Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

HIẾN TẶNG TIẾN QUÂN CA LÀ TÂM NGUYỆN CỦA CỐ NHẠC SĨ VĂN CAOGió Lành


Nhạc sĩ Văn Cao đã từng bộc bạch với bạn bè về gia điệu, ca từ của Tiến quân ca rằng: "Thôi, giờ tôi có tiếc nuối cũng chẳng thể làm gì. Dù sao Tiến quân ca cũng chẳng phải là của riêng tôi, nó đã là của một dân tộc Việt Nam độc lập kể từ Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đến nay."Năm 2010, bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhạc sĩ Văn Cao, có thư ngỏ gửi bộ trưởng Bộ VH-TT&DL được hiến tặng tác phẩm “Tiến quân ca” cho công chúng, Đảng, Quốc hội và Nhà nước.
Trong thư ngỏ gửi, bà Nghiêm Thúy Hằng ghi rõ: "Tài sản vô giá này hiện nay không thể là của riêng gia đình chúng tôi nữa. Đó cũng chính là tâm nguyện của cố Nhạc sĩ Văn Cao khi còn sống và làm việc."

Thiết nghĩ, những thế hệ sau nên có cách giải quyết tích cực để hoàn thành tâm nguyện của Cố Nhạc sĩ Văn Cao. Không nên vì bất cứ điều gì làm trái với tâm nguyện, mong muốn tốt đẹp đó. 

19 nhận xét:

 1. Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao chắc muốn hiến tặng nhạc phẩm này thôi, nhưng chắc cần có nghi thức đón nhận đàng hoàng hay sao? Nhà nước, Quốc hội cần nghiên cứu và có cách giải quyết cho hợp lý.

  Trả lờiXóa
 2. Bà Nghiêm Thúy Băng viết rõ là hiến tặng công chúng, Đảng, Quốc hội và Chính phủ nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là tâm nguyện đẹp, có ý nghĩa nhất đối với người nhạc sỹ.

   Xóa
 3. Trên Báo Tuổi trẻ, ông con trưởng nhạc sĩ đòi Quốc hội phải có ý kiến nhưng mình nghĩ đó là cách biện bộ chứ bà mẹ ông ta đã gửi thư cho Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch còn gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo ý kiến cá nhân của tôi, đã hiến tặng thì người ta tiếp nhận, cách tiếp nhận lạ là vấn đề. Với bài hát Tiến quân ca, quốc ca của Việt Nam, thì đúng là Quốc hội nên có ý kiến chính thức, trang trọng thể hiện sự tiếp nhận tác phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao. Nói gì thì nói, có lời chính thức vẫn hơn chứ.

   Xóa
 4. Có lẽ, có vấn đề gì đó trong nội bộ các con của nhạc sĩ Văn Cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình nghĩ chưa chắc, liệu có phải có kẻ nào đứng đằng sau kích động không?

   Xóa
 5. Vấn đề của gia đình thì không quan tâm, kệ người ta. Nhưng ở đây liên quan đến Quốc ca, mà Quốc ca thì là quốc thể. hành xử thế nào cho phải chứ!

  Trả lờiXóa
 6. Ý nguyện của nhạc sĩ thì nên tìm cách thực hiện chứ nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Tâm nguyện tốt đẹp của người đã khuất không nên tìm cách khó dễ, cản trở. Xét về tình về lý đều không được cả.

  Trả lờiXóa
 8. Chắc sau đây mọi việc sẽ được thu xếp ổn thôi. Cả xã hội quan tâm, nếu có ai gây khó hoặc có ý kiến trái khoáy thì xã hội phê phán, còn ra làm sao.

  Trả lờiXóa
 9. Kính trọng cố nhạc sĩ Văn Cao! Một người tài hoa và nhân cách!

  Trả lờiXóa
 10. Đáng tiếc vì đã xảy ra sự cố thu tiền tác giả Tiến quân ca! Chắc nhạc sĩ dưới suối vàng cũng không vui vì tâm nguyện của mình chưa được thực hiện vẹn toàn!

  Trả lờiXóa
 11. chân thành cảm ơn cố nhạc sĩ đã để lại cho thế hệ sau những bản hùng ca sáng chói, hơn nữa trong đó nó có những yếu tố như dự báo về thành quả của chiến chính nghĩa chống quân xâm lược. chân thành cảm ơn cố nhạc sĩ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bài ca hào hùng thể hiện khí thế của quân và dân Việt Nam, nhớ mỗi lần cất lên tiếng hát lúc chào cờ thứ hai đầu tuần, trong lòng thấy tự hào lạ. Cảm ơn nhạc sĩ đã để lại cho thế hệ sau bài ca hào hùng, thể hiện khí thế của đất nước ta

   Xóa
 12. con người vốn sinh ra đã có "sinh, lão, bệnh, tử", nhưng có những giá trị họ để lại sẽ trường tồn mãi mãi với thời gian. đó có khi còn mang ý nghĩa của cả một quốc gia, một dân tộc. và bản hùng ca "Tiến quân ca" là như thế. mỗi khi cất lời bài hát, hàng triệu con tim dân Việt có một xúc cảm tự hào, hùng tráng đến kỳ lạ

  Trả lờiXóa
 13. xin nghiêng mình trước vong linh cố nhạc sĩ Văn Cao. Cám ơn ông đã có những bản hùng ca để lại cho thế hệ sau, biết và hiều được những giá trị mang tính lịch sử của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. bài ca đi cùng những tháng năm hào hùng của dân tộc, bất kỳ ai từ khi đi học cấp một, thậm chí là có bé đi học mẫu giáo cũng đã thuộc bài hát này rồi, mỗi lần hát lại thấy lòng xao xuyến, tự hào, quyết tâm hơn. Cảm ơn cố nhạc sĩ rất nhiều

  Trả lờiXóa
 15. Một nghĩa cử cao đẹp. Xã hội cần có nhiều những người nghệ sĩ như Văn Cao, nhiều gia đình như gia đình nghệ sĩ Văn Cao, sẵn sàng hiến tặng tác phẩm mang tầm vóc dân tộc, quốc gia. Quả thực mỗi khi bài Tiến quân ca được vang lên, những người dân Việt Nam không khỏi xúc động và tự hào, Xin cảm ơn Nhạc sĩ Văn Cao!

  Trả lờiXóa