Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

TỈNH TÁO LÚC NÀY LÀ CHO BẢN THÂN VÀ CHO CẢ ĐẤT NƯỚC


Gió Lành

Trước mỗi sự kiện đại sự quốc gia, người ta thường đặt những kỳ vọng lớn. Đó là thông thường, xã hội nào cũng thế, chế độ nào cũng vậy. Đó cũng là lẽ thường, thuộc về tâm lý, nhu cầu rất tự nhiên và chính đáng của con người.
Chính vì vậy mà trước mỗi kỳ cuộc mang ý nghĩa chính trị, có tính quyết định, xã hội lại rộ lên những lời đồn đoán, dự báo về nhân sự, về hướng đi sắp tới, về quan điểm, luận điểm xây dựng xã hội… Người ta bàn tán, đó là dấu hiệu của sự quan tâm, sự phản ứng, không thờ ơ đối với xã hội. Và thế là có những người vì mục đích riêng, mục đích khác nhau, tung ra những bình luận, phân tích nhằm tạo dựng dư luận xấu trong xã hội, nhằm lái dư luận theo ý đồ riêng…
Không phải chỉ có ở Việt Nam mới vậy, mà ở đâu cũng thế. Ở Mỹ, cuộc tranh cử diễn ra gay cấn thì những lời bình phẩm, đồn đoán moi móc đủ thứ chuyện của các ứng cử viên ra mà bình. Thậm chí, những phỏng đoán về đời sống tình cảm riêng cũng được tung ra. VD: Trong cuốn sách mới xuất bản hồi tháng 10 năm ngoái đó, Stone miêu tả việc Bill Clinton thường xuyên phản bội vợ với những người phụ nữ khác để rồi sau đó bà Hillary tìm gặp những phụ nữ đó và đe doạ, buộc họ phải im lặng để không gây hại cho sự nghiệp chính trị của bà. Túm lại, tất cả những gì được cho là điểm yếu của bất kỳ đối thủ nào cũng lôi ra và đánh không thương tiếc vào….
Ở Việt Nam, trước mỗi kỳ Đại hội Đảng là lại rộ lên những tin đồn ác ý, bôi nhọ, nói xấu, vu cáo… cá nhân lãnh đạo Đảng. Có rất nhiều, những tin đồn dạng ba láp, như kiểu nói giỡn chơi, ai tin thì tin. Dựng lên câu chuyện đôi dòng, ghép mấy cái hình để lòe kiểu đây nè đây nè, coi xem… Nếu hiểu biết, nếu có điều kiện kiểm tra về kỹ thuật thì có thể thấy ngay bản chất sự việc, lộ ngay cái mặt giả dối, lừa đảo của kẻ tung tin. Nhưng thông thường, không mấy người dân có điều kiện kiểm chứng thông tin. Và thế là, những tin đồn xấu cứ xuất hiện với ý đồ lừa lọc vớt vát những người cả tin.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp mấy kỳ, rất kỹ lưỡng để bàn bạc dân chủ và thống nhất về nhân sự đại hội. Bên ngoài, những nhóm người thiếu thiện chí, đi ngược với lợi ích của dân tộc Việt Nam muốn chọc phá, gây rối nội bộ trong nước để tiện bề can thiệp. Vì vậy, họ tung tin đồn sai sự thật để lung lạc niềm tin của quần chúng, của đảng viên. Thủ đoạn của chúng chỉ là trộn lẫn tin tức thực và ảo với nhau để đánh lừa, để gây mất lòng tin khiến người dân khó phân biệt thật giả. Vì vậy, hơn lúc nào hết, cần tỉnh táo, thận trọng xem xét trước những thông tin nghe được.

Lúc này tỉnh táo là cần thiết cho bản thân và cho cả đất nước đó nghe! 

14 nhận xét:

 1. Khẩu hiệu Hãy làm công chúng thông thái, hihi!
  Nói vậy chứ không phải ai, không phải lúc nào cũng nhìn ngay ra tin xấu, phải luôn cảnh giác, điềm tĩnh mới được

  Trả lờiXóa
 2. Tỉnh táo là câu cửa miệng, thực tế hội đồn nhảm nó cũng nhiều kiểu, nhiều cách lắm. Cho nên báo chí trong nước phải phát huy vai trò, chứ báo chí để mặc kệ người ta thì cách gì đây?

