Thứ Ba, 18 tháng 8, 2015

TRUNG TÂM BẢO VỆ QUYỀN TÁC GIẢ ÂM NHẠC VIỆT NAM CẦN CHẤN CHỈNH LẠIGió Lành
Báo chí phản ánh về việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu phí bản quyền tác phẩm âm nhạc “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao khiến cho dư luận một lần nữa chú ý đến Trung tâm này. Trước đây, sự kiện đến tận nơi biểu diễn để đòi tiền tác quyền trong đêm nhạc Khánh Ly biểu diễn đã gây scandan và không ít ì xèo xung quanh việc thu tiền bản quyền chưa minh bạch của Trung tâm.
Thực ra, Trung tâm có những mập mờ về tư cách pháp nhân và về cách làm việc.
Khi thanh tra của Hội Nhạc sĩ Việt Nam xem xét  thì, Trung tâm không có tư cách pháp nhân độc lập, nhưng với các cơ quan thuế thì lại trực thuộc Hội nhạc sĩ. Cái này là cách lách luật để Trung tâm né các vụ hạch toán thu chi rõ ràng với Hội.
Điều nữa, theo phân tích của luật sư Trần Đình Triển thì, Trung tâm làm dịch vụ bản quyền, đây là một luật nằm trong Luật sở hữu trí tuệ của Bộ luật dân sự. Tuy nhiên, trong văn bản của Hội Nhạc sĩ thì nói rằng, nhạc sĩ ủy thác cho Trung tâm. Sự ủy thác với ủy quyền là hoàn toàn khác nhau, như vậy là có sự sai phạm về luật, về tổ chức. Vấn đề định mức hoạch toán thu phí của Trung tâm cũng không đúng.
Chương trình của Khánh Ly, sau khi trừ đi tất cả mọi chi phí thì chia lợi nhuận và giả cho tác quyền, Ví dụ như Khánh Ly trả cho các ca khúc của Trịnh Công Sơn 50 triệu thì số tiền đó thuộc về gia đình của cố nhạc sĩ, còn bên Trung tâm được hưởng bao nhiêu phần trăm trong 50 triệu phải được nêu rõ. Nhưng nhạc sĩ Phó Đức Phương chỉ thu mà không nói năng gì về phần này, dẫn đến nhiều ý kiến phản đối của các nhạc sĩ.
Còn bản quyền Tiến quân ca, con trai thứ cố nhạc sĩ, ông Nghiêm Bằng có dẫn lời cha mình khi nói về Tiến quân ca với bạn bè của nhạc sĩ: “Thôi, giờ tôi có tiếc nuối cũng chẳng thể làm gì. Dù sao Tiến quân ca cũng chẳng phải là của riêng tôi, nó đã là của một dân tộc Việt Nam độc lập kể từ Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đến nay”.
Như vậy, cố nhạc sĩ Văn Cao luôn tự hào về Tiến quân ca và đã coi nó là của dân tộc Việt Nam. Chuyện thu bản quyền Tiến quân ca ông Phó Đức Phương nên có cách hành xử hợp lý mới phải chứ!
        

10 nhận xét:

 1. Nhạc sĩ Phó Đức Phương nên giữ hình ảnh đẹp của mình trong công chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện tài chính thu chi là phải đàng hoàng, đừng có nhập nhèm mới phải. Anh đi thu tác quyền mà anh không đàng hoàng trong tài chính thì còn gì để nói?

  Trả lờiXóa
 3. Tre Xanh nói đúng, không thể mập mờ về tiền nong trong khi anh đi thu của người ta.

  Trả lờiXóa
 4. Hóa ra Trung tâm cũng có chuyện nhỉ. Thảo nào vụ Khánh Ly xông tận tới nơi diễn để cãi nhau về tác quyền của bài hát của Trịnh Công Sơn.

  Trả lờiXóa
 5. Cái cách xông lên đòi tiền nghe có vẻ sống sượng thế nào ấy, không hợp với môi trường văn hóa lắm.

  Trả lờiXóa
 6. cần thực hiện việc trả tiền bản quyền sáng tác cho các nhạc sĩ, công lao động nghệ thuật khó lắm mới có được. Thế nhưng với Quốc ca có nên làm vậy không?

  Trả lờiXóa
 7. Quốc ca là quốc thể đó các bác ợ, không phải chuyện đơn giản nhé!

  Trả lờiXóa
 8. Chứ sao nữa, có phải chỉ chuyện tiền như cái Trung tâm của ông Phương đâu?
  Thôi, xin ông, ông hám vừa thôi!

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi, nên có cách thấu tình đạt lý trong các vụ thu bản quyền tác giả, không nên để đánh đồng hết cả như thế này.

  Trả lờiXóa
 10. Nhạc sĩ Văn Cao nói đúng, Tiến quân ca là niềm tự hòa của cả dân tộc Việt Nam. Nhạc sĩ tự hào và cả dân tộc tự hào về Quốc ca.

  Trả lờiXóa