Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

TỔ CHỨC PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI ẢO TƯỞNG


Gió Lành

Lâu nay, người ta đã chẳng coi Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) ra cái gì cũng có lý do của nó.
Mục đích của tổ chức phi chính phủ này biến đổi bởi những đồng tiền tài trợ của Mỹ, không như người sáng lập ra nó, nhà báo người Pháp Robert Ménard đưa ra với mục đích bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ.
Giờ đây, bảo vệ nhà báo thì ít mà gần như hoạt động chính trị xã hội nào nó cũng nhúng mũi vào, cũng ý kiến ý cò theo sự giật dây. Cứ có vụ việc gì là Tổ chức này lên tiếng, ra điều bảo vệ.
Chuyện Tạ Phong tần được cho xuất cảnh đi Mỹ cũng vậy. RSF hắng hết cả lên, mặc dù Tần chả phải phóng viên, và chuyện thị đi Mỹ cũng chẳng phải công lao của RSF.  
Rồi RSF đưa ra bản danh sách 15 blogers được gọi với cái tên "tù nhân lương tâm" để yêu cầu Việt Nam thả số này.
Đúng là quá ảo tưởng và ngu ngốc. Việt Nam không có "tù nhân lương tâm" và cái danh sách RSF đưa ra toàn là những  
 đối tượng hoạt động chống phá đất nước, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, như: Bùi Thị Minh Hằng bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt 3 năm tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ Luật hình sự; Đinh Nguyên Kha bị Tòa án nhân dân tỉnh Long An tuyên phạt 10 năm về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự; Nguyễn Văn Lý bị Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên phạt 15 năm tù về tội “phá hoại chính sách đoàn kết” và tội “không chấp hành quyết định quản chế hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” theo quy định tại các Điều 87 và Điều 269 Bộ luật hình sự; Hồ Đức Hòa được tổ chức khủng bố Việt Tân huấn luyện, cung cấp kinh phí, phương tiện hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân…
 Tất cả hội này đều đều đã được đưa ra xét xử công khai với đầy đủ nhân chứng, vật chứng theo đúng với các quy định của pháp luật hiện hành. RSF không có lý do chính đáng nào để can thiệp vào việc thi hành luật pháp ở Việt Nam.
RSF quá ảo tưởng về sức mạnh của họ! Uy tín không có và cũng chẳng có căn cứ pháp lý nào cho phép họ được quyền như thế!


6 nhận xét:

 1. Tổ chức Phóng viên không biên giới chuyên đi quậy phá chớ bảo vệ gì đâu. Phóng viên không bảo vệ mà bảo vệ cái ví tiền!

  Trả lờiXóa
 2. Một hồi bọn này đã im im, nay lại xuất hiện nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Im thế nào, chúng vẫn hoạt động nhưng ở những khu vực khác, giờ quay lại đây sủa thôi. Đối với những nhóm, tổ chức như này đừng ảo tưởng về chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Tổ chức phi chính phủ không có quyền can dự vào công việc nội bộ của các nước. Họ chỉ có thể đóng vai trò quan sát viên nhưng khi lên tiếng phải khách quan. Đằng này...

  Trả lờiXóa
 5. Khách quan gì bọn này! Hỏi xem chúng nhận nhiều tài trợ kinh phí của ai là biết ngay chúng có khách quan hay không.

  Trả lờiXóa
 6. Tổ chức này đã bị biến tướng rồi. Bây giờ nó chuyển sang hoạt động vì mục đích chính trị là chủ yếu. Thế éo nào toàn lên tiếng đòi trả tự do cho những thành phần bất hảo, bọn ấy có phải nhà báo éo đâu. Rõ. Suy cho cùng, thì những hoạt động vừa qua của RSF đang nhằm thực hiện chuyển đổi bản thân nó thành một tổ chức có trọng lượng về chính trị. Nhưng đừng mơ. Ko đơn giản đâu.

  Trả lờiXóa