Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

BẤT LUẬN THẾ NÀO, CHẶN ĐƯỜNG QUỐC LỘ LÀ SAI


Gió Lành

Trưa 11/12 khoảng 100 người dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, thôn Đông Yên, phường Kỳ Lợi mang gạch đá, tập trung chặn xe cộ qua lại quốc lộ 1A để phản đối việc cách đây một ngày, Công an Hà Tĩnh bắt giữ hai người đàn ông, mà họ cho là không hợp tình hợp lý.
Tới 17h cùng ngày, vẫn còn hàng chục người dân tụ tập khiến xe cộ ách tắc. Nhiều người khẳng định khi nào chính quyền thả người mới chịu rút lui.


Sự việc khiến đoạn đường kéo dài khoảng 6 km từ ngoài Đèo Con (phường Kỳ Phương) tới Đèo Ngang (phường Kỳ Nam) bị tắc nghẽn. Nhà chức trách đã phải thông báo cho các tài xế đi đường tránh để hạn chế ùn tắc.
Trung tá Nguyễn Thanh Thiện, phó trưởng công an thị xã Kỳ Anh, khẳng định cơ quan điều tra bắt giữ hai người dân ở thôn Đông Yên là đúng. Hai người này có hành vi bắt giữ người trái pháp luật rồi chém người, gây nổ mìn.
Phó trưởng công an thị xã Kỳ Anh khẳng định, thương thuyết không được, nhà chức trách sẽ phải áp dụng các biện pháp khác để lập lại trật tự.
Đường quốc lộ 1A là của chung, là huyết mạch giao thông, kinh tế của cả nước. Chặn đường, gây cản trở giao thông là cố tình cản trở phá hoại an ninh trật tự xã hội. Những người chặn đường chỉ biết cái lợi cho họ, có thể họ chưa ý thức được rằng đây là hành vi gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt bình thường của xã hội.
Những kiến nghị của những người chặn đường quốc lộ cần được xem xét ở trụ sở cơ quan chính quyền địa phương. Không thể vì bất đồng mà gây cản trở trât tự an toàn giao thông. Nếu mọi người cứ cái gì không vừa ý thì lập tức đi chặng đường thì không còn đâu là trật tự xã hội.

Chính quyền không nên thỏa hiệp với cách phản ứng tiêu cực này!

37 nhận xét:

 1. Chắc đây là vụ việc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng ở vùng công giáo rồi, hình như có yếu tố kích động sau lưng.

  Trả lờiXóa
 2. Dù ở vùng nào, giáo dân hay là đệ tử Phật giáo cũng phải thực hiện đúng nghĩa vụ công dân. Làm như thế này là vi phạm pháp luật rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Một trong những kẻ không tham gia trực tiếp vụ chặn xe với giáo dân Đông Yên ở đường QL1 mà "tích cực" hơn là làm "anh hùng bàn phím" trên "mặt trận" internet. Kẻ đó là JB Nguyễn Hữu Vinh.

  Trả lờiXóa
 4. sao lại có thể vô pháp vô thiên thế . Chính quyền xem ra ngày càng yếu với bọn người này .Cần bắt kẻ chủ mưu jb ng h vinh , long hành quá rồi cứ tiếp tục thế này nc ta ko loan mới lạ

  Trả lờiXóa
 5. Biết ngay là có bàn tay xúi bẩy, đúng là đẩy người ta vào con đường vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Đưa phụ nữ, con trẻ ra chặn đường giao thông là đẩy họ vào đường nguy hiểm. Rất tàn nhẫn, không có nhân tâm.

  Trả lờiXóa
 7. Cần xem xét xử lý kẻ cầm đầu, không thể để tạo thành tiền lệ, đụng cái là lôi bà già trẻ con ra đường ngồi gây sức ép, không ra thể thống gì cả.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng, cần tìm và xử lý kẻ cầm đầu xúi người ta ra đường, vi phạm pháp luật. Chẳng qua xác định họ vì không hiểu biết, bị xúi dại nên vận động chứ không thì...

  Trả lờiXóa
 9. Nếu chuyện này ở bển tự do thì sao nhỉ? Cứ sai quy định pháp luật là tôm chứ, lấy đâu vận động?

  Trả lờiXóa
 10. Ở đâu cũng thế, người ta sẽ cảnh báo là anh đang sai quy định, anh có thể làm theo quy định, có thế abc. Nếu anh tiếp tục sẽ chịu xử lý..... Như mình thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Ra đượng chặn xe là sai rồi

  Trả lờiXóa
 12. Việc làm như vậy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người dân tham gia. Vì gây sức ép lên chính quyền mà thể hiện hành vi manh động như vậy là sai trái và cần tìm những người cầm đầu để xử lý theo pháp luật và tuyên truyền để cho những người dân hiểu biết và tránh gây rối mất trật tự.

