Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

BÊN LỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH LIÊN HỢP QUỐC TẠI MỸ


Gió Lành

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 25/9 ngang nhiên nói rằng Bắc Kinh "có quyền duy trì chủ quyền" ở Biển Đông, nơi nước này xây các đường băng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trả lời phỏng vấn báo chí, bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại Mỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời, nhấn mạnh quan điểm tôn trọng luật pháp quốc tế của Việt Nam về vấn đề này.
Biển Đông thực sự là một điểm nóng của khu vực và thế giới vào thời điểm này. Trong năm qua, Trung Quốc đã thực hiện việc bồi đắp và cải tạo quy mô lớn, nhằm biến đá ngầm thành các đảo rất lớn. Lo ngại của Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác là "điều rõ ràng và dễ hiểu, vì các hành vi của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông".
Việt Nam mong muốn rằng mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế. Trung Quốc đang vi phạm tuyên bố ứng xử đã đạt được năm 2002 với các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Khi cả 2 bên đều nhất quyết khẳng định chủ quyền của mình, thì chỉ có cách tốt nhất, khách quan nhất là tôn trọng luật pháp quốc tế. Và Việt Nam đã thể hiện quan điểm này ngay từ đầu, với thiện ý và cách ứng xử hết sức đàng hoàng.
Ai theo dõi từ đầu đều nhận thấy rằng, cộng đồng quốc tế luôn biểu lộ sự quan tâm và ủng hộ chân thành với Việt Nam. Đó là vì Việt Nam thực sự có cách ứng xử đúng mực, tôn trọng luật pháp quốc tế. Ngay cả khi Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của mình, Việt Nam hết sức kiềm chế đấu tranh một cách hòa bình, chỉ dựa trên luật pháo quốc tế. Điều này đã được dư luận quốc tế đáng giá cao.
Tại cuộc hội kiến ngày 24/9/2015, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đã khẳng định các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và DOC, tiến tới COC.

Vậy là vấn đề ở chỗ người hàng xóm xấu tính có bớt tham lam hay không thôi! Haizzaaaaa

6 nhận xét:

 1. Việt Nam ta lúc nào cũng đàng hoàng, đĩnh đạc, đâu có khuất tất, ngang ngược, lươn lẹo như bọn khốn.

  Trả lờiXóa
 2. Ngay từ đầu, quan điểm của Việt Nam đã nhất quán là giải quyết bằng cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, chỉ có Trung Quốc không ngồi lại giải quyết bằng luật pháp quốc tế vì họ muốn cướp biển của ta.

  Trả lờiXóa
 4. Dư luận quốc tế phản ứng, lên án TQ nhưng họ giả đui giả điếc

  Trả lờiXóa
 5. Ta bao giờ cũng đàng hoàng, đúng công ước quốc tế, nhưng đen là gặp thằng hàng xóm hủi nhất thế giới!

  Trả lờiXóa
 6. VN, TQ, Philippines, Nhật Bản, và một số nước khác đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Vấn đề là, đứng trước một vấn đề tranh chấp mang tính đa quốc gia, thì phải dùng đến luật pháp Quốc tế. Thế nhưng phía TQ vẫn đang cố gắng dùng thủ đoạn Song Phương, đồng thời tiến hành các hoạt động phi pháp trên bộ phận lãnh thổ của nước khác. Rõ ràng TQ đang thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông. Thế quái nào nhiều người ghét cái kiểu nhỏ mọn, hèn hạ của TQ thế nhỉ. Hành động chả xứng tầm nước lớn gì cả.

  Trả lờiXóa