Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2015

GỬI MẤY ANH ĐANG BỐC THƠM NỀN GIÁO DỤC MỸ, CHÊ BAI GIÁO DỤC VIỆT NAM


Gió Lành

Nói trước, nói luôn một cách thẳng thắn rằng, giáo dục Việt Nam có rất nhiều điều chưa hoàn thiện, nhiều điều cần phải thay đổi để hướng tới nền giáo dục chuyên nghiệp hơn, tốt đẹp hơn. Thế nhưng như vậy không có nghĩa là cứ cái gì ở giáo dục Việt Nam cũng xấu, cứ cái gì của hải ngoại cũng tiến bộ, cũng đáng học.
Nói thật chứ, chả có cái đét gì trên thế giới này hoàn thiện, hoàn mỹ tuyệt đối cả. Hãy nhìn nhận một cách thực tế và khách quan!
Trang Dân làm báo lu loa, tập tọng các nói đông hiểu tây để chê bai giáo dục Việt Nam, bảo nó bạo lực nó không hay không tốt... túm lại không bằng Mỹ...
Đèo mẹ, không nói thì thôi, nhắc đến lại bực. Cái gì chứ cứ có chữ "bạo lực" thì Mỹ mới là "tốt" nhé! Đã ngu lại có tỏ ra nguy hiểm nó thế!
Thực tế đây này, tại nền giáo dục Mỹ, giáo viên trường công lập ở 19 bang vẫn được phép đánh học sinh bằng bản gỗ như một hình thức kỷ luật.
Gần đây, Sở Giáo dục thành phố Greenwood, bang Mississippi, phát hành sổ tay giới thiệu các trường công lập với tựa đề "Tối đa hóa tiềm năng của học sinh".
Tại trang 3, họ ghi học sinh cần phải trung thực, tôn trọng nhân viên nhà trường và "không sử dụng bạo lực" vì "có nhiều cách khác để giải quyết mâu thuẫn".
Tuy nhiên, ở trang 19, tác giả cuốn sổ tay trình bài quy định về việc ban lãnh đạo nhà trường có quyền đánh học sinh: Các hình phạt được sử dụng nhằm trừng phạt hoặc chấn chỉnh học sinh bằng cách dùng bản gỗ đánh vào mông. Chỉ hiệu trưởng và phó hiệu trưởng được thi hành và không đánh quá 5 cái. Hình phạt này không bị coi là "tấn công, bạo hành hay ngược đãi trẻ em".
Mặc dù phần lớn bang ở Mỹ cấm giáo viên đánh đập học sinh, các trường công lập ở miền Nam vẫn áp dụng hình thức xử phạt này.
Hiện tại, việc đánh học sinh bằng bản gỗ được cho phép tại các bang Alabama, Arizona, Arkansas, Colorado, Florida, Georgia, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, North Carolina, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Texas và Wyoming.
Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Giáo dục, khoảng 60% học sinh bị đánh ở Mỹ học tại 4 bang Mississippi, Alabama, Georgia và Texas.
Năm 2014, Quỹ Bảo vệ Trẻ em báo cáo, trung bình mỗi ngày, khoảng 838 học sinh bị đánh tại các trường công. Học sinh gốc Phi, trẻ em khuyết tật hoặc dị dạng là đối tượng thường xuyên nhận hình phạt này.
Washington Post cho hay, trẻ em gốc Phi chỉ chiếm 16% tại các trường công ở 3 bang Mississippi, Alabama, Georgia nhưng chiếm tới 35% trong tổng số học sinh bị phạt.
Các chuyên gia giáo dục phản đối việc nhà trường đánh đập học sinh. Họ cho rằng, nó kìm hãm sự phát triển của giới trẻ trong khu vực.
Theo Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ, hình thức xử phạt này "không hiệu quả và gây hại". Nó thường gây ra tác dụng ngược, khiến học sinh có tâm lý thích đối đầu giáo viên và gây rối trong lớp học.
Biện pháp trừng phạt thể xác cũng gây ám ảnh tâm lý đối với các em.
"Một số bạn bật khóc. Giáo viên như đang tra tấn ai đó. Họ luôn cố gắng đánh thật mạnh", Laquerius Leflore, cựu học sinh trường Trung học Ruleville, nói.
Ngoài ra, trẻ em thường xuyên bị đánh ở trường có xu hướng cư xử bạo lực với anh chị em, bố mẹ, giáo viên và bạn học.