  Trả lờiXóa
 13. Xe nó cán cho thì lại bảo tại số. Chứ trường hợp này rõ ràng là đang gây phiền toái cho mọi người. Xe cộ kia là của người dân, họ có làm gì nên tội đâu mà lại chặn xe họ lại, khiến công việc của họ bị ảnh hưởng. Cũng là người dân với nhau, thì có ý thức một tí chứ. Có gì oan khuất thì khiếu nại lên cấp trên, thực hiện đúng theo quy định của luật pháp thì có ai bảo sao. Rõ ràng bất luận dù chuyện gì xảy ra thì chặn xe trên đường cao tốc là sai rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có mà tại số, lúc ấy lại lu loa là chính quyền không quan tâm tới dân để dân chết không cứu, rồi có khi lại đổ cho người lái xe là do chunhs quyền "điều" đến để hại dân nữa ấy chứ, miệng lưõi thế gian không biết đường nào mà lần

   Xóa
  2. Bác Minh Chinh nói cũng phải nhỉ ^^. Kỳ lạ thay, bằng mọi giá, những con người có thái độ chống đối phải tìm cho ra bằng được cách đấy trách nhiệm, quy kết tội lỗi cho phía chính quyền, mà họ không bao giờ nhìn lại bản thân họ. Bản thân thì sai lè lè ra, chẳng có luật pháp nào quy định việc chặn đường cao tốc cả, đi thẳng thì không đành lòng, mà dừng lại thì lỡ bao nhiêu việc. Đúng là hết thuốc chữa

   Xóa
 14. đúng vậy, không thể để tình trạng này xảy ra, cứ chặn đường thế này để đòi thả người vi phạm để mà loạn hết à. Cứ có người vi phạm bị bắt thì gia đình, họ hàng... kéo đến tụ tập chặn đường là được thả thì cần gì quy định của pháp luật nữa, cần gì tới các lực lượng chức năng nữa

  Trả lờiXóa
 15. Đây được gọi là con đường huyết mạch quốc gia. Một con đường quan trọng và giao thông đi lại nhiều mà ngang nhiên ra chặn đường thế. Coi pháp luật còn ra gì nưa chứ. quá sai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù có thế nào đã có pháp luật xử lý, sao cứ tự làm theo ý mình thế, cứ động tí lại tụ tập chặn xe còn ra thể thống gì nữa. Mà không hiểu từ bao giờ mà người dân Việt Nam lại có trò chặn xe như thế này, không biết du nhập từ đâu vào nữa

   Xóa
 16. Cho dù với bất cứ lí do gì, việc chặn quốc lộ 1A, tuyến quốc lộ quan trọng bậc nhất cả nước là hoàn toàn sai pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông qua lại khu vực đó, làm thiệt hại hàng tỉ đồng. Rất mong chính quyền sẽ xử lí vụ việc này để trừng trị những kẻ coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 17. Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ lùm xùm xung của một bộ phận giáo dân tại xứ Đông Yên. Hết kéo đến tòa giám mục, rồi lại chặn quốc lộ 1A. Họ làm loạn tòa giám mục là chuyện tôn giáo của họ, nhưng chặn quốc lộ 1A là sự việc quan trọn, ảnh hưởng đến nhiều người, cần được xử lí thích đáng.

  Trả lờiXóa
 18. Xem ra bộ phận giáo dân này không xem pháp luật của chúng ta ra gì rồi. Đây có lẽ là những hộ dân không chịu di dời trong dự án khu công nghiệp Vũng Áng, tụ tập ở đây đòi được đền bù chăng?

  Trả lờiXóa
 19. Nguồn gốc của sự việc này chính là do một số hộ dân trong diện giải tỏa để lấy mặt bằng cho dự án khu công nghiệp Vũng Áng. Mặc dù đã được đền bù ổn thỏa nhưng những người này vẫn liên tục gây khó dễ cho chính quyền, không chịu di dời. Và đỉnh điểm của sự việc là họ kéo nhau ra quốc lộ 1A ăn vạ, gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 20. Sau những sự việc khiến cho bộ mặt của các giáo dân xứ Đông Yên xấu đi trông thấy trong mắt nhân dân, thì đây, giờ họ lại đi chặn quốc lộ 1A, gây cản trở giao thông nghiêm trọng cho tuyến đường này, gây thiệt hại hàng tỉ đồng, ảnh hưởng đến hàng ngàn người.

