Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

GIAN LẬN TÀI CHÍNH TRONG HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN


Gió Lành

Đang dấy lên những lo ngại về chuyện thiếu minh bạch ở Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An. Tranh thủ lướt mạng tìm hiểu về những chuyện tương tự, nhòm ngó ra thế giới, úi chao, hóa ra chuyện nớ ở đâu cũng cóa!
Tháng 6 năm 2010, ảnh sát ở thành phố Lodz (Ba Lan) đã bắt giữ một người đàn ông 26 tuổi giả danh là một thành viên tổ chức từ thiện gây quỹ giúp đỡ cho các nạn nhân lũ vận động quyên góp tiền qua mạng internet. Theo ước tính, người đàn ông này có thể đã lừa đảo ít nhất 1.500 người.
Một cuộc khảo sát gần đây của Thomson Reuters Foundation (tổ chức từ thiện của hãng thông tấn Reuters) cho thấy 50 tổ chức NGO lớn nhất thế giới đã chi 18 tỉ USD trong 2 năm 2013 - 2014. Mức chi tăng nhanh này đang làm dấy lên nỗi lo ngại về sự thiếu trách nhiệm của các tổ chức phi Chính phủ. Báo cáo thường niên 2015 về mức độ tín nhiệm của công chúng do Hãng Edelman Trust Barometer thực hiện cho thấy, uy tín nhóm này bắt đầu sụt giảm NGO bị cho là đang quá chú trọng vào tiền bạc thay vì mục đích nhân đạo.
Một chuyên viên pháp lý cho biết, việc thiếu các nhà điều tra có kinh nghiệm có thể là một rào cản trong việc minh bạch hóa chi tiêu của các NGO. Gian lận trong các NGO thường được biết đến như: tuyển dụng “nhân viên ma”, làm chứng từ khống, dàn xếp “lại quả” hoa hồng và hút tiền từ nhiều nguồn tài trợ khác nhau cho cùng một dự án.
Oxfam Anh cho biết họ bị thâm hụt 0,16% tiền tài trợ vì gian lận và tham nhũng trong giai đoạn 2014 - 2015.
Vậy nên ta nói, không cóa thứ chi hoàn hảo trên đời, nhìn nhận khách quan mà giải quyết là ổn!


1 nhận xét:

  1. Ô, té ra ở đâu cũng có những tiêu cực tương tự nhau!

    Trả lờiXóa