Đấy, tiến tiến nó thế đấy! Sao không nói nữa đi?!!

23 nhận xét:

 1. Cái mác Mỹ quả đúng là bao lâu nay luôn được ca ngợi là hết ưu điểm này đến ưu điểm nọ, hóa ra đi vào mà tìm hiểu thì cũng ra cả đống sạn. Cái nền giáo dục mà sang nước khác trưng ra toàn những mặt ưu việt, những lý luận nghe ra thì tuyệt hay, quá khoa học, quá lung linh thế mà cũng vẫn cho phép dùng bạo lực với trẻ con. Đừng nói là chỉ giới hạn vài roi, đã gọi là bạo lực thì đánh một cái cũng là bạo lực. Thế thì cũng bình thường thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là nền giáo dục Việt Nam còn nhiều chỗ chưa tốt, nhưng đâu phải cái gì cũng hoàn hảo đâu. Chẳng nói đâu xa, như ở Mỹ, giáo viên vẫn có quyền đánh học sinh, còn đâu quyền rẻ em ở đây. Nếu thấy ở đó tốt hơn, sao không sang đó mà sống, lại phải ở đây mà mang tiếng là công dân Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 3. Một khi đã mù quáng theo giặc rồi thì cái gì bên ta chả xấu, chả sai trái, còn Mỹ thì lúc nào cũng tốt đẹp như trong mơ. Nhưng có trải qua rồi mới hiểu, mới biết độc lập tự do nó quý giá như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Rận chủ là vậy đấy, cứ có tiền, có lương là gì cũng nói được. Hết xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước thì giờ lại đến giáo dục. Chắc hẳn cái tồi tệ nhất của nền giáo dục Việt Nam là đã sản sinh ra những con bệnh của thời đai như chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Cho dù nền giáo dục của chúng ta vẫn còn nhiều cái chưa làm được, nhưng cũng cần phải nhìn nhận, là chúng ta cũng đã làm được không ít, xứng đáng được tuyên dương, chứ không phải là lúc nào cũng chê bai như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Mù quáng! Như cái kiểu "chúng ta nên để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính trong các trường học, tôi thấy ở Anh họ toàn dạy tiếng Anh trong trường" vậy. Kiếm được một vài đồng tiền rồi cứ tâng bốc một cách nực cười mà không biết phải trái. Giáo dục nước ta vẫn còn nhiều thiếu sót, tuy nhiên chẳng có nền giáo dục nào là hoàn thiện, vậy mà một số người thì cứ mơ tưởng đến cái xứ sở "thiên đường" hoang đường ấy, chỉ vì vài đồng tiền mà phản lại nơi cha ông đã sinh ra họ

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả các du học sinh đều biết, nước Mỹ là nước giỏi về PR, marketing nhất thế giới. Họ cho mọi người ảo tưởng về một cái đó là "American Dream". Chỉ có mấy ông hay "đứng núi này trông núi nọ" mới mở mồm là tung hê Mỹ lên như thế. Ah quên, còn mấy thành phần mà "ai cũng biết là ai đấy" nữa ;)

  Trả lờiXóa
 9. Như lời tác giả nói chúng ta thẳng thắn thừa nhận với nhau rằng nền giáo dục VN đang có nhiều bất cập thể hiện ở nhiều mặt khác nhau. Nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta lên án nó hoàn toàn và ca tụng những nền giáo dục của nước khác ( như MỸ chẳng hạn) Thế nhưng không phải cái gì của MỸ cũng tốt chúng ta chỉ mới hiểu nó ở bề ngoài thôi

  Trả lờiXóa
 10. Như lời tác giả nói chúng ta thẳng thắn thừa nhận với nhau rằng nền giáo dục VN đang có nhiều bất cập thể hiện ở nhiều mặt khác nhau. Nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta lên án nó hoàn toàn và ca tụng những nền giáo dục của nước khác ( như MỸ chẳng hạn) Thế nhưng không phải cái gì của MỸ cũng tốt chúng ta chỉ mới hiểu nó ở bề ngoài thôi

