Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

QUY HOẠCH BÁO CHÍ LÀ ĐỂ PHÁT TRIỂN LÀNH MẠNH


Gió Lành
                 
Sáng nay, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị phổ biến nội dung cơ bản của đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (đề án Quy hoạch báo chí).
Báo chí báo chí đặc quan quan tâm và thông tin vấn đề này là điều đương nhiên vì nó liên quan trực tiếp, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống báo chí ở Việt Nam. Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này, một số hãng tin lề đường bên ngoài tranh thủ tung những thông tin thất thiệt, cố tình khoét sâu những âu lo của báo giới, thậm chí có những động thái kích động xã hội.
Thực chất, Quy hoạch báo chí là để tạo điều kiện cho báo chí phát triển lành mạnh. Bởi vì, chính người dân thường than phiền về thông tin trùng lắp quá nhiều trên các báo. Một vụ việc xảy ra, tất cả các báo đều xông vào, khai thác. đưa tin, chạy đua thông tin theo kiểu cố gắng không thua kém ai. Tin gì cũng đưa, vụ nào cũng lăn vào. Báo này đưa một thì báo khác phải cố nèo thêm hơn một, coi nhẹ chất lượng và hiệu quả thông tin. Điều này dẫn đến thông tin thiếu chính xác, sai sự thật, mà chính dư luận xã hội nhiều lần phê phán. Uy tín của báo chí vì thế mà giảm sút.
Còn các nhà báo thì sao? Cuộc chạy đua thông tin và những hào quang ảo khiến cho nhiều người nhầm tưởng quyền hạn to lớn của phóng viên, nhà báo. Nhà báo làm thay quan tòa, làm thay các nhà phê bình, các nhà quản lý... Và một số nhà báo, phóng viên biến chất lợi dụng nghề nghiệp để hưởng lợi ích kinh tế... Một số cơ quan báo chí có biểu hiện cửa quyền, dùng tờ báo làm phương tiện phục vụ mục đích cá nhân, mục đích không trong sáng. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bất bình với tư cách đạo đức của một số nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí.  
Chính vì vậy, cần phải Quy hoạch lại hệ thống báo chí Việt Nam, để giải quyết những hạn chế, tồn tại, để báo chí phát triển đúng với sứ mệnh chân chính của nó.

Nói gì thì nói, chuyện chọc gậy bánh xe của truyền thông thiếu thiện chí bên ngoài không bao giờ có thể gây sức ép đối với việc cần thiết phải làm này. Vì vậy, đừng hy vọng nha!

5 nhận xét:

 1. Để báo chí phát triển lành mạnh thì cần có cơ chế kiểm soát nội dung, đăng bài cẩn thận, tránh tình trạng đăng bài bừa bãi, nội dung không được kiểm duyệt đưa tin sai lệch sự thật, thậm chí trái ngược hẳn sự thật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, cho báo chí đi đúng đường của nó, báo chí chính thống không thể để cho các báo lá cải che lấp, làm cho mọi người quy đồng làm một và hiểu sai về nghề báo, biết nghề báo thành một nghề mạt hạn, ăn tục nói phét

   Xóa
 2. Cần trấn chỉnh lại để nội dung thông tin đăng trên báo được chính xác nhất, chuẩn nhất đến người đọc, để người đọc nhận được những gì thật nhất, trân thực nhất về vấn đề họ quan tâm, tránh thông tin trung lặp, sai lệch đến với người đọc

  Trả lờiXóa
 3. Quy hoạch lại mà chấn chỉnh chứ một vụ việc xảy ra mấy chục tờ báo đăng giống hệt nhau, chối bỏ mẹ.

  Trả lờiXóa
 4. Chính xác, cần phải có sự quản lí, điều chỉnh hoạt động của các loại báo chí trong thời gian gần đây. Bởi trong thời gian qua chúng ta thấy quá nhiều tình trạng đưa tin sai lệch, đưa tin theo kiểu lá cải, tin giật gân, câu like câu view. Đó không phải sự tự do báo chí, mà chính nó lại làm báo chí mất đi sự tin cậy của công chúng.

  Trả lờiXóa