Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

TRUNG QUỐC LẠI GIỞ THÓI ĂN HIẾP KẺ YẾU


Gió Lành
Máy bay Airbus A320 của Lao Airlines.
Cộng đồng quốc tế đang xôn xao về việc Trung Quốc ngang nhiên chặn máy bay dân dụng Lào khi nó chuẩn bị bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương thiết lập cách đây 3 năm trên vùng biển đang tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên xảy ra với máy bay dân dụng.
Việc Trung Quốc tự ý thiết lập vùng nhận diện phòng không gặp phải sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ, Nhật Bản. Các máy bay nước ngoài vẫn thường xuyên bay qua khu vực này mà không hề gặp cản trở, mặc dù không thực hiện yêu sách của Trung Quốc đặt ra. Không phải máy nay tàng hình hay máy bay trinh thám gì gì, to đùng đùng như pháo đài B52 cũng không thấy Trung Quốc lên tiếng phản ứng. Vậy mà...!!!
Nhiều lý giải được đưa ra, nhưng tựu chung lại, đa số ý kiến cho rằng, Trung Quốc lại giở thói cậy mạnh ăn hiếp kẻ yếu nên cúi đầu mần thinh trước Mỹ, Nhật, im lặng trước Hàn Quốc... mà chọn Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, một quốc gia nhỏ bé, hiền lành để ra oai bắt bạt.
Hành động của Trung Quốc không oai phong gì, trái lại, nó khiến cho quốc tế vốn đã ấn tượng không mấy đẹp về cách hành xử ngang ngược, vô lý của Trung Quốc.

Không khó để nhận ra thông điệp đe dọa của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã sai lầm. Kẻ mạnh bắt nạt, ức hiếp kẻ yếu không phải bao giờ cũng khuất phục được để trở thành người chiến thắng. Thất bại của Trung Quốc chính là uy tín quốc gia đã bị hoen gỉ không biết bao giờ mới có thể lấy lại được. 

6 nhận xét:

 1. Động thái này để thực hiện âm mưu nào đó chứ không đơn thuần. Chọn Lào vì quốc gia nhỏ, hiền lành nên nắn gân răn đe các nước khác chăng?!

  Trả lờiXóa
 2. Làm thế này không xứng là nước lớn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ, thế này đéo phục!

   Xóa
  2. ây xầy, đã có nhiều hành động rất nhỏ mọn của một đất nước to lớn về diện tích rồi, nhỏ nhen đến mức cảm xúc của con người ta đi từ bức xúc, đến cười khỉnh. Nhưng không bao giờ quên chủ quyền quốc gia, 1 cm cũng phải giữ cho kì được.

   Xóa
 3. Trung quốc chuyên môn ỷ mạnh ức hiếp yếu, không ra dáng quân tử và cũng chỉ có nó hủi như thế.

  Trả lờiXóa
 4. Cha đời quân khựa, bắt nạt người láng giềng anh em với ta!

  Trả lờiXóa