Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

ĐỢI KẾT QUẢ KIỂM TRA ĐIỀU KIỆN ĐÀO TẠO Y DƯỢC CỦA ĐH KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ NHÉ!


Gió Lành

Trước những băn khoăn, lo lắng của dư luận xã hội về việc trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ được đào tạo ngành y dược, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế thống nhất ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng. 
Phó thủ tướng chỉ đạo hai Bộ kiểm tra việc trường Kinh doanh và Công nghệ thực hiện các yêu cầu, đảm bảo điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục và Y tế tổ chức trước khi Bộ Giáo dục cho phép trường mở ngành). Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y đa khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ điều kiện.
Thực hiện chỉ đạo trên của Phó thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn đề nghị Bộ Y tế cử 2 cán bộ có chuyên môn về các ngành y, dược tham gia đoàn kiểm tra điều kiện đào tạo ngành Y Dược tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Trong công văn phúc đáp, Bộ Y tế đề nghị đoàn kiểm tra cần có 5 cán bộ chuyên môn tham gia. (Chắc để đảm bảo yêu cầu cẩn trọng và khách quan vì đào tạo các ngành này cần những chuyên gia mỗi ngành đánh giá từ nhiều khía cạnh khác nhau!). 
Bộ Y tế đã giới thiệu các cán bộ gồm: PGS Nguyễn Đức Hinh (Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y, dược Việt Nam); GS Phạm Văn Linh (Hiệu trưởng Đại học Y dược Cần Thơ); PGS Võ Tấn Sơn (nguyên Hiệu trưởng Đại học Y dược TP HCM); GS Lê Quan Nghiệm (nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM) và thạc sĩ Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế).

Phải nói là nghiêm túc tiếp thu ý kiến phản ánh từ xã hội và nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo. Bước đầu chúng ta có thể yên tâm chờ đợi kết quả của đoàn kiểm tra. 

20 nhận xét:

 1. Có vẻ mọi chuyện đang được xem xét thận trọng, chờ xem kết quả hỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. y là ngành nghề có đặc trưng liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người nên mọi thứ đều được xem xét cẩn trọng, không thể tùy tiện trong bất kể giai đoạn nào để không nghe câu giá như hay hậu quả đáng tiếc xảy ra

   Xóa
 2. Hy vọng phó thủ tướng Đam vào cuộc chỉ đạo thì mọi chuyện sẽ được làm đến nơi đến chốn.

  Trả lờiXóa
 3. Có khách quan không? Cái này phải đợi xem kết quả cuối cùng, không nên quá lạc quan.

  Trả lờiXóa
 4. Không nên lạc quan sớm nhưng những tín hiệu trên thì có thể lạc quan chứ sao lại không? Đừng nhìn mọi cái quá đen tối.

  Trả lờiXóa
 5. Khi công luận lên tiếng, những người có trách nhiệm thận trọng, dừng mọi việc để kiểm tra, cân nhắc. Đó chẳng là tín hiệu lạc quan hay sao?!!

  Trả lờiXóa
 6. Mọi việc đã dân chủ công khai, chắc không đến nỗi tệ theo kiểu nhắm mắt cho qua được.

  Trả lờiXóa
 7. Thời đại dân chủ, báo chí vào cuộc thì không thể đùa, nếu anh cứ quyết một cách vô căn cứ thì anh tự hại bản thân anh, mất hết uy tín và cả chức vụ anh đang có.

  Trả lờiXóa
 8. Mấy chuyên gia được cử tham gia đoàn sẽ phải làm việc công tâm vì đấy là danh dự, uy tín nghề nghiệp của người ta.

  Trả lờiXóa
 9. Chắc sẽ rất thận trọng đấy, không qua loa được

  Trả lờiXóa
 10. y dược là cái liên quan trực tiếp đến tính mạng con người sao có thể tùy tiền được, đào tạo y dược cần có chuyên môn, có học vấn cao, cơ sở hạ tằng... bao nhiêu thứ, sao có thể quyết định tùy tiện được. Những cá nhân học y học đều là những cá nhân xuất sắc nhất, cần xem xét kỹ trước khi ra quyết định

  Trả lờiXóa
 11. Nghe thông tin ban đầu mà hết cả hồn. Một trường xưa nay chuyên đào tạo khối ngành công nghệ, kinh tế; nay quay sang đào tạo cả y dược. @@. Đồng ý rằng cần phải đa dạng ngành nghề đào tạo, nhưng hiện nay đang có quá nhiều cử nhân tốt nghiệp các trường y, dược (đại trà) nhưng lại đang thiếu bác sĩ giỏi. Trường ĐH Kinh-Công kia đang góp phần vào việc làm tăng số lượng cử nhân đại trà. Quả là một bài toán đau đầu những người lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái nghề y này là không thể mạo hiểm được, cần phải rất rất thận trọng trong mọi giai đoạn, từ thành lập đến đào tạo các kiểu... liên quan đến sức khỏ tính mạng con người chứ có đơn giản đâu

   Xóa
  2. Em nghĩ những sự việc tương tự như này không nên xuất hiện nữa. Nó rất dễ gây những nhận xét tiêu cực, thậm chí là dư luận tiêu cực, những cái lắc đầu ngán ngẩm. Không loại trừ một số kẻ lợi dụng chuyện này để nói xấu, chê bai đất nước.

   Xóa
 12. Đào tạo cái gì sơ sài chứ đào tạo ngành y là không thể sơ được, dù sao đó cũng là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, nếu cẩu thả thì e là sẽ để lại nhiều hậu họa

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta nên đợi kết quả xem xét từ phía đoàn kiểm tra, nếu không đủ điều kiện cho phép thì chắc chắn trường sẽ không được đào tạo đâu, không phải xoắn.

  Trả lờiXóa
 14. Hôm đọc được tin này mà lúc đầu cứ ngỡ mình đọc nhầm, bởi thế quái nào trường kinh doanh công nghệ giờ lại đào tạo y, nó cứ trái khoáy như thế nào ấy, nhưng lại có suy nghĩ chắc cũng có tý cơ sở nên người ta mới đề xuất đào tạo, nên thôi cứ đợi xem sao

  Trả lờiXóa
 15. Chắc là đoàn thanh tra sẽ sớm có kết quả để công bố rộng rãi với công luận, tránh hoang mang trong dư luận, và nếu có được đào tạo thì cũng tránh tai tiếng cho trường cơ mà nói thật em cũng thấy không mấy tin tưởng nếu trường đào tạo y đâu ạ

  Trả lờiXóa
 16. Phó thủ tướng Võ Đức Đam vào cuộc, chắc chắn mọi việc sẽ được xử lý tường minh, bài bản thôi

  Trả lờiXóa