  Trả lờiXóa
 11. Phải công nhận thằng Mĩ là thằng giỏi làm kinh tế nhất thế giới. Nên ai muốn học kinh tế thì cứ đến Mĩ mà học nhé. Còn nền giáo dục phổ cập, đại trà của nó thì không bằng nhiều nước trên thế giới đâu. Với lại học bây giờ phải hiểu nó rộng hơn, chứ có phải chỉ là ngồi trên lớp nghe giảng là học đâu. Thế giới chuyển động nhanh như hiện nay, ngồi chỉ một nơi không học nổi hết đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Mấy thằng có tư tưởng cái gì cũng ngoại, ngoại năm bờ oăn còn ta cái gì cũng tệ, thì tự đứng lên mà cải cách giáo dục đi. Cho con đi học rồi về ngồi hỏi xem con học cái gì đi, rồi chỉ dẫn cho con thêm vài điều hay đi. Rồi đi mua sách cho con về đọc đi. Ngồi chém bàn phím thì con cái dốt là phải rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Nền giáo dục Mĩ mà nhân ái thì chẳng có chuyện xả súng hàng loạt tại các trường học. Với cái tôi cá nhân được đặt lên quá cao, thậm chí là còn được bốc thơm thành một thứ tự do kiểu Mĩ, thì bạo lực, sống vị kỷ đều là sản phẩm của nền giáo dục Mĩ chứ đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Những trẻ em gốc Phi, gốc châu Á và gốc Hồi giáo sẽ là các đối tượng bị kì thị trong nhà trường và dễ bị trừng phạt nhất. Các em cũng dễ bị bắt nạt bởi các bạn cùng trường, những phụ huynh phân biệt chủng tộc. Nên đừng ca tụng nền giáo dục Mĩ.

  Trả lờiXóa
 15. Có ai bốc nguyên một cách giáo dục của quốc gia này rồi đặt vào quốc gia khác được không. Cho nên những người cứ mở miệng ca tụng giáo dục Mỹ đừng suy nghĩ một cách quá thiển cận như thế

  Trả lờiXóa
 16. Đối với đám rận thì cứ cho tiền thì cứt chúng nó ngửi cũng bảo thơm mà.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Thật không hiểu đám rận nó có đầu óc không khi mà đi so sánh nền giáo dục giữa 2 quốc gia ở hai châu lục khác nhau. Lại muốn áp giáo dục nước này vào nước khác.

  Trả lờiXóa
 19. Nói trước, nói luôn một cách thẳng thắn rằng, giáo dục Việt Nam có rất nhiều điều chưa hoàn thiện, nhiều điều cần phải thay đổi để hướng tới nền giáo dục chuyên nghiệp hơn, tốt đẹp hơn. Thế nhưng như vậy không có nghĩa là cứ cái gì ở giáo dục Việt Nam cũng xấu, cứ cái gì của hải ngoại cũng tiến bộ, cũng đáng học. Và cũng không thể ốp giáo dục nước này vào nước kia được.

  Trả lờiXóa
 20. đếu mịa, thế nếu nói như vậy thì các ông được học ở đâu, để đào tạo được những con người "thông minh" như các ông, phát hiện ra vấn đề, và đếu có ý kiến cải cách gì, chỉ nêu ra xong chê bai, bám vào đấy để quy kết cho cả một hệ thống. Các ông có công bằng ko? Tôi trả lời luôn, đếu công bằng tí nào? Trong khi chính bản thân các ông không hoàn hảo thì đừng mong một cái gì đó không tì vết. Ngứa cả đít

  Trả lờiXóa
 21. Có người cuồng Mỹ tới mức chỉ dùng đồ Mỹ, mọi thứ của Mỹ là nhất và ôm giấc mộng về một nước Mỹ đẹp tươi. Đối tượng người này không hề ít trong xã hội Việt Nam hiện nay, họ quên một điều tinh thần dân tộc quan trọng vô cùng

  Trả lờiXóa
 22. Đó là một sự so sánh khập khiễng, không phù hợp. Đối với một cường quốc như Mỹ, ngân sách cho giáo dục là rất lớn so với ta, hơn nữa sự khác biệt về văn hóa cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đào tạo. Có lẽ thất bại lớn nhất của nền giáo dục nước ta là đã đào tạo ra những sản phẩm lỗi như mấy anh rận chủ kia.

  Trả lờiXóa
 23. Đó là một sự so sánh khập khiễng, không phù hợp. Đối với một cường quốc như Mỹ, ngân sách cho giáo dục là rất lớn so với ta, hơn nữa sự khác biệt về văn hóa cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đào tạo. Có lẽ thất bại lớn nhất của nền giáo dục nước ta là đã đào tạo ra những sản phẩm lỗi như mấy anh rận chủ kia.

  Trả lờiXóa