Thứ Bảy, 2 tháng 1, 2016

PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM


Gió Lành

Ngay trong ngày đầu năm, người dân Việt Nam đã sôi sục trước thông tin: Ngày 02/01/2016, Trung Quốc đã thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam nên các cơ quan chức năng Việt Nam đã gần như ngay lập tức có hành động phản đối hành động trên của Trung Quốc.

Ngay trong ngày 2/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã phát biểu nêu rõ:
Hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002; ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam, Trung Quốc.
Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.
Đồng thời, cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động này của phía Trung Quốc.

Người dân Việt Nam vô cùng phẫn nộ và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc chung về giải quyết vấn đề chủ quyền giữa 2 bên. Người dân Việt Nam không bao giờ khoan nhượng và quyết bảo vệ nguyên vẹn chủ quyền đất nước. 

21 nhận xét:

 1. Cái cách mà Trung Quốc vẫn thường làm đối với việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ đối với các quốc gia xung quanh khiến thế giới coi thường vị thế của một nước lớn. Những tranh chấp ở biển Đông vẫn còn dai dẳng, có lúc thế này, lúc thế kia, có lúc trở nên rất nóng tưởng như sắp xảy ra xung đột, nhưng cũng có lúc, Trung Quốc chơi trò rắn giả lươn. Nhưng nói chung lại, đó chỉ là những hành động hoãn binh nhằm thực hiện một âm mưu xuyên suốt ở biển Đông đó là làm những “chuyện đã rồi” để tạo thế mạnh đối với các nước tranh chấp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng độc chiếm biển Đông. Họ đang từng bước "hợp thức hóa" các hoạt động của họ, đặt các nước khác vào sự đã rồi. Chúng ta cảm thưởng nhu TQ đang chơi trò mặt dầy, cứ làm mặc cho các nước khác lên tiếng phản đối. Điều đó cho phép chúng ta nghĩ đến phải dùng những biện pháp mạnh mẽ hơn.

   Xóa
 2. Việc Trung Quốc tiến hành những việc làm vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế và chủ quyền của các quốc gia xung quanh đã làm thế giới không khỏi quan ngại. Sân bay nhân tạo ở khu vực đã Chữ Thập (thuộc chủ quyền Việt Nam) được Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép từ đầu năm nay, tới ngày 20/9 vừa qua, hình ảnh vệ tinh cho thấy ký hiệu khu vực cất hạ cánh của trực thăng và các hình vẽ đã được sơn lên đường băng và đường băng cơ bản đã hoàn tất với chiều dài 3.125 m.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan ngại không thôi thì không đủ bác ạ. Phải có hành động cứng rắn. Chúng ta không thể cứ "quan ngại, quan ngại" mãi được. Đến khi TQ thống trị cả biển Đông rồi chắc vẫn còn "quan ngại" chăng. Phải có hành động thực tế đi liền với lời nói, cho lòng dân được yên tâm phần nào.

   Xóa
 3. Thế giới và khu vực coi hành động xây đường băng phi pháp trên đảo Chữ Thập là hành động quân sự hóa biển Đông để thực hiện âm mưu độc chiếm khu vực này. Nhiêu quốc gia đã lên tiếng phản đối. Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến gây sức ép với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc gặp ở Washington D.C hôm nay, để nước này ngừng xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông. Hoạt động đang làm gia tăng quan ngại đối với Mỹ và các nước đồng minh về tham vọng quân sự của Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. gan chet duoi gio tay len cuu ..ai cuu.khi minh ko tu cuu minh truoc .binh luan lam gi cho no tuc ca minh ra.oi dan toc vn oi con chau giong tien..

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. việc Trung Quốc hoàn thành sớm sân bay nhân tạo trên đảo Chử Thập và tiến hành bay thử nghiệm tại đây cho thấy Trung Quốc đang gấp rút muốn hoàn thiện những thứ có thể để tạo ra thế mạnh trong cuộc đấu với các nước có liên quan. Điều này là hoàn toàn thực tế bới sân bay nhân tạo trên đảo Chữ Thập được dự kiến hoàn thành muộn hơn; nhưng thực tế cho thấy Trung Quốc đã hoàn thành nó sớm hơn dự kiến và ngay lập tức đã cho bay thử.

  Trả lờiXóa
 6. Bên cạnh đó, việc Philippines đang có những ưu thế rõ rệt trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc về tranh chấp biển Đông cũng là một yếu tố khiến việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo lắng về sự thất thế là hoàn toàn có cơ sở. Chính vì vậy, không khó để nhận ra rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang muốn “chuyện đã rồi” trước khi bị đẩy vào thế khó. Nếu Trung Quốc thành công với lần bay thử này, cũng không đồng nghĩa với việc nước này sẽ dễ dàng triển khai được quân đội ở đó; bởi sức ép rất lớn từ quốc tế sẽ xảy ra.

