Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

TRÒ HỀ CỦA CÁI GỌI LÀ TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỘC LẬP


Gió Lành

Sân khấu zân chủ mấy bữa nay liên tục có những vở diễn nhạt nhẽo, hài không ra hài, chính luận không ra chính luận. Hết trò nọ trò kia không câu kéo được mấy sự chú ý của dư luận, gánh hát zân chủ bày trò Tuyên bố của 15 tổ chức chính trị và xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam.
Thực chất của tuyên bố này là sự lòe bịp của mấy nhóm có sự hậu thuẫn từ bên ngoài, lấy danh nghĩa các hội đoàn để kích động, chống lại nhà nước Việt Nam. 
Xã hội dân sự là khu vực hình thành tự phát từ những nhóm, cộng đồng người có chung lợi ích nhu cầu, sở thích, giới tính, chính kiến, nghề nghiệp…
Nói một cách sòng phẳng thì đã là hội nhóm đều có lợi ích chung nào đó. Vấn đề là nhóm lợi ích đó có vì số đông không, có phù hợp với lợi ích chính đáng của cộng đồng không, có thúc đẩy xã hội phát triển hướng tới sự hoàn thiện hay không?
Lượt qua tên gọi 15 cái gọi là tổ chức chính trị và xã hội dân sự độc lập trong cái tuyên bố đăng tải trên mạng thì thấy, đó không phải là xã hội dân sự. Bởi vì, nó không vì cái chung, không vì sự phát triển phồn vinh của cộng đồng. Nó chỉ là đấu tranh cho lợi ích nhóm nhỏ, ngược lại với lợi ích dân tộc, lợi ích cộng đồng.
Mấy mục sư, giáo sĩ, cha đạo… ký tên trong tuyên bố kia vì mục đích gì? Vì sao họ là người tu hành, thờ phụng tôn giáo lại tham gia vào chuyện chính trị một cách chéo ngoe ra vậy? Đó là bởi vì họ thực sự hoạt động chính trị, không vì mục đích tôn giáo.
Đã có ý kiến phân tích rằng: “Lấy danh nghĩa là kêu gọi thành lập Diễn đàn xã hội dân sự mà không dám/né tránh đưa ra được khái niệm, đặc trưng cơ bản nhất của XHDS, song nội dung bao trùm là lên án chính quyền đàn áp và đề cao các “tổ chức xã hội dân sự” kiểu “Hội đồng Giám mục, nhóm các chức sắc tôn giáo, nhóm công dân tự do, nhóm Tuyên bố 258, câu lạc bộ NoU, v.v., hoặc của nhiều cá nhân ở trong và ngoài nước mang tinh thần yêu nước và khát vọng dân chủ”; “đối xử không công bằng, không minh bạch và không đường hoàng như đã và đang áp dụng đối với những kiến nghị sửa đổi Hiến pháp và những tiếng nói đòi dân chủ khác với quan điểm của nhà cầm quyền”. Mục đích chính của Diễn đàn này nhằm “chuyển đổi thể chế chính trị” mà họ cho là “chế độ toàn trị” cũng như dừng việc thông qua bản sửa đổi Hiến pháp để thảo luận thêm.
Như vậy, nội hàm của Diễn đàn này là nơi bày tỏ chính kiến của các nhóm, tổ chức phản đối bản dự thảo Hiến pháp cũng như ngăn cản việc thông qua bản dự thảo Hiến pháp đã trải qua quá trình vận động/lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, các tổ chức, cơ quan…từ đầu năm 2013 đến nay. Vậy việc lấy tên gọi là “Diễn đàn xã hội dân sự” phải chăng là lại một sự MẠO DANH/TIẾM DANH kiểu mới nữa chăng? Bản chất là một sự đánh lận/lợi dụng một danh nghĩa tốt đẹp, đáng được ủng hộ/phát triển là “xã hội dân sự” cho hình thành một nhóm/diễn đàn tập hợp lực lượng, quy tụ ý kiến phá hoại việc thông qua bản dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, phá hoại thể chế chính trị hiện nay.
Có vẻ như phương thức/cách làm cũng không khác mấy việc núp dưới danh nghĩa đòi trả tự do/công lý cho “nhà đấu tranh dân chủ” Lê Quốc Quân để BẢO KÊ bất chấp việc ông này đang bị khởi tố, xét xử về tội danh hình sự “Trốn thuế” theo Điều 161 BLHS.
Cũng không khác là mấy với việc nhóm Tuyên bố 258 tự nhận là Mạng lưới Blogger Việt Nam đi vận động quốc tế can thiệp “đấu tranh nhân quyền” cho hơn 100 người ký tên, đòi hủy bỏ Điều 258, không ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên Hội Đồng Nhân quyền LHQ.”
Mấy dòng để cả nhà tham khảo.


