Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

CĂN CỨ VÀO DỮ LIỆU KHÔNG CHÍNH XÁC THÌ PHÂN TÍCH CŨNG KHÔNG CHÍNH XÁC


Gió Lành

Mấy ngày nay cộng đồng mạng cứ sốt sình sịch lên vì thông tin Sơn La định xây tượng Bác Hồ với kinh phí lên tới 1.400 tỷ. Gớm, nghe con số đã hãi hãi là!


GS Ngô Bảo Châu ở tận nước ngoài cũng nóng ruột bốt lên rằng: “Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.
Rồi các anh chệ zân chủ nhảy lên tanh tách, nào là bla blo ble, nào là aa ee… Nhức hết cả đầu!
Ối dào, tưởng thế nào, hóa ra tất cả đều sai toét ráo!
Mọi sự bắt nguồn từ mấy anh báo chí, bí thông tin hay bị sức ép số lượng viu (view) với lại lai (like) hoặc là nhanh nhẩu chạy đua tin hót nên tống ngay lên thông tin không đầy đủ, thành ra cơ sự mới thế. Mọi người cứ thi nhau còm (comment), thi nhau phân tích, hóa ra sai lệch hết.
Rất đơn giản, bởi vì tất cả đều dựa trên thông tin sai lệch, không chính xác. Giáo sư Ngô Bảo Châu giỏi toán thật đấy, nhưng nếu đưa cho giáo sư những dữ liệu không chính xác, cũng như là đưa cái tờ ghi đề bài sai thì làm sao có thể giải ra đáp án chính xác, dù có là giáo sư đi chăng nữa! Đúng là có thần kinh mới cho rằng dựa trên dữ liệu sai có thể đưa ra phân tích đúng! 
Sáng 5/8, tại Hà Nội, ông Vi Kiến Thành - Cụctrưởng Cục Mỹ thuật, Triển lãm và Nhiếp ảnh, Bộ VHTTDL đã khẳng định với báo chí không có chuyện 1.400 tỷ đồng để xây dựng tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc".
Ông Vi Kiến Thành cho biết, Đề án tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" xây dựng tại TP Sơn La về mặt chủ trương đã được các Bộ VHTTDL, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính ủng hộ, sau đó đã trình xin ý kiến của Ban Bí thư thông qua. Nghĩa là công trình đã đi qua đầy đủ trình tự các bước về thủ tục.
Tuy nhiên, thông tin về việc xây dựng tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc" với kinh phí 1.400 tỷ là thông tin không chính xác, vì với một công trình tượng đài phải dự trù kinh phí trên cơ sở phác thảo đã được lựa chọn. Trong khi đó hiện nay chưa chọn được mẫu phác thảo nào, sau khi tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu phác thảo lần thứ nhất, với sự tham gia xét duyệt của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL. Nên về logic chưa thể lên dự toán kinh phí cho việc xây dựng tượng đài.

Còn thông tin về 1.400 tỷ do tỉnh Sơn La thông báo có thể là kinh phí dự toán cho toàn bộ dự án xây dựng quần thể các công trình như: bảo tàng, đài tưởng niệm, quảng trường, công viên cây xanh…trong đó có công trình tượng đài "Bác Hồ và các đồng bào dân tộc Tây Bắc". 

11 nhận xét:

 1. Cứ như thế này thì báo chí lỗi quá, cần chấn chỉnh quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÔNG LA:
   NHÂN VỤ “QUẢNG TRƯỜNG 1.400 TỶ”, BÀN VỀ VĂN HÓA VÀ PHẢN VĂN HÓA

   1.400 TỶ ĐỒNG cho Tượng đài Bác Hồ??? Nếu to mà đẹp thì quá tốt, ngược lại, to vật vã mà xấu thì vất đi !
   ***
   Hiện dư luận đang ồn ào chuyện xây “Tượng đài Bác Hồ” ở Sơn La 1.400 tỷ. Phe “đểu” thì lại được dịp công kích chế độ thối nát, khoa trương hình thức, không nghĩ đến đời sống nhân dân lam lũ, bầy việc để dự toán kinh phí khủng chia nhau, tham nhũng một cách hợp pháp; phe “Dư Luận Viên'', ''cờ đỏ” thì phản pháo, cho là bọn xuyên tạc, 1.400 tỷ dùng làm nhiều công trình trong cả quần thể quảng trường chứ đâu chỉ có làm Tượng đài Bác Hồ thôi…

   ... Có điều không phải tất cả những điều bọn chúng (rận trủ) nói đều sai cả, có những chuyện chúng nói đúng vì xã hội chúng ta đúng là còn nhiều cái yếu kém và tệ nạn thật. Nên các “đồng chí” Dư Luận Viên (DLV) công kích tất cả là không khách quan, đối phương sẽ không phục.

   "Vụ Sơn La” rõ ràng là “có chuyện” nên Chính phủ mới “hỏi thăm”, .... Tôi đồng tình với ý nhiều người, với vị trí, tầm vóc của Sơn La, cuộc sống của người dân Sơn La hiện tại, mà bỏ ra số tiền lớn đến 1.400 TỶ để xây Quảng trường là KHÔNG PHÙ HỢP. Ví von không chuẩn lắm nhưng cũng có nét giống như chuyện sửa soạn áo vest và áo dài cho người dân đi cuốc rẫy vậy. Một trong các tính chất của văn hóa là sự phù hợp, đa phần dân đói lo cuốc rẫy kiếm miếng ăn thì lấy đâu thời gian mà tụ tập ở quảng trường sinh hoạt văn hóa???

