Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

Sự việc tại giáo họ Yên Lạc xứ Xuân Kiều: linh mục Lượng ngày càng ngông cuồng vì được bật đèn xanh từ chủ chăn Nguyễn Thái Hợp


Lê Quang

Vụ việc hủy hoại tài sản, lấn chiếm đất đai trường mầm non Nghi Kiều do linh mục Lượng, HĐMV và giáo dân giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều tiến hành đã được trình bày khá rõ trong những bài viết đăng tải trên chính blog này. Sự việc đã rõ. Hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Lượng và một số giáo dân tại đây là vô cùng nghiêm trọng và không thể chối cãi. Tuy nhiên bất chấp những bằng chứng cụ thể được dẫn ra, linh mục Lượng vẫn tiếp tục thể hiện thái độ coi thường pháp luật khi tiếp tục chỉ đạo giáo dân “kiên quyết bảo vệ thành quả” vi phạm. Sự ngông cuồng của linh mục này càng được nhân lên khi giám mục Hợp từ nước ngoài về. Chẳng hiểu vị chủ chăn với nhiều học hàm học vị đã chỉ đạo linh mục, giáo dân họ Yên Lạc như thế nào, nhưng ông ta về nước 2 ngày thì linh mục Lượng chỉ đạo HĐMV xứ Xuân Kiều thảo đơn phản đối chính quyền, đe dọa kiện các cơ quan thông tin, báo chí tại Nghệ An vì đã đưa tin về sự thật tại Yên Lạc.
Trong văn bản của giáo họ Yên Lạc là những lời lẽ hết sức phi lý, thiếu dẫn chứng, thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của linh mục Lượng.
Theo linh mục Lượng, con đường từ nhà thờ họ thẳng ra đường liên xóm qua khu đất trường mầm non Nghi Kiều đã có từ trước, HĐMV đã có văn bản xin chính quyền nhưng chính quyền không đồng ý nên giáo dân bức xúc và tự ý làm. Linh mục Lượng nói có con đường nhưng không hề đưa ra được bằng chứng cụ thể nào ngoài những lời khai của “nhân chứng sống” là giáo dân họ Yên Lạc đã có hành vi vi phạm pháp luật ngày 5/10/2015. Phơi bạ số 299, tờ quy hoạch đều không có con đường trước đây. Đuối lý, linh mục Lượng lại nói theo kiểu lấy được khi cho rằng giấy tờ người ta có thể làm giả nhưng những “nhân chứng sống” của ông ta thì không thể giả được. Xin thưa với linh mục, trong xã hội tôn trọng pháp luật mọi ý kiến, kết luận đưa ra đều phải được viện dẫn bằng những dẫn chứng cụ thể, giấy trắng mực đen. Lời nói của những người giáo dân là không có căn cứ, những người này chính là những người vi phạm. Hơn nữa, chẳng hiểu linh mục Lượng sẽ trả lời thế nào với các “nhân chứng sống” khác tại đây như ông Mai (từng là chủ tịch Hợp tác xã Kiều 1) đã khẳng định không hề có con đường.
Văn thư của giáo họ Yên Lạc còn thể hiện não trạng bất chấp pháp luật của linh mục Lượng. Theo ông ta, giáo dân đã có đơn xin nhưng chính quyền không giải quyết nên giáo dân bức xúc và tiến hành đập phá, lấn chiếm. Thứ nhất, nguyện vọng mở con đường là không cần thiết. Phải là những nguyện vọng chính đáng, cấp thiết mới được xem xét giải quyết. Đằng này giáo họ Yên Lạc không thể hiện được việc có con đường trước đây và hiện tại, đã có đường vào nhà thờ giáo họ, rộng 7m, đã được bê tông hóa. Nguyện vọng này là phi lý khi trong bao nhiêu năm nay giáo dân không hề đòi hỏi phải làm con đường mới, con đường cũ vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt của giáo dân tại đây. Chỉ từ khi linh mục Lượng về làm quản xứ tại đây từ 1/2015 đến nay mới xuất hiện yêu sách này. Nó là ý muốn chủ quan của linh mục Lượng khi muốn có đường đi thẳng vào giáo họ. Phải chăng linh mục Lượng muốn để lại “dấu ấn cá nhân” cho giáo họ bằng việc xúi giục, kích động giáo dân vi phạm pháp luật?
Thứ nữa, ông Lượng cho rằng xin không cho nên mới đập phá. Xin hỏi linh mục Lượng ở đâu trên đất nước Việt Nam này tồn tại cách hành xử côn đồ, lưu manh như cách ông chỉ đạo theo kiểu xin không được thì cướp. Ai cũng hành xử côn đồ như ông ta thì xã hội sẽ thế nào đây?

