Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

CẦN CÓ THÊM QUY ĐỊNH ĐỂ NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG TÀI XẾ LAO XE VÀO CẢNH SÁT GIAO THÔNG ĐANG LÀM NHIỆM VỤ


Gió Lành

Dư luận phẫn nộ trước một số vụ việc lái xe ô tô đâm thẳng xe vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ xảy ra thời gian gần đây. Hành vi dã man, vi phạm pháp luật này cần được xử lý thật nghiêm mới mong giải quyết tình trạng này. Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần bổ sung thêm quy định, tăng quyền hạn cho cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường và tăng chế tài xử phạt các hành vi chống người thi hành công vụ, thậm chí, giết người.
Sáng nay, một vụ việc tương tự nghiêm trọng lại xảy ra tại ngã ba Sài Đồng - quốc lộ 5 (quận Long Biên, Hà Nội).
Khi đang làm nhiệm vụ tại ngã 3 Sài Đồng-Quốc lộ 5, thượng úy Nguyễn Quốc Đạt, sinh năm 1984, cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 5 (Công an thành phố Hà Nội), phát hiện một vụ va chạm giao thông giữa xe tải biển kiểm soát 89L-8211 và xe ôtô Toyota Vios biển kiểm soát 20A-000.55.
Thượng úy Đạt đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện để xử lý. Tuy nhiên, thay vì chấp hành, chiếc xe tải tiếp tục rồ ga lao thẳng vào thượng úy Đạt khiến cán bộ cảnh sát giao thông này ngã ra đường. Không dừng lại ở đó, chiếc xe còn kéo lê anh Đạt đi xa khoảng 20m trên đường rồi bỏ chạy về hướng nội thành Hà Nội.
Chiếc xe tải gây tai nạn là loại 1,25 tấn, màu xanh, có thùng sau bằng tôn mang biển kiểm soát 89L - 0211 của Công ty TNHH sản xuất đồ gỗ Anh và Em, địa chỉ tại Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên do Đoàn Văn Chuyên (SN 1991, trú xã Văn Khê, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) điều khiển.
Hiện tại, Công an quận Long Biên đang tạm giữ hình sự đối lái xe Đoàn Văn Chuyên để điều tra làm rõ hành vi “Chống người thi hành công vụ”.
Cơ quan điều tra sẽ xem xét thêm nếu đủ căn cứ xác định hành vi “Giết người”, cơ quan điều tra sẽ khởi tố tài xế Chuyên về hành vi này. Việc Chuyên biết CSGT ngã xuống đường nhưng vẫn cố tình bỏ chạy, chèn xe qua người cán bộ CSGT. Đây là một trong những tình tiết có dấu hiệu tội Giết người.
Đây là không phải là vụ việc đầu tiên, và dư luận rất mong nó sẽ là vụ việc cuối cùng, dù biết không ai có thể nói trước điều gì! Tất cả chờ động thái từ các cơ quan chức năng, những người có trách nhiệm xem xét các quy định liên quan.

35 nhận xét:

 1. Hành động chống người thi hành công vụ kiểu côn đồ và bất chấp có thể cướp đi tinh mạng người khác như thế cần phải xử lý thật nặng mới được. Lâu nay đã có nhiều vụ việc sẵn sàng chống đối người thi hành pháp luật nguy hiểm như vậy và cần có chế tài xử lý cũng như tuyên truyền giáo dục đạo đức nghề nghiệp của những tài xế để hạn chế những vụ việc tương tự diễn ra.

  Trả lờiXóa
 2. Hành động này mang tính chất giết người chứ ko còn dừng lại ở chống người thi hành công vụ nữa. Cố ý tông xe vào người đang làm nhiệm vụ rồi bỏ trốn. Pháp luật cần trừng trị nghiêm minh những kẻ như thế này, lập lại kỷ cương, trật tự. Thời gian qua đã có nhiều vụ chống người thi hành công vụ gây xôn xao cộng đồng rồi. Theo tôi, phải dạy môn giáo dục đạo đức giao thông, học viên phải tốt nghiệp lớp này rồi mới được cấp bằng lái!