   *. Tượng đài VN: XẤU xí

   - Sự lặp lại là cái tối kỵ đối với chuyện sáng tác. Vậy có gì đó thật buồn cười nếu cả nước tỉnh nào cũng có quảng trường, xây dựng với motif giống nhau, đều có hình Bác Hồ đứng, thậm chí giơ tay giống nhau. Cứ như Bác bị cô giáo phạt í, chắc Bác mỏi tay lắm nhỉ ??

   - Điêu khắc khó nhất ở chỗ thể hiện sự mềm mại của vải. Ở trên, cả hai công trình (tượng đài Chiến thắng Điện Biên và tượng đài khởi nghĩa ở Thái Bình) tạo lá cờ đều không đạt, cứng quèo, làm hai lá cờ trông như hai miếng thép cong queo với hình dạng kỳ dị. Cờ = 2 miếng thép cong queo, cờ gì mà lạ đời thế, xấu tệ!!!

   - Vừa rồi ở Tam Kỳ, Quảng Nam, sau gần 7 năm thi công, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (với nguyên mẫu là mẹ Thứ) ... với kinh phí xây dựng lên đến 411 TỶ đồng..... Nhưng nếu cho tôi nói cảm giác thật thì tôi thấy là XẤU,.... nhìn thoáng thấy (xin lỗi mẹ Thứ), Bà mẹ Anh hùng của chúng ta như một BÀ PHÙ THỦY đang dang cánh bay?! Bààà... MẸẸ..(nó), anh hùng = Bà PHÙ THỦY???!

   *. Tượng đài của Mỹ: ĐẸP như... Mỹ.

   - Nhóm tượng khổng lồ tạc những tổng thống Mỹ trên núi Rushmore ở Black Hills, Nam Dakota.... Cái khác giữa tác phẩm vĩ đại của Mỹ với bức tượng ở Quảng Nam là gương mặt các tổng thống Mỹ được tạc chính xác như đổ khuôn,...vì thế mà nó TUYỆT ĐẸP!

   - Nước Mỹ cũng có một tượng đài phụ nữ TUYỆT ĐẸP, đó chính là Tượng Nữ thần Tự do đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York.

   - Nước Mỹ thật kỳ lạ, ... Có những tượng đài thật đơn giản nhưng lại TUYỆT ĐẸP. Đó là Ðài Kỷ Niệm Washington với tháp cao kiểu Ai Cập, đầu nhọn trông giống cái bút chì nên còn được gọi là Tháp bút chì.

   - Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam. Nó cũng chỉ đơn giản là bức tường bằng đá đen hình chữ V, cũng TUYỆT ĐẸP vì nó phù hợp, trông như một bia mộ có khắc tên của hơn 58.000 người lính Mỹ đã chết hoặc mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

   Như vậy, so với nước người ta, những tượng đài và công trình văn hóa của mình thua kém quá. Không phải do chúng ta không dám chi mà ngược lại, như dự toán xây Quảng trường Sơn La đến cả 1.400 TỶ ĐỒNG kia mà (quá hoang phí!!), mà cái chính là do tài năng của các tác giả Việt Nam và cả tầm văn hóa của các nhà quản lý văn hóa nữa. Mà đã là khả năng thì không thể ép và cũng không cố được. Như mọi lĩnh vực khoa học công nghệ, cả thể thao, chúng ta đều học và thuê chuyên gia nước ngoài, lĩnh vực văn hóa chúng ta cũng kém thì sao không thuê ?

   Kết luận: Để xây tượng đài Bác Hồ 1.400 TỶ ĐỒNG, chúng ta nên thuê nước Mỹ làm hộ. Bởi vì: Nếu to mà đẹp thì quá tốt, ngược lại, to vật vã mà xấu thì vất đi, vất đi!
   ***
   Các bạn vào blog nhà văn Đông la để xem thêm nhé.
   http://donglasg.blogspot.com/

   Xóa
 2. Chuẩn không cần chỉnh, ai cũng tưởng mình nói đúng hóa ra toàn dựa rên thông tin sai thành ra sai toét

  Trả lờiXóa
 3. hehe, hóa ra giáo sư Châu cũng bị lỡm như thường

  Trả lờiXóa
 4. Ai cũng sôi lên khi nghe thông tin ấy, hóa ra thông tin sai. Mịa, báo chí phải phạt nặng.

  Trả lờiXóa
 5. Ai cũng sôi lên khi nghe thông tin ấy, hóa ra thông tin sai. Mịa, báo chí phải phạt nặng.

  Trả lờiXóa
 6. Đừng bao giờ vội vàng, đó là bài học

  Trả lờiXóa
 7. L ại cái anh nặc danh, như nước đổ đầu vịt, ngoan cố, lì lợm. Làm gì có TĐ 1,4 tỷ mà nói ?

  Trả lờiXóa
 8. "Giáo sư Ngô Bảo Châu giỏi toán thật đấy, nhưng nếu đưa cho giáo sư những dữ liệu không chính xác, cũng như là đưa cái tờ ghi đề bài sai thì làm sao có thể giải ra đáp án chính xác". Vâng, thực sự là rất hoan nghênh và tự hào về những đóng góp của Giáo sư Ngô Bảo Châu, thể hiện trí tuệ của con người Việt với năm châu bốn bể. Nhưng Giáo sư là Giáo sư Toán học chứ không phải giáo sư thứ khác nên giáo sư cũng cần hiểu một chuyện đơn giản của các cụ ta "một nghề cho chín còn hơn chín nghề"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn luôn. Mình nghĩ một người được coi là giỏi chẳng qua là họ am hiểu về lĩnh vực đó, còn một khi đã sang lĩnh vực trái nghề, lại không được nhận thông tin đầy đủ thì không những chẳng thể nào có thể gọi là giỏi được, mà có khi còn sai lầm, chẳng có nghĩa lý gì.

   Xóa