Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

CHUYỆN VỀ GÃ LUẬT SƯ MẤT DẠY TRẦN VŨ HẢI

Bài trên Ao làng Blog thấy được nên đem về cho bà con đọc cùng. 

Khoai@

Luật sư không thuộc, không hiểu luật để áp dụng luật thì điều gì sẽ xảy ra?
Và đây là câu chuyện thật, mới xảy ra: Luật sư Trần Vũ Hải không hiểu luật.
Trên FB của anh luật sư Trần Vũ Hải có entry "Chúng tôi yêu cầu ông Nguyễn Đức Chung đối thoại!", đăng trên trang Tin Tức Hàng Ngày với giọng điệu cực kỳ khiêu khích.
Anh Trần Vũ Hải viết khiêu khích anh Chung thế này: "Tiến sĩ luật Nguyễn Đức Chung có đối thoại với các luật sư về vụ Đỗ Đăng Dư và vụ hai luật sư bị hành hung không" ?

Nhóm anh Hải đến công an HN và đề nghị ông Chung đối thoại về (1) xử lý Đơn trình báo về việc bắt, tạm giữ, tạm giam em Dư có dấu hiệu trái pháp luật do 14 luật sư ký tên; (2) về việc không cấp giấy chứng nhận bảo vệ quyền lợi cho 6 luật tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình em Dư; (3) về vụ hành hung và cướp đối với hai luật sư tham gia bảo vệ gia đình em Dư mà giới luật sư cả nước đang phần nộ.
Cuối cùng, anh Trần Vũ Hải lại chua thêm câu "Liệu tiến sĩ luật kiêm thiếu tướng Chung có chịu đối thoại với các luật sư? Nếu ông ta từ chối, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan TƯ".
Kinh, anh Trần Vũ Hải dọa hơi bị ghê đấy. Có thể anh bị bệnh ảo tưởng sức mạnh!
Đọc thư đề nghị của anh, tôi thấy anh Hải yêu cầu anh Chung phải đối thoại theo Luật Tiếp công dân (ở đây)Luật Tổ chức Quốc hội (ở đây).
Giải quyết theo luật là đúng, tôi đồng ý. Nhưng có vẻ anh Hải đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm: "Đối thoại" và "tiếp công dân".
Tôi đã đọc Luật này và Điều 2 đã giải thích từ ngữ như sau: Tiếp công dân là việc cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân quy định tại Điều 4 của Luật này đón tiếp để lắng nghe, tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; giải thích, hướng dẫn cho công dân về việc thực hiện khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
Theo Đại từ điển tiếng Việt thuật ngữ "đối thoại" có hai nghĩa là: (1) Nói chuyện qua lại giữa hai hay nhiều người với nhau; (2) Bàn bạc, thương lượng trực tiếp giữa hai hay nhiều bên với nhau để giải quyết các vấn đề tranh chấp. Ở nghĩa thứ nhất "đối thoại" được hiểu chỉ là những cuộc trao đổi miệng bình thường của hai hay nhiều người với nhau, có thể không liên quan gì đến công việc, nhưng ở nghĩa thứ hai "đối thoại" lại là bàn bạc, thương lượng giữa hai hay nhiều bên với nhau và gắn với các vấn đề tranh chấp.
Như vậy, 2 khái niệm này có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Theo 2 luật mà anh giới thiệu, thì anh có quyền yêu cầu ông Chung với tư cách ĐBQH tiếp anh hoặc nhóm của anh, nhưng không có quyền yêu cầu anh Chung đối thoại.
Trong thư đề nghị của các anh luật sư, nếu các anh có thiện chí thì chỉ cần yêu cầu ĐBQH Nguyễn Đức Chung tiếp công dân là đủ, mà không cần phải viết "Tiến sĩ luật Nguyễn Đức Chung có đối thoại với các luật sư về vụ Đỗ Đăng Dư và vụ hai luật sư bị hành hung không ?". Trong câu này, anh đã bỏ hoặc không dùng chữ "dám" là để tránh bị mang tiếng khiêu khích quá đáng. Tôi tin, người như ông Chung không phải là người có bằng Tiến sĩ luật trên giấy và trí tuệ của ông Chung đã được kiểm chứng qua thực tế công tác với biệt danh "Chung con" và vì thế nếu đàng hoàng, các anh luật sư không cần khiêu khích.
Đây là Thư đề nghị của anh Trần Vũ Hải:


