Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

"Không có vinh quang trong chiến tranh mà chỉ có sự đau thương"

(Đầu đề do Gió Lành đặt)
Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter.
(Nguồn: defense.gov)
Ngày 8/7, tại trụ sở Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và các nhà lãnh đạo lưỡng viện đã tham dự một buổi lễ trang trọng - một phần trong hàng loạt sự kiện được tổ chức nhân dịp tròn 50 năm lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam.
Tham dự buổi lễ tại đại sảnh Emancipation Hall có Chủ tịch Hạ viện John Boehner, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và nhiều nhà lãnh đạo khác của cơ quan lập pháp nước này.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Carter nói rằng cuộc chiến tranh Việt Nam đã giúp người Mỹ rút ra nhiều bài học, những bài học phải trả giá để có được và có những điều khó có thể chấp nhận.
Ông Carter cho rằng nước Mỹ đã rút ra được hai bài học quan trọng phải ghi nhớ từ cuộc Chiến tranh Việt Nam.
Bộ trưởng Carter cho biết thêm Bộ Quốc phòng Mỹ hiện có hơn 650 nhân viên làm nhiệm vụ tìm kiếm các quân nhân mất tích trong các cuộc chiến mà Mỹ tham gia, trong đó có 1.627 quân nhân hiện vẫn mất tích sau Chiến tranh Việt Nam.
Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, cũng là một cựu chiến binh tham gia chiến trường Việt Nam, nói những ai thấu hiểu chiến tranh đều nhận ra sự thật là "chiến tranh không bao giờ mang lại vinh quang, mà ở đó chỉ có mất mát, thương đau."
Trong bài phát biểu nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của hàng trăm cựu chiến binh có mặt tại buổi lễ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng những ai thấu hiểu chiến tranh đều nhận ra sự thật đó là “chiến tranh không bao giờ mang lại vinh quang, mà ở đó chỉ có mất mát, thương đau”. 
Ông khẳng định chỉ có những người từng nếm trải chiến tranh mới thấu hiểu được hết sự kinh hoàng và nỗi đau mà chiến tranh mang lại. Ông Hagel chia sẻ từng chứng kiến cảnh người anh em của mình bị thương khi tham chiến ở Việt Nam và khi đó ông đã tự nhủ với mình rằng ông sẽ đấu tranh để biến chiến tranh là giải pháp cuối cùng khi giải quyết tranh chấp, xung đột giữa các quốc gia. 

Đề cập tới cuộc gặp lịch sử giữa Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 7/7, cựu Bộ trưởng Hagel cho rằng cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo không phải để nhắc lại quá khứ, mà là để hướng tới tương lai, cùng với đó là niềm tin và sự hy vọng cho hai nước và tất cả người dân. Ông nêu rõ nước Mỹ đã rút ra được nhiều bài học trong quá khứ từ chiến tranh Việt Nam, và nước Mỹ cần nỗ lực để không để điều này tái diễn trong tương lai. 
Xem bài gốc tại đây

21 nhận xét:

 1. Bài viết rất hay, nói đúng thực tế về chiến tranh.
  Đã chiến tranh thì chả có ai không đau khổ, vậy chiến tranh để làm gì? Hãy tìm cách chung sống hòa bình với nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Người trải qua thực tế chiến tranh nói thấm đẫm triết lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, chiến tranh đâu có thể đem lại vinh quang, chiếm được đất nước khác thì sao khi bao nhiêu người phải chết, phải bỏ mạng. Không hiểu sao Mỹ tổ chức ra những buổi như thế này mà không rút kinh nghiệm vẫn muốn xâm chiếm các nước khác, vẫn muốn tác động quân sự tới các nước khác

   Xóa
 3. Khép lại quá khứ, hướng đến tương lai là quan điểm của hôm nay. Ai cũng hướng tới mục đích tốt thì mọi việc xã tốt lên, thế giới hòa bình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá khứ là cái xếp sau tương lai, cần ưu tiên cho cái sắp tới và chuẩn bị cho nó thật tốt trước khi nó trở thành quá khứ xưa cũ. Chiến tranh đau thương đã qua đi, khép lại nhưng không được quên mà từ nó rút ra bài học để không phạm sai lầm trong tương lai.

