Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

CHUYỆN ĐAN MẠCH SỬA ĐỔI LUẬT NHẬP CƯ


Gió Lành

Sau ba giờ tranh luận, ngày hôm qua (26/1), Quốc hội Đan Mạch đã nhất trí thông qua một số điều khoản sửa đổi luật nhập cư. Cụ thể, Quốc hội cho phép chính phủ tịch thu nữ trang, trang sức của người nhập cư có giá trị hơn 10.000 kroner (1.340 euro, hay hơn 30 triệu VNĐ). Các nữ trang có giá trị cảm xúc như nhẫn cưới được loại trừ.


Bộ trưởng Nhập cư Đan Mạch Inger Stojberg nghe các đại biểu Quốc hội tranh luận ngày 26-1. Ảnh: VOA

Số tiền sung công này sẽ dùng choàng cho chi phí chính phủ Đan Mạch phải chi quản lý người nhập cư.
Ngoài ra luật cũng quy định người xin quyền tị nạn phải đợi ba năm – thay vì một năm theo luật cũ – mới được xem xét cho đoàn tụ với gia đình.
HĐBA Liên Hiệp Quốc (LHQ), Cao ủy Nhân quyền LHQ và Tổ chức Ân xá Quốc tế phản đối, cho rằng luật không phù hợp với chính sách nhập cư của Liên minh châu Âu.
Năm 2015, Đan Mạch nhận tới 21.000 người xin quyền tị nạn - đến từ Trung Đông, châu Phi, châu Á, là một trong những điểm đến được lựa chọn nhiều nhất của người nhập cư, đứng sau Phần Lan, Áo, Đức, Thụy Điển.
Có lẽ, việc sửa đổi Luật Nhập cư của Đan Mạch là biện pháp mà họ không muốn nhưng bắt buộc phải làm để ngăn dòng người nhập cư đổ dồn về đây.
Xét từ khía cạnh nào đó, Chính phủ Đan Mạch đã đặt nhiệm vụ bảo đảm phúc lợi xã hội, mọi điều kiện sinh hoạt cho công dân của mình lên trên hết. Họ không muốn tăng số lượng người nhập cư, ảnh hưởng đến xã hội, có thể, gây xáo trộn đời sống xã hội vốn bình yên của Đan Mạch. Điều này hoàn toàn chính đáng.
Từ phía người nhập cư, nhu cầu được sống tốt hơn, được mưu cầu hạnh phúc của họ cũng là chính đáng. Theo bản năng sinh tồn, người nhập cư tìm mọi cách để tìm chốn bình yên. Có thể, do khác nhau về trình đọ dân trí, về phong tục, thói quen…, người nhập cư đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống nơi mới. Cũng có những kẻ xấu trà trộn trong những người nhập cư lương thiện gây nên tình trạng mâu thuẫn, thiếu thiện cảm đối với những người nhập cư.
Thật đáng tiếc, vì lý do trên, người dân bản địa và người nhập cư xa nhau. Nhưng người nhập cư cũng cần chia sẻ về điều này vì không thể đòi hỏi người khác phải hy sinh cho bản thân mình một cách vô điều kiện.
Về góc độ chính sách, chuyện này cho thấy, chuyện phê phán, phản đối, chì chiết của các nước đối với chính sách của nước khác chỉ để tham khảo, cân nhắc. Đó là chủ quyền mỗi nước nhưng cũng là giải quyết mục tiêu riêng của mỗi nước, chả ai có thể quyết định thay cho ai được.


11 nhận xét:

 1. Quốc hội Đan Mạch đã cho phép chính phủ tịch thu nữ trang, trang sức của người nhập cư có giá trị hơn 10.000 kroner (1.340 euro, hay hơn 30 triệu VNĐ). Các nữ trang có giá trị cảm xúc như nhẫn cưới được loại trừ. Đó xem như là một biện pháp để đối phó với tình trạng di cư tồi tệ này.

  Trả lờiXóa
 2. Tình trạng nhập cư tồi tệ nhất lịch sử châu Âu đang khiến khu vực này đang thực sự khủng hoảng. Có hàng triệu người xin tị nạn mỗi ngày đã khiến cho các quốc gia này bị quá tải. Và có lẽ, biện pháp kia cũng chỉ là bắt buộc nếu như họ muốn ổn định lại tình hình.

  Trả lờiXóa
 3. Xét từ khía cạnh nào đó, Chính phủ Đan Mạch đã đặt nhiệm vụ bảo đảm phúc lợi xã hội, mọi điều kiện sinh hoạt cho công dân của mình lên trên hết. Bởi, cho dù rất muốn cứu giúp những người tị nạn khốn khổ, nhưng nếu không có những biện pháp hợp lý thì đất nước của họ rất có thể sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng về vấn để dân cư.

  Trả lờiXóa
 4. Từ phía người nhập cư, nhu cầu được sống tốt hơn, được mưu cầu hạnh phúc của họ cũng là chính đáng. Theo bản năng sinh tồn, người nhập cư tìm mọi cách để tìm chốn bình yên. Vậy nên, chính phủ Đan Mạch có những biện pháp nhằm tránh gây nên những ảnh hưởng xấu cho đất nước họ.

  Trả lờiXóa
 5. Thế này thì người nhập cư sẽ không ôm một đống tài sản sang quê hương thứ hai rồi. Mà có điều là toàn người giàu mới có ý định di cư thôi. Cách này chăc hạn chế được lượng người nhập cư này

  Trả lờiXóa
 6. Không thể ép người ta nhận nhiều người tị nạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi công dân người ta.

  Trả lờiXóa
 7. Đan Mạch là đất nước khá tự do, phúc lợi xã hội cao... Phải quyết định như vậy là người ta phải cân nhắc nhiều, không thể đòi hỏi theo kiểu ăn vạ được.

  Trả lờiXóa
 8. Dân tị nạn hay cao ủy tị nạn không thể buộc Đan Mạch hay bất kỳ nước nào làm điều này hay điều khác. Điều đó phụ thuộc quốc gia có người xin tị nạn.

  Trả lờiXóa
 9. Không cứ gì Đan Mạch, Thụy Điển từng là một trong những nước tiếp nhận người tị nạn nhiều nhất châu Âu năm 2015, nhưng nay lại trở thành quốc gia cứng rắn trong quyết định trục xuất.

  Trả lờiXóa
 10. Quá nhiều, quá tải nên không muốn nhận thêm, rất đơn giản.

  Trả lờiXóa
 11. Chợt nghĩ, nếu Việt Nam mà cũng áp dụng chính sách đó đối với người nhập cư thì đám bậu xậu lại kêu loạn lên rằng vi phạm "nhân quyền" cho mà xem :v

  Trả lờiXóa