Trong xã hội ngày càng phát triển, thượng tôn pháp luật là yếu tố cần thiết để duy trì sự ổn định, phát triển của đất nước. Vậy tại sao một linh mục được đào tạo, ăn học bài bản lại có thể có não trạng và có những hành vi coi thường pháp luật đến như vậy? Xin đưa ra một ý kiến nho nhỏ để bạn đọc suy ngẫm, bàn luận đó là “chủ sao thì tôi tớ vậy”.

29 nhận xét:

 1. Đạo gì mà lại đi phá trường học của con trẻ? Rõ ràng là lợi dụng đạo làm chuyện không hay.

  Trả lờiXóa
 2. Tôn giáo không có tôn giáo nào như vậy, các tôn giáo đều hướng con người tới việc thiện.

  Trả lờiXóa
 3. Không có ai hiểu được nếu không biết thông tin.
  Hình như các vụ như thế này đều có bàn tay của bên ngoài kích động, thậm chí chuyển tiền vào rồi cung cấp dưới hình thức tài trợ...

  Trả lờiXóa
 4. Làm thế này mang tiếng những bà con giáo dân chân chính quá!

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục Lượng phản động, gây chia rẽ giáo dân và chính quyền. Thế này mà gọi là kính Chúa yêu nước ư?

  Trả lờiXóa
 6. Đúng ra ông linh mục này phải vì con trẻ, vì trường mầm non. Còn chuyện chính quyền phải từ từ, xem thế nào đã.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng vậy, theo tôi biết thì Chúa không dạy như ông Lượng hành động. Có nghĩa là ông này làm sai lời Chúa.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với trường mầm non thì ông ta không nên xui khiến giáo dân đạp phá như thể du côn vậy được. Chẳng có Chúa nào xui người ta quậy phá, gây ảnh hưởng trường học của trẻ nhỏ

  Trả lờiXóa
 9. Vụ này thấy ông linh mục không xứng làm chủ chăn!!!

  Trả lờiXóa
 10. Đẩy giáo dân vào con đường phạm pháp, linh mục Lượng quá ác.

  Trả lờiXóa
 11. Đã cố tình làm sai trái, coi thường pháp luật lại còn ngang ngược ngụy biện. Xin hỏi các vị LM tào lao này đã suy nghĩ thấu đáo việc này chưa: Những việc làm như của LM Lượng, LM Nam Phong, GM Hợp v.v… thì chỉ làm cho Giáo hội Công giáo càng mất uy tín trong con mắt người dân, càng làm cho người ta càng ác cảm với đạo Thiên Chúa và kiểu này thì làm sao Nhà nước ta thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa thánh Vatican của các vị được, trong khi nhiều năm nay Tòa thánh rất mong muốn sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Hợp từ trước tới giờ đã có thái độ chông phá đối với nhà nước rồi. Sự việc lại xảy ra trên đại phận giáo của ông ta nên chúng ta hiểu rằng không giật dây sao dân làm như thế

  Trả lờiXóa
 13. Hành động của linh mục Lượng là trái pháp luật. Việc ông cùng giáo dân phá hoại tài sản của trường mầm non Nghi Kiều là một hành vi coi thường pháp luật. Những người như linh mục Lượng đang làm cho các tôn giáo mất uy tín.

  Trả lờiXóa
 14. Quá ngông cuồng. Ông Lượng hành xử theo kiểu côn đồ chứ chả phải tử tế gì, được voi đòi tiên: Con đường đã có từ trước thì sao trên giấy tờ từ bao năm nay ko thấy thể hiện, nhân chứng cũng bảo là không có, và con đường cũ vẫn dùng được, bao năm nay vẫn chạy tốt. Nay vì muốn để lại dấu ấn, muốn PHÁ cách mà ông Lượng huy động giáo dân đập phá cơ sở vật chất trường học, làm ảnh hưởng đến việc học tập của bao nhiêu học sinh, Chúa dạy ông thương dân như thế à? Ông có thấy xấu hổ khi có người gọi ông là Cha??