  Trả lờiXóa
 3. Rất nhiều vụ xảy ra mà sao nhà nước không tăng cường thêm chế tài cho cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường? Cái này cần ngay và luôn đúng không các bác?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ôi bác ơi, thêm chế tài nhưng cái kiểu thực hiện pháp luật chống đối của đại đa số người dân Việt Nam hiện nay thì không có tác dụng gì. Ví như bắn tốc độ, đứng chỗ công khai bắn tại 1 địa điểm thì họ tìm cách tránh, vi phạm thì vẫn vi phạm nhưng không bị phát hiện. Đứng chỗ kín thì lại bảo là "anh hùng núp"

   Xóa
 4. Tuổi trẻ manh động quá!
  Phải có giáo dục, tuyên truyền và nhất là lúc học Luật để cấp bằng lái, không thể cấp tràn lan như hiện giờ đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Lỗi do khâu xem xét cấp bằng lái xe, không đào tạo và trau dồi cho người ta những hiểu biết về pháp luật và rèn bản lĩnh khi lái xe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói thế thì cũng không đúng, vì đây là ý thức thực hiện pháp luật của từng người thôi. Nơi cấp bằng lái thì cũng chỉ là nơi sát hạch khả năng lái xe của từng người, có thể người đó có hiểu biết pháp luật nhưng họ vẫn vi phạm đó là việc của họ, nơi cấp bằng đâu có thể quản lý được

   Xóa
 6. Hành động lao xe vào cảnh sát là không thể chấp nhận được, phải xử lý đến nơi đến chốn. Chống người thi hành công vụ rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 7. Khởi tố tội danh giết người thì hơi nặng mà chống người thi hành công vụ thì hơi nhẹ. Các bác ai có kiến thức pháp luật phân tích cho anh em hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tí chết con người ta rồi còn kêu quá nhẹ, tội danh giết người nhưng nó có nhiều mức phạt khác nhau mà, đâu phải mỗi hình phạt tử hình đâu. Có người cũng tội danh này nhưng hình phạt có mấy năm thôi mà. Chống người thi hành công vụ thì quá nhẹ cho người lái xe này

   Xóa
 8. Công dân ưu tú Lê Đức Đoàn, nguyên CSGT nói trên báo rồi, trong chuyện này xử lý của cảnh sát chưa khéo léo, có nhiều cách để có thể xử lý lái xe bỏ chạy đâu nhất thiết đeo bám lên xe.

  Trả lờiXóa
 9. Hành vi vi phạm pháp luật của tài xế phải xử lý nghiêm là điều đầu tiên đã. Xong rồi mới nhận xét cách xử lý của anh cảnh sát. Nói chung là cần khôn khéo đấu tranh với tội phạm.

  Trả lờiXóa
 10. Nói gì thì nói, hành vi của chiếc xe trên là gây nguy hiểm cho người khác, không chỉ là đối với người cảnh sát bị kéo lê mà còn tính mạng người đi đường nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Chắc thằng tài hoảng quá, không làm chủ được cứ nhấn ga lao lên, ngu thế không biết. Dừng lại thì phạt chứ có cái đíu gì nào

  Trả lờiXóa
 12. Nghĩ thương anh cảnh sát, chắc cũng phải lâu mới hồi phục đi làm được!

  Trả lờiXóa
 13. Mấy thằng coi trời bằng vung, coi thúng bằng nia ấy là phải cho chúng nó nếm trải cảm giác đau đớn thì nó mới thấm. Giả sử anh CSGT kia là người thân, người nhà chúng nó xem, có mà chả sôi sùng sục đòi tìm trả thù ấy chứ. Rõ ràng người ta đang làm nhiệm vụ, thế mà nó nhẫn tâm tông thẳng vào con nhà người ta. Loại vô học, vô đạo đức này cần phải trừng trị thích đáng. Làm gương cho những người khác có ý định chống người thi hành công vụ

  Trả lờiXóa
 14. Đây là một hiện tượng ví có rất nhiều vụ lái xe chống người thi hành công vụ mang tính chất nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng người làm nhiệm vụ. Cần phải xem xét tăng mức hình phạt đối với loại tội phạm này mới có thể hạn chế những cái đầu mất lương tri này.

  Trả lờiXóa
 15. Đối với loại bất nhân tính như thế này thì phải xử lí thật nặng. Công an là đại diện cho Nhà nước, cho tính nghiêm minh của pháp luật, kẻ nào chống lại công an đang thi hành nhiệm vụ là chống lại đất nước, chống lại pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều vụ án những cá nhân vi phạm luật giao thông rồi chống lại người thi hành công vụ, gây thiệt hại lớn về sức khỏe, có khi cả tính mạng của cán bộ chiến sĩ. Chúng ta nên xem lại thái độ của mình với những người đang ngày ngày bảo vệ sự an toàn khi tham gia giao thông cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 17. Tại sao phải có cảnh sát giao thông? Đơn giản thôi, đó là bởi sự an toàn của chính những người đang hằng ngày tham gia giao thông. Vậy mà có những kẻ đã vi phạm luật, lại còn chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Chúng mày có còn là con người nữa không?

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta thử nhìn một giao lộ không cảnh sát giao thông với một giao lộ có mặt họ xem, khác nhau hoàn toàn. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của cảnh sát giao thông là như thế nào. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ họ trước thực trạng những kẻ vi phạm giao thông tấn công lực lượng này.

