Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

Tranh luận nảy lửa của các luật sư quanh vụ lùm xùm mang tên “LS Trần Vũ Hải”

Bạn Đường

Sau khi Công an Hà Nội tổ chức họp báo công khai kết quả điều tra ban đầu về vụ việc 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung tại Chương Mỹ - Hà Nội, khi đi thu thập tài liệu liên quan đến cái chết của Đỗ Đăng Dư, ngày 11/11/2015, luật sư Trần Vũ Hải đã tận dụng ý tưởng của luật sư Ngô Ngọc Trai, đăng status trên facebook cá nhân “Tran Vu Hai” kêu gọi 1 cuộc biểu tình tuần hành với 200 luật sư đến các địa điểm: Công an Hà Nội; Bộ Tư Pháp; Quốc hội để “đòi công lý” cho 2 luật sư bị hại và kiến nghị bổ sung quyền im lặng trong luật hình sự.
Luật sư Ngô Ngọc Trai đã công khai phản bác việc mượn ý tưởng của người khác để “kéo giỗ thành chạp” của Luật sư Trần Vũ Hải, buộc LS Hải phải gỡ status nêu trên.
Những tưởng câu chuyện kết thúc êm đẹp. Ai dè ngày hôm sau, theo tiến trình tố tụng, LS Trần Vũ Hải bị cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Có vẻ như Trần Vũ Hải cố tình làm nóng sự việc khi bản thân hiểu luật nhưng cố tình làm trái luật. Đầu tiên là việc không chấp hành Giấy triệu tập của cơ quan điều tra; Thứ đến là sử dụng điện thoại, facebook cá nhân của mình và con mình “kêu cứu”; Rồi chầy bửa “ăn vạ, ngồi lỳ” tại trụ sở cơ quan công an; Cuối cùng là có những phát ngôn gây sốc làm ảnh hưởng đến uy tín của người khác.
Liên quan đến cách hành xử của luật sư Trần Vũ Hải, có rất nhiều ý kiến trái chiều từ chính giới luật sư. Thông qua các ý kiến trái chiều đó, người dân sẽ có thể dễ dàng nhận ra “những luật sư chân chính” để gửi gắm lòng tin của mình. Thế mới biết Luật sư cũng năm bảy đường. 
Trong phạm vi hạn hẹp, chúng tôi xin gửi đến quý vị 3 ý kiến điển hình nhất.
LUẬT SƯ CHẾT NHÁT
Luật sư được xem là nghề cao quý trong xã hội, đại diện cho tầng lớp tri thức và tinh hoa của một dân tộc, cứ nhìn vào đội ngũ luật sư của một quốc gia thì biết ngay nước đó phát triển hay lạc hậu. Luật sư những nước văn minh thì làm lãnh đạo xã hội, còn luật sư các nước chậm phát triển thì chỉ biết “chạy án” kiếm tiền.
Luật sư đúng nghĩa là người có kiến thức chuyên môn vững, có uy tín và đạo đức nghề nghiệp, có dũng khí đấu tranh cho công lý và lẽ phải. Hiện nay Việt Nam có khoảng 10 ngàn luật sư chính thức và 3 ngàn luật sư tập sự, nhưng thật sự được bao nhiêu luật sư đúng nghĩa ?
Nói về bằng cấp, học vị thì luật sư Việt Nam thuộc diện cao nhất thế giới, nhưng kiến thức thì chỉ được đào tạo và tiếp thu một chiều, nên khi hành nghề hoặc lý luận về một sự vật, hiện tượng cụ thể thì chỉ biết nhận xét đánh giá phiến diện một chiều, giống như con ngựa kéo xe bị che tấm vải hai bên mắt nên chỉ nhìn thấy đường thẳng mà không thấy hai bên đường mình đang đi.
Còn nói về dũng khí đấu tranh thì đa số luật sư Việt Nam thuộc diện nhu nhược, chỉ biết ăn theo, nói leo; không dám đấu tranh cho công lý và lẽ phải, chỉ biết làm sao có lợi cho bản thân và gia đình mình là được.
Qua sự kiện luật sư Trần Vũ Hải kêu gọi tuần hành thì chúng ta thấy ngay. Sau khi nghe tin luật sư Trần Vũ Hải bị công an phường Xuân La tạm giữ thì đa số luật sư ký tên trong đơn kiến nghị đã tỏ ra run sợ đến “vãi đái” ra quần.
Ôi thương cho những đồng nghiệp nhu nhược và chết nhát của tôi !
Luật sư Võ An Đôn sai rồi
Trên facebook của mình luật sư Đôn vừa có một stt chê trách các luật sư không dám ghi danh ủng hộ kiến nghị cũng như không dám xuống đường tuần hành là nhát. Mình thấy cũng nên trao đổi lại đôi điều.
Đầu tiên, mình thấy chê trách thì thật là dễ Đôn ạ, vì mình cũng là người vận động nên mình biết, khi mình vận động mọi người tham gia ghi danh ủng hộ kiến nghị, nhiều người đã từ chối, nhưng thay vì trách họ, mình nghĩ họ cần có thời gian.
Việc tuần hành gửi đơn đã không xảy ra khiến nhiều người thất vọng, thực ra luật sư Đôn và mọi người cũng chỉ nên tiếc nuối một chút thôi, chứ mà nếu thất vọng quá thì điều đó lại cho thấy luật sư Đôn đã thiếu những hiểu biết cần thiết.
Luật sư Đôn ạ, việc tuần hành nếu có đó phải là kết quả của một hành động đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tính toán trên mọi phương diện bối cảnh, tuyệt đối tránh một việc làm xốc nổi nôn nóng đem lại hệ quả xấu cho những người tham gia.
Khi mình đưa ra lời thông báo hoãn việc tuần hành gửi đơn, là vì sau khi xét lại thì chưa có được một kế hoạch chắc chắn nên phải dừng lại, thế thôi, đơn giản là làm gì cũng phải cân nhắc tính toán.
Luật sư Đôn có biết rằng ở Hà Nội gửi đơn cho các cơ quan trung ương thì nơi gửi là ở Văn phòng tiếp công dân tại số 1 Ngô Thì Nhậm ở quận Hà Đông, Hà Nội. Chính quyền đã bố trí nơi tiếp nhận đơn thư của những người khiếu kiện ở một nơi xa trung tâm nội thành.
Trong khi dự kiến và mong muốn của các luật sư thì muốn gửi đơn ở Văn phòng quốc hội số 22 Hùng Vương, ở Ba Đình nơi gần các cơ quan của trung ương. Cho nên nếu gửi ở 22 Hùng Vương thì sẽ không ai nhận cả, mà nếu gửi ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông thì lại không muốn, và đó là lý do cần phải hoãn lại và tính toán thêm.
Ngoài ra thì việc vận động ghi danh ủng hộ là việc làm dễ dàng nhưng cũng đã phải mất nhiều thời gian mới làm được, vậy thì việc vận động đi gửi đơn là việc làm đòi hỏi sự dấn bước hơn, lại cần thêm nhiều thời gian để vận động hơn.
Luật sư Đôn cần biết những điều đó. Cậu ở bên ngoài chê trách thì thật là dễ, cậu trách mọi người là nhát, như những con cừu, nhưng cậu hãy làm đi thì biết.
Cậu thử vận động xem có bao nhiêu luật sư sẽ tham gia cùng với cậu? Hãy thử đi.
Cậu đã sai khi trách mọi người Đôn ạ, đó không phải là cách của những người cầu thị thành công thực sự. Đó là lối hành xử của những người vô trách nhiệm Đôn ạ.
Cậu trách các luật sư là nhát, vậy cậu có thấy là mấy chục triệu dân Việt mình có nhát không? Vì sao?
Nếu trách luật sư không dám xuống đường thì tại sao không nhìn ra là bao nhiêu triệu dân mình cũng không dám xuống đường?
Mọi người cũng đều có lý do để làm điều đó đấy chứ, cũng như giới luật sư cũng chỉ là để phản đối quy định thủ tục về cấp giấy chứng nhận người bào chữa thôi mà?
Mọi người Việt Nam đều có lý do để xuống đường, vậy tại sao hàng chục triệu người không dám? Luật sư Đôn có nhận ra điều đó không, hãy ngồi một mình tĩnh tâm lại và nhìn sâu vào lại bản thân mình suy nghĩ xem rằng là tại sao nhé và có nguyên nhân vì sao nhé?
Trong bối cảnh như vậy, Đôn ạ, chúng ta ai cũng có những nỗi lo sợ mất mát, là một người vận động mình càng nhận thấy điều đó, không hiểu điều đó việc làm sẽ thất bại.
Bản thân mình bằng những việc làm dễ dàng nhẹ nhàng kéo các luật sư ra khỏi cái tổ kén thờ ơ tránh né mà lâu nay vẫn bao bọc lấy họ, theo thời gian từng bước một mình nghĩ rằng chúng ta sẽ tập dượt cho nhau về những việc cần làm sẽ làm.
Thế rồi sự càn rỡ thiếu suy xét của một số người đã khiến sự việc bung bét, nhiều người nặng lời chê trách, điều này như dội gáo nước lạnh vào ngọn lửa mới nhen nhóm được, khiến cho con ốc lại thụt sâu vào cái vỏ.
Mọi người nôn nóng muốn mọi người như mình, chẳng khác nào đốt cháy giai đoạn, đòi hỏi một việc làm vượt quá những điều kiện trong thực tại, giống như uống nước bằng vòi cứu hỏa, sẽ gây ngộp.
Cho nên gây ra những bước chậm tiến, thoái bộ, không gì lớn hơn là lỗi lầm của những người này.
Chúng ta, những ai mong muốn cho một nền tư pháp tiến bộ và xã hội dân chủ cần thấy rằng, một cuộc tuần hành không thể đem lại ngay kết quả. Mà ngược lại, một cuộc tuần có hệ quả xấu sẽ ngăn trở chúng ta tiến bước.
Và nếu không có cuộc tuần hành lần này, điều đó cũng không ngăn cản chúng ta sẽ có cuộc tuần hành lần sau và chúng ta còn có thể làm nhiều việc khác. Nhưng điều cần thiết là chúng ta cần biết xử lý và tránh những việc làm sai.
Nhiều người do dốt nát trước sự kiện đã dễ dàng buông lời chê trách, gây hoài nghi, ly tán, điều ngày sẽ cản trở chúng ta làm những việc về sau.
Cho nên chê trách không bằng nghĩ cách. Là một người có trách nhiệm và ý thức về thành công thực sự thì luật sư Đôn và những ai đó hãy nghĩ ra những kế hoạch và phương thức mà mọi người có thể chấp nhận được, hãy đưa ra những giải pháp cho những nguồn lực với đủ đầy những yếu tố hay dở như thực tại.
Thay vì đưa ra được kế sách có khả năng thành công đưa quần chúng đến với thành tựu đích thực, luật sư Đôn và một vài người lại chỉ buông ra lời chê trách, kích động vào tình cảm thiên kiến của mọi người, đó chính xác là lối hành động mỵ dân nguy hại của những kẻ bất tài mà chúng ta cần nên tránh.
TUẦN HÀNH HAY TỔNG ĐÌNH CÔNG?
Liên quan vụ 2 LS bị hành hung và C.A Hà nội họp báo, công bố cực kỳ nhâng nháo (bụi văng), coi công luận như cỏ rác, ngay từ đầu tôi đã gợi ý Liên đoàn LS VN nên ra lời hiệu triệu đồng nghiệp cả nước đình công có thời hạn, để yêu sách điều tra, xử lý nghiêm minh vụ việc. Tôi nghĩ đình công dễ thực hiện hơn tuần hành, chỉ cần lãnh đạo Liên đoàn đoàn kết và can đảm. Hiệu ứng của tổng đình công là khá mạnh: lịch xét xử của tòa án, lịch thẩm vấn của công an... sẽ phải hoãn. Truyền thông quốc tế sẽ đăng tải. Chính phủ các nước văn minh sẽ yêu cầu VN nghiêm túc hơn về nhân quyền. Nhà nước VN sẽ phải lưu ý, thay đổi thái độ bàng quan, bao che, hay lờ đi như không biết.
Tuy nhiên, chưa thấy Liên đoàn rục rịch gì cho tổng đình công. Việc tuần hành, thiết nghĩ, trong giới LS và công chúng đều hiểu đặc điểm của giới luật sư VN hiện nay: đa số chỉ chăm chăm kiếm tiền mưu sinh, vun vén làm giàu, rất hiếm LS cam đảm, tâm huyết, mặc dù họ rõ hơn ai hết bất công xã hội VN hiện nay. Vì vây, khó trông mong thật đông đảo LS tuần hành. LS Ngô Ngọc Trai hy vọng chưa tuần hành ngay được thì sắp tới. Thật viển vông! Sẽ không bao giờ có tuần hành với hằng trăm, hàng nghìn LS tham gia. Nhưng thiết nghĩ, chỉ một chục LS tuần hành, liên hệ đoàn kết phối hợp tốt với các hội đoàn xã hội dân sự khác, các trí thức dấn thân, các nhà hoạt động và tranh đấu vì nhân quyền, bà con dân oan, các phóng viên và sứ quán nước ngoài, chắc chắn sẽ có vài trăm, có thể vài nghìn (nếu dân chúng không thờ ơ) người tham gia.

Một khi giới LS không tự bảo vệ được, dân chúng ai còn tin để nhờ cậy, thuê mướn bảo vệ họ nữa? Không nhìn xa, trông rộng một chút thì cái nồi cơm trước mặt sẽ đến lúc cũng chẳng còn!

18 nhận xét:

 1. Mọi người bàn về chuyện có nên tuần hành không nhưng không ai để ý đến việc Trần Vũ Hải bị gọi lên vì liên quan đến vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", sao Hải lại bị gọi hỏi về việc này, không ai thấy thắc mắc gì sao? Không lẽ ngoài Lê Quốc Quân trốn thuế lại thêm Hải lừa đảo

  Trả lờiXóa
 2. Luật sư Đôn sao lại đánh đồng các luật sư như thế? Mà cách đánh giá cũng rất một chiều, lêch lạc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác ạ, khi mong muốn (hi vọng) của người ta không được thỏa mãn, người ta quay sang trách "tác nhân" đã phá hỏng nó. Do vậy LS Đôn trách các đồng sự vì ko đi tuần hành cũng là điều dễ hiểu. Có điều LS Đôn đã không nghĩ cho người khác mà chỉ nghĩ đến mình, chỉ muốn làm được việc của mình, lúc ấy tính ích kỷ trong con người LS Đôn đang dâng cao.

   Xóa
 3. Điên văn rồ! Tự nhiên lại mạt sát đồng nghiệp một cách vô lý!

  Trả lờiXóa
 4. Thế mới biết, các luật sư không đứng hẳn về phía Hải, cũng phê phán đấy chứ!

  Trả lờiXóa
 5. Tranh luận gay gắt thôi, chứ đây đã nảy lửa gì!
  Nhưng cũng đủ để mọi người nhìn vào hiểu vấn đề.

  Trả lờiXóa
 6. Có người này người khác, quan điểm khác nhau là chuyện thường, cái ở đây muốn nói là cách ứng xử của luật sư Trần Vũ Hải không chuẩn mực, không giống người am hiểu pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Thân là luật sư mà không nghĩ ra cách gì khác hay ho hơn tuần hành sao, mà nói đi thì cũng phải nói lại, luật sư là người bảo vệ công lý, bảo vệ kẽ phải thế mà bị dân đánh cho, cần xem xét lại tư cách của những luật sư này, xem họ có làm gì khuất tất, sai trái mà bị như thế vì đâu phải cứ luật sư làm gì cũng đúng đâu

  Trả lờiXóa
 8. À, ứng xử của luật sư Hải thì tệ quá, không cần bàn tán chuyện này.
  Đối với ngay luất sư với nhau cũng theo kiểu chộp giựt, tranh giành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như tên Trần Vũ Hải cũng có gì ghê gớm, thân mang tiếng là luật sư nhưng có kiếm được vụ nào để làm đâu, đành đi theo lợi dụng những người nghèo, những người đi khiếu kiện để kiếm chác, để lừa đảo, đến dân nghèo cũng không tha thì luật sư kiểu gì

   Xóa
 9. À, ứng xử của luật sư Hải thì tệ quá, không cần bàn tán chuyện này.
  Đối với ngay luất sư với nhau cũng theo kiểu chộp giựt, tranh giành.

  Trả lờiXóa
 10. Tuần hành cái gì? Luật sư phải có lý lẽ thuyết phục chứ không phải ra đường tụ tập hay làm điều gì tương tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, toàn là luật sư mà dùng cách tuần hành để giải quyết nghe hơi ấu trĩ, toàn luật sư mà không nghĩ ra cách gì hay ho hơn sao. Thế này người dân làm sao tin tưởng để nhờ cậy bào chữa đây, hay bào chữa không được thì lại tuần hành

   Xóa
 11. Có vẻ luật sư không đủ lý lẽ nên chuyển sang cách cùn chăng?

  Trả lờiXóa
 12. Nếu cùn thế thì làm luật sư làm gì, làm mẹ nó thằng dâm oăn cho đỡ nhục!

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta có thể thấy được nội bộ của nhóm 200 luật sư mà trước đó ký tên tham gia tuần hành ủng hộ Trần Vũ Hải đã có sự phân hóa. Mới đầu tôi đã nghĩ sẽ là khó khăn để có cuộc tuần hành, và đúng như vậy, chưa cần các yếu tố khách quan tác động, ngay trong nội bộ nhóm ấy đã có sự chia rẽ rồi, chứng tỏ lợi ích là không thống nhất, có người này người kia nhưng về căn bản những người ký tên rồi lại không tuần hành vì họ nhận ra được đâu là đúng, đâu là sai, và lợi ích đến từ việc tuần hành sẽ là những gì. Tôi ủng hộ. Nhận ra được đúng sai và kịp thời sửa chữa luôn đáng được ghi nhận

  Trả lờiXóa
 14. hahahaaa, đúng thật. Không cãi được là xuống đường thì khác nào người dân thiếu hiểu biết?

  Trả lờiXóa
 15. Sao "luật sư" Võ An Đôn lại nghĩ tuần hành là cách hay, tuần hành mới là người dám bảo vệ người khác, tuần hành mới giúp được "đồng nghiệp" nhỉ. Vấn đề khúc mắc mà chỉ cần tuần hành là xong sao, tuần hành là giải quyết được mọi vấn đề sao

  Trả lờiXóa