  Trả lờiXóa
 21. Từ một vùng quê bình yên, giờ đây giáo xứ Đông Yên bỗng trở nên 'loạn', bắt đầu với sự xuất hiện của giám mục Nguyễn Thái Hợp. Từ những sự việc trong giáo hội, cho đến những vụ gây mất trật tự công cộng, điển hình là vụ chặn quốc lộ 1A, gây thiệt hại rất lớn cho nhân dân tham gia giao thông qua đó.

  Trả lờiXóa
 22. Đường quốc lộ 1A là của chung, là huyết mạch giao thông, kinh tế của cả nước. Chặn đường, gây cản trở giao thông là cố tình cản trở phá hoại an ninh trật tự xã hội. Vậy nên, chính quyền cần có những biện pháp cứng rắn, tránh để tình trạng này xảy ra thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Những người chặn đường chỉ biết cái lợi cho họ, có thể họ chưa ý thức được rằng đây là hành vi gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt bình thường của xã hội. Chính quyền cần phải mạnh tay, không thể nói chuyện với họ, bởi họ đã sai, đã vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 24. Sao nhân dân lại thiếu hiểu biết như vậy để kẻ xấu lợi dụng kích động chứ....việc mà công an bắt người là hòan tòan đúng...vi phạm pháp luật thì bị bắt thôi chứ sao...sao lại có cái kiểu chặn đường quốc lộ..cản trở giao thông gây mất trật tự...như vậy là quá sai rồi bà con ơi...những người đi đường họ có tội tình gì đâu..việc này rõ ràng là có người đứng sau hô hào nếu không không thể có sự tập trung của bà con giáo dân như vậy

  Trả lờiXóa
 25. Đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật của giáo dân, nhưng toàn phụ nữ trẻ con ra chặn đường thế này, chắc chắn có sự xúi giục kích động rồi.

  Trả lờiXóa
 26. Đường quốc lộ 1A là của chung, là huyết mạch giao thông, kinh tế của cả nước. Chặn đường, gây cản trở giao thông là cố tình cản trở phá hoại an ninh trật tự xã hội. Những người chặn đường chỉ biết cái lợi cho họ, có thể họ chưa ý thức được rằng đây là hành vi gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt bình thường của xã hội. Thế mà không thấy cha đạo ra khuyên giải nhỉ?

  Trả lờiXóa
 27. Những trường hợp như này tuyệt đối không nên thỏa hiệp, mà cần xử lý nghiêm tránh các trường hợp tương tự xảy ra, bởi như vậy ảnh hưởng đến giao thông, đến hình ảnh đất nước con người, hạ thấp giá trị của pháp luật

  Trả lờiXóa
 28. Không đơn giản là những người dân chân đất mắt toét tham gia mấy vụ như này đâu, có chỉ đạo và thù lao đấy, nên là cứ phải xử thật mạnh

  Trả lờiXóa
 29. Trên con đường huyết mạch quốc gia, những kẻ gây cản trở giao thông là cố tình cản trở phá hoại an ninh trật tự xã hội. Những kẻ đó chặn đường chỉ biết cái lợi cho họ, có thể họ chưa ý thức được rằng đây là hành vi gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt bình thường của xã hội, nên bên cạnh việc xử lý nghiêm cũng cần có biện pháp nói để họ hiểu vấn đề, tránh nghe dụ dỗ rồi lại làm liều như thế

  Trả lờiXóa
 30. Thật vô tổ chức, sao lại có cái chuyện không sợ trời không sợ đất như này xảy ra, họ nghĩ họ là ai, có quyền gì mà dám làm mấy việc vớ vẩn như thế?

  Trả lờiXóa
 31. Rõ ràng là bà con bị kích động bỏi một đám phản động sau lưng bày trò, không biết đến bao giờ người dân mới tỉnh ngộ không bị sập bẫy của chúng đây

  Trả lờiXóa
 32. Những tội gây ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị của đất nước,bên cạnh việc phạt tù thông thường chắc cũng nên áp đặt phạt nặng về kinh tế để tránh những người dân thiếu hiểu biết vì ham vài đồng lẻ mà làm càn

  Trả lờiXóa
 33. Phải bắt và xử mạnh với những kẻ thiếu hiểu biết như thế này, giúp họ tỉnh ngộ, chứ cứ để tình trạng này tái diện thì còn gì an ninh trật tự nữa

  Trả lờiXóa