Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015

MỖI NGƯỜI GIỎI MỘT NGHỀ


Gió Lành

Cứ có sự kiện gì thu hút sự chú ý của xã hội, bất kể thuộc lĩnh vực gì là lại thấy trên mạng xuất hiện những cái tít giật to giật đùng, như kiểu: Giáo sư Ngô Bảo Châu nói thế này, giáo sư Ngô Bảo Châu bảo thế kia...
Gió Lành rất ngưỡng mộ và tôn trọng giáo sư Châu vì tài năng và những cống hiến trong lĩnh vực toán học. Nhưng như thế không có nghĩa là giáo sư biết tuốt, bất cứ lĩnh vực gì cũng có thể nhảy vào tham gia.
Tất nhiên, không ai cấm giáo sư Ngô Bảo Châu có ý kiến, nhưng cần hiểu rằng, ngoài lĩnh vực toán học ra, những lĩnh vực khác thì ý kiến của giáo sư Châu cũng như những ý kiến khác mà thôi. Bởi vì, đó đâu phải là lĩnh vực Châu dày công nghiên cứu!
Mỗi người giỏi một nghề thôi! Thời gian và diện tích bộ óc có hạn cho nên khi đã dành thời gian cho toán học thì những lĩnh vực khác sẽ không được quan tâm như vậy, thậm chí, nó còn ít hơn những người bình thường vì đã dành hết cả cho toán học.
Bởi thế, đừng nên quá hoan hỉ, vỗ tay theo lối cứ mỗi câu Ngô Bảo Châu nói ra thì coi là một chân lý sáng suốt. Chả thế mà các nhà bác học có những lúc đãng trí vô cùng hài hước đó sao!
Hãy tỉnh ngộ đi các bác các thím ơi! Đừng mê muội như vầy, có ngày chết oan nghe!


15 nhận xét:

 1. Chắc chắn chẳng có ai hiểu hết các vấn đề chứ chưa nói gì đến giỏi hết các vấn đề. Mỗi người thì chỉ có thể chuyên sâu được một việc, một vấn đề đã là quá đủ rồi. Những vấn đề khác của người ta nói (không chuyên sâu) chỉ có thể coi là để tham khảo thôi.

  Trả lờiXóa
 2. đồng ý với quan điểm của tác giả. Giáo sư Ngô Bảo Châu chỉ giỏi toán học, không có nghĩa những phát ngôn của giáo sư Châu về lĩnh vực nào cũng được tung hô. Ơ mà thật sự thì nhiều người chỉ lợi dụng lời của giáo sư để trích dẫn câu like, câu view thôi chứ chắc gì họ đã cho rằng giáo sư nói là chân lý. he he

  Trả lờiXóa
 3. Không phải ai cũng biết hết tất cả mọi thứ. Nếu cho một nhà khoa học đi cày, đi cấy, chưa chắc họ đã làm tốt. Giáo su Ngô Bảo Châu cũng vậy. Ông là một nhà toán học đại tài, nhưng về những lĩnh vực khác (như chính trị chẳng hạn) chưa hẳn ông là một chuyên gia. Vì vậy, những phát ngôn của ông vẫn cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng.

  Trả lờiXóa
 4. Không nên lạm dụng danh nghĩa của người nổi tiếng vào mục đích khác. Mỗi người rành một nghề, một lĩnh vực, không có ai giỏi tất cả.

  Trả lờiXóa
 5. Hồi này đưa GS Ngô Bảo Châu vào nhiều chuyện quá!

  Trả lờiXóa
 6. Hãy để yên cho Ngô Bảo Châu chuyên tâm với toán học, như thế có ích hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Thì thợ may không thể nấu ăn ngon như đầu bếp, bác sĩ có thể cứu được tính mạng con người nhưng lại không thể tự tay đóng một cái tủ quần áo!

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề là các anh chệ dzân chủ thích lợi dụng Châu để làm chòe chứ ai chả biết vậy!

  Trả lờiXóa
 9. Các cụ ngày xưa vẫn hay dạy "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" Mỗi người có một cái tài khác nhau, chuyên về một lĩnh vực khác nhau. Chỉ cần giỏi một nghề thực sự là giỏi vẫn hơn là cưỡi ngựa xem hoa mỗi chỗ một tí

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo sư chuyên về Toán, từ khi đạt giải Toán học giáo sư trở nên nổi tiếng với danh GS trẻ tuổi nhất. Thành ra nhiều người mượn lời, mượn mồm giáo sư để thu hút sự quan tâm của người đọc thôi mà, chiêu trò hết sức bình thường.

   Xóa
 10. Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu là quyền của ông ta, nhưng không có nghĩa lời ông ta phát biểu là chuẩn mực vì ông ta giỏi lĩnh vực toán học, các lĩnh vực khác ông ta như mọi người, thậm chí kém.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể Ngô Bảo Châu không có ý gì, chính là lũ dâm chủ thích tung lên, đẩy lên cho hot để lợi dụng. Châu chỉ nêu ý kiến một cách riêng hoặc trong bối cảnh nào đó chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
 12. Châu với chả chấu, mỗi thằng một lĩnh vực. Bao giờ nói về toán thì vời ra, còn không thì cứ ở nhà cho lành. Nói với chả năng như dở, hết lỡm lần này lại đến lần khác.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là không ai thông tường hết cả mọi lĩnh vực, cho nên đừng tham gia quá sâu nếu như mình không thực sự hiểu biết và nghiên cứu về nó.

  Trả lờiXóa
 14. Nếu về các lĩnh vực khác thì Ngô Bảo Châu bình thường mà, có phải được giải quốc tế về nghien cứu xã hội hay khoa học xã hội đâu? Các bẹn rận thích đội lên đầu đó chứ!

  Trả lờiXóa