Thứ Năm, 21 tháng 1, 2016

Trụ sở tiếp dân Trung ương không phải là cái chợ


Bạn Đường

Trong những ngày gần đây, tại trụ sở Ban tiếp công dân TW – số 1 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông thường xuyên có một số công dân khiếu kiện, cư trú lỳ nhiều năm tại Hà Nội đến la ó, gây mất ANTT, làm ảnh hưởng đến hoạt động tiếp dân của các ban ngành TW.
Điểm mặt số công dân này thì chỉ tập trung vào 1 nhóm công dân do không chấp nhận việc giải quyết các nội dung khiếu nại, tố cáo của các cấp có thẩm quyền nên cố chấp ăn vạ, nằm lỳ khiếu kiện nhiều năm nay tại khu vực này như vợ chồng Đoàn Thanh Giang, Trương Thị Quý – Đồng Nai, Lê Văn Hải, Đỗ Thị Hương, Nguyễn Thị Hòa – Bình Định, Đặng Thị Thông – Thái Bình; Nguyễn Thị Kim Thu – Bình Dương, Nguyễn Thị Huần – Vĩnh Phúc… Các đối tượng này còn nhận sự hỗ trợ về tiền bạc, vật chất của số đối tượng chống đối chính trị như Mai Xuân Dũng – Hoàng Mai, Trần Thị Nga – Hà Nam; Hoàng Thị Hà – Thanh Xuân để “làm trò” nhằm gây áp lực với chính quyền với các hành vi như: đeo, treo, căng các khẩu hiệu có nội dung khiếu kiện; các nội dung chính trị xấu; hô “đả đảo” người nọ, phản đối người kia; đón chặn xe các đồng chí lãnh đạo, cán bộ tiếp dân để chửi bới, lăng mạ, xúc phạm. Nhiều trường hợp còn công khai lợi dụng việc khiếu kiện của mình để hô “Đả đảo Đảng cộng sản”… Hình ảnh về hành vi quá khích của các đối tượng này được Trần Thị Nga, Mai Xuân Dũng đăng tải trên mạng internet để xuyên tạc, vu cáo, nói xấu Đảng và Nhà nước ta với chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”; đồng thời chúng cũng “xào nấu” những hình ảnh này thành “món ăn” phục vụ số đối tượng phản động lưu vong bên ngoài với “giá cắt cổ”.Hành vi của số đối tượng này không những đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tiếp dân; quyền và lợi ích của những công dân đến khiếu kiện, mà còn làm mất uy tín của cơ quan Nhà nước; giảm hiệu lực của pháp luật. Bởi lẽ:
1. Trụ sở tiếp dân Trung ương có quy định rất chặt chẽ và rõ ràng:
Công dân khi đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền như: Giấy Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ.
Công dân đến được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Công dân không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trước và trong Trụ sở Tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân.
Trường hợp có nhiều người cùng khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về một nội dung (từ 5 người trở lên) thì phải cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh với cán bộ tiếp công dân.
Bên cạnh đó, thực hiện quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật; không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương, cán bộ tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân.
Các tổ chức, cá nhân đến Trụ sở Tiếp công dân phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc Nội quy này. Nếu vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
2. Bộ Luật hình sự cũng quy định tại điều 245 về Tội gây rối trật tự công cộng như sau:
(1) Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
(2). Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
b) Có tổ chức;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
Với hành lang pháp lý đầy đủ và rõ ràng như vậy, các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để xử lý các đối tượng vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương của khu vực Trụ sở tiếp dân Trung ương, không để chúng tiếp tục lợi dụng địa điểm này để “đục nước béo cò”, biến nơi tiếp dân thành “chợ hàng xén, bán khẩu hiệu xấu”.

18 nhận xét:

 1. Đúng quá, làm gì cũng phải có tổ chức, có quy định rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 2. Trụ sở tiếp dân là cơ quan nhà nước, không phải là cái chợ để các anh chị zân chủ bày trò mua bán kiếm chác. Đã là trụ sở làm việc thì có nội quy, có quy định để mọi người tuân theo.

  Trả lờiXóa
 3. Dù cho bạn có đúng thì bạn cũng phải tuân thủ quy trình, không phải cứ đúng là làm loạn. Đó là đúng chứ mấy ông bà dâm chủ này biết đúng sai thế nào mà cứ kích động người ta, đưa nhau lên trụ sở tiếp dân như ăn vạ...

  Trả lờiXóa
 4. Những ngày gần đây, tại trụ sở Ban tiếp công dân TW – số 1 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông thường xuyên có một số công dân khiếu kiện, cư trú lỳ nhiều năm tại Hà Nội đến la ó, gây mất ANTT, làm ảnh hưởng đến hoạt động tiếp dân của các ban ngành TW. Không thể để cho lũ chúng nó muốn làm gì thì làm, phải có biện pháp mạnh với chúng nó.

  Trả lờiXóa
 5. Các tổ chức, cá nhân đến Trụ sở Tiếp công dân phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc Nội quy này. Nếu vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Đúng là phải như vậy chứ không thể để người dân ăn nằm như khu tị nạn ở trụ sở như vậy được.

  Trả lờiXóa
 6. Ở các nước được cho là tự do hơn ta cũng vậy chớ, cũng có quy định về chuyện biểu tình, kiến nghị gì gì cũng đều có quy định hết cả đấy!

  Trả lờiXóa
 7. Ăn vạ ở nước ngoài như thế thì có khi bị hốt vô khám rồi. Các gì cũng phải có nguyên tắc, không phải cứ lăn ra là gây sứp ép được.

  Trả lờiXóa
 8. Nhiều khi các nhóm zân chủ ảo tưởng, cứ nghĩ dân chủ có nghĩa là thích làm gì thì làm; trụ sở tiếp dân có nghĩa là nơi dân đến phải được quyền làm bất cứ mọi thứ, được đáp ứng mọi chuyện một cách vô lối.

  Trả lờiXóa
 9. Trụ sở tiếp dân có cán bộ được giao trách nhiệm tiếp đón, tiếp nhận đơn thư, kiến nghị của nhân dân. Bà con tới được hướng dẫn đầy đủ để đơcj giải quyết theo đúng quy định và trình tự pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Đến trụ sở tiếp dân thì phải tôn trọng quy định, không phải phá phách hạch sách như bố người ta. Đâu cũng thế, mình tôn trọng người ta thì người ta mới tôn trọng mình chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Bọn này đến trụ sở tiếp dân để kiếm cớ xuyên tạc chứ không phải đến để kiến nghị theo quy định. Lấy lý do đến kiến nghị để gây rối trật tự thì phải bị xử lý chứ không thể nương nhẹ, có quy định cả.

  Trả lờiXóa
 12. Xử lý thằng cụ nó đê, bố láo bố lếu. Đến trụ sở cơ quan thì phải tôn trọng người ta chứ!

  Trả lờiXóa
 13. Nếu tuân thủ đúng pháp luật thì đã chẳng có gì để nói. Tại trụ sở tiếp dân có một số đối tượng chây ỳ, không chấp nhận kết quả xử lý của chính quyền trong việc giải đáp thắc mắc, thậm chí còn đòi yêu sách. Số này sẽ được "tiếp thêm sức mạnh" với việc tài trợ về tài chính của các đối tượng chống đối đầu sỏ. Thiết nghĩ, nếu vận động giải tán ko được, thì chúng ta phải dùng biện pháp cưỡng chế, trả lại đường thông, hè thoáng cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 14. Bọn chúng coi thường pháp luật quá, lôi nhau tới trụ sở tiếp dân để gây mất trật tự an ninh. CÓ điều gì khiếu kiện hay cần biết thì phải trực tiếp tới làm việc chứ không phải kéo nhau qua la ó

  Trả lờiXóa
 15. Chủ trương của Đảng, Nhà nước là tạo mọi điều kiện để nhân dân được đưa ra ý kiến, khiếu nại những vấn đề băn khoăn. Nhưng cái gì cũng phải có chừng mực, không thể lợi dụng việc đó để mà làm mất an ninh trật tự nơi tiếp dân được.

  Trả lờiXóa
 16. Công dân khi đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền như: Giấy Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ. Nếu như không thực hiện nội quy trên thì công dân đâu có quyền vào đó để mà gây rối.

  Trả lờiXóa
 17. Những hành động này của lũ rận chủ là không mới, nhưng nó đến vào đúng thời điểm Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ XII đang diễn ra, thì lại càng làm rõ thêm ý đồ đen tối của lũ người này.

  Trả lờiXóa
 18. Với hành lang pháp lý đầy đủ và rõ ràng như vậy, các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để xử lý các đối tượng vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương của khu vực Trụ sở tiếp dân Trung ương, để nó thực sự trở thành nơi tiếp nhận những phản ánh của nhân dân cho chính quyền.

  Trả lờiXóa