  Trả lờiXóa
 7. việc Trung Quốc thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và nêu rõ hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

  Trả lờiXóa
 9. Những hành động của Trung Quốc đã khiến người dân Việt Nam vô cùng phẫn nộ và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, Những gì Trung Quốc làm đang phá vỡ quy tắc của thế giới về quyền chủ quyền biển Đông

  Trả lờiXóa
 10. Trung quốc đang cho thấy tăng cường các hoạt động xâm lấn của mình và các hoạt động quan sự đi kèm theo đó, âm mưu độc chiếm biển đông bất chấp luật pháp và đạo lý. Để giữ vững chủ quyền bằng đường lối ôn hòa trong thời điểm này rất khó khăn, người Việt sẽ đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Trả lờiXóa
 11. VỚi những âm mưu và hành động ngang ngược của TRung Quốc trên Biển ĐÔNG thì VIệt Nam hay bất kì nước nào cũng không thể bỏ qua được. Đặc biệt, là chúng lại có những hành động mới gần đây thì VN hoàn toàn phản đối. NÓi về phương pháp đấu tranh thì ta thấy rằng mặc dù biết tình hình là vậy nhưng sống bên cạnh các nước lớn thì phải khôn khéo.

  Trả lờiXóa
 12. Phẫn nộ, phản đối để đấy. Trên thực tế, những hành động của TQ vẫn diễn ra bình thường trên chủ quyền biển đảo của chúng ta. Thực sự là nhiều người quá quen với các tuyên bố phản đối của ông Hải Bình rồi, vì vậy, chúng tôi mong chờ những động thái có hiệu quả rõ rệt hơn!

  Trả lờiXóa
 13. Với lũ Trung Quốc bạo tàn luôn muốn xâm chiếm các nước làng giềng thì ngoài phản đối ngoại giao chúng ta luôn phải cảnh giác cao độ trước các âm mưu kể cả chiến tranh của chúng.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng ta cũng phải đưa các vấn đề này ra thế giới.

  Trả lờiXóa
 15. vn _tr.quoc.toi cam tuong: nho lai hoi be nguoi la den nha thay vi cho no chay ra sua ,hoac lao vao doi tuong de bao ve cho gia chu :( nhung nguoc lai no vua sua vua chay tot vao gam giuong sua ra.va nguoi ta cang den gan,no khong sua duoc nua ma keu gia thanh chuan bi chet den noi...)toi ngam vn cung giong con cho nha toi hoi xua qua...nhung suy cho cung :tat ca cac nuoc nho tren the gioi nay.noi chung_va dan vietnam noi rieng khong bien lien ket ,dum boc bao ve nhau manh ai lay song.song chet mac bay.thi chi co bi nhu vay thoi...va dan vn cung vay.. cu canh tranh,gen get nhau di .cu chia lia,ich ky ,si dien .song chet mac bay.thi hau qua la vay .noi nhieu cung chang giai quyet gi ...chi cui dau lam nole cho chinh quyen ,lam nole cho nuoc lon..nghi ma nguoi dan cac nuo va dan vn sao ngu the ..buon.. nhuc cho mot dan toc vi bon cuong hao ac ba,bien ca mot dan toc hen nhat .tham song so chet .hoho....

  Trả lờiXóa
 16. Khinh bỉ những luận điệu phi lý của Trung Quốc trong việc biện minh cho hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. TRung Quốc tỏ ra cứng rắn khi tuyên bố "không phải thông báo cho bất kỳ ai" khi bay vào vùng chủ quyền Việt Nam. Nghe mà tức.

  Trả lờiXóa
 17. Bản thân cá nhân minh là một sinh viên nhưng mình cũng hiểu được tình hình hiện tại,. quả thật chúng ta không thể chấp nhạn những hành động như thế này của bọn Tq tý nào cả. Thời gian tq lại có thêm những hành động hỗn láo, nhưng chúng ta cần bình tĩnh và giải quyết sao cho hợp lý và ngay bây giờ phải mạnh. Chứ như thế này tôi cũng lo lắm. Đánh không được, đi cũng chẳng xong. Tôi đang chờ lòng dân tộc vẩy gọi.

  Trả lờiXóa
 18. Bản thân cá nhân minh là một sinh viên nhưng mình cũng hiểu được tình hình hiện tại,. quả thật chúng ta không thể chấp nhạn những hành động như thế này của bọn Tq tý nào cả. Thời gian tq lại có thêm những hành động hỗn láo, nhưng chúng ta cần bình tĩnh và giải quyết sao cho hợp lý và ngay bây giờ phải mạnh. Chứ như thế này tôi cũng lo lắm. Đánh không được, đi cũng chẳng xong. Tôi đang chờ lòng dân tộc vẩy gọi.

  Trả lờiXóa