Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

HAY! PUTIN NÓI THẲNG: ĐỪNG ÁP ĐẶT DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN


Gió Lành

Hàng năm, Mỹ đều công bố bản Báo cáo về tình hình nhân quyền, trong đó đưa ra những đánh giá về tình hình nhân quyền ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia phản ứng, cho rằng, Mỹ không có quyền đứng trên để phán xét nhân quyền ở nước này hay nước khác. Mỗi quốc gia có điều kiện chính trị, xã hội, địa lý... khác nhau. Việc áp đặt tiêu chuẩn nước này và nước khác là hoàn toàn không phù hợp. Đặc biệt, Mỹ lại sử dụng tiêu chuẩn kép trong các đánh giá nhân quyền.
Báo cáo của Mỹ có cái nhìn phiến diện, rập khuôn và cố tình sử dụng "tiêu chuẩn kép", công khai lạm dụng các vấn đề nhân đạo và nhân quyền để phục vụ cho lợi ích chính trị của Washington. Đó là nhận xét chung của các nước lâu nay về vấn đề này.
Trung Quốc đã nhiều lần chỉ rõ rằng, nhân quyền ở nước Mỹ đâu có phải là tốt, là chuẩn mực như Mỹ vẫn công bố. Chẳng hạn, tỷ lệ giết người cao và số tù nhân ngày càng tăng, rồi thì nghe lén điện thoại và đọc thư điện tử của dân, cảnh sát lạm dụng quyền lực, phân biệt chủng tộc và kết án sai...

Khoái nhất là gần đây, Vladimir Putin tuyên bố rằng các nước phương Tây không nên cố gắng áp đặt ràng buộc các nước khác phải chấp nhận một cách máy móc những ý tưởng của Washington về dân chủ, trong vấn đề này cần hành động thận trọng và đúng mực.
Ông Putin ví dụ ngay chuyện quân đội Mỹ xâm nhập Iraq và nhắc rằng khi đó Đức và Pháp đã phản đối, và người ta nói với họ rằng họ sai lầm.

Rất nhiều người hâm mộ ông Putin, có lẽ, đây là một trong những lý do. Nhể?

6 nhận xét:

 1. Nói thẳng chứ sao không, Nga là một cường quốc chứ. Ngay Việt Nam ta cũng nhiều lần đề nghị phía Mỹ nhìn nhận khách quan về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 2. Không có gì mới, Mỹ luôn tồn tại tiêu chuẩn kép.
  Ở Mỹ, sự phân biệt chủng tộc là một tiêu chuẩn kép được áp dụng.

  Trả lờiXóa
 3. Cho nên mới nói đừng có ảo tưởng mà rớt cái rầm xuống đất.

  Trả lờiXóa
 4. Nghe theo viễn cảnh tự do là rơi tự do, hahaha

  Trả lờiXóa
 5. Tôi là tôi thích anh Putin đó nghe!

  Trả lờiXóa
 6. Nói đúng thì ủng hộ, nói sai thì phản đối, không thích cá nhân làm chi cho mệt

  Trả lờiXóa