồi áp những sự kiện khác theo hướng suy nghĩ ấy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Cũng dễ hiểu thôi trước cái thời gian đại hội thì nhiều kẻ đã có những lời nói xuyên tạc bịa đặt về nhân sự đại hội. Âu cũng nhằm phá hoại đại hội của nước ta
  Giờ đây có cái sự việc cụ rùa chết nữa thì ai cũng có thể đoán được hành động lợi dụng sự việc này của chúng là điều quá đương nhiên

  Trả lờiXóa
 16. Cơ bản là mấy cái bài viết toàn về mê tín coi cái chuyện cụ rùa chết là một điềm này điềm kia để đánh vào suy nghĩ của những con người có phần duy tâm
  Việc xuyên tạc như thế thật là đáng chê trách

  Trả lờiXóa
 17. Nhiều trang mạng xã hội của các nhà zân chủ nhân sự kiện này phân tích phân tò theo hướng mê tín dị đoan, kể câu chuyện với tính nghiêm trọng huyền bí chẳng qua là muốn hù dọa, kích động dư luận. Bố toàn lũ điên cả.

  Trả lờiXóa
 18. Cụ rùa già, lại bị thương, sống trong môi trường hồ ô nhiễm thì cụ đi thôi. Chả có gì liên quan đến đại hội đảng như cái lũ rận đang nói cả. Đúng lũ bán nước gì cũng xuyên tạc được.

  Trả lờiXóa
 19. Cụ rùa Hồ Gươm là một linh vật linh thiêng, là minh chứng sống cho những trang sử hào hùng của dân tộc ta từ ngàn năm qua. Việc cụ ra đi là một mất mát lớn trong đời sống tinh thần, tâm thức của người Hà Nội. Một số người suy luận rằng, cụ rùa mất vào thời điểm này là điềm xấu đối với đất nước, dân tộc, đối với Đảng, nhưng tại sao chúng ta lại không suy nghĩ theo chiều ngược lại. Biết đâu sự ra đi đó của cụ lại bắt đầu cho một thời kỳ mới, thời kỳ đất nước ta sẽ ngày càng hội nhập sâu, rộng hơn với thế giới và phát triển.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi thấy rằng việc cụ rùa Hồ Gươm ra đi cũng chỉ là do cụ đã “tuổi cao sức yếu” mà thôi. Đó là chuyện hết sức bình thường ở lẽ đời. Con người hay con vật sống ở trong tự nhiễn cũng không thể tránh được quy luật Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không nên lấy đó là lý do để đưa ra những suy diễn, nhận định theo hướng chủ quan vô căn cứ. Cố tình suy diễn thì có thể suy diễn ra bất cứ điều gì, có thể là tốt, có thể là xấu bởi nó phụ thuộc vào cảm quan riêng của người suy diễn.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Theo thông tin chính thức từ phía các cơ quan chức năng của Hà Nội, “cụ” rùa Hồ Gươm đã chết vào lúc 16h30 chiều nay, 19/01. Đây là một thông tin rất đáng buồn đối với người dân Việt Nam nói chung và người dân thủ đô Hà Nội nói riêng, bởi lẽ hình ảnh rùa Hồ Gươm đã đi sâu vào tâm khảm mỗi người dân, mang cả ý nghĩa lịch sử và văn hóa to lớn.Đáng buồn thay, thông tin này ngay lập tức bị những kẻ xấu lợi dụng để tung tin đồn thất thiệt, nhằm thực hiện một đợt phá hoại tư tưởng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân ngay trước ngày khai mạc Đại hội 12 của Đảng cộng sản Việt Nam.Chúng cho rằng, việc “cụ” rùa chết ngay trước ngày khai mạc Đại hội Đảng chính là điềm báo tin xấu cho sự suy vong của chế độ cộng sản Việt Nam.Cần phải khẳng định rằng, việc cụ rùa chết là một quy luật hoàn toàn tự nhiên của tạo hóa: sinh – lão – bệnh – tử

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là cụ rùa có ảnh hưởng đến tâm linh của người dân Hà thành, nhưng cái chết của cụ rùa cũng chỉ là cái chết của một con vật mà thôi, đâu như những lời xảo trá, bịa đặt của lũ phản động kia.

  Trả lờiXóa
 24. Vì Cụ Rùa gắn bó nhiều năm với Hồ Gươm nên chứa đựng ý nghĩa tinh thần, chứ hoàn toàn không phải vì Cụ là thần linh chi cả. Những gì về tâm linh hay ảnh hưởng của nó đến xã hội đâu ai biết được mà có thể nói này nói nọ. Toàn là bịa đặt

  Trả lờiXóa
 25. Nhiều trang mạng xã hội của các nhà zân chủ nhân sự kiện này phân tích phân tò theo hướng mê tín dị đoan, kể câu chuyện với tính nghiêm trọng huyền bí chẳng qua là muốn hù dọa, kích động dư luận. Cái đích của chúng là nhắm đến sự kiện Đại hội Đảng đang diễn ra, chứ chả phải tâm linh gì.

  Trả lờiXóa
 26. Có sinh vật nào trên thế giới này bất tử được đâu, cái gì không trước thì sao thì cũng phải chết đi. Nó có thể là một sự mất mát, nhưng cũng có khi lại là sự khởi đầu cho một kỉ nguyên tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 27. Cụ rùa ra đi còn không yên ổn với lũ rận. CHúng lấy lý do cụ mà viết những bài viết độc mồm độc miệng. CỤ có linh là cụ cũng cho chúng hết hồn luôn đấy chứ

  Trả lờiXóa