Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

HÀNH ĐỘNG TƯƠNG TỰ CỦA NGUYỄN VĂN ĐÀI Ở MỸ THÌ CŨNG BỊ BẮT, CAN THIỆP GÌ HẢ CÁC NGÀI?


Gió Lành

Chuyện mấy ông bà nghị xĩ Mỹ mũi dài, chọc vô vụ Nguyễn Văn Đài bị bắt làm nhiều người bực mình. Mịa cha nó, ở bển những người như Đài cũng bị coi là có tội chứ riêng gì ở ta? Mà ở ta, đất nước ta có luật pháp, có quy định, đó là chủ quyền quốc gia. Chả thằng đíu nào có quyền can thiệp, nói luôn cho nó vuông!
Sau khi Hiến pháp Hoa kỳ được ban hành, Điều bổ sung thứ nhất, đươc cho là quan trọng nhất vì không có bất kỳ sự hạn chế nào đối với quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, khẳng định: "Quốc hội sẽ không được đưa ra một luật nào giới hạn quyền tự do ngôn luận hay quyền tự do báo chí".
Chính vì điều này mà nhiều người, đặc biệt là các bạn zâm chủ Việt Nam sướng tê mê, tưởng rằng ở bển, tự do ngôn luận, tự do báo chí là vô hạn!
Thế nhưng, từ sau khi điều bổ sung này được ban bố, Quốc hội Mỹ đã ban hành hàng trăm văn bản làm công cụ điều chỉnh tự do ngôn luận và tự do báo chí. Chẳng hạn, năm 1798, sợ rằng các tư tưởng cực đoan của cuộc cách mạng Pháp có thể lan qua Đại Tây Dương, Quốc hội Mỹ đã thông qua bằng đa số phiếu Đạo luật Phản loạn quy định: "Việc viết, in, phát biểu hay phổ biến... mọi văn bản sai sự thực, có tính xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là có tội".
Ô, thế thì khác đíu gì chúng ta, phải không các bác?
Chiểu theo đấy, Nguyễn Văn Đài có tội mẹ nó rồi còn giề mà can với chả thiệp? Đấy tự do đấy!

Chả qua là không ở đất nước họ, họ thích can thiệp để abc thôi, chứ ở bển mà viết hay nói có ác ý chống chính quyền thì cũng bị xử tuốt ráo. Các ngài cứ diễn bài can thiệp làm cái mẹ gì, chán bỏ xừ!

19 nhận xét:

 1. Qua Mỹ mà với cái kiểu chống chính quyền như của Đài xem, không vào tù ngay tắp lự mới lạ.

  Trả lờiXóa
 2. Bên Mỹ đám rận mà cứ thử sủa lung tung về chế độ nhà nước nó xem, lúc ấy có mà mọt gông luôn.

  Trả lờiXóa
 3. Quốc hội Mỹ đã thông qua bằng đa số phiếu Đạo luật Phản loạn quy định: "Việc viết, in, phát biểu hay phổ biến... mọi văn bản sai sự thực, có tính xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là có tội". Việt Nam chúng ta mà mạnh tay được như thế này chắc chả còn thằng rận nào.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi đất nước đều có luật pháp, có quy định, đó là chủ quyền quốc gia. Chả thằng đíu nào có quyền can thiệp, nói luôn cho nó vuông! Chả thằng nào có thể can dự được vào nước khác được.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng nó muốn nhân những cơ hội này để tìm cớ can thiệp về vấn đề nhân quyền dân quyền rồi sau đấy là sang chính trị đây mà.

  Trả lờiXóa
 6. "Tuyên bố" trên của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã vấp phải nhiều lời chỉ trích, phản đối từ số đông "cộng đồng" mạng Việt Nam, lấn át hẳn so với lèo tèo số "rận" bình luận tung hứng trên. Không hiểu vì sao vị đại sứ này lại đột nhiên có bài phát biểu như vậy, liệu có phải ông ta đang bị ép buộc hay không

  Trả lờiXóa
 7. Ở Việt Nam, bất kể nhân vật nào, dù quyền lực cao thấp đến đâu thì cứ chiếu theo luật pháp mà xử lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật. Mức độ án tăng/giảm sẽ được xem xét tuỳ thuộc vào công/tội. Và Nguyễn Văn Đài hay Đỗ Thị Minh Hạnh hay bất cứ nhân vật nào có hành vi vi phạm pháp luật VN thì VN có quyền xử lý những kẻ đó dựa trên việc thực thi luật pháp tối cao của quốc gia mình.

  Trả lờiXóa
 8. thưa ngài Đại sứ, đất nước ngài không đủ tư cách để phán xét nhân quyền của các quốc gia khác và đặc biệt là của Việt Nam. Có lẽ không cần nhắc lại khái niệm "nhân quyền", bởi lẽ khái niệm về "nhân quyền" thì ngài Đại sứ hiểu hơn hết chứ?