Trên trang FB của anh, các anh có viết lại entry này, và post hình các anh chụp ảnh tại cổng trụ sở công an HN, và ảnh đang làm việc với đại tá Nguyễn Văn Viện, người phát ngôn của CAHN và là người được ông Chung ủy nhiệm tiếp các anh.
Quan sát người cán bộ công an và quan sát tư thế thái độ của anh Trần Vũ Hải ngồi tại Trụ sở tiếp dân, tôi hiểu anh đang thể hiện thứ văn hóa nào và thứ luật nào đang ngấm vào trong tế bào con người anh.

Thay cho lời kết, mời các bạn bình luận về tấm hình được lấy từ chính facebook của Luật sư Trần Vũ Hải:

36 nhận xét:

 1. Trông mấy ông ngồi nhìn anh công an như muốn nuốt chửng.
  Mà cái nhìn cũng rất kiểu khiêu khích nhá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cụ bải đừng nhìn mặt mà bắt hình dong, nhưng có vẻ không đúng với tên Trần Vũ Hải, nhìn mặt hắn đã không thấy nét gì tử tế rồi, nhìn đã thấy đê tiện rồi. Đã ngu còn thích thể hiện, tưởng khiêu khích thế mà đạt được ý đồ à, đâu có đơn giản thế

   Xóa
 2. Thì người ta đang muốn gây sự với công an mà. Đúng là... xấu cả danh luật sư!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết có ý đồ gì mà làm um lên thế, hắn tưởng hắn là ai mà đòi đối thoại với Đại biểu Quốc hội, làm như ngang hàng với nhau, cá mè một lứa vậy. Nhìn mặt đã thấy không có thiện cảm gì rồi, thế mà cũng có người tin và nghe theo sao

   Xóa
 3. Sừng sừng sộ sộ, không giống phong cách người luật sư. Luật sư là những người nắm chắc luật pháp, người ta có cách hành xử mẫu mực cơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ giờ nhóm của Trần Vũ Hải và những con rận chủ chỉ mong muốn được "lên đồn" để tìm cách gây sự, đánh bóng tên mình thôi. Mình thấy bọn này có vẻ thích trò: ở trong thì câu giờ không chịu ra, ở ngoài thì hò nhau đến tụ tập gây rối.

   Xóa
 4. Định lấy danh nghĩa luật sư để dọa công an, nghĩ là không ai dám đụng chạm đến luật sư.
  Luật sư mà hành xử không đúng, không hiểu luật thì là luật sư giấy. Làm nên trò trống gì?

  Trả lờiXóa
 5. Tưởng dân oan mới ăn vạ, hóa ra luật sư cũng ăn vạ à? kkkk

  Trả lờiXóa
 6. Nhân cách rách nát thì zân chủ, dân oan với luật sư hay gì gì đi nữa cũng như nhau tuốt tuột.

  Trả lờiXóa
 7. Thuê ông Hải này làm luật sư có mà ốm người, luật lá lơ tơ mơ lờ tờ mờ.

  Trả lờiXóa
 8. Nói cho sướng mồm, xong lại tụt vào vỏ ốc!

  Trả lờiXóa
 9. Thằng cha này chém bạt mạng văng tê để lũ bên ngoài ghi hình. Xong lại chối bai bải, coi như chả có chuyện giề.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là bán rẻ danh dự luật sư.
  Cứ tưởng luật sư nắm luật thì làm việc rất đúng luật!

  Trả lờiXóa
 11. Ông Hải thực chất là một con cáo già chứ không phải bình thường. Ông ta đã có quá nhiều kinh nghiệm trải đời cũng như những va chạm từ cuộc sống. Nên ông ta hành động vừa danh mãnh nhưng cũng vô cùng tính toán

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn cái thái độ đã thấy đáng ghét khinh khỉnh. phép lịch sự đầu tiên còn không có thì cái nhìn với nhân cách LS làm sao có được thiện cảm tốt đẹp. Những việc làm và thái độ của Luật sư này đẫ cho chúng ta những nhận xét mới những cái nhìn mới về một bộ phận Luật sư hiện nay

  Trả lờiXóa
 13. Trần Vũ Hải ngày càng ngáo nặng. Bố khỉ, chắc mượn gió mấy luật sư kia để kiếm tí hơi nữa chăng? Mà luật sư thì cũng là người thôi chứ có gì ghê gớm đâu mà làm chảnh thế?