  Trả lờiXóa
 19. Tuy vẫn có một bộ phận các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an tòa giao thông còn mắc lỗi, nhưng nhìn chung, đây vẫn là một lực lượng quan trọng, giúp cho chúng ta tham gia giao thông an toàn hơn. Vậy nên, xin hãy coi trọng họ chút đi.

  Trả lờiXóa
 20. Mấy cái loại bố đời như thế thì cứ phải cho chúng nó tù mọt gông. Xe to như thế đâm vào người ta thì còn gì là người nữa. Đã vi phạm pháp luật, lại còn chống đối. Chúng mày tưởng người ta thích bắt mấy cái loại chó như chúng mày lắm sao?

  Trả lờiXóa
 21. Những vụ việc với tính chất nghiêm trọng như thế này ngày càng xảy ra nhiều hơn. Thiết nghĩ các ngành chức năng cần có những biện pháp nhằm hạn chế tình trạng này, để các chiến sĩ công an có thể yên tâm công tác, bảo đảm an toàn cho hoạt động giao thông của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ có các ngành chức năng đâu ạ. Theo em thì ý thức người dân là quan trọng. Người dân cần phải tự nâng cao ý thức tham gia giao thông cho mình, để hạn chế tình trạng TNGT đáng tiếc; thứ nữa là làm đẹp hình ảnh Việt Nam trong mắt bè bạn quốc tế. Khách du lịch đến Việt Nam, bên cạnh thăm quan thắng cảnh còn được dịp rèn luyện cảm giác mạnh nữa. Cười ra nước mắt đấy ạ.

   Xóa
 22. Không biết bọn này nó nghĩ gì nữa, chúng nó tưởng cứ chạy là thoát được sao? Một hành động nông nổi, không kiềm chế được trong lúc hoảng loạn có thể trả một cái giá rất đắt, đó chính là những ngày tháng tiếp theo của cuộc đời phải sống trong tù, hoặc thậm chí là cả tính mạng.

  Trả lờiXóa
 23. Những kẻ coi thường pháp luật và tính mạng người khác thế này cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 24. Việc lái xe ô tô đâm thẳng xe vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ xảy ra thời gian gần đây. Hành vi dã man, vi phạm pháp luật này cần được xử lý thật nghiêm mới mong giải quyết tình trạng này. Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần bổ sung thêm quy định, tăng quyền hạn cho cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường và tăng chế tài xử phạt các hành vi chống người thi hành công vụ, thậm chí, giết người. Quá manh động và hung hãn.

  Trả lờiXóa
 25. Quá nhiều vụ tai nạn thương tâm do các tài xế hung hãn, thêm nữa những vụ tai nạn xảy ra do chống người thi hành công vụ cũng thật kinh khủng, vấn đề đặt ra là chưa có chế tài mạnh mẽ đối với những trường hợp đó, nên là nhiều tài xế vẫn rất coi thường.

  Trả lờiXóa
 26. Theo tôi cho tội tử hình hết, bởi vì tính chất nguy hiểm của hành động chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại cảnh sát giao thông, đâm xe vào cảnh sát giao thông là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 27. Giả sử như chưa có việc chết người xảy ra, nhưng thứ nhất nó để lại hình ảnh không đẹp, thứ hai nó là nguồn cơn của những bài viết xuyên tạc, thứ ba nó là tiền đề cho thế hệ sau này nhìn vào thấy 1 xã hội thật vô lương tâm

  Trả lờiXóa
 28. Đành rằng đôi lúc có những CSGT nóng nảy trong xử lý công việc, đành rằng có những con sâu làm rầu nồi canh, nhưng công việc của họ, với những áp lực hàng ngày từ giao thông, từ người dân, không lẽ đánh đổi bằng cả tính mạng của mình với những hành động hung hãn ấy.

  Trả lờiXóa
 29. Bây giờ thi bằng lái xe, không những biết lái, không những sức khỏe tốt mà cần phải kiểm tra thêm về mặt đạo đức, không thể để những kẻ thiếu đạo đức, thiếu nhân cách ngồi sau vô lăng, bởi như vậy rất nguy hiểm đến tính mạng những csgt nói riêng và cả người dân nói chung

  Trả lờiXóa
 30. Gì thì gì, những thằng tài xế nào dám đâm vào CSGT để chống đối, hay gây tai nạn rồi cố tình bỏ chạy đều quá ngu, biển số đấy rồi, có chạy đằng trời. Nên là phải phạt thật nặng, chúng mới sợ

  Trả lờiXóa
 31. Bây giờ muốn phạt nặng phải là có hình phạt thật nặng, chung thân đến tử hình với những kẻ có hành động hung hãn, tấn công người thi hành nhiệm vụ, không cần xét đến hậu quả

  Trả lờiXóa