Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Sự thật đằng sau các hội, nhóm Xã hội dân sự


Bạn Đường
Thời gian gần đây, cùng với sự ô hợp của các hoạt động chống đối chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước dưới các chiêu bài nghe rất mùi mẫn như “từ thiện”, “bảo vệ môi trường”, “đòi quyền con người”, “chống Trung Quốc”… là sự ra đời của một loạt các hội  nhóm Xã hội dân sự trái phép. Các nhóm này đều có nòng cốt từ số đối tượng tham gia các hoạt động biểu tình gây rối TTCC giai đoạn 2011 – 2012, gọi chung nhóm NoU. Thoạt nhìn người ta thấy có vẻ như  các hội, nhóm này được chia ra theo từng mảng để cùng hoạt động, hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau. Tuy nhiên tìm hiểu kỹ mới thấy việc chia năm, xẻ bảy nhóm NoU để lập ra các nhóm thực chất xuất phát từ vấn đề tranh giành ảnh hưởng và tiền tài trợ từ bên ngoài vào. Chính vì vậy, nhiều nhóm lâm vào cảnh “sớm nở, tối tàn”, hoạt động một thời gian ngắn rồi “chết lâm sàng” vì “còn tiền còn hoạt động, hết tiền hết hoạt động”.
        Các hội nhóm còn lại hiện nay chủ yếu lấy dân khiếu kiện làm “miếng mồi” để dụ khị, xin tài trợ của số đối tượng ngu ngơ bên ngoài. Nhóm nào không xin được tiền tài trợ, thành viên trong nhóm không chấm mút được tí chút là mất dần ảnh hưởng ngay. Chính vì vậy trong khoảng chục nhóm còn ghi danh tồn tại thì đến 99% các nhóm bám váy mấy bà khiếu kiện. Đó là nhóm Cứu Lấy dân oan, Cứu trợ dân oan, Bầu Bí tương thân, Hội anh em dân chủ; NoU FC, Hoàng Sa FC, Cơm Dân oan, Hội Phụ nữ nhân quyền; Diễn đàn xã hội dân sự…Chỉ còn nhóm Vì một Hà Nội xanh cơ bản đến nay không lợi dụng các hoạt động tài trợ dân khiếu kiện để xin tiền hải ngoại.
        Vì nhu cầu của quốc nội như vậy, nên tổ chức phản động Việt Tân bên ngoài cũng phải đẻ ra các tổ nhóm để kêu gọi thành viên Đảng Việt Tân dành một phần chi tiêu để gửi về thỏa mãn các yêu cầu của số đối tượng trong nước.
Chỉ tính riêng vụ tết năm 2016 này, số đối tượng Việt Tân bên ngoài đã nhận được các yêu cầu tài trợ của số đối tượng các nhóm XHDS trong nước gồm:
1. Điện thoại thông minh cho số dân khiếu kiện
2. Bánh trưng tết cho số dân khiếu kiện và thành viên các nhóm
3. Tiền tổ chức liên hoan tất niên gặp mặt
4. Tiền giải thưởng các bức ảnh đẹp đấu tranh trong năm 2016
5. Hỗ trợ các cá nhân được cho là “bị cộng sản đàn áp”
        Nhiều người hải ngoại ban đầu hăm hở lắm, ủng hộ lúc 50$, lúc 100$, nhưng rồi cứ thấy “anh em quốc nội” đào mỏ mãi, cứ tưởng ngân khố của mình là “thùng không đáy” xin hết cái nọ đến cái kia thì thất vọng lắm. Đến khi họ nhận phản hồi từ chính những người trong nước rằng: “Mai Xuân Dũng, Phan Cầm Hường lợi dụng quỹ Cứu lấy dân oan để ăn chơi, trai gái”; Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương tư túi khoản 25 triệu trả công cho dân Dương Nội đi biểu tình; Trần Thị Nga chủ trương không công khai số tiền thu chi của Hội Phụ nữ nhân quyền…… thì họ mới té ngửa, hóa ra mình cũng bị lừa mà thôi.
        Với cung cách hoạt động như vậy, chả cần cơ quan nào phải ra tay, sớm hay muộn các nhóm XHDS trong nước cũng sẽ cụt vốn và “chết yểu” vì “gây mấy lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài” mà thôi.


7 nhận xét:

 1. Toàn đội lốt xã hội dân sự chứ hội này có khi không hiểu xã hội nhân sự là gì.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng luôn. Xã hội dân sự gì đâu,chỉ lợi dụng kêu gọi cho ra vẻ để quyên góp tiền ăn chơi với nhau. Những vụ này bị phát giác rồi nhưng chưa chừa, vẫn làm tiếp, trơ quá.

  Trả lờiXóa
 3. Muốn tạo dư luận xã hội nên lấy những vấn đề xã hôi quan tâm làm khẩu hiệu để treo đầu dê bán thịt chó chứ xã hội dân sự cóc khô gì. Mấy ai còn lạ chuyện đó, chỉ có bà con ở nông thôn chưa biết.

  Trả lờiXóa
 4. Lừa chỉ được một vài lần, lần sau lộ ngay.
  xã hội dân sự của họ trở thành xã hội dâm sự vì toàn lấy tiền ăn chơi chè chén, lăng nhăng.

  Trả lờiXóa
 5. Vừa rồi thấy vụ dính phốt của Xuân Dũng và Cầm Hường trai gái chim chuột ngoài vợ ngoài chồng với nhau thì mới biết là sự thật sau các nhóm dâm chủ này buồn cười đến mức nào. Mấy ông bà làm ăn, kiếm chác thì cũng vừa phải thôi, chứ lộ liễu thế này thì những người "tài trợ" người ta cũng rút hết thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Đằng sau đó là một hội nhóm phản động và tập hợp những kẻ đánh thuê. Mà lại đánh chính vào ngôi nhà, đất nước và tổ quốc của mình mới ngu chứ

  Trả lờiXóa
 7. Lại là một lũ ăn theo mô tuýp của nước ngoài. Trước đây ở Việt Nam làm gì có cái gọi là xã hội dân sự. CƠ mà sự bắt chước này còn thiếu chuyên nghiệp, và tỏ ra lạc loài, xa lạ với người dân. Thành ra không thu hút được nhiều người tham gia. Về cơ bản, việc tham gia một cái tổ chức gì đó là vì đam mê và lợi ích. Thế nhưng mà những tổ chức kia cũng chả có đam mê gì chân chính, lợi ích thì rơi vào tay những thằng cầm đầu rồi còn đâu. Thế nên là, dẹp đi. Ở nhà cho ấm

  Trả lờiXóa