  Trả lờiXóa
 9. việc bắt giam Nguyễn Văn Đài, Hoàng Đức Bình, Đỗ Thị Minh Hạnh hay bất cứ nhân vật nào khác là dựa trên luật pháp Việt Nam, là công việc nội bộ của quốc gia. Tôi rất “quan ngại sâu sắc” trước hành vi can thiệp nội bộ đất nước VN, thổi phồng những việc thực thi pháp luật đơn thuần thành những vấn đề lớn lao nhằm gây sức ép lên chính phủ VN của ngài Đại sứ nói riêng và nước Mỹ nói chung.

  Trả lờiXóa
 10. Gần hơn là thực tế hiện nay tại Syria, Lybia, Iraq...chết chóc, bom đạn, loạn lạc...đều có sự nhúng tay cả trực tiếp lẫn gián tiếp của Mỹ. Chà đạp nhân quyền như thế, một quốc gia có "thâm niên" gây ra bao cuộc chiến tranh trên đất nước khác thì Mỹ không bao giờ đủ phẩm giá và tư cách để phán xét hai từ “nhân quyền” tại Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên hành tinh này, thưa ngài Đại sứ Ted Osius

  Trả lờiXóa
 11. Gần hơn là thực tế hiện nay tại Syria, Lybia, Iraq...chết chóc, bom đạn, loạn lạc...đều có sự nhúng tay cả trực tiếp lẫn gián tiếp của Mỹ. Chà đạp nhân quyền như thế, một quốc gia có "thâm niên" gây ra bao cuộc chiến tranh trên đất nước khác thì Mỹ không bao giờ đủ phẩm giá và tư cách để phán xét hai từ “nhân quyền” tại Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên hành tinh này, thưa ngài Đại sứ Ted Osius

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chả hiểu mấy ông bà Mỹ có cái quái gì mà đám dân chủ trong nước kính nể thế nhỉ, ngoài tiền ra thì mấy ông mà hay phát ngôn về dân chủ, nhân quyền chẳng có gì hơn người cả. Ở Mỹ mà chống người thi hành công vụ (cảnh sát) thì chả bị ăn đập ngay tại đường phố luôn, thậm chí là mất mạng. đấy, Trong khi nước mình như thế, mà cứ to mồm đi nói người khác. Đám kền kền lại được thể hùa theo, tát nước theo mưa chứ có biết cái vẹo gì đâu

   Xóa
 12. Trước những bằng chứng không thể chối cãi về các hành vi chống phá chính quyền nhân dân của mình, Nguyễn Văn Đài đã bị cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam theo Điều 88 – Bộ luật hình sự, vậy còn gì để nói, để cãi nữa hả ngài đại sứ đáng kính?

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam có luật pháp của Việt Nam, tiêu chí dân chủ & nhân quyền theo phong tục, điều kiện & đặc thù của Việt Nam. Việt Nam hành xử ra sao & thế nào là quyền của Việt Nam. Không ai được phép lớn lối hách dịch dạy dỗ, chỉ bảo, đe nẹt.

  Trả lờiXóa
 14. Bổn phận của nhà ngoại giao là bắc cầu nối hữu nghị, thân tình & hòa hiếu giữa 2 quốc gia để thúc đẩy các mối quan hệ được phát triển tốt đẹp trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng nền độc lập tự chủ của nhau. Vậy mà Ted Osuis lại hành xử như thể y là khâm sứ đang cai quản xứ thuộc địa, chư hầu.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng rồi, bất cứ hành động nào gây phương hại đến sự an toàn của đất nước, thì đều bị xử, dù bất kể ở nước nào đi chăng nữa. Nên là đừng mơ tưởng có một sự can thiệp hay bao che đến từ một thế lực nào. Dân chủ, nhân quyền, ok, nhưng nó phải trong khuôn khổ, không phải ông thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm, tự do vô chính phủ là phải điều trị, cho nó chừa đi

  Trả lờiXóa
 16. Đúng rồi, bất cứ hành động nào gây phương hại đến sự an toàn của đất nước, thì đều bị xử, dù bất kể ở nước nào đi chăng nữa. Nên là đừng mơ tưởng có một sự can thiệp hay bao che đến từ một thế lực nào. Dân chủ, nhân quyền, ok, nhưng nó phải trong khuôn khổ, không phải ông thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm, tự do vô chính phủ là phải điều trị, cho nó chừa đi

  Trả lờiXóa
 17. nhung nhan xet nay la bay sau mot ban thiu nhat , mot bay hai giong giong loi dan toc vn ,bao che cho bon thoi nat .ma bon thoi nat no dang cai tri boc lot bon nay ma nao co hay .(bat mot bay nhoi lai.bat mot con bi giet truoc,thi so con lai trong cui vui mung thich thu ,da kich ,de biu con bi giet la nay no... nhung oi thoi tat ca nhung.con con lai cung lan luot ra di nhu nhau..he he doi ko cai ngu nao ngu hon: tuong minh khon hon..

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa