Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

LÀM THẾ ĐỂ CẢ HỌ LÀM QUAN NHƯNG KHÔNG BỊ THẮC MẮC?


Gió Lành
                 

Dư luận đang theo dõi thông tin vụ "cả họ làm quan" ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Cần nói luôn để các bác không hiểu nhầm mà chửi em, nhà em không có thông tin thêm gì về vụ này hết sất. Nhà em chỉ góp mấy nhời bàn cho nó ra vẻ hiểu biết, nếu chưa chuẩn các bác đừng ném đá nha.
Theo em, không ở đâu hạn chế số lượng người trong họ hàng, người cùng họ làm giữ chức vụ quan trọng. Vấn đề ở đây là nhiều người cùng họ lại giữ chức vụ ở cùng một hệ thống chính trị của huyện. Người ta e ngại rằng, có thể có sự thiếu khách quan trong những quyết sách, hay cách giải quyết công việc do quan hệ họ hàng này.
Ban Tổ chức Thành ủy về làm việc, kết luận: Sau thời gian xác minh thông tin Bí thư huyện Mỹ Đức Lê Văn Sang lợi dụng chức vụ, bổ nhiệm họ hàng làm lãnh đạo, Thành ủy nhận thấy thông tin trên không thuyết phục, tuy vậy việc con lãnh đạo được điều động về huyện là có cơ sở.
Quy trình bổ nhiệm chặt chẽ, đúng quy định, cán bộ được bổ nhiệm phần lớn đảm bảo tiêu chuẩn, có bằng đại học, nằm trong quy hoạch, sau khi được bổ nhiệm đã và đang phát huy tốt.
Về hiện tượng "cả họ làm quan", Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho rằng cần nhìn nhận khách quan. "Cán bộ trong hệ thống chính trị thường phấn đấu trưởng thành từ cơ sở. Con em cán bộ ở địa phương nào họ lại muốn gắn bó với nơi ấy. Trong một xã, huyện thì quan hệ họ hàng là khó tránh khỏi", 8-9 người quan hệ họ hàng trong các cơ quan của huyện là "hết sức ngẫu nhiên".
Ngẫu nhiên thì ngẫu nhiên, em là em vẫn cứ thấy rằng nó cứ sao sao ấy.
Tốt nhất, không nên duy trì, để xảy ra tình trạng tương tự, hãy quy định rõ: Không nên bổ nhiệm cán bộ ngay tại địa phương, làng xóm, quê quán họ.
Đơn giản nhưng sẽ giải quyết tình trạng "cả họ làm quan"để không ai phải phiền lòng và uy tín cán bộ bị ảnh hưởng.

9 nhận xét:

 1. Xưa nay vấn đề các quan tham nhũng cũng là vấn đề nhức nhối đối với dư luận, một người làm quan cả họ làm quan có lẽ là vấn đề không mới nhưng giờ mới được nói tới. Cái "một người làm quan cả họ được nhờ" thì đúng là rất tốt nhưng một người làm quan cả họ làm quan thì lại là vấn đề làm dân ta lo lắng

  Trả lờiXóa
 2. Với một cơ chế hành chánh thiếu tính công khai, minh bạch, vô tư và khách quan như hiện nay cùng sự quản lý về nhân sự cán bộ vẫn còn lỏng lẻo thì chuyện phòng chống và bài trừ tham nhũng tại Việt Nam là điều người dân vẫn còn chờ đợi ở các cấp lãnh đạo cao hơn

  Trả lờiXóa
 3. Xưa nay mỗi khi đề cập đến những chuyện gian dối, khuất tất thì chúng ta thường nghe câu thành ngữ là "một lần bắt gặp, năm bảy lần không". Những sự việc như vụ bổ nhiệm cán sự của huyện Mỹ Đức xảy ra hầu như ở khắp mọi nơi, chỉ có điều là chúng chưa bị phanh phui ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ này chỉ là bề mặt của vấn nạn lợi dụng quyền hành để mưu tìm lợi ích cá nhân và bè phái. Tệ nạn này không chỉ xảy ra ở cấp hành chánh địa phương thấp nhất mà còn lên đến cấp hành chánh tỉnh, thành phố và trung ương. Chỉ khi nào có cơ chế quản lý chặt chẽ, khách quan, trung thực thì dân ta mới hết nỗi lo

  Trả lờiXóa
 5. Điều hề nhất trong vụ này là trong khi người dân trên khắp lãnh thổ Việt Nam đều biết, thì tên Toàn không biết đến nạn mua bán chức quyền, nạn ô dù hoặc con ông cháu cha trong các cơ quan nhà nước. làm quan như thế thì dân được nhờ cái gì đây

  Trả lờiXóa
 6. Đây chỉ là một trong những “chuyện thường ngày ở huyện” lâu nay được dân gian gọi bằng cụm từ “con ông cháu cha”. Hiện tượng “con ông cháu cha” này đang gây ra nhiều hệ lụy, nhiều bất công, thấy rõ ràng nhất là chuyện tuyển dụng, chuyện thi thố, xin việc làm…

  Trả lờiXóa
 7. Sự quyết liệt trong công tác cán bộ, hạn chế tối đa nạn ô dù, thân quen, bè phái, dòng họ bà con trong bộ máy lãnh đạo các địa phương đã rất được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân. Nhưng hiện tại thì điều đó vẫn còn là trong sự trông đợi chứ chưa thực sự làm cho người dân thấy an tâm

  Trả lờiXóa
 8. Mối quan hệ dòng họ ɣan thiệp rất nhiều vào công tác tổ chức, chọn người thân cho quyền lợi của riêng tư hơn chọn người cho công việc chung. Ở đây không phải kẻ bề dưới “thấy người sang bắt quàng làm họ”, mà chính kẻ bề trên muốn có một hàng rào nhân sự dễ sai khiến và thựɣ thi công việc bằng thái độ tuân phục. Tuân phục một ông quan và tuân phục một ông chú, ông bác, bà dì… trong dòng họ.

  Trả lờiXóa
 9. Cái vụ cả họ làm quan này chưa bàn đến là "ngẫu nhiên" hay không nhưng mà cũng "thô" thật. Cứ cho là những vị chức sắc này là có năng lực thật sự đi, nhưng thế thì người làm tổ chức cũng nên cân nhắc vị trí, cứ để quan hệ họ tộc trong cùng một chính quyền địa phương thì cũng khó mà công tư phân minh một cách rạch ròi, nhất là với tập quán sống trọng tình, trọng quan hệ thân tộc như nước ta.

  Trả lờiXóa