Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

VỤ TỬ TÙ LÊ VĂN MẠNH: TÒA ÁN ĐÃ RẤT THẬN TRỌNG


Gió Lành
Báo chí và cộng đồng mạng thông nhiều về vụ tử tù Lê Văn Mạnh. Tựu chung lại là rất quan tâm trước mạng sống một con người, dù đó là một phạm nhân.
Chuyện đúng hay sai mình không bàn ở đây, vì rằng là phải căn cứ vào hồ sơ vụ án. Bình luận hay đánh giá cái gì phải tận nơi, tận mắt, chứ cứ người này nghe người kia rồi phán theo hiệu ứng đám đông thì chả hay.
Từ năm 2005-2008, vụ án Lê Văn Mạnh đã trải qua tổng cộng 7 phiên tòa gồm 3 lần xử sơ thẩm, 3 lần phúc thẩm và 1 lần giám đốc thẩm. Có nghĩa là đã nhiều lần cân nhắc, xem xét.
Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mới lên kế hoạch thi hành án, chứ chưa ra quyết định thi hành án. Và Tòa đã hoãn kế hoạch trên để đợi kết quả xem xét.
Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TAND tối cao làm việc với TAND tỉnh Thanh Hóa để khẩn trương xem xét lại vụ việc theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.
Như thế là đã rất thận trọng để đảm bảo quyền được sống, quyền con người được quy định trong Hiến pháp.
Thiết nghĩ, những chuyện sai sót, trong hoạt động điều tra, xét xử ở đâu cũng có, thời nào cũng có. Nên nhìn nhận sự việc đúng tính chất của nó, chả cần phải khuyếch trương khuyếch đại lên làm gì.
Mấy chú zân chủ thích làm to chuyện nên nói toàn câu thừa. Người ta đã quan tâm, đã thận trọng rồi còn ngồi đó mà la! 


14 nhận xét:

 1. Chuyện không có chúng làm cho thành có, chuyện nhỏ thành to, chuyện to thành to hơn. Đấy là mục tiêu của các nhà dâm chủ.

  Trả lờiXóa
 2. Thận trọng là phải, mạng sống con nhà người ta cơ mà.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề là để vụ này lâu, chắc lúc điều tra không chặt chẽ nên căn cứ lỏng.

  Trả lờiXóa
 4. Cho nên có thể không đủ căn cứ vững chứ chưa chắc thực tế đã là oan vì nhân thân Mạnh cũng không lấy gì làm đẹp.

  Trả lờiXóa
 5. Không nên lấy lý lịch người ta ra để suy diễn, có thể nó chỉ ăn cắp đánh nhau nhưng nó lại không hiếp dâm và giết người.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng vậy, có khi nó không có gan giết người nhưng nó hay ăn cắp vặt chả hạn.

  Trả lờiXóa
 7. Cũng khó nói, tâm lý tội phạm nhiều khi diễn biến phức tạp.

  Trả lờiXóa
 8. có thằng cả đời chả đánh ai, toàn bị bắt nạt, nhưng một hôm nó điên lên giết người thì sao. Khó nói lắm.

  Trả lờiXóa
 9. Bởi vậy người ta hay nói là án tại hồ sơ. Cứ căn cứ đúng theo hồ sơ mà xử, nếu không có căn cứ thì phải tuyên nó vô tội chứ.

  Trả lờiXóa
 10. Nói chung phải thận trọng, căn cứ hồ sơ chứ còn nó là thủ phạm nhưng không đủ căn cứ kết tội thì cũng đành chịu chứ. Nhưng giết người thì thể nào nó sống cũng không yên được.

  Trả lờiXóa
 11. Thận trọng là điều đáng làm và đó là một hành động đúng đắn của tòa án. Trong thời cuộc mà những kẻ phản động ngày càng hoạt động nhiều như hiện nay thì mọi vấn đề liên quan tới con người cần hết sức cẩn thận

  Trả lờiXóa
 12. Bọn rận chủ cứ kêu, kêu để kích động, để gây dối, để tạo ra tiếng xấu cho chính quyền, cho đất nước. Đó là món nghề để kiếm tiền, chứ oan hay không oan, có tội hay không đã có phiên tòa xét xử. Thậm chí biết là không oan, nhưng bọn này cứ đi khóc thuê vậy đó. Thật vô liêm xỉ mà.

  Trả lờiXóa
 13. Xét xử nhiều lần như vậy, thể hiện nhà nước ta đã rất thận trọng, thể hiện quyền bảo vệ con người là rất tốt. Xử lý đúng người, đúng tội. Không để ai bị oan ức nhưng cũng không để lọt tội ác. Đâu có như đám rận chủ kia, chẳng cần có cơ sở, chứng cứ gì hết, ai cũng kêu oan, toàn bảo vệ cho cái sai để chống chính quyền. Nếu cứ nghe theo lời bọn này thì đất nước này loạn không biết sẽ sống sao.

  Trả lờiXóa
 14. Người có tội thì phải xử lý, người làm sai cũng phải bị xử lý. Thế nhưng đến giờ vẫn chưa ra đầu cua tai nheo như nào, thì việc gì phải nhặng hết cả lên thế, ăn cơm nhà mà vác tù và hàng tổng à. Nên nhớ, việc ai người nấy làm, cứ làm tốt việc của mình trước đi đã. Mấy anh dân chủ tự xưng ạ.

  Trả lờiXóa