Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

AI XÁC MINH GIÙM COI SƯ THÍCH ĐÀM THOA CÓ PHẢI NGƯỜI TU HÀNH KHÔNG?


Gió Lành

Nhiều lần, nhiều bài viết trên mạng nói về sư Thích Đàm Thoa. Nói chung là không giống, dùng từ không phải thì chuẩn hơn, người tu hành.
Thường thì các nhà sư tu hành theo đạo Phật ăn chay niệm Phật, luôn làm những điều thiện, điều tốt lành.
Một trong giáo lý của đạo Phật là Đại bi. Đó là nói đến lòng tương yêu rộng lớn và sáng suốt. Là sự tôn trọng sự sống và quyền sống của hết thảy chúng sanh. Lòng thương yêu ấy được biểu thị qua đức Từ bi, lòng vị tha, những đức tính trong sáng mà mọi người, mỗi người cần ghi nhớ và thực hành. Trong sự trau dồi đức hạnh đạo Phật khuyên con người diệt trừ mọi thói hư, nết xấu, như phiền não, thù hận, ganh ghét, tham lam, ích kỷ, và tự phụ. Không lợi dụng lòng tốt của người. Chỉ biết tận tâm phục vụ cho công ích, bằng tình thương ngay thẳng, không hạn cuộc ở thời gian, phương sở. Cuộc đời vốn dĩ đã phức tạp, khổ đau, kiếp sống con người thì ngắn ngủi và đầy bất trắc. Từ Bi là yếu tố căn bản làm khuôn mẫu sống cho con ngườivà cuộc đời vậy.
Đối chiếu với sư Thích Đàm Thoa thì thấy bà này không phải là nhà tu hành theo đạo Phật.
Mới đây, xuất hiện statut nói về chuyện bà này gian lận, ăn chặn tiền quyên góp cho dân oan đi khiếu kiện tùm lum. Người này tố người kia, loạn hết cả lên, không ra làm sao.


Nhà tu hành mà như vậy thì không đúng giáo lý đạo Phật, mà tu hành sao lại suốt ngày xông vào những chuyện khiếu kiện, kích động khiếu kiện…
Đích thị bà Thích Đàm Thoa không phải nhà sư chân chính, không phải là sư.
Ai có điều kiện xác minh giùm cái coi!


26 nhận xét:

 1. Thiện tai, bất kể tôn giáo nào cũng đều hướng con người tới điều thiện, tới những gì tốt đẹp hơn, dần bỏ đi những tật xấu khiến con người hoàn thiện bản thân hơn, thánh thiện hơn. Người tu hành là người gần nhất, tiếp xúc nhiều nhất với tôn giáo là người hiểu nhất việc này. Vậy mà thân tu hành nhưng vẫn vướng bận, vẫn tham sân si thì quả là đáng buồn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phật giáo, thiên chứ giáo hay bất kỳ loại tôn giáo nào cũng đều hướng con người tới một chữ là "thiện", dù ở đâu trong hoàn cảnh nào nếu có thể đều sẽ giúp người có hoàn cảnh khó khăn mà không tính toán, không phải vì muốn được đền đáp, không phải vì lợi ích gì mà người đó có thể đem lại mà từ tâm mình thấy mình nên làm như thế

   Xóa
 2. Tu là tại tâm, người có tâm tu hành thì ở đâu cũng tu được, lúc nào cũng nghĩ sẽ làm việc tốt, hướng thiện để hoàn thiện bản thân. Các cụ dạy rồi "áo cà sa không làm nên thầy tu", đâu phải cứ khoác áo cà sa thì là sư, là chuyên tâm theo phật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tâm Thích Đm Thoa còn mơ nhiều cái lắm. Người xưa thường tìm đến nhà chùa để tìm cái thanh tịnh trong tâm hồn, từ bỏ những đam mê trần thế ái ố... Nhưng Thoa thì không, bả lăn lộn chỗ này chỗ khác, kích chỗ này, chọc chỗ kia, còn muốn leo cao hoặc chí ít là kiếm chút lợi lộc từ phong trào dân oan dân chủ. Thôi Thoa ạ, nếu bà muốn thế thì bỏ cái pháp danh mà trc kia được mang đi, về với trần tục mà lăn lộn, mang cái tên Thích Đàm Thoa đi kích động mang tiếng nhà chùa ra, rồi các vị sư đã đặt pháp danh cho bà hẳn cũng xấu hổ cả ra ấy chứ.

   Xóa
 3. Đi tu hành là để con người ta hướng đến cái thiện, bỏ qua tất cả những âm mưu, những toan tình phàm tục. Nhưng nhà sư Thích Đàm Thoại này có lẽ vẫn còn rất nhiều mục đích khác không chỉ là một nhà sư. Đi tu mà tam không tu thì cũng như không mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đạo Phật khuyên con người diệt trừ mọi thói hư, nết xấu, như phiền não, thù hận, ganh ghét, tham lam, ích kỷ, và tự phụ. Không lợi dụng lòng tốt của người. Lẽ ra nhà sư Thích Đàm Thoại kia phải nghe theo những lời răn dạy này chứ, tại sao lại đi làm những việc đi ngược với nó?

  Trả lờiXóa
 5. Là một nhà sư, vì lí do gì mà bà Thích Đàm Thoại này lại đi kích động biểu tình, khiếu kiện, rồi tranh chấp tiền nong? Có lẽ bà ta đã quên đi những lời răn dạy của Phật, khi tu hành thì phải hướng tới điều thiện, không được làm việc vu lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 6. Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những thông tin về việc làm trái đạo đức nhà Phật của nhà sư Thích Đàm Thoại. Những hành động của bà ta đang đi ngược lại với tôn chỉ, với những điều răn dạy cơ bản mà một người tu hành cần phải có.