   Xóa
  2. nếu không xếp quá khứ lại và tiếp tục phát triển nghĩ thoáng hơn thì làm sao nước ta có thể mở cửa hợp tác với Mỹ như bây giờ. Có thể trước đây là thù địch với nhau nhưng bây giờ là đối tác, đối tác nhưng không có nghĩa chúng ta là nước nhỏ sẽ phải khép mình trước nước lớn như Mỹ

   Xóa
 4. Đúng như vậy, đã nói đến chiến tranh là nói đến đổ máu, máu của bên nào thì cũng thế thôi, đều là con người. Người với người sống để yêu nhau chứ ko phải giết nhau. Xã hội hiện đại đang dần coi chiến tranh là lạc hậu, là phản khoa học và phi nhân đạo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dù biết chiến tranh là đổ máu nhưng người dân Việt Nam vẫn sẵn sàng tham gia, không phải vì họ máu chiến, họ ham muốn chiến tranh mà vì họ muốn bảo vệ đất nước, muốn thoát khỏi cảnh áp bức để có cuộc sống tốt hơn. Có ai muốn đổ máu, có ai muốn hi sinh bản thân nếu việc làm đấy là vô nghĩa

   Xóa
 5. Thời đại tiến bộ, các quốc gia nên ngồi lại với nhau, hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu cứ ôm mãi quá khứ thì không làm được việc gì cả. Chiến tranh đã lùi xa lâu rồi, chả nên ôm hận thù, khoét sâu nỗi đau.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Carter đã chân thành khi nói rằng cuộc chiến tranh Việt Nam đã giúp người Mỹ rút ra nhiều bài học, ​những bài học phải trả giá để có được và có những điều khó có thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 8. Khi cả 2 bên đều mong muốn xích lại gần nhau thì đó là lúc những hận thù, ngững khúc mắc đã được gác sang một bên để xây dựng tương lai.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu chỉ sống bằng những ký ức quá khứ thì có nghĩa là không làm gì được cho tương lai, dù trong đời sống cá nhân hay đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhân dân nước ta phải nén căm hận lắm mới có thể mở cửa để chơi với Mỹ và các nước đế quốc đã từng xâm chiếm nước ta như hiện nay, bao nhiêu hi sinh bao nhiêu đổ máu mới giành lại được. Vì tương lai nên mới phải kết bạn chứ lòng căm hận trong dân chắc vẫn còn, làm sao quên được sự đau thương ấy

   Xóa
 10. Hợp tác với nhau để cùng có lợi thì sao không làm chứ?! Nên quá đi.

  Trả lờiXóa
 11. Phải nói chuyến đi Mỹ lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là lịch sử!

  Trả lờiXóa
 12. Chiến tranh đã đi qua, để lại nhiều đau thương, mất mát. Những người còn sống và thế hệ hiện tại cần phải bước qua nỗi đau từ quá khứ để tiến tới tương lai. Bước tới gần nhau hơn để cùng hợp tác và phát triển.

  Trả lờiXóa
 13. bài viết rất hay, nhưng có một điều tôi nhận thấy rằng khi đất nước ta kỷ niệm những ngày trọng đại của đất nước như ngày quốc khánh 2/9, ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30/4 thì đám rận nhao nhao lên bảo là ngày quốc hận này kia, còn bảo lãng phí, không cần thiết. Nhưng ngày mà Mỹ kỷ niệm đã đưa quân vào chiếm Việt Nam thì không thấy đám rận nói gì là sao, hay chúng nghĩ cái ngày đi chiếm nước khác mới là ngày đáng nhớ, cần phải nhớ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì với đám rận sùng bái Mỹ, với chúng thì cái gì của Mỹ cũng tốt, việc gì Mỹ làm cũng tốt đẹp, kỷ niệm ngày đi chiếm nước khác cũng không phải là không thể, với chúng Mỹ lúc nào cũng là thiên đường còn Việt Nam dù cố gắng làm gì thì cũng là trì trệ, là địa ngục

   Xóa
 14. "Không có vinh quang trong chiến tranh mà chỉ có đau thương". Nói thì dễ nhưng làm được lại là chuyện khác khi mà Mỹ là nước đã gây ra biết bao nhiêu cuộc chiến trên khắp thế giới. Máu của bao nhiêu người vô tội đã đổ xuống vì thứ bom đạn "dân chủ" mà nước Mỹ mang đến ?

  Trả lờiXóa
 15. Nói được ra câu chiến tranh chỉ có đau thương cơ à ? Biết chiến tranh chỉ có đau thương mà cớ sao Mỹ vẫn đem bom đạn đến ném vào đất nước khác ? Biến bao nhiêu quốc gia hòa bình trở nên tang tóc vì cái thứ gọi là "dân chủ - nhân quyền".

  Trả lờiXóa