Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

NẾU KHÔNG DỪNG LẠI CÓ THỂ NHÀ BÁO SẼ TRỞ THÀNH SÁT NHÂN


Gió Lành

Vụ án giết 6 mạng người xảy ra ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã được phá. Vụ án được chuyển sang giai đoạn tố tụng, giao cho cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Phước thụ lý giai đoạn tố tụng và đã có đủ căn cứ để khởi tố 2 nghi can, Nguyễn Hải Dương (24 tuổi) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi) về tội giết người, cướp tài sản và bắt tạm giam ngay.
Những tưởng câu chuyện đã có thể tạm dừng đến khi có kết luận điều tra, vụ án được đưa ra xét xử. Vậy mà, các lều báo vẫn tiếp tục, tìm mọi cách đào xới mọi quan hệ gia đình, quan hệ riêng tư của các nghi can, nạn nhân để tung ra những bài viết chề chà, sặc mùi rau cải.
Điều đáng nói ở chỗ,những bài viết như gươm, như dao cắt sâu nỗi đau của những người liên quan.
Cha mẹ, người thân, bạn bè của các nạn nhân đã đau xót, lại càng đau xót gấp bội khi những tình tiết về cái chết thương tâm của người thân được nhắc đi nhắc lại với những suy diễn về quan hệ riêng tư, về những suy diễn...
Cha mẹ, người thân của 2 nghi can cũng đau đớn vì tội ác mà con cái gây nên. Cha mẹ sanh con, chẳng ai muốn con mình trở thành tội phạm giết người. Những người làm cha làm mẹ đang đau đớn vì núm ruột của mình, nhưng các lều báo không buông tha họ, cố bám theo họ để đưa những tin bài thiếu tính nhân văn, chạy theo thói tọc mạch tầm thường và độc ác. Cha và mẹ của 2 nghi can đau đớn, căng thẳng trước luận đã có ý định tự tử bất thành...
Hãy buông tha cho họ, hãy để họ yên! Nếu không dừng tay, có thể chính các nhà báo, lều báo trở thành kẻ sát nhân không dao không súng!

Hãy tỉnh ngộ khi chưa muộn! 

19 nhận xét:

 1. Nhiều tờ báo mạng bây giờ cứ phải cố mà soi để tìm điểm khoét sâu, thậm chí có báo còn đưa tin giật gân sai sự thật, như thông tin về khoản tiền 1,7 tỉ của mẹ nạn nhận Linh. Những thông tin sai lệch dẫn đến những cái nhìn không đúng của những người chỉ đọc báo về nạn nhân, còn những người biết chuyện thì lại rất bất bình và đặt dấu hỏi lương tâm nhà báo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các nạn nhân đã ra đi rồi, dù thế nào thì họ cũng không còn trên đời, có cần thiết phải câu view đến mức viết linh tinh về đời tư họ như thế không. Nên để cho họ thanh thản mà siêu thoát, không sợ ở đời có nhân có quả sao, reo nhân nào thì gặt quả đấy, cẩn thận nhé các nhà báo

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. không hiểu họ nghĩ gì nữa, chuyện đã xong rồi mà cứ đi chọc ngoáy vào nỗi buồn của gia đình người ta, hãy để cho họ yên, đừng ép người quá đáng như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí lạm dụng quá nhiều quyền, vượt qua cả quy định pháp luật. Không ai cho phép báo chí xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

  Trả lờiXóa
 5. Báo chí trở thành giết người không tiếng súng!

  Trả lờiXóa
 6. Người làm báo phải là người có tâm chính vì để xử lý những tình huống như thế này.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyên tắc của báo chí là phải có tính nhân văn. ở đây, các nhà báo đã vì chạy theo phản ánh vụ vụ câu viu mà quên tính nhân văn của báo chí.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những nhà báo cho đăng thông tin khai thác đời tư của nạn nhân và nghi can vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp nhà báo.

   Xóa
 8. Thật tội nghiệp cho gia đình nạn nhân.
  Bị báo chí soi thế không khác gì làm con người ta chết thêm lần nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Bộ 4T đâu, sao không thấy xử?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vi phạm đạo đức nghề nghiệp là do Hội Nhà báo mà, bạn xem lại đi.

   Xóa
 10. Nếu đăng bài viết vi phạm quyền hình ảnh, quyền riêng tư thì bộ 4T xử phạt vi phạm hành chính được mà.

  Trả lờiXóa
 11. Thứ trưởng trương Minh Tuấn đã nhắc trên vietnamnet rồi.
  Chắc nhắc mà không sửa thì xử lý đấy.

  Trả lờiXóa
 12. Mình nghĩa tội ai người nấy chịu, chẳng cha mẹ nào khi sinh con ra lại muốn con mình phạm tội như vậy cả, hiện giờ họ cũng đã quá đau khổ vì tội ác của con họ gây ra, người thân của gia đình nạn nhân cũng đau khổ không kém. Vì vậy hãy để cho họ được yên, không nên đưa các thông tin theo kiểu võ đoán mà chỉ nên đưa các thông tin chính thức từ cơ quan điều tra hoặc thông tin khi có kết luận điều tra cuối cùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn, với sự việc này, họ đã rất khổ tâm và phải đối mặt với dị nghị của những người xung quanh, những người biết về họ. Hãy để họ được sống yên ổn, đầy đẩy họ vào con đường cùng, nghĩ quẩn để rồi làm điều đáng tiếc. Hãy nhớ rằng, lịch sử đã có trường hợp là bố của Nguyễn Đức Nghĩa bị tai nạn giao thông sau khi đi thăm con về, có ai dám chắc sự việc này không liên quan đến việc báo chí khoét sâu tội ác của con họ không?

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Chính xác. việc thu thập, xử lý thông tin phục vụ điều tra vụ án là nhiệm vụ của cơ quan điều tra, còn những thông tin theo kiểu câu view, dù đúng hay sai thì thời điểm này nó làm gia đình nạn nhận, và gia đình hung thủ càng thêm đau lòng về những sự việc kinh hoàng vừa xảy ra. Nên đưa tin chính xác và có tính nhân đạo khi đưa tin.

   Xóa
  4. gia đình họ đã quá đau đớn rồi sao cứ phải làm họ đau lòng hơn nữa thế, có ai muốn con mình là người giết người chứ, cha mẹ sinh con trời sinh tính. Dù cha mẹ Dương với Tiến không bị chịu một hình phạt nào nhưng cuộc sống của họ từ giờ đến cuối đời có khác gì địa ngục, tăm tối, ám ảnh

   Xóa