Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

KHỎI MẤT CÔNG KÝ CÓT CHO NGUYỄN VĂN LÝ NHA!

Gió Lành
Thấy trên mạng có thông tin về việc kêu gọi ký cót để đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Lý với những lý do rất kêu. Có người buột miệng kêu: Ủa, chứ cái ông Nguyễn Văn Lý này vẫn là linh mục sao? Từ hồi đến giờ thấy ổng có hoạt động mục vụ đâu? Toàn thấy hoạt động chính trị không à.
Tìm hiểu chút về Thiên chúa giáo mới thấy nè. Có nhiều định nghĩa về linh mục. Theo truyền thống, thì linh mục là mục tử, dựa trên hình ảnh của Chúa là đấng chăn chiên lành; là alter Christus, nghĩa là Đức Kitô đệ nhị vì ngài thi hành các bí tích thay mặt Chúa Giêsu; là môn đệ theo Chúa. Theo lối mới, linh mục là người Chúa gọi và chọn, thi hành ba nhiệm vụ căn bản trong Giáo hội: điều hành, giảng dậy và tư tế.
Bổn phận tư tế. Bổn phận này tập trung vào bí tích mà phổ thông nhất là bí tích thánh thể và giao hòa, tức là dâng lễ và giải tội.
• Bổn phận giảng dậy. Linh mục có trách nhiệm rao giảng và dậy dỗ lời Chúa. Cùng với giám mục, ngài là người thay mặt Giáo hội giải thích Thánh-Kinh, lời Chúa và các giáo huấn của Giáo hội.
• Bổn phận điều hành. Có lẽ không gì rõ nét cho bằng lời dậy dỗ của Đức giáo hoàng Gioan Phaolo II gửi đến giám mục hai tiểu bang Pensylvania và New Jersey dịp “Ad Limina” vào năm 2004 do hãng thông tấn Zenith đăng tải. “Dựa trên nền tảng tốt đẹp của bổn phận “munus regendi” (điều hành) và với những thách đố của tân truyền giáo…vị giám mục, trước hết cần phải là một chứng nhân, một bậc thầy và là người điều hành khôn ngoan tài sản của Giáo hội..tất cả những gì vị giám mục nói và làm, diễn đạt uy quyền của lời nói và việc làm của Chúa. Anh em không chỉ là người kế vị các tông đồ với quyền bính và năng lực, nhưng trên hết, cần là chứng nhân qua đời sống tông đồ.”
Đối chiếu với những điều trên thì thấy Nguyễn Văn Lý ổng hổng có phải là linh mục đâu nha.
Ổng đâu có làm các mục vụ theo như bổn phận quy định, ổng soạn thảo, nhân bản, tán phát nhiều tài liệu đẫm màu sắc chính trị, lợi dụng nhà thờ của Chúa để tuyên truyền chống phá chính quyền cách mạng, đòi xóa bỏ chế độ XHCN, xúc phạm hình ảnh Bác Hồ. Ổng gọi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc Việt Nam là "cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam"…
Chắc vì vậy mà Năm 1981, cố Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền đã quyết định tước quyền hoạt động mục vụ đối với Nguyễn Văn Lý. Bi giờ mấy người bên zân chủ vẫn gọi ổng là linh mục thì kỳ quá ta, đừng có lợi dụng danh nghĩa Thiên chúa giáo như vậy chứ!
Nguyễn Văn Lý bị bắt và bị kết án không phải vì lý do tôn giáo như thỉnh nguyện thư viết. Ổng bị bắt vì các hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Cái này đúng quá đi chứ, trước pháp luật, ổng bị bắt và bị kết án với tư cách một công dân của nước CHXHCN Việt Nam đã vi phạm pháp luật.
Đối với đạo, hành vi của ổng trái cả giáo luật, trái cả lời răn của Chúa bởi không một vị lãnh tụ tối cao của bất kỳ tôn giáo nào lại cho phép các con chiên, các tín đồ của mình lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để hoạt động chính trị.

Vậy nha, khỏi mất công ký cót nha!

12 nhận xét:

 1. Thì ra Nguyễn Văn Lý đã bị mất quyền mục vụ!

  Trả lờiXóa
 2. Thế thì ông ta đâu còn là linh mục? Mà cũng chả có tư cách!

  Trả lờiXóa
 3. Ông Lý vẫn là linh mục nhưng bị tước quyền hoạt động mục vụ vì không đủ tư cách răn dạy con chiên.

  Trả lờiXóa
 4. Bị bắt vì hoạt động chống phá nhà nước chứ có phải vì hoạt động tôn giáo đâu mà kêu gọi ký cho ông này như là ng hoạt động tôn giáo?

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là chuyện nọ xọ chuyện kia, bị tù vì chống đối, phá hoại nhà nước tức là vi phạm pháp luật Việt Nam, nhưng lại khóc bu lên là tôn giáo này kia.

  Trả lờiXóa
 6. Lợi dụng danh nghĩa tôn giáo như thế là có tội với giáo dân!

  Trả lờiXóa
 7. Điên mà ký, bênh thằng không ra gì

  Trả lờiXóa
 8. Không phải cứ khoác áo đen thì là linh mục đâu nha.

  Trả lờiXóa
 9. Ờ nhỉ. Lâu nay có thấy Nguyễn Văn Lý có hoạt động gì của một người linh mục chân chính đâu, toàn kêu gào kích động chống phá. Nó không đồng nhất với "tốt đời đẹp đạo", chẳng có đạo nào xui giáo dân đi gây gổ, mất an ninh trật tự công, ảnh hưởng đến cộng đồng cả. Vì vậy Nguyễn Văn Lý không xứng đáng để được cứu vớt gì cả.

  Trả lờiXóa
 10. Linh mục kiểu gì mà toàn lợi dụng vị trí của mình để kêu gọi kích động, chống phá nhà nước. Không hiểu Nguyễn Văn Lý đã làm được gì để xứng đáng với vị trí linh mục hay chưa. Hay tất cả những gì ông ta làm được chỉ là vào tù vì hoạt động chống phá nhà nước?

  Trả lờiXóa
 11. Cái trò chơi xin chữ ký này giống như hồi còn đi học quá hem. Một đứa nào đó tinh nghịch vác bút đi khắp nơi rồi xin chữ ký này nọ của bạn bè. Xong tưởng nâng niu lắm cuối cũng vứt đâu mà không nhớ. Vô giá quá hem

  Trả lờiXóa