Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

ÂM MƯU CỦA ZẬN CHỦ QUA VỤ ÁN CỦA NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN


        Bạn Đường    
      Liên quan đến vụ án của Nguyễn Mai Trung Tuấn được tập trung để làm “công tác truyền thông”, tốn khá nhiều giấy mực của giới zận chủ trong thời gian gần đây.
Thông tin về vụ việc trên: Nguyễn Mai Trung Tuấn; sinh năm 2000; quê quán tại Khu phố 3 – thị trấn Thạch Hóa – huyện Thạch Hóa – tỉnh Long An. Nguyễn Mai Trung Tuấn là con của Nguyễn Trung Can và Mai Thị Kim Hương, thành viên trong “Phong trào Liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam” do Trần Ngọc Anh cầm đầu, thường xuyên tập trung đông người gây mất ANTT tại Tp Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận trong nhiều năm nay.
        Do không đồng ý với giá đền bù và hỗ trợ tái định cư của chính quyền địa phương trong dự án đê bao chống lũ, xây dựng nông thôn mới. Ngày 14/4/2015, trong quá trình các lực lượng chức năng huyện Thạch Hóa – Long An đến nhà Nguyễn Trung Can và Mai Thị Kim Hương để vận động chấp hành quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thach Hóa thì ông Can và hơn mười thành viên trong gia đình có những hành vi chống người thi hành công vụ bằng việc cố thủ trong nhà, dùng xăng, bình gas… để chống lại lực lượng tiến hành cưỡng chế. Khi đó Nguyễn Mai Trung Tuấn đã dùng ca đựng axit tạt vào ông Nguyễn Văn Thủy – Trưởng công an xã Thạch An, khiến ông Thủy bị thương tật 35% rồi bỏ trốn. Cơ quan CSĐT công an huyện Thạch Hóa đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 12 người có hành vi “Chống người thi hành công vụ” và ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn.  
Ngày 6/8/2015, Tuấn bị bắt tại Ninh Thuận. Ngày 24/11/2015, TAND huyện Thạch Hóa đã tiến hành xét xử sơ thẩm, Nguyễn Mai Trung Tuấn bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù giam, đồng thời cha mẹ Tuấn có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại là ông Nguyễn Văn Thủy 42 triệu đồng.


Đây cũng chỉ là một vụ việc hình sự bình thường, được cơ quan chức năng tiến hành theo đúng trình tự thủ tục pháp luật. Thế nhưng, dưới công tác “truyền thông” của các zận chủ thì vụ việc lại trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết, và qua vụ việc cũng lại cho chúng ta thấy thêm một minh chứng về những âm mưu thủ đoạn của các zận chủ.
Không những chia sẻ thông tin về vụ việc trên các trang mạng xã hội, nhận sự “chỉ đạo” của các zận chủ thì ngày 24/11/2015 những “dân oan” –được xem như lực lượng “biểu tình thuê” còn tổ chức tuần hành, biểu tình để phản đối phiên tòa, tự do cho Nguyễn Mai Trung Tuấn gây mất TTCC. Đồng thời, các zận chủ kêu gọi việc lấy 100.000 chữ ký vào “Thỉnh nguyện thư” trong vòng 1 tháng để gửi cho các tổ chức quốc tế gây áp lực với chính quyền thả tự do cho Nguyễn Mai Trung Tuấn, tố cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền….
Dễ dàng có thể nhận thấy âm mưu của những zận chủ. Lợi dụng những vụ việc nhạy cảm, bằng việc “hỗ trợ” về truyền thông, pháp lý… nhưng thực chất những zận chủ đang muốn dần lôi kéo, tập hợp lực lượng để nhằm “mục đích chính trị xấu” mà vụ việc của Nguyễn Mai Trung Tuấn chỉ là một điển hình. Nhìn lại hàng loạt các vụ việc tương tự như của tử tù Nguyễn Văn Chưởng (Hải Dương), Hồ Duy Hải (Long An), Lê Văn Mạnh (Thanh Hóa)… bằng việc “hỗ trợ truyền thông”, đồng hành cùng gia đình tử tù thì hiện nay những người thân trong gia đình những tử tù trên như ông Nguyễn Trường Chinh, bà Lê Thị Việt… đã vô tình trở thành những “cỗ máy” gây rối, đối trọng với chính quyền, mà đáng lẽ ra trước đây các zận chủ là người thực hiện các việc trên, rồi đến khi nếu có bị xử lý thì những “dân oan” sẽ là người đầu tiên phải chịu.
Vụ việc tương tự như của Nguyễn Mai Trung Tuấn hay Nguyễn Văn Chưởng, Lê Văn Mạnh… sẽ không dừng lại ở đây, với thủ đoạn này của giới zận chủ thì trong thời gian tới sẽ còn có nhiều kịch bản như vậy được diễn ra. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra làm rõ để xử lý những kẻ đứng đằng sau những cuộc tuần hành gây rối này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét