Thứ Tư, 22 tháng 7, 2015

HÃNG TIN DPA ĐANG TỰ BIẾN MÌNH THÀNH LÁ CẢI


Quốc Thái

        Thông tin giật gân “Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh từ trần” được tung ra gây nên sự chú ý của dư luận nhanh chóng. Nhưng người ta ngã ngửa ra khi kiểm chứng được đó là một tin vịt, tiếc thay tin vịt đó lại được tung ra bởi một hãng tin đã từng rất có uy tín, hãng DPA của Đức.
          Sự kiện Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nghỉ phép đi điều trị bệnh tại Pháp luôn là thông tin gây chú ý của dư luận trong nước và quốc tế. Nhất là trong bối cảnh đất nước đang có nhiều sự kiện quan trọng, khu vực và quốc tế đang có nhiều vấn đề nóng xảy ra. Chính vì lẽ đó đã có không ít lời bàn ra tán vào xung quanh chuyện sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Người yêu nước thì quan tâm đến sức khỏe của ông bởi ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là người lãnh đạo quân đội bảo vệ đất nước. Kẻ vô tâm thì a dua a tòng bạ đâu hóng đấy. Còn thể loại phản trắc bất lương cũng không kém phần nhiệt tình đẩy sự kiện này lên thông qua nhiều tin đồn thất thiệt, gây nên nhiều hiểu lầm, hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nực cười nhất là đã từng có thông tin cho rằng ông Phùng Quang Thanh đi công tác ở Pháp và bị ám sát, thông tin đưa ra nhằm hư cấu nên rằng ông Thanh là Bộ trưởng dưới chế độ Cộng sản nên bị ám sát. Nhưng tiếc thay, những kẻ xấu tung tin đã không dắt mũi được dư luận bởi truyền thông chính thống đã đập cho tả tơi, dư luận lại lắng xuống.                                   Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh (Ảnh: Internet)

          Nhưng vừa qua, hãng tin DPA của Đức đã đưa ra một thông tin giật gân gây nên sự bàn ra tán vào sôi nổi trong nước đó là Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh đã qua đời tại Pháp. Thật khôi hài, một kiểu làm ăn “cầm đèn chạy trước ô tô” của các hãng truyền thông, thậm chí đây là một hãng truyền thông lớn. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh chữa bệnh tại Pháp, mọi thông tin này đều được bảo mật, kể cả các hãng tin lớn của Pháp như AFP cũng chưa hề biết, ấy vậy mà DPA lại thản nhiên đưa tin thất thiệt. Chẳng phải tin bình thường mà là tin về sức khỏe, tính mạng của Bộ trưởng Bộ quốc phòng một nước. Một sai lầm gây mất uy tín lớn của một hãng tin lớn.  
          Về sức khỏe của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh thì đó là vấn đề cơ mất bởi ông Phùng Quang Thanh là người có vai trò vị thế lớn trong hệ thống chính trị Việt Nam, là một yếu nhân nên được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Không dễ gì mà một hãng tin có thể lấy được tin nhanh chóng thông qua các kênh cá nhân, bởi người cung cấp tin khi chưa được sự cho phép của Nhà nước Việt Nam cũng là vi phạm tiết lộ bí mật Nhà nước. Vì thế mọi thông tin liên quan đến tình hình sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh chỉ có thể thu nhận chính xác thông qua Ban chăm sóc sức khỏe trung ương.
          Qua đây cho thấy được rằng nhiều trường hợp ranh giới giữa lá cải và các hãng tin lớn phương Tây không xa nhau là mấy, rất mong manh. Giống như trường hợp chúng ta đang nêu ra trên đây. Một hãng tin lớn có uy tín, được quản lý chặt chẽ, thông tin được lấy từ các nguồn khác nhau và kiểm duyệt cũng như biên tập theo một quy trình cẩn thận nhằm tránh những rắc rối về mặt pháp lý nhưng vẫn có thể sa vào những nhầm lẫn ngây ngô và tự biến mình thành một tờ báo lá cải bất cứ lúc nào. Vậy sai lầm không loại trừ bất kỳ hãng tin nào dù lớn hay bé, chuyên hay không chuyên, trong nước hay quốc tế. Nhiều kẻ xưa nay vẫn bô bô cái loa rằng BBC, RFA, DPA là những thông tin khách quan, đúng sự thật. Nhưng xin thưa đó chỉ là trí tưởng tượng khôi hài của kẻ ngụy biện phá hoại đất nước. BBC, RFA, DPA vẫn có thể đưa tin vịt như thường và nguy cơ phải đền bù thiệt hại do dính vòng lao lý kiện tụng là hoàn toàn có thể. Bởi BBC, RFA…vẫn luôn lên đồng tập thể mỗi khi có những thông tin nào về chính trị, nội bộ Việt Nam được tung ra, mặc dù không biết đó là giả hay thật.
          Qua vụ việc đưa tin thất thiệt vừa rồi chắc chắn DPA sẽ phải chấn chỉnh lại phong cách đưa tin của hãng truyền thông này cũng như đã bị ảnh hưởng bởi sự mất uy tín của hãng tin. Đây sẽ không riêng gì là bài học cho DPA mà còn cho nhiều hãng tin khác nữa vẫn đang ngày đêm thông tin về tình hình Việt Nam một cách thiếu khách quan như BBC, RFA, RFI…

Nguồn ở đây

11 nhận xét:

 1. Đại tướng Phùng Quang Thanh bình phục và về nước sẽ là cái tát vào những kẻ chuyên đặt điều, vu cáo.

  Trả lờiXóa
 2. DPA xuống dốc thế này ư? Tệ!

  Trả lờiXóa
 3. Có khi DPA bán mình cho các nhà tư bản rồi cũng nên.

  Trả lờiXóa
 4. Sao có thể dựng chuyện môt cách ngang nhiên vậy? Điên rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Phải tỉnh cứ, các hãng tin khác có hãng nào động tĩnh đâu. phen này DPA mất mặt.

  Trả lờiXóa
 6. Chắc tưởng có tin độc, ai ngờ mắc lỡm.

  Trả lờiXóa
 7. Thông tin sai sự thật sẽ mất uy tín nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã đưa tin sai mà không đính chính, xin lỗi đàng hoàng thì càng bị mất uy tín hơn.

   Xóa
 8. Đã đưa tin sai mà không đính chính, xin lỗi đàng hoàng thì càng bị mất uy tín hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Hãng tin này trượt dốc rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Hình như bọn này đăng thông tin lại nhưng không xin lỗi, mất lịch sự và thiếu văn hóa.

  Trả lờiXóa