  Trả lờiXóa
 3. Muốn chống lại cái xấu thì phải chủ động, không nên thụ động.

  Trả lờiXóa
 4. Các bác cứ nói thế nào, làng em người ta không nghe mấy tay zân chủ chém gió đâu. Người ta bảo tốt nhất cứ chăm chú làm ăn, những gì thuộc về chính sách những người bên trên có nhiều thông tin họ quyết, chứ cứ kiểu nhiệt tình cộng ngu dốt thì phá ác lắm.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thấy bây giờ nhân dân tinh lắm, phân biệt được đấy. Có bức xúc người ta kêu nhưng bảo người ta nghe theo làm theo hội zân chủ thì không dễ. chỉ số ít người bị lừa thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Cũng có những nơi bị lừa, là những nơi cán bộ địa phương có tiêu cực hoặc không quan tâm đến tư tưởng tâm tư bà con.

  Trả lờiXóa
 7. Khi nào gần đại hội là y như rằng có tình trạng này, nhưng sau đại hội là lại thôi. Nó cứ như phản xạ tự nhiên, kệ nó. Dân người ta không quan tâm đâu, người ta đợi kết quả cuối cùng thôi vì cái đó mới ảnh hưởng mang yếu tố quyết định. Còn quá trình chọn lựa người ta không quan tâm.

  Trả lờiXóa
 8. Đại hội sẽ thành công rực rỡ, tin đi, không có gì khác đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Ồi, đâu cũng có tin đồn trước bầu cử cả. Kệ đi.

  Trả lờiXóa
 10. Kệ là kệ thế nào, cần cảnh báo cho dân biết để dân cùng giám sát, đấu tranh... Ông Chí Chuột nói vậy thiếu trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 11. Đối với những sự kiện chính trị luôn cần sự tỉnh táo.
  Xã hội cần và mỗi cá nhân cần thiết như vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Ở Việt Nam, trước mỗi kỳ Đại hội Đảng là lại rộ lên những tin đồn ác ý, bôi nhọ, nói xấu, vu cáo… cá nhân lãnh đạo Đảng. Dạo này thì biên độ các thông tin ấy diễn ra liên tục, nhưng mà chả lừa được ai.

  Trả lờiXóa
 13. Từ thành phố đến nông thôn, nhân dân rất quan tâm đến sự kiện chính trị trọng đại này. Hi vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ bầu ra được những người lãnh đạo đủ đức, đủ tài, lãnh đạo đất nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

  Trả lờiXóa
 14. Mọi thủ đoạn chống phá Đại hội XII của Đảng về chính trị đều nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với cách mạng, từ bỏ mục tiêu, làm chệch hướng chủ nghĩa xã hội, hòng đưa nước ta đi theo con đường tư bản chủ nghĩa. Lâu nay, các thế lực thù địch thường rêu rao: “Việt Nam đi lên chủ nghĩa xã hội sai lầm nghiêm trọng”; rằng “đó là mô hình dẫn loài người đến diệt vong”, “đưa đất nước đến chỗ không thể phát triển”, v.v. Và, trước thềm Đại hội XII của Đảng thì những luận điệu tuyên truyền cũ rích đó của chúng tiếp tục được nhai lại hòng hạ thấp uy tín của Đảng ta. Vì vậy, để làm thất bại thủ đoạn của chúng, trước hết phải coi trọng kết hợp giữa xây và chống. Một mặt, phải chủ động đấu tranh với mọi luận điệu tuyên truyền sai trái, thù địch. Mặt khác, chúng ta cần khẳng định những thành tựu đã đạt được và điều quan trọng là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là mục tiêu không bao giờ thay đổi, là vấn đề có tính nguyên tắc, bài học xuyên suốt trong quá trình đổi mới đất nước.

  Trả lờiXóa