  Trả lờiXóa
 7. Chính Nguyễn Lân Thắng cũng thừa nhận trong nội bộ đám này hiện tượng "đấu tố" là rất phổ biến. Nhưng tại sao lại có hiện tượng vạch áo cho người xem lưng trong đám này. Vì trong số họ có những người ăn bẩn, ăn chặn tiền bạc của anh em, rồi bồ bịch tùm lum. Chính trong môi trường ấy mà đã tha hóa con người Thích Đàm Thoa trở thành một người "chợ búa", cái gì cũng hay, trò nào cũng chơi, nhạc nào cũng nhảy và Thích Đủ Thứ. Và khi như thế rồi thì chắc hẳn là không xứng với danh xưng nhà sư rồi. A di đà phật. Thiên tai thiện tai

  Trả lờiXóa
 8. Những chuyện kiểu này xem ra đã như cơm bữa, chuyện thường ngày ở làng zận chủ cộng sinh với dân oan. Nguyễn Tường Thụy mới đây bị phanh phui quyết toán 200 ngàn thành 2 triệu. Bản thân bà Nguyễn Thị Huần cũng từng bị tố gian lận chia tiền khi được Nguyễn Thị Nga giao cho một cục nhưng người nhận không được nhận

  Trả lờiXóa
 9. Những vụ này đã khiến Hội Bầu bí tương thân tan tác, mấy Hội Cứu lấy dân oan hay cứu trợ dân oan giành được các nguồn tiền đổ về. Nay lại xảy ra vụ lập danh sách ảo, “tham nhũng” công khai này khiến các zân chủ ngao ngán: dân oan giờ quá chuyên nghiệp, không dễ nhập nhèm

  Trả lờiXóa
 10. Dù sao cũng phường “mèo mả gà đồng gặp nhau” nên chuyện gian lận kiểu này bị phanh phui chỉ là thời gian,Một trong giáo lý của đạo Phật là Đại bi. Đó là nói đến lòng tương yêu rộng lớn và sáng suốt. Là sự tôn trọng sự sống và quyền sống của hết thảy chúng sanh, thế nhưng những vị thầy tu này đã làm được gì

  Trả lờiXóa
 11. Còn phải xác minh gì nữa, sư sãi gì cái loại này. Đã khoác lên mình bộ quần áo nhà chùa thì phải cư xử, suy nghĩ cho đúng với lời răn của Phật, phải toàn tâm toàn ý mà tu tập và dùng những hiểu biết của mình mà đóng góp cái hữu ích cho đời. Không làm được thế thì đừng tu, lại còn suốt ngày đâm đầu vào ba cái trò khiếu kiện, ăn chặn tiền bạc này khác. Thế cũng mang họ Thích Ca, thật không biết ngượng mặt.

  Trả lờiXóa
 12. Xác minh thì giải quyết vấn đề gì? Kể cả vẫn là sư ni đi chăng nữa nhưng nếu không giữ đúng tư cách người tu hành thì phải có cách nhìn nhận phù hợp thực tế.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng vậy, nhưng cũng nên nhìn nhận rằng: Nhà sư là người có những đức tính, phẩm chất, hành động theo quy định của Phật giáo.
  Sư mà không giữ đúng chân tu thì có thể nói đó không phải là nhà sư, không phải là người tu hành.

  Trả lờiXóa
 14. Chắc chắn một điều, nhà sư chân chính không có những việc làm, hành động như sư Thích Đàm Thoa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là "dân oan" chuyên nghiệp đội lốt nhà sư thôi.

   Xóa
 15. Bà Thích Đàm Thoa mặc áo nhà sư nhưng toàn lang thang ngoài đường hoạt động biểu tình, gây rối trật tự!!! Biểu tình không phải là mục đích của việc đi tu. Nếu bà ta thích hoạt động chính trị thì phá giới đi cho đỡ ảnh hưởng đến giới tu hành.

  Trả lờiXóa
 16. Đây chính là nhà sư đi suốt với hội zân chủ, gọi là sư zân chủ được đấy. Bà này không tu theo đạo Phật thì phải.

  Trả lờiXóa
 17. Đã gia nhập hội zân chủ thì không thể là người tu hành theo đúng nghĩa. Bởi vì, bản chất hội này là đi ăn vạ, gây rối... Nội nguyên cái đó cũng đã không phải là việc người tu hành nên làm.

  Trả lờiXóa
 18. Người thường cũng không nên làm chứ không phải chỉ người tu không nên. Nhà anh Kẹo Péo lý luận không chặt chẽ.

  Trả lờiXóa
 19. Người ta ý kiến, nghĩ gì nói vậy, không nên căng thẳng. Mỗi người tham gia diễn đàn theo quan điểm của mình. Các anh bình tĩnh nêu quan điểm.

  Trả lờiXóa
 20. Kể cũng không thấy giống mấy sư ở chùa làng em thật.
  Các sư rất hiền, chỉ chú tâm ăn chay, niệm Phật, giúp đỡ những người khó khăn trong làng...

  Trả lờiXóa
 21. Sư ăn chặn tiền của những người nghèo thì sư sãi cái gì đây hả giời?

  Trả lờiXóa
 22. Tôi nghĩ "nhà sư" này chỉ là nhà sư theo nghĩa "cứ ai khoác áo cà sa, cạo trọc đầu thì gọi là nhà sư" thôi, chứ nhà sư chân chính thì phải tu tâm, tích đức chứ?

  Trả lờiXóa
 23. Tôi thấy cái tên Thích Đàm Thoa này lang thang ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng từ những năm 2006, 2007 đến nay rồi, trước đó không biết đã là người "quen thuộc" ở đây chưa nữa.

  Trả lờiXóa