11 nhận xét:

 1. Xã hội dân sự gì, điểm mặt toàn mấy ông suốt ngày gây rối, tìm cách chống nhà nước Việt nam. Dùng cái mũ xã hội dân sự để che cái đầu nhưng ai cũng biết họ nghĩ gì muốn gì.

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục với nhà sư, mục sư...nhảy vào lĩnh vực chính trị như đúng rồi thì tu cái gì? Có phải cứ khoác tấm áo tu hành vào là muốn làm gì thì làm cũng không bị mang tiếng đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Dân sự với dân xiếc, rặt hội mạo danh nhân dân để kiếm chác. Xin lối cái hội chính trị dân sự dởm, cho sang Mỹ cũng không há mồm ra được.

  Trả lờiXóa
 4. Xã hội dân sự là để bổ sung, xây dựng xã hội hướng tới phồn vinh, hoàn chỉnh hơn chứ không phải phá xã hội. Có khi 15 ông đại diện kia cũng chưa chắc hiểu điều này.

  Trả lờiXóa
 5. Diễn đi diễn lại trò ký tên, tuyên bố, thông cáo thông chồn mà không chán thì lạ thật! Hình như cứ bày ra cho có, không cần biết là hiệu quả thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy cái gọi là tổ chức xã hội dân sự tự phát nó giống như mấy trò hề mà những đứa trẻ hay choi, vì không phải dân chuyên nên nó còn lố lăng và gây phản cảm đối với cộng đồng xung quanh

  Trả lờiXóa
 7. Mai tôi cũng thành lập hội những người thích câu cá ở khu phố nhà tôi và gọi nó là một xã hội dân sự. Xã hội dân sự của tôi phản đối các hành động tụ tập đông người, la ó chua ngoa của một số gương mặt chầy bửa, tôi gọi là mặt dầy; tôi phản đối hành động ăn vạ một cách đéo thể vô duyên hơn của một số ông bà, vì nó làm cá của tôi cũng đéo có hứng cắn câu. Đơn giản thế thôi, tôi đi làm mồi câu đây.

  Trả lờiXóa
 8. Sân khấu zân chủ mấy bữa nay liên tục có những vở diễn nhạt nhẽo, hài không ra hài, chính luận không ra chính luận. Hết trò nọ trò kia không câu kéo được mấy sự chú ý của dư luận. Đó là tất yếu, bởi đi ngược lại với lợi ích của dân thì có bao giừ tồn tại được.

  Trả lờiXóa
 9. Cái gì mà không vì cái chung, không vì sự phát triển phồn vinh của cộng đồng. Nó chỉ là đấu tranh cho lợi ích nhóm nhỏ, ngược lại với lợi ích dân tộc, lợi ích cộng đồng thì làm sao có thể được chấp nhận?

  Trả lờiXóa
 10. Kể cả những kẻ mang danh là hoạt động tôn giáo nhưng thực chất là để hoạt động chính trị kia cũng là những tên cần được xử lí. Chính chúng là người vận động, lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để lừa bịp mọi người.

  Trả lờiXóa
 11. Tổ chức xã hội dân sự độc lập gì chứ? Toàn là nơi tập trung của lũ vô lại, suốt ngày chỉ biết bám đít ngoại bang mà nhận mấy đồng bố thí từ chúng nó, để rồi bán ẻ đất nước, chống lại đồng bào.

  Trả lờiXóa