Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

VỤ VIỆC NGHIÊM TRỌNG: MỘT NGƯ DÂN BỊ BẮN CHẾT Ở TRƯỜNG SA

 Gió Lành
Thông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa cho biết, ngày 28-11, trong lúc tàu cá của ông Bùi Văn Cu, ngụ thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu đang đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì bất ngờ bị một tàu lạ áp sát. Một nhóm gồm 5 người trên tàu lạ nhảy sang tàu của ông Cu.
Ba người ở bên dưới cảnh giới, ba người khác cầm súng AK lên tàu lục soát. Thấy vậy, anh Bảy chạy về phía mũi tàu cầm dao chặt đứt neo, còn ông Cu lao vào giật súng của nhóm người lạ ném xuống biển. Trong lúc giằng co, nhóm người lạ nã đạn xối xả vào thuyền viên Trương Đình Bảy (42 tuổi; ngụ thôn An Hải, xã Bình Châu) khiến anh Bảy ngã gục tại chỗ.
Hiện nay, tàu ông Cu đang trên đường trở về đất liền.
Đây là vụ việc nghiêm trọng, một ngư dân Việt Nam vô cớ bị bắn chết khi đang đánh bắt cá hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Chắc chắn, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang chờ tàu cá về để khám nghiệm và làm các thủ tục cần thiết, truy tìm thủ phạm gây nên cái chết của anh Bảy.
Hơn lúc nào hết, bà con ngư dân ta cần đoàn kết một lòng, cùng nhau chung sức khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Hành động tấn công, bắn chết ngư dân trên biển là hành vi vô nhân đạo, vi phạm luật pháp quốc tế, không thể chấp nhận được!
Sử dụng vũ khí sát thương tấn công ngư dân Việt Nam đang hành nghề đánh bắt cá hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là một hành động hèn hạ.
Cho dù kẻ sát nhân thuộc quốc tịch nào, Việt Nam vẫn lên án và đòi hỏi phải xử lý bằng hình thức thích đáng!

16 nhận xét:

 1. Cần cực lực lên án hành động giết người của loại hải tặc này. Nếu ngư dân Việt đánh bắt trong vùng biển hợp pháp của Việt Nam thì rõ ràng hành động xả súng gây chết người đó đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Nếu ngư dân VN đánh bắt trong vùng biển đang tranh cãi, thì cần dựa vào pháp luật quốc tế để giải quyết, nhưng dùng súng bắn phát chết luôn thì nghe cũng dã man đấy, và luật pháp quốc tế cũng không cho phép điểu này.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một hành vi nghiêm trọng, cần phải xử lý một cách quyết liệt trong tình huống này. Chúng ta nên chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và cẩn thận để có thể khởi kiện đối tượng đã gây ra hành vi này. Việc này tự dưng làm mình nghĩ đến một số đối tượng luật sư "luôn làm việc cho công lý", kiểu như họ sẵn sàng xả mình quên thân vì mấy vụ thế này. Không biết lần này họ có làm thế không???

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một hành vi nghiêm trọng, cần phải xử lý một cách quyết liệt trong tình huống này. Chúng ta nên chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và cẩn thận để có thể khởi kiện đối tượng đã gây ra hành vi này. Việc này tự dưng làm mình nghĩ đến một số đối tượng luật sư "luôn làm việc cho công lý", kiểu như họ sẵn sàng xả mình quên thân vì mấy vụ thế này. Không biết lần này họ có làm thế không???

  Trả lờiXóa
 4. Hành động trên là phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của ngư dân khi đi biển". Hội nghề cá cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhận đạo của tàu nước ngoài và yêu cầu "phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân bị bắn chết

  Trả lờiXóa
 5. Mọi người rất bất bình về chuyện đã xảy ra nhưng các nhà chức trách sẽ không bỏ qua cho những kẻ dám xâm phạm luật pháp và công ước quốc tế đâu. Chúng sẽ bị đưa ra ánh sáng và bị xử lý đúng theo luật pháp và những ngư dân sẽ an tâm hơn khi ra biển. Hãy cùng góp sức ra khơi và đánh bắt cá để dảm bảo chủ quyền đất nước ta

  Trả lờiXóa
 6. Xin chia buồn cùng gia đình ông Bảy và các ngư dân gặp nạn khác. Đây chính xác là hành động phi pháp, vô nhân đạo, thậm chí có thể nói là khủng bố,vi phạm chủ quyền của Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của ngư dân khi đi biển. Không khác bọn IS là mấy.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là vụ vi phạm chủ quyền quốc gia nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia. Ngư dân ta, đánh cá trên vùng biển của nước ta lại có thể bị như vậy được. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra rõ ràng, đưa kẻ gây án ra ánh sáng, đồng thời Nhà nước và nhân dân cùng chung tay giúp đỡ gia đình ông Bẩy.

  Trả lờiXóa
 8. Ko biết nói gì hơn... ! Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Bẩy... Nhìn lại thấy đất nước mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, ngư dân ta lao động trên biển gặp quá nhiều thiệt thòi, ngoài việc phải đối mặt với sóng to, gió cả, bão táp, giờ họ còn phải đối mặt với cả súng đạn

  Trả lờiXóa
 9. Bất luận là vì lý do gì thì cái kiểu hành xử thô bạo giết người trắng trợn vẫn cứ là không thể chấp nhận được, mà đây lại là bắn chết người trên tàu nước khác, đó là quan hệ quốc tế rồi. Các cơ quan chức năng của nước ta phải nhanh chóng làm cho rõ vụ việc, vừa là để quy trách nhiệm cho đúng đối tượng vừa là để tránh bọn phản động le ve lúc nào cũng trực có sự cố là nhảy vào đơm đặt bịa chuyện kích động nhân dân .

  Trả lờiXóa
 10. Cần làm rõ vụ việc này, xem tàu nước nào gây ra chuyện này.

  Trả lờiXóa
 11. Không phải Tàu đâu, vụ này thông báo rồi, bộ ngoại giao đang làm rõ, có thể tìm tren mạng đấy, mình không nhớ rõ tên quốc gia có tàu này

  Trả lờiXóa
 12. Dù là tàu hay không phải tàu, tàu trực tiếp hay tàu chỉ đạo thì những việc liên quan đến tính mạng của ngư dân trong tình hình biển đảo rối ren như này cần phải làm rõ, xử lý tới nơi tới chốn

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động phi pháp, vô nhân đạo như này cần phải được làm rõ, xử lý nghiêm mình, chặt chẽ

  Trả lờiXóa
 14. Mình nghĩ cần phải có biện pháp thiết thực hơn để bảo vệ ngư dân bám biển, không nên để tình trạng này tái diễn dài sẽ rất khó khăn cho ngư dân bám biển.

  Trả lờiXóa
 15. Không biết giờ đã làm rõ được vụ này chưa nhỉ? Kết quả đến đâu? Công tác đấu tranh với nước có tàu lạ như thế nào? Nên hạn chế việc này để ngư dân yên tâm bám biển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với dai cong. Nếu không có biện pháp cứng rắn thì tôi nghĩ rằng đây sẽ không phải là trường hợp cuối cùng.

   Xóa