  Trả lờiXóa
 15. Những kẻ đi theo tôn giáo nhưng lại không học được cách hành xử lễ nghĩa giống như những điều tôn giáo đó răn dạy thì dù có xám tội 10 kiếp cũng không chuộc hết tội lỗi. Những kẻ đã làm những việc sai trái còn không tự biết ăn năn, hối cải như linh mục Lượng và tên giáo xứ dởm Nguyễn Thái Hợp rồi sẽ bị pháp luật trừng trị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy bỏ cái gai trong mắt mình ra .rồi hay dy phan xét người khác ..lời Chua

   Xóa
 16. Chỉ riêng việc lấn chiếm nhà cửa, dùng vũ lực để đập phá của cải của dân đã không phù hợp với những điều răn dạy của chúa rồi. Bọn này cũng chỉ là bọn bán nước đội lốt thầy tu mà thôi. Nhưng "chiếc áo không làm nên thầy tu" chính những hành động đó lại là bằng chứng tố cáo chính họ

  Trả lờiXóa
 17. Gần đây, đã có không ít bài viết trên các trang chính thống vạch trần và phê phán những hành động của các chức sắc cực đoan trong đạo Công giáo khi lợi dụng tôn giáo, lợi dụng niềm tin của tín đồ thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo để tuyên truyền những luận điệu có thể nói mang đậm màu sắc chính trị, cực đoan dưới lăng kính của những người có tư tưởng chống Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Một người cha tinh thần, đứng trước 1 vạn tín đồ mà lại có thể sử dụng những ngôn từ chẳng khác nào mấy tay giang hồ ngoài xã hội. Không những thế còn gây kích động cho nhân dân phá hoại của cải, vật chất của công, những kẻ như vậy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 19. Đây rõ ràng lại là một vụ Chí phèo ăn vạ tiếp theo của những kẻ mặc áo thầy tu nhưng làm những điều xằng bậy chẳng có trong giáo lý của bất kì một thứ tôn giáo nào. Chẳng có thứ tôn giáo nào dạy người ta tranh cướp, đốt nhà, phá nhà cả. Những kẻ như thế này cần phải nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 20. Những việc làm của họ có hàm ý muốn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, muốn thể hiện ngôi vị số 1 của Công giáo trong xã hội, trong khi đó từ thực tiễn đến chính sách của Đảng, Nhà nước đều ghi rõ rằng các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy ý nghĩa tôn giáo là gì khi họ chỉ là những kẻ phá hoại

  Trả lờiXóa
 21. Những vụ như thế này giống như thành bài vở của mấy thằng phản động đội lốt thầy tu, Vẫn cái trò tranh cướp đất đai, không được thì kéo giáo dân vào cuộc, rồi kích động, đập phá. Và còn giở giọng lu loa rằng mình bị áp bức. Bài này thằng cha Lý, Kiệt đã từng áp dụng. Chắc là chúng nó truyền lại bài vở cho lũ tay chân.

  Trả lờiXóa
 22. Những kẻ như linh mục Lương chắc chắn là có kẻ chống lưng đằng sau nên mới hung hăng hống hách ra vậy. Chúng cậy chúng có hẳn các ô to ở tận xứ người sẽ giang tay đỡ cho chúng. Tuy nhiên, chính quyền của chúng ta phải căn cứ vào pháp luật mà hành động, sẽ trừng trị đích đáng lũ chúng nó.

  Trả lờiXóa
 23. Lũ này thật là ngông cuồng, lợi dụng tôn giáo để kích động đập phá. Chúng muốn tái diễn lại sự việc như ở giáo xứ Thái Hà? Nhưng từng thời điểm tình thế sẽ khác. Mình hi vọng cái lũ khốn kiếp này sẽ nhanh chóng nhận được bài học thích đáng.

  Trả lờiXóa
 24. Vậy hóa ra linh mục đi giành đất với các cháu nhi đồng? Ô hô, đẹp thay cái mặt lão linh mục lý sự cùn. Lão này phải cho ăn cơm tù vài ba năm thì mới bớt hoang đường đi được.

  Trả lờiXóa
 25. .....ai làm sai sẽ phải gánh hậu quả đấy . THIÊN CHUA biết hết những việc họ làm ......lam nghe này ổi trắng . Thay đen dk mà . Ở chỗ tôi chính quyền làm sai đầy kia kìa ... bán đất rồi lấy tiền bỏ túi ...tham ô tham nhung .....Cuối cùng vẫn phải nha ra ....nhục như cau

  Trả lờiXóa
 26. Còn m.n hãy bỏ cái gai trong mắt mình ra rồi hãy phan xét người khác ........lời Chua đấy nhé

  Trả lờiXóa
 27. vu khong cao buoc dung la cong san

  Trả lờiXóa
 28. //www.youtube.com/watch?v=W8JPrAHkYA0 cong san nhu vay ak

  Trả lờiXóa