Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

NHẮC CHO NGUYỄN VĂN ĐÀI NHỚ VỀ ĐẶC XÁ


Gió Lành
Đọc cái sờ ta tớt của Nguyễn Văn Đài than về đặc xá thấy quái lạ, gã này hình như mang danh luật sư mà chả hiểu đek gì về đặc xá hay sao!!!
Gã viết thế này chứ: "Chỉ đặc xá một tù nhân chính trị trong tổng số trên 100 tù chính trị đang bị giam giữ.
Mọi nỗ lực vận động quốc tế trong việc yêu cầu VN trả tự do cho tất cả tù chính trị chỉ là con số 1. Không biết anh chị em tù chính trị nào sẽ may mắn hơn trong số các anh chị em đang ở tù.
Xin Thiên Chúa hãy an ủi và mang sự bình an đến cho họ. Chúng con sẽ nỗ lực đến cùng để tất cả các anh chị em sớm được tự do.".
Nhắc cho gã biết chút về đặc xá đây này:
Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của phạm nhân và cũng là kết quả của quá trình giáo dục cải tạo phạm nhân, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và xã hội.
Đặc xá phải được thực hiện đúng người, đúng pháp luật, bảo đảm những phạm nhân khi được đặc xá sẽ không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thực tế thực hiện công tác đặc xá ở Việt Nam cho thấy, so với nhiều nước khác trên thế giới thì số lượng phạm nhân được hưởng đặc xá mỗi lần rất lớn, có thể lên tới hàng chục nghìn người từ các trại giam được trả về xã hội. Do đó, công tác hậu đặc xá, hạn chế tái phạm là cực kỳ quan trọng, nếu không sẽ “lợi bất cập hại”, thực hiện chính sách nhân đạo với một nhóm người đã từng phạm tội lại làm phát sinh nỗi lo tiềm ẩn đối với đa số những người dân lương thiện. Không những thế, việc này lại dễ gây ra tâm lý bức xúc của không ít người đã từng là nạn nhân của những hành vi phạm tội và thân nhân của họ. Chính vì vậy, một trong những điểm chung nhất trong các quy định về điều kiện được hưởng đặc xá của những đối tượng được xét đặc xá theo bản Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá là: Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải chấp hành tốt Quy chế, Nội quy trại giam, trại tạm giam, tích cực học tập, lao động, trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.
- Nguyên tắc đầu tiên của việc thực hiện đặc xá là: Kiên quyết không đặc xá cho những đối tượng chưa thực sự ăn năn, hối cải và quyết tâm hoàn lương; không đặc xá cho những đối tượng phạm những loại tội phạm đang gia tăng mà cả xã hội đang đặc biệt lo ngại, cho dù đối tượng đó đã đủ thời gian chấp hành hình phạt và các nghiã vụ khác theo quy định của quyết định đặc xá (điều này thường được quy định ngay trong bản Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước).
- Đặc xá phải được thực hiện công khai, minh bạch với toàn xã hội và phải chịu sự giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và của nhân dân.
Một trong những nguyên tắc khi tiến hành đặc xá là phải công khai, minh bạch. Cụ thể là Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước phải được đăng trên Công báo và các phương tiện thông tin đại chúng và phải được thông tin đầy đủ cho người dân, nhất là phải được phổ biến tới tất cả các phạm nhân đang chấp hành hình phạt và gia đình của họ. Đối tượng được đặc xá, điều kiện và tiêu chuẩn để được đặc xá, hồ sơ đặc xá cũng như quy trình xem xét đặc xá phải được thể hiện rõ ràng trong Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá.
Toàn bộ quá trình xem xét đặc xá phải chịu sự kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan chức năng của Nhà nước và sự giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên và của nhân dân.
Thực hiện đúng và đầy đủ nguyên tắc trên là điều kiện để hạn chế tới mức thấp nhất những sai sót, tránh các hành vi sách nhiễu và tệ tham nhũng trong quá trình xem xét và thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

Đó, chính vì vậy nên nếu chỉ ngồi cầu nguyện hay trông chờ vào ai đó bên ngoài tác động để được đặc xá thì hổng có đâu nha! 

5 nhận xét:

 1. Xấu hổ, mang tiếng là luật sư mà để người khác phải nhắc cho về những chuyện này.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Văn Đài cũng có phải là chuyên tâm gì với ngành nghề, anh ta chỉ chăm chăm gây sự chú ý bên ngoài kiếm chác chút đỉnh và hy vọng được đánh giá công lao phá hoại bên trong để ra ngoài.Cứ ảo tưởng thế thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đến cái đơn giản thế này mà Nguyễn Văn Đài cũng không nhớ thì vứt mẹ nó cái bằng luật với lại chứng chỉ luật sư đi cho nó đỡ nhục!

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Văn Đài này đúng đài dởm, đài rè!

  Trả lờiXóa
 5. Nói là luật sư vậy chứ thời gian gần đây nó toàn đi tìm cách gây rối, phá phách linh tinh chứ có dành thời gian nghiên cứu hay làm việc gì. Giờ thấy bên ngoài nói gì nhại lại kiếm tiền, rất đơn giản như con bò.

  Trả lờiXóa