  Trả lờiXóa
 14. Những kẻ không biết tôn trọng người khác như Trần Vũ Hải thế này thì làm sao mà được người khác tôn trọng được nhỉ? Nhìn cái là biết Hải là con người như thế nào rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Thái độ nhìn khiêu khích vãi chưởng. Xin lỗi ông Hải chứ ông ra đường mà cứ cái kiểu thái độ này thì ông ăn đấm vào mồm lâu rồi. Chả cần phải tranh chấp nhé, đơn giản là nhìn ghét, thấy khó chịu thôi. Ông đến cơ quan nhà nước (chắc ko phải để chơi), dù ông có kiến thức luật (giả sử thế) thì cũng nên có tí gọi là lịch sự chứ? À mà tôi cũng biết cái kiến thức luật của ông nó ở mức độ nào rồi.

  Trả lờiXóa
 16. Thách thức đây mà, kiểu bố giỏi bố éo sợ đây mà. Xin lỗi tình yêu nhé. Ông chưa giỏi đâu. Nhiều người còn giỏi hơn ông nhưng người ta thể hiện tính cầu thị. Ơ mà tôi tưởng luật sư phải lắng nghe và thấu hiểu chứ? Mà nhìn ông có vẻ không thể hiện được điều ấy. Hay là vụ này ông không kiếm chác được đồng nào nên đang thái độ lồi lõm? :v

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tầm gì mà đòi hỏi chứ, bắt nạt được đám dân thôi cứ tưởng là mình hoành tráng lắm đi đâu ai cũng sợ nên bày đặt dọa nhau đây mà. Nhưng ở cơ quan Công an thì Hải cũng chỉ là một công dân bình thường, dọa với thể hiện cũng chỉ vậy thôi

   Xóa
  2. Nói thế em lại cảm thấy tiếc cho những người bị lão Hải lừa, thấy may cho những người suýt nữa thì bị lừa, và thấy thương những người vẫn bất chấp mà đi theo lão Hải. Thực ra trên đời này không mấy ai làm việc mà không vì lợi ích cá nhân. Hải cũng không phải ngoại lệ, ông ta làm gì bảo vệ được quyền lợi "dân oan" chỉ với kiến thức luật ấy, ông ấy lấy đâu ra tiền lắm thế. Có thể cũng có lần lên tiếng bảo vệ "dân oan", nên tiếng của ông ta cứ đồn vậy, khiến nhiều người lầm tưởng, đúng ko bác? Chứ còn thực tế ông ấy có giúp những người tuần hành ủng hộ ngoài kia ko thì còn phải xem đã

   Xóa
 17. Luật sư thế này thì giúp được gì cho người khác, loại luật sư này chắc chỉ đi ăn tiền của người khác thôi, thích thể hiện là người biết luật nhưng lại không hiểu rõ nên thành ra nói nhảm, lộ cái đuôi dốt ra cho người đời thấy, đúng là nhục mặt

  Trả lờiXóa
 18. Các luật sư thì giỏi cải rồi nhưng kiểu sai rõ như ban ngày mà cứ mãi cải chày cải cối có ích gì đâu. Làm việc khuất tất chẳng hay ho gì rồi, và cả lối hành xử xấu xí trong mắt mọi người vậy nên các vị biết lắng nghe và dừng lại đúng lúc. Càng cố lật lọng kiểu mất dạy như vậy mọi người càng khinh bỉ, coi thường nhân cách đạo đức nghề nghiệp thì rất nhục đấy.

  Trả lờiXóa
 19. Nhìn cái mặt của ông này đã không thấy có một chút cảm tình nào rồi. Đúng là một kẻ không phải dạng vừa mà là cáo mới đúng. Trong ngành có những người như thế là điều nguy hiển hay là tiền ẩn mối hại

  Trả lờiXóa
 20. Mấy tay luật sư này nghĩ mình là ai mà to tiếng vậy. Khi đến các cơ quan hành chính của Nhà nước thì các vị cũng chỉ là công dân, một công dân bình thường mà thôi, lấy đâu ra cái quyền đòi lãnh đạo phải đối thoại với mình. Trách nhiệm của họ là giải đáp thắc mắc, hướng dẫn công dân chứ đâu phải là chỗ để cho các vị muốn là gì thì làm. Đúng là ảo tưởng sức mạnh.

  Trả lờiXóa
 21. Hôm nay hổ báo bao nhiêu, anh hùng bao nhiêu thì mấy hôm sau hắn lại phải khum mình ở đồn công an mà thôi. Hắn là cái thá gì mà đòi người ta đối thoại, tưởng mình là bố người ta chắc. Nghĩ trong đầu có tí kiến thức pháp luật thì muốn làm gì thì làm chắc?

  Trả lờiXóa
 22. Liệu là hắn đang đòi quyền lợi cho 2 luật sư kia, hay chỉ là đánh bóng tên tuổi cho chính mình. Trông cái mặt, cái tư thế ngồi của hắn đã thấy được bản chất con người rồi. Bố đời như hắn cứ phải cho mấy viên gạch vào mặt thì mới hết vênh váo.

  Trả lờiXóa
 23. Tên Trần Vũ Hải này tưởng mình là ai chứ, mà đòi đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung. Hắn cũng chỉ là một công dân của nước Việt Nam, không hơn không kém. Tự cho mình cái quyền bá đạo đấy thực sự đã biến hắn trở thành một con nghẻ của thời đại.

  Trả lờiXóa
 24. Cái tên luật sư Trần Vũ Hải này tưởng mình là ai chứ, mà vênh mặt lên như thế. Đến cái phép lịch sự tối thiểu khi nói chuyện với người khác còn không có nữa thì sao đòi người ta tôn trọng mình. Ảo tưởng sức mạnh quá rồi đó.

  Trả lờiXóa
 25. Tưởng là luật sư thì muốn làm gì cũng được sao, đến dọa công an mà cũng làm được. Luật sư mà sai, mà phạm luật thì cũng như dân thường thôi. Trông cái mặt vênh váo của hắn thế kia thì ai muốn tiếp đón.

  Trả lờiXóa
 26. Bác Hồ đã nói " có tài mà không có đức thì là kẻ vô dụng ". Tên luật sư này dù có giỏi đến đâu, có làm gì thì cũng cần phải có những phép lịch sự thối thiểu chứ? Lên cơ quan công an mà vênh váo, thái độ như vậy thì ai tiếp các ông.

  Trả lờiXóa
 27. Trần Vũ Hải có là ai đi chăng nữa thì khi vào trụ sở của cơ quan Nhà nước, ông ta cũng phải giữ phép lịch sự tối thiểu chứ? Tài của ông lớn đến đâu, thì ông cũng chỉ là một công dân của đất nước này, ông phải tuân theo luật pháp chứ, nhất là ông ta lại còn là luật sư nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 28. Hội rân chủ sắp có một khái niệm mới "luật sư oan" hay đại khái sắp thành lập hội luật sư tự do, luật sư không biên giới.

  Trả lờiXóa
 29. chủ nhiệm hợp tác xã tỏ toàn thua có khác, nói câu nào thấy thối câu đấy, thế mà cũng mang danh luật sư, ông Hải nghĩ ông là ai mà đòi chủ tịch thành phố phải ra nói chuyện với ông ? Một ngày cứ gặp dăm người dở dở như ông thì hết bố nó ngày

  Trả lờiXóa
 30. Đúng là luật sư rân chủ cái gì cũng biết ngoại trừ luật và không có tài cán gì ngoài việc ăn vạ và ảo tưởng về quyền hạn của bản thân. Trần Vũ Hải nghĩ mình là ai mà giở trò đe dọa nếu không đối thoại thì thế nọ thế kia, đấy, có giỏi thì lên mà gặp trung ương đi xem nào

  Trả lờiXóa
 31. Nhìn cái mặt lão Trần Vũ Hải lúc làm việc ở cơ quan công quyền thì ra đường ai cũng muốn đấm. THái độ thì xấc xược, ăn nói kiểu bố đời, quen cái thói hách dịch rồi, giờ bày trò ra điều kiện để bắt người khác phải làm theo ý mình, xin lỗi, ông chỉ là luật sư chứ không phải bố thiên hạ đâu nhé